nanglen-band-mask

Hot and Trending

‘หน้ากาก’ เพลงใหม่จาก วงนั่งเล่น วงสุดเก๋าที่หัวใจไม่เคยเก่าจากเส้นทางดนตรี

ศิลปินรุ่นเก๋าที่ผ่านประสบการณ์ร้อนหนาวในวงการดนตรีมาอย่างโชกโชน สมาชิกทุกคนล้วนอยู่เบื้องหลังศิลปินดังและเพลงสุดฮิตมากมาย การรวมตัวกันของศิลปินชั้นครูที่เดินทางมาถึงปัจจุบันในชื่อ วงนั่งเล่น ยาวนานกว่า 10 ปีแล้ว กับบทเพลงที่แฝงแง่คิด การมองโลกอย่างเข้าใจ ไปจนถึงสติในการใช้ชีวิต ดังคำกล่าวของ พี่เป๋า—กมลศักดิ์ สุนทานนท์ (นักร้องนำ)  “ใช้ชีวิตให้เป็นศิลปะ ทุกอย่างมีศิลปะทั้งหมด ถ้าเราหามันเจอ” 

ครั้งนี้ก็เช่นกัน วงได้ปล่อยเพลงใหม่อีกครั้ง หน้ากาก เพลงที่มาในช่วงสถานการณ์ COVID-19 กำลังแพร่ระบาดจนทำให้วิถีชีวิต พฤติกรรมของมนุษย์เราได้ปรับเปลี่ยนไป การใส่หน้ากากอนามัยกลายเป็นสิ่งที่แทบจะเป็นเรื่องปกติ พบเห็นได้ทั่วไป ซึ่งแตกต่างจากในอดีต นั่นกลายเป็นที่มาของเพลงนี้ตามที่ทางวงได้เขียนเอาไว้ 

ยามนี้เราได้เห็นธาตุแท้ของคนจริง ๆ หน้ากากปิดบังหน้าได้ แต่ปิดบังหัวใจไม่ได้ รู้หน้าไม่รู้ใจ ไม่เห็นหน้าแต่เห็นใจ 

— วงนั่งเล่น

เพลงนี้ยังคงคอนเซ็ปต์ของ วงนั่งเล่น ไว้ กับนิยามแนวเพลงของพวกเขาว่า ‘เพลงเพ่งชีวิต’ การเขียนเรื่องราวยังคงคมคายเช่นเคย ประสบการณ์ยังคงเป็นสิ่งที่สอนกันไม่ได้แต่สามารถทำออกมาให้คนรุ่นใหม่ดูได้ หน้ากาก ในเพลงนี้ไม่ได้หมายถึงเพียงแต่ หน้ากากอนามัย ที่กำลังถูกพูดถึงในกระแสสังคมอย่างหนัก แต่ยังหมายถึง หน้ากาก ที่เราสวมจิตใจเราเอาไว้ด้วย จากสิ่งที่มาปิดบังหน้าตาช่วยลดการแพร่ระบาดของไวรัส กลับสะท้อนให้เห็นหัวใจของคนมากขึ้น

“ใครร้าย ใครดี พิสูจน์กันในวันที่ทุกข์ยาก
ยิ่งสวมหน้ากากยิ่งเห็นกระจ่างหัวใจ”

มาพร้อมกับบรรยากาศการอัด live session ตามสไตล์ถนัดมือของวง ภาคดนตรีสว่าง ๆ จากเครื่องอะคูสติก แถมรอบนี้มีลูกเล่นน่ารัก ๆ ปฏิบัติตามคำแนะนำลดภาวะการแพร่เชื้อ social distancing นั่งห่างกันสักหน่อย ไม่เคยผิดหวังกับผลงานของพี่ ๆ วงนั่งเล่น  เลยสักครั้ง ผลงานยังคงตอกย้ำคุณภาพ ประสบการณ์ และราคาชีวิต ที่พวกพี่ ๆ สรุปออกมาเล่าในแต่ละบทเพลงอย่างเฉียบคม ลองฟังเพลงนี้แล้วคิดตาม เชื่อว่าจะได้อะไรกลับมาขัดเกลาชีวิตแน่นอน ขอให้ผลิตผลงานออกมาให้แฟนเพลงได้ฟังอย่างต่อเนื่อง..ปลอดภัยในทุกจังหวะชีวิต

 

เนื้อเพลง หน้ากาก

(*) ยิ่งสวมหน้ากาก ยิ่งเห็นข้างใน จะสีอะไรก็ใสสว่าง

ไม่เห็นหน้าตาแต่เห็นหัวใจ ใครคิดอะไรก็เห็นกระจ่าง

ใครร้ายใครดีพิสูจน์กันในวันที่ทุกข์ยาก

ยิ่งสวมหน้ากาก ยิ่งเห็นกระจ่างหัวใจ 

 

อาจงหลับตาไม่ลงเพราะยังพะวงถึงคนมากมาย

เฮียต่ายไม่ทำเสื้อผ้าแต่ทำหน้ากากแจกใครต่อใคร

แต่บางคนเป็นนักลงทุนเอาแต่กักตุนไว้ขึ้นราคา

รู้หน้า ไม่รู้ใจ ไม่เห็นหน้า แต่เห็นใจ 

 

(*)

 

ผ.อ.ร.พ.อู่ฮั่นยอมเสียสละแม้ลมหายใจ

คุณหมอน้องพยาบาลบ้านเราก็เหนื่อยไม่แพ้ที่ไหน

แต่บางคนเอาแต่ตัวเองไม่เห็นคนอื่นอยู่ในสายตา

รู้หน้า ไม่รู้ใจ ไม่เห็นหน้า แต่เห็นใจ 

 

(*)

 

เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า

ถึงสวมหน้ากาก

ก็คงไม่อาจปิดบัง หัวใจ

 

อ่านต่อที่นี่: รวมเพลงที่ผ่านการตกผลึกชีวิตจาก Boy Imagine ศิลปินผู้รังสรรค์บทกวีที่มีทำนอง ภาค 1

ติดตามวงได้: Nanglen Group

Facebook Comments

Next:


บ็อบ รักเพลงโฟล์ก พอ ๆ กับชอบกินกาแฟดำไม่ใส่น้ำตาล วงนั่งเล่น กับ Boy Imagine คืออาจารย์ ดูอาร์เซน่อลเตะเวลาฟอร์มดี ชอบอ่านหนังสือแปลจากญี่ปุ่นกับจีน ตอนเช้ากินกาแฟ กลางวันกินกะเพรา ตอนเย็น อะ! กินเหล้ากัน