Hot and Trending News

Soft Pine มอบรอยยิ้มให้กับคุณด้วยเพลงช้าสุดอบอุ่น Indoor Plants

  • Writer: Montipa Virojpan

แม้จะมีซิงเกิ้ลออกมาให้ฟังแค่ เผลอนอนต่อ เพลงเดียว แต่แค่นั้นก็เพียงพอที่จะให้ Soft Pine วงป๊อป 4 ชิ้นจาก Tomato Love Records ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลคมชัดลึกอวอร์ดครั้งล่าสุด ที่จะมีการประกาศรางวัลในเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้ ดังนั้นแล้วพวกเขาจึงไม่อยู่เฉยรีบปล่อยเพลงที่สอง Indoor Plants ออกมาการันตีว่าการเป็น nominee ครั้งนี้ไม่ได้มาเพราะโชคช่วย

Indoor Plants

เราได้ฟังเพลงนี้ครั้งแรกในโชว์หนึ่งของพวกเขา พบว่าเป็นเพลงที่ต่างไปจากงานอื่น ที่เคยได้ฟังในช่วงแรกของวงซึ่งมักจะเป็น lo-fi, slacker rock, bedroom pop ยืดย้วย มีความน่ารักสดใสแบบเด็กแก่น ทว่าเพลงนี้ดูเป็นงานที่โตขึ้นด้วยความเป็น slow rock, doowop แบบพวกเพลงเก่า อย่าง The Platters ซึ่งคงไว้ด้วยจังหวะกลอง shuffle คีย์บอร์ดที่เล่นคอร์ดคุมจังหวะซ้ำ แต่ใส่องค์ประกอบของการเป็นกีตาร์แบนด์ในแบบฉบับของ Soft Pine รวมถึงเนื้อเพลงในเพลงนี้ก็ทำให้ยิ้มออกมาโดยไม่รู้ตัว

ยิ่งได้ฟัง studio version ที่พวกเขาได้เพิ่มเสียงแซ็กโซโฟนและคอรัสเบาบางเข้ามาเพื่อสร้างบรรยากาศผ่อนคลาย บวกกับความรู้สึกถึงนอยซ์นิด จากการบันทึกเสียงที่เซ็ตไมค์ให้เก็บเสียงบรรยากาศได้ เสียงร้องและจังหวะที่เหลื่อมกันเล็กน้อยทำให้เกิดเลเยอร์ที่น่าสนใจ แม้แต่คอรัสเสียงน้องน้อยน่ารักก็ยิ่งช่วยเพิ่มความความรู้สึกอบอุ่นที่วงตั้งใจสื่อออกมาผ่านดนตรีโดยรวม และไม่น่าเชื่อจริง ว่าเพลงนี้ทำให้เรานึกถึงซีนหนึ่งในหนังเรื่อง ‘Beginners’ ซึ่งแม้จะดูเปี่ยมไปด้วยความปรารถนาดีขนาดไหน กลับมีความเหงาปกคลุมอยู่จาง อยู่ดี

สอดคล้องกับสิ่งที่ เอ๊กซ์ ฟรอนต์แมน เล่าที่มาของเพลงนี้กับเราว่า เขาเริ่มปลูกต้นพลูด่างเล็ก ในขวดคราฟต์เบียร์น่ารัก ที่รุ่นพี่ซื้อมาฝาก แต่ไป มา การมีต้นไม้ไว้ในห้องทำงานก็กลายมาเป็นความชอบ และเริ่มซื้อต้นที่ใหญ่ขึ้น ซึ่งเขาก็อยากเผื่อแผ่ความชอบนี้ไปยังเพื่อน ของเขาเผื่อว่าจะรู้สึกดีกับการปลูกต้นไม้เช่นกัน แต่เรื่องดันจบหักมุมเมื่อล่าสุด ต้นไม้ของคนอื่น ที่เขาซื้อให้ได้ตายไปแล้ว… (ยิ่งไปกว่านั้น เมี่ยง มือเบส เคยตีความเนื้อเพลงนี้ว่าพูดถึงกัญชา… ก็น่าคิดนะ)

Indoor Plants in my room
They always make me feel good
I wanna give some to you
When you are blue

Indoor Plants in your room
That I just give them to you
I hope you love them too
So you feel no blue

Baby, come and join me
They will make you smile
Baby, come and join me
Leave the world behind

Indoor plants in our room
Looking so cool
Indoor plants in our room
Looking so cool

มิวสิกวิดิโอของวงนี้ยังคงเป็นอะไรที่เราชอบเสมอ ครั้งนี้มันลงตัวด้วยการใช้ฟุตเทจซ้อน กันซึ่งเสริมกันกับคอนเซ็ปต์และวิธีการบันทึกเสียงในเพลงนี้ การใส่ฟุตเทจเสียงกล่าวต้อนรับเข้าสู่สวนในร่มตอนต้น และช่วงกลางของเพลงก็เป็นการเล่าธีมของเพลงได้ดี แม้จะไม่มีเส้นเรื่องและไม่ได้มีเป้าประสงค์ที่จะให้เราต้องตีความมากนัก กลับทำให้เกิดความรู้สึกหน่วง บางอย่างจากการใช้ภาพขาวดำและมีเกรนแตก ผสมรวมกับความเวิ้งว้างของธรรมชาติ และเครื่องบินหรือรถไฟที่กำลังเดินทางไปที่ไหนสักที่ สิ่งเหล่านี้แหละที่ทำให้เราเผลอซับบรรยากาศซึม ของเจ้าต้นสน (นำแสดงโดย ไวกิ้ง มือกีตาร์/ ซินธิไซเซอร์) ที่เดินโดดเดี่ยวไปในสถานที่ต่าง จากเพลงอบอุ่นน่ารักเลยกลายมาเป็นเพลงเหงา มึน ขึ้นมาเสียอย่างนั้น

Facebook Comments

Next:


Montipa Virojpan

อิ๊ก เนิร์ดดนตรีที่เพิ่งกล้าเรียกตัวเองว่าเป็นนักเขียนตอนอายุ 25 ชอบเดินเร็ว นอกจากขนมปังกับกาแฟดำแล้วก็สามารถกินไอศกรีมกับคราฟต์เบียร์แทนมื้อเช้าได้