Hot and Trending

‘นก’ เพลงจากความจริงใจถึง ‘บ้านเล็กในป่าใหญ่’ ด้วยปลายปากกา เรืองฤทธิ์ บุญรอด

เรืองฤทธิ์ บุญรอด กลับมาปล่อยเพลงอีกครั้งหลังจากที่ Fungjaizine เพิ่งได้มีโอกาสพูดคุยเจาะประเด็นชีวิต เส้นทางการเดินทางในแวดวงดนตรีโฟล์กของเขาไป ใครที่พลาด ไปติดตามได้ ที่นี่ จากวันนั้นเขาแอบเปรยกับเราว่าจะมีเพลงใหม่ที่ชื่อว่า นก เขียนขึ้นมาจากเรื่องราวที่ไปพบเจอจาก อ.กัลยานิวัฒนา บ้านบนดอยซึ่งเป็นฟืนไฟใส่ให้ความฝันของเพลงนี้ได้เกิดขึ้นมา

KLEE BHO ศิลปินชาวปกาเก่อญอที่ช่วงหลัง ๆ เราจะได้เห็นเขาทางสื่อเพลง วัฒนธรรม ต่าง ๆ กับภาพคุ้นชินที่มักจะปรากฎตัวแพ็คคู่กับ เรืองฤทธิ์ บุญรอด ตอนนี้พวกเขามีโปรเจ็กต์ร่วมกันภายใต้ชื่อ Thepoe Buntuek (เด๊อะโพบันทึก) กลุ่มคนดนตรีบ้านเล็กในป่าใหญ่รวมศิลปินเชียงใหม่ที่เพิ่งก่อตัวได้ไม่นาน และบ้านบนดอยหลังนั้นคือนัยยะของเพลงนี้

เรืองฤทธิ์ เล่าให้ฟังว่า “ได้โจทย์จากคลีให้เขียนถึงบ้านหลังเล็กในป่า ผมจึงเลือกที่จะเขียนถึงนกในป่าผืนนั้น ให้เป็นตัวแทนของที่นั่น นกเป็นนักปลูกต้นไม้โดยสัญชาตญาณ เป็นนักรักษาสมดุล เป็นผู้มอบให้ต่อโลกอย่างที่มันไม่เคยรู้ตัว เลยพูดรวมถึงทั้งมนุษย์และสิ่งมีชีวิตอื่น หากมีหัวใจที่งดงามว่างเปล่า สิ่งนั้นจะเป็นเครื่องมือคอยนำทางไปพบกับสิ่งที่ดีเสมอ”

เพลงภาษาสวยที่หยิบยืมภาษาไทยในวันวานมาเรียบเรียงเป็นเพลงโฟล์กสมัยใหม่อย่างไม่ขัดเขินตามรูปแบบความถนัดของเขา ดนตรีเนิบช้าฟังสบายที่แฟนเพลงมักพูดเป็นเสียงเดียวกัน ‘เพลงของพี่รู้สึกจริงใจทุกครั้งที่ฟัง’ ด้วยบุคลิก มุมมองความคิด หรือ แนวทางดนตรีก็ตาม หลอมรวมให้เขากลายเป็นอีกหนึ่งศิลปินจากเชียงใหม่ที่น่าติดตามและมีแฟนเพลงเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เราได้ยินเสียงกระซิบมาว่าเร็ว ๆ นี้จะปล่อยเพลงใหม่อีกเพลง เขียนถึงบทชีวิตที่ต้องเจออุปสรรค แต่สุดท้ายแล้วมันจะผ่านไป จะเป็นยังไงไปรอติดตามได้ที่ เรืองฤทธิ์ บุญรอด

เนื้อเพลง

สกุณาโบยบินยินเสียงร้องเป็นบทเพลง 

กล่อมบรรเลง ร้องรำ กางปีก ไปในนภา

โลกจึงมีสีสันด้วยเธอนั้น แต้มเติมตา

เกิดเป็นความงดงาม จากสิ่งธรรมดา

 

(*) ดวงตะวันขึ้นจากฟ้า สายลมอ่อนโชย

เมล็ดพันธ์เธอหว่านโปรย ให้ชีวิตชีวา

ไม่มีวันพรุ่งนี้ ไม่รับรู้เวลา

ท้องฟ้ายามนี้ ไม่เรียกร้องสิ่งใด

                       

(**) แม้ปีกของเธอ บางครั้งช่างอ่อนล้า

ในดวงตาบางเวลา ยังเงียบเหงา

ที่มีข้างใน ใจที่งดงามว่างเปล่า

จะพาเธอ บินผ่านค่ำคืน  สู่เช้าอีกวัน

 

(*) , (**)

 

สกุณาโบยบินยินเสียงร้องเป็นบทเพลง 

กล่อมบรรเลง ร้องรำกางปีก ไปในนภา

 

แปะไว้เผื่อใครอยากชิม (กดที่ชื่อเพลงเลยจ้า)

เรืองฤทธิ์ บุญรอด : ปู่ / เธอ (Her)

Facebook Comments

Next:


บ็อบ รักเพลงโฟล์ก พอ ๆ กับชอบกินกาแฟดำไม่ใส่น้ำตาล วงนั่งเล่น กับ Boy Imagine คืออาจารย์ ดูอาร์เซน่อลเตะเวลาฟอร์มดี ชอบอ่านหนังสือแปลจากญี่ปุ่นกับจีน ตอนเช้ากินกาแฟ กลางวันกินกะเพรา ตอนเย็น อะ! กินเหล้ากัน