Hot and Trending News

ใจเย็น ซิงเกิ้ลดับความร้อนรุ่มใจจาก Image ศิลปินหญิงเดี่ยวอีกรายของ Smallroom

  • Writer: Montipa Virojpan

จากที่ต้นปี Smallroom ได้เปิดตัวศิลปินคนล่าสุด Image หรือ อิมเมจสุธิตา ชนะชัยสุวรรณ สาวเสียงดีจากเวที The Voice Thailand ที่หลายคนต่างจับตามองผลงานของเธอมาอย่างเหนียวแน่นยาวนาน และเมื่อคืนก่อนเธอก็ได้ปล่อยซิงเกิ้ลแรกที่ร่วมงานกับค่ายนี้ในที่สุด เราเองก็ตื่นเต้นและอยากรู้เหลือเกินว่าผลงานใหม่อย่างเป็นทางการของเธอจะออกมาในรูปแบบไหน

Image

ทันทีที่ปุ่มเพลย์ถูกกด เราถึงกับถลึงตาเพราะเป็นซาวด์ดนตรีที่ค่อนข้างใหม่และต่างออกไปจากศิลปินรายอื่น ในค่ายที่ปกติจะออกมาเป็นป็อปร็อกหรืออัลเทอร์เนทิฟ คล้าย กับตอนที่มีมารีญา หรือ จีน กษิดิศ ชุดหลัง ที่ออกมาเป็นอิเล็กทรอนิก แดนซ์ป๊อป ก็กลายเป็นสิ่งที่น่าสนใจสำหรับเราอยู่พักนึง สำหรับเพลง ใจเย็น ของอิมเมจ ในช่วงต้นเซอร์ไพรส์เรามากกับการเป็น down tempo r&b เน้นเสียงซินธิไซเซอร์ที่ให้ความเป็นแอมเบียนต์ และมีลูปกลองไฟฟ้าฟุ้งคลอเบา ๆ ไปกับเสียงร้องทรงเสน่ห์สุดสะกดของอิมเมจ โดยปกติเราจะคุ้นชินกับการที่เธอร้องเพลงภาษาอังกฤษ นี่จึงเป็นความรู้สึกค่อนข้างใหม่ที่เราได้ฟังเธอร้องเพลงภาษาไทย (สารภาพว่าเพลงภาษาไทยที่เธอร้องและเราจำความได้คือเพลง มองฉันที ที่ฉบับดั้งเดิมคือเพลง Why Can’t You See ของวง Fwends ที่นำมาอะเรนจ์ใหม่โดย โหน่ง The Photo Sticker Machine และแปลงเป็นภาษาไทยโดย แสตมป์ อภิวัชร์ เพื่อประกอบภาพยนตร์ ‘ฉลาดเกมส์โกง’) ซึ่งเธอก็ถ่ายทอดออกมาได้เท่ไม่แพ้เพลงภาษาอังกฤษเลย ที่เล่าตรงนี้เพราะสำหรับเราแล้วจะมีศิลปินที่เวลาร้องเพลงคนละภาษาจะให้ความรู้สึกที่ถ่ายทอดเพลงออกมาต่างกันโดยสิ้นเชิง บางคนร้องไทยได้ดีกว่า บางคนร้องอังกฤษได้ดีกว่า ไม่ใช่แค่เรื่องสำเนียงแต่เป็น สไตล์ของเสียงที่เขาเลือกใช้ด้วย แต่อิมเมจทำได้ดีทั้งสองแบบ อาจเพราะเนื้อเสียงทุ้มติดแหบนิด แต่ฟังสบายและเข้าได้กับเพลงหลาย แนว ซึ่งในเพลงนี้เสียงของอิมเมจก็มีความเหงาปนเซ็กซี่เล็ก ด้วย

กลับมาที่พาร์ตดนตรีที่ค้างไว้ พอเข้าท่อนพรีฮุกเพลงก็ยิ่งเท่ขึ้นด้วยการใส่เสียงกีตาร์ล่องลอยเข้ามา และไลน์เบสสุดกรูฟที่พอประกอบเข้ากับลูปกลองก่อนหน้าและทำให้มีความเป็นแจ๊สดรัมแอนด์เบสอยู่นิด ๆ ก็น่าสนใจมาก แต่ขณะที่เรากำลังลุ้นว่าท่อนฮุคจะเป็นไปในทิศทางไหน คุณรัฐ พิฆาตไพรี แห่งวง Tattoo Colour ผู้เขียนทำนองและเนื้อร้องเพลงนี้และทีม J.U.M.P ที่เป็นผู้เรียบเรียง ก็หักหลบกลายมาเป็นดนตรีป็อปร็อกที่เราคุ้นเคย ด้วยลายเซ็นการเขียนเพลงของรัฐชัดเจนมากเลยทำให้เราไม่ต้องดูเครดิตก็เดาว่าต้องเป็นฝีมือของเขาแน่ ๆ แต่ขณะเดียวกันความร้ายกาจตรงนี้เองทำให้เพลง ใจเย็น วนอยู่ในหัวแบบแกะไม่หลุดแล้วจริง  ติดหูมาก ก่อนจะส่งเข้าโซโล่ที่เป็นการผสมผสานพาร์ตกรูฟแอมเบียนต์ แบบในท่อนเวิร์ส และท่อนฮุกที่เป็นป็อปร็อกกีตาร์แบนด์เข้าด้วยกันได้เป็นอย่างดี ชอบกลองกับเบสในช่วงนี้มากที่มันเป็นตัวช่วยส่งกลับมาพรีฮุกที่กลับมาเล่นเบา  เป็นตัวขับมู้ดที่ดี เพราะต้องไปต่อที่สองฮุกสุดท้ายที่อิมเมจถ่ายทอดออกมาเหมือนอัดอั้นแบบสุด แล้ว และเฟดจบไป เหมือนฉันคิดถึงเธอมากนะ แต่ก็ทำอะไรไม่ได้ คือทั้งหมดทั้งมวลแล้วเรารู้สึกว่าเป็นการที่ฝั่งคนทำเพลงพยายามจะเรียบเรียงให้เพลงมีความแปลกใหม่ด้วยการใส่กิมมิกเท่  ในบางท่อนของเพลง แต่ก็ยังอยากให้ย่อยง่ายร้องตามได้เหมือนกันเลยใส่ท่อนจำจากเมโลดี้ฮุกและเนื้อร้องเข้าไปนั่นเอง

สำหรับเนื้อหาของเพลงนี้ก็คงจะโดนคนที่ ความสัมพันธ์อาจจะจบไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นแฟนหรือจะเป็นกิ๊ก จะโดนกั๊กแล้วเทแรงมาก หรืออะไรก็ตามที่ทำให้คุณไม่ได้ไปต่อ ทำใจดี ก่อนกดเล่น เพราะเพลงนี้อาจจะทำคุณซึมไปหลายวัน

ปลอบใจตัวเองคนเดียวต่อไป ไม่อาจระบายให้ใครรู้
ว่าเรานั้นรู้สึกอย่างไรที่ได้เจอเธออีกครั้ง

อยากเป็นคนดีที่พร้อมจะเข้าใจ บางทีมันก็ยากเกินไป
รู้ ไม่ควร ไม่มีสิทธิ์ แต่ว่าเจอเธอเมื่อไร

เหมือนกลับไปยืนที่เก่า ภาพความทรงจำครั้งเก่า เหมือนเดิม เหตุการณ์ยังฝังในใจ
ทำทุกอย่าง พยายามจะลืมทุกอย่าง จบไป แต่สุดท้ายก็ทำได้เพียง

ใจเย็นไว้ บอกตัวเองไว้ห้ามใจให้นิ่งที่สุด เก็บไว้ลึกลึกข้างใน
หากแม้ หากเธอผ่านมาพบเมื่อไรต้องไม่รู้สึก ซ่อนไว้ในใจที่ยังคิดถึง (เสมอ)

Facebook Comments

Next:


Montipa Virojpan

อิ๊ก เนิร์ดดนตรีที่เพิ่งกล้าเรียกตัวเองว่าเป็นนักเขียนตอนอายุ 25 ชอบเดินเร็ว นอกจากขนมปังกับกาแฟดำแล้วก็สามารถกินไอศกรีมกับคราฟต์เบียร์แทนมื้อเช้าได้