Hot and Trending

‘Thai Shoegaze Compilation’ นำเสนอซาวด์กีตาร์หนา พร่าหู ถูกใจชาวจ้องเกือก

ช่วงนี้น่าจะเป็นข่าวดีของสายดนตรี dreampop ที่ยืนพื้นจากดนตรีร็อกทางเลือก กีตาร์พร่า หนาหู แบบ shoegazer ที่เริ่มมีหลายวงกลับมาทำอะไรแบบนี้กันเยอะขึ้นแล้วในบ้านเรา จากแต่ก่อนที่มี อัศจรรย์จักรวาล, Goose, Desktop Error, Hariguem Zaboy

มาจนถึงตอนนี้ก็มีเพจ The Year Shoegaze Broke ที่รวบรวมวงดนตรีสายก่อ wall of sound มาไว้ด้วยกัน ทำให้เราได้พบว่าวงสไตล์นั้นไม่ได้หายไปไหน และยังเคลื่อนไหวอยู่ตลอด ๆ ทั้ง Death of Heather, Telever หรือวงรุ่นพี่ The Yers ที่ออกไซด์โปรเจกต์มาทำอะไรแบบนี้ด้วยในนาม Torrayot ก็ยิ่งทำให้สไตล์ดนตรีที่ว่าเริ่มเป็นที่รู้จักขึ้นในวงกว้าง

ภายหลัง เพจนี้ก็จัดงานที่รวมวงเหล่านี้ให้ได้สาดกีตาร์ fuzz กันให้ขี้หูกระจายมาแล้ว ไปจนถึงการทำ Thai Shoegaze Compilation อัลบั้มรวมศิลปิน shoegazer, dreampop จำนวน 8 วง 8 บทเพลง มาไว้รวมกัน ทำให้เราได้เห็นภาพของซาวด์ดนตรีแบบนี้ชัดขึ้น และได้รู้จักวงที่น่าสนใจมากขึ้นด้วย ทั้ง BODY, La Nuit, GAZEKATE, Krtkkkh., Pink Belly, Choklap, Frizzy Hair และ Low Fly

เชื่อมาเสมอนะว่าคนตัวเล็กเวลาตะโกนใครตะโกนมัน คนมักไม่ค่อยสนหรอก แต่ถ้าลองมายืนรวมกันแล้วตะโกนอะ ยังไงก็ต้องมีคนมอง นี่คือคอนเซ็ปของอัลบั้มนี้เลย

“แม้จะรู้ว่าเดี๋ยวนี้ทุกคนทำเพลงเองได้ แค่มีการาจแบนด์ก็อัดได้ จัดกลองได้แล้ว แล้วโปรแกรมเดี๋ยวนี้มันก็จำลองไดนามิกกลองเนียนเสียจนหูแยกไม่ออก ถึงอย่างนั้น เราก็หวั่นใจเรื่องคุณภาพเพลงอยู่นะ แต่พี่ปุ่นก็ไปช่วยศึกษาแล้วมาเล่าต่อว่าไอเดีย DIY เนี่ย มันมีคอนเซ็ปต์คิดที่มากกว่าการติดอยู่ในกรอบจำกัดของทรัพยากร เพราะมันคือเสียงสะท้อนที่ศิลปินตัวเล็ก ๆ ตะโกนขี้นไปหานายทุน ว่าเพลงที่ดีก็ไม่จำเป็นต้องคลอดออกมาจากค่ายเสมอไป เราเลยหายลังเลที่จะตัดริบบิ้นให้โปรเจกต์นี้เลย ถ้าเวิร์กก็ดีไป แต่ถ้าไม่เวิร์กอย่างน้อยก็ยังได้ลอง” แอดมินเพจ The Year Shoegaze Broke เล่า

ไว้รอติดตามว่า พวกเขาจะมี Thai Shoegaze Compilation Vol. 2 ที่มีวงใหม่ ๆ มาแนะนำอีกหรือเปล่า

Facebook Comments

Next:


Montipa Virojpan

อิ๊ก เนิร์ดดนตรีที่เพิ่งกล้าเรียกตัวเองว่าเป็นนักเขียนตอนอายุ 25 ชอบเดินเร็ว นอกจากขนมปังกับกาแฟดำแล้วก็สามารถกินไอศกรีมกับคราฟต์เบียร์แทนมื้อเช้าได้