Hot and Trending

Rex Polaroyd นำเสนอป๊อปในรูปแบบ Lo-Fi กับเพลง ‘Orange Changes’ ส้มเปลี่ยน แต่ไม่ใช่ส้มหยุด

ระหว่างที่กำลังรออัลบั้มเต็มจาก Hariguem Zaboy ช่วงนี้ สมาชิกจากวงก็ผลัดกันออกมาทำโปรเจกต์เดี่ยวกันประปราย ทั้ง Scoutland ของ ณป่าน มือกีตาร์ ก็มีอัลบั้มเต็มออกมาแล้ว (เดี๋ยวจะพูดถึงเร็ว ๆ นี้) ส่วนทางด้านฟรอนต์แมนอย่าง จ้า—รังสิมันตุ์ สุวิรัตนภัส ก็มาทำโปรเจกต์เดี่ยวในชื่อ Rex Polaroyd ที่จะนำเสนอดนตรีในรูปแบบ lo-fi ซึ่งเป็น process ที่เขาให้ความสนใจมานาน กับเพลงแรก Orange Changes

คือโปรเจกต์นี้เราเล็งจะทำมานานมากแล้วล่ะ โจทย์ก็คืออยากทำเพลงที่ใช้วิธีอัดแบบ lo-fi มากๆ โดยใช้เครื่องอัดเสียงลง cassette เท่านั้น และจบงานบนนั้นเลยโดยไม่ผ่านกระบวนการทางดิจิทัล โจทย์คือเป็นเพลงป๊อบสั้น ๆ สุด ๆ เมโลดี้ติดหู แต่ทำลายความป๊อปนั้นด้วยโปรดักชั่นที่ดิบและเต็มไปด้วยเสียง noise ของเทป

Low fidelity หรือ lo-fi คือการทำให้เสียงดูมีคุณภาพต่ำ ให้มีไลน์ประสานเสียงเครื่องดนตรีต่าง ๆ น้อย เสียงบาง มีมิติน้อยที่สุด มักจะมีเสียงรบกวน noise แทรกอยู่ในเพลง บางทีจะเรียกว่าเป็นการทำให้ frequency ในเพลงต่ำ ต่างกับการอัดด้วยอุปกรณ์คุณภาพสูงที่เสียงจะคมชัดทุกรายละเอียด

เราแต่งเพลงเก็บไว้นานแล้ว รวม ๆ ก็เกือบ ๆ 20 เพลง ส่วนใหญ่เป็นเพลงสั้น ๆ บวกกับมีความสนใจในการถ่ายวีดีโอด้วยกล้อง Super 8 มาซักพักใหญ่ ๆ แล้ว ก็เลยคิดว่าจะทำควบคู่กันไปเลย โดยออกกับค่ายเพลง lo-fi ของตัวเองที่ชื่อว่า Flaxxist Records

อิทธิพลหลัก ๆ ของเราที่ทำให้เราสนใจเพลงแบบนี้ก็คงเป็น Guided by Voices, ยุคแรกของ Sebadoh, Eric’s Trip และงานเดี่ยวของสมาชิกในวง ที่สำคัญคือค่ายเพลงจาก Washington ที่ชื่อว่า K Records

ส่วนเพลง Orange Changes เราเลือกเพลงนี้และ mv เพลงนี้ไปใช้เป็นกิมมิกในงานแต่งของเราด้วย เพราะเพลงนี้เราแต่งเกี่ยวกับการที่เราติดกับคนคนนึงนานมาก ไม่ว่าจะมีเรื่องอะไรก็ตาม ก็เลยจับภรรยามาเป็นหลักใน mv ด้วย

เร็ว ๆ นี้คงจะมีเพลงออกมาให้ฟังอีก เพราะช่วงนี้จะมีเวลาโฟกัสตรงนี้เยอะ เพราะอัลบั้มที่ 3 ของ Hariguem Zaboy เพิ่งจะเสร็จสมบูรณ์ไป รอแค่ผลิตออกมาให้ได้ฟังกัน หัวเลยโล่ง อยากจะทำตรงนี้ให้พอใจตัวเองอีกทางนึง

อ่านต่อ

ทำตามใจอยากในแบบ Hariguem Zaboy

Facebook Comments

Next:


Montipa Virojpan

อิ๊ก เนิร์ดดนตรีที่เพิ่งกล้าเรียกตัวเองว่าเป็นนักเขียนตอนอายุ 25 ชอบเดินเร็ว นอกจากขนมปังกับกาแฟดำแล้วก็สามารถกินไอศกรีมกับคราฟต์เบียร์แทนมื้อเช้าได้