Hot and Trending News

‘ที่สุดเลยเว้ยแก’ คำจริงใจจากคนที่เห็นเธอ ‘ดูดี’ ที่สุดเสมอ โดยวงพระรองอันดับหนึ่ง ‘Polycat’

  • Writer: Montipa Virojpan

ตั้งแต่จอห์นคะ… อีกครั้งแล้วสินะ ที่ฉันต้องโยกย้ายมาจนถึง ‘Alright’ และฉันยังอาวรณ์อยู่ Baby, I want you’ เรียกได้ว่า Polycat ฝากคำฮิตและเพลงฮิตไว้ให้พวกเรามากมายจนนับนิ้วไม่หมด และดูเหมือนว่าพวกเขาจะไม่หยุดความ hype นี้ง่าย เมื่อเพลงที่สองจากอัลบั้มชุดใหม่ก็จัดคำเด็ดมาให้เราอีกคำ แถมทำให้เราต้องยอมรับเลยว่าพวกเขาสามารถสร้างสรรค์เพลงนี้ออกมาได้เพราะที่สุดเลยเว้ยแก

ถ้า อาวรณ์ เป็นเหมือนจานเรียกน้ำย่อย (แต่ก็ทำให้ผู้บริโภคยึดเป็นอาหารจานหลักกันในบางครัวเรือนเป็นที่เรียบร้อย) ดูดี ก็คงเป็นจานเคียงที่หมักบ่มความเป็น 90s r&b เข้มข้น ตอกย้ำคอนเซ็ปต์และสีสันของดนตรีชุดนี้ให้ยิ่งออกมาชัดเจนขึ้น และพอจะทำให้เรามองเห็นภาพลาง ว่าอัลบั้มใหม่ของ Polycat จะออกมาเป็นประมาณไหน ที่สำคัญคือพวกเขาเก่งในการต่อยอดคาแร็กเตอร์เพื่อนไม่จริงของตัวเองแยกย่อยไปได้ในอีกหลาย เพลง ตั้งแต่ เพื่อนพระเอก, มันเป็นใคร มาจนถึง ดูดี ที่แปลงร่างกลายเป็นเพื่อนผู้หวังดีผ่านเมโลดี้สดใส เพราะ ไหนจะเป็นเอเลเมนต์ความเป็นเพลงจากยุคนั้นแบบที่ทำถึงอีกแล้ว ทั้งอินโทรด้วยซินธิไซเซอร์คีย์บอร์ดเสียงใส การ mixing ให้ซาวด์มีความฟุ้ง กีตาร์กรูฟให้เสียงกังวาน เบสดรัมไฟฟ้า ไลน์ประสานเสียงที่ฟังแล้วขนลุกเกรียวในฮุคสุดท้าย แต่ที่พีคสุดในเพลงนี้เรายกให้คำว่าที่สุดเลยเว้ยแกในตอนท้ายเพลง ฟังแล้วมันให้ความรู้สึกสุขปนเศร้า จุกอยู่ในคอ แบบจะร้องไห้แล้ว

ต้องยกความดีความชอบให้กับการเลือกใช้ภาษาพูดแบบเพื่อนพูดกับเพื่อน คือกล้ามากที่เลือกสื่อสารด้วยภาษาประมาณนี้ทั้งดุ้น แรก อาจจะฟังดูไม่ชินเพราะหลายเพลงมักจะให้ความสำคัญกับศัพท์ที่สละสลวย แต่พอมาใช้กับเพลงนี้ เนื้อหาที่เล่าเรื่องแบบนี้มันฟังดูแล้วธรรมชาติ จริงใจ และหวังดีมาก

ด้านมิวสิกวิดิโอก็ยังคงกลิ่นอายจากงานเพลงที่แล้วให้ดูต่อกันได้แบบไม่ขัดฟีล ซึ่งคราวนี้เขาก็ไม่ได้นำเสนอความ 90s ผิวสีแบบสุดโต่ง ยังผนวกความร่วมสมัยบางอย่างเข้าไปเช่น โอเค มือถือรุ่นมนุษย์ปัจจุบันเขาใช้กัน แถมยังเป็น Thainess ตรงการใช้ Line กับสติ๊กเกอร์ เออ เป็นอะไรที่เบลนด์กันได้อยู่ แต่การตัดต่อเข้าท่อนฮุคที่เป็นตัวเอกกำลังร้องท่อนคอรัสเป็นอะไรที่ถูกต้องเหลือเกิน ลองไปหา mv เก่า ยุคนั้นดู ต้องเผลอยิ้มออกมาแน่นอน

Facebook Comments

Next:


Montipa Virojpan

อิ๊ก เนิร์ดดนตรีที่เพิ่งกล้าเรียกตัวเองว่าเป็นนักเขียนตอนอายุ 25 ชอบเดินเร็ว นอกจากขนมปังกับกาแฟดำแล้วก็สามารถกินไอศกรีมกับคราฟต์เบียร์แทนมื้อเช้าได้