Hot and Trending

My County Horror เสิร์ฟอัลเทอร์เนทิฟ โฟล์กร็อก ‘Dear Papa’ พร้อมแอนิเมชัน Sci-fi สุดเท่

My County Horror หรือ ฌอน—ชวกร ศฤงฆารนันท์ อีกหนึ่งศิลปินจาก Death Ari นำเสนอ debut single เป็นดนตรีอัลเทอร์เนทิฟร็อก ผสมผสานโฟล์ก และซาวด์อิเล็กทรอนิกเร้า ๆ ใน Dear Papa

ในเพลงนี้ ฌอน เล่าเรื่องตัวละครที่ชื่อว่า Django ต้นแบบมาจากภาพยนตร์คาวบอยในปี 1966 ชื่อเดียวกัน ซึ่งเป็นเรื่องที่ปู่ของเขาชอบมาก เลยนำชื่อมาตั้งเป็นอีกชื่อเล่นหนึ่งของพ่อของฌอนว่า ‘จังโก้’ และเพลง Dear Papa นี้ ก็เป็นเพลงที่เขาได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่องราววัยหนุ่มของพ่อนั่นเอง

“คือตอนเด็ก ๆ บ้านพ่อผมลำบากมาก และแกมีพี่ชายคนนึง (ลุง) เป็นเหมือนเสาหลักครอบครัว เขาก็เลยรู้สึกว่าทำอะไรคงไม่ดีเท่าพี่เลยเกเรไปวัน ๆ แบบเกเรมาก ๆ

“ตอนวัยรุ่น พี่ชายเขาจมน้ำตาย พ่อผมก็เสียใจมาก ๆ ตอนงานศพ ปู่ผมบอกว่าพ่อว่า ‘ตายผิดคน’ น่าจะเป็นพ่อผมที่ตาย พ่อผมเลยกลับตัวมาตั้งใจเรียน ทำงาน นอนวันละ 2 ชั่วโมงมาเป็นปี ๆ แบบเกือบตาย สู้ชีวิตมาก ๆ แล้วตอนหลัง พ่อก็กลับมาเป็นปกติได้ เพราะเจอแม่ผมในช่วงเวลาประมาณปีต่อมา”

Come on over to the mountain high
Reflected his life in sad side
He dim the light and cry

ไลน์กีตาร์โฟล์กให้กลิ่นอายลึกลับ เล่าเรื่องในบรรยากาศหม่นเศร้าแต่เปี่ยมด้วยความหวัง สามารถการเล่าซีนแอคชัน การต่อสู้ฝ่าฟัน ผ่านตัวโน้ตได้อย่างน่าลุ้นตาม โดยถูกขับให้เท่ยิ่งขึ้นด้วยแอนิเมชัน action sci-fi แฝงบริบทไทย ๆ ได้แบบแทบดูไม่ออก โดยทั้งหมดนี้เขาทำขึ้นเอง เพราะเขาเป็น motion grapic artist จากกลุ่ม DON BOY ที่ออกแบบแสงและวิชวลในอีเวนต์ต่าง ๆ รวมถึงจัดนิทรรศการศิลปะของตัวเองด้วย บอกเลยว่าดูเพลินและล้ำมาก ๆ

“มิวสิกวิดิโอตอนแรกจะทำเป็นหนังคาวบอยขาวดำเลย ทำมาแล้วด้วย 20 วิ แต่หยุดไป คือผมดองไว้นานมากละ เพราะแบบรู้สึกต้องเรียกพลังในตัวเองพอสมควร เพราะเรื่องมันค่อนข้าง personal เลยวาง ๆ ทิ้งไว้ พอดีเจอไอ้ไวรัสโคโรน่าเนี่ย เลยมีเวลาว่างมานั่งทำ (หัวเราะ)

“พอกลับมาก็มีโครงเรื่องคร่าว ๆ ว่า คน ๆ นึงจะต้องฝ่าฟันอุปสรรคกลับไปที่โลก เพื่อไปนั่งคุยกับพี่ชายในหลุมศพว่า ‘ผมทำได้แล้วนะ’ ประมาณนี้ คือถ้าดู mv ดี ๆ มันมี easter eggs ว่าที่นี่คือกรุงเทพ ฯ แบบ มีทางด่วนดาวคะนอง มีสายไฟยั้วเยี้ย มีคอมแอร์เน่า ๆ มีฮวงซุ้ย

“งานนี้ใช้เวลาทำจริงประมาณ 2 อาทิตย์กว่า process คิดซีนต่อซีนเลย ผสม 3D กับวาดมือเข้าด้วยกัน ตาย นิ้วล็อกเลย จริงจัง นิ้วนางไม่รู้สึกเลยมา 2 วันแล้ว”

รอติดตามผลงานต่อไปของเขาไว้ให้ดี ๆ My County Horror จะมาเขย่าวงการ visualized music video ให้คึกคักอีกครั้ง แถมเพลงเขาก็น่าสนใจมาก ๆ ด้วย

Facebook Comments

Next:


Montipa Virojpan

อิ๊ก เนิร์ดดนตรีที่เพิ่งกล้าเรียกตัวเองว่าเป็นนักเขียนตอนอายุ 25 ชอบเดินเร็ว นอกจากขนมปังกับกาแฟดำแล้วก็สามารถกินไอศกรีมกับคราฟต์เบียร์แทนมื้อเช้าได้