Hot and Trending

Møle The Explosion ชวน Anatomy Rabbit มาเล่าความรู้สึกโดดเดี่ยวใน ‘ใต้ทางช้างเผือกมีหิ่งห้อย’

Møle The Explosion คือวงที่เรารับรู้ถึงความช่ำชองในการนำเสนอเพลงบัลลาด แอมเบียนต์ ที่หยิบเอาเสน่ห์ของแจ๊สและอิเล็กทรอนิกมาขับอารมณ์เพลง และ Anatomy Rabbit คือวงป๊อปสดใสเจ้าของเพลงดังหลายเพลง ทั้ง ขับรถเล่น ยังเยาว์ เกิดเป็นการโคจรมาพบกันระหว่างสองขั้วดนตรีที่ถ่ายทอดความสวยงามในเสียงเพลงแบบที่เรายากจะปฏิเสธ กับเพลงล่าสุด ใต้ทางช้างเผือกมีหิ่งห้อย (Under the milky way)

ก่อนหน้านี้ Møle The Explosion ได้ชวนนักร้อง Yanin มาขับกล่อมเพลงเท่ ๆ จันทราในแอ่งน้ำ ทำให้เราต้องมนต์สะกดของเพลงกันไปแล้ว วงก็น่าจะติดใจที่ชวนเพื่อนศิลปินมาร่วมสร้างสรรค์เพลง รอบนี้เลยได้วงแม่เหล็ก Anatomy Rabbit มาเป็นสีสันให้กับเพลงเหงา ๆ แต่งดงามเพลงนี้ เสียงร้องสดใสของโอ๊ค เมื่อมาเจอกับเสียงทุ้มและเดียวดายของอ๊อฟ ประสานเข้ากับเสียงเปียโนที่เป็นเมโลดี้หลักสุดติดหูและไพเพราะ พาเราลอยไปถึงทางช้างเผือก กับบรรยากาศสุกสะกาวเพราะมีแสงหิ่งห้อยรำไร จนกระทั่งท่อนเบรกดาวน์ที่นำมาด้วยเสียงเบส ดึงเข้าสู่ห้วงดนตรีที่กระฉับกระเฉงยิ่งขึ้น ทำให้รู้สึกเพลิดเพลินไปกับดนตรี มันทำให้ความเหงาอันนี้กลายเป็นความ ‘เหงานะ แต่ไม่เป็นไร’ ไปเลย พ่วงด้วยเสียงเปียโนที่กดเล่นย้ำวนไปวนมา ทำให้จิตใจเบิกบานสุด ๆ

ทว่าเมื่อนึกย้อนมาถึงเนื้อเพลงก็ทำเอาน้ำตาซึมไปซะอย่างงั้น มันอาจไม่เป็นเพียงความเหงาของการไม่มีใคร แต่มันตีความได้ถึงความว่างเปล่า โดดเดี่ยว เหมือนเราเป็นสิ่งมีชีวิตเล็ก ๆ บนโลกที่ไม่มีใครเข้าใจ ทุกวันยังเฝ้าทำบางสิ่งบางอย่างที่มีคุณค่าสำหรับตัวเองมาก ๆ แต่กลับไม่มีใครสนใจ เป็นสิ่งไร้ค่าเมื่อเทียบกับความกว้างใหญ่ของจักรวาล ทว่าก็ยังหวังเล็ก ๆ ว่าสักวันจะมีคนเห็นคุณค่า เปรียบว่าตัวเองเป็นหิ่งห้อยตัวเล็ก ๆ ที่จะเปล่งแสงยังไงก็สุกสกาวเท่าดวงดาวไม่ได้ นี่อาจเป็นเพลงที่เล่าความอ้างว้างได้งดงามมากเพลงนึงแหละนะ

เนื้อเพลง Møle The Explosion – ใต้ทางช้างเผือกมีหิ่งห้อย (Under the milky way) feat. Anatomy Rabbit

ภาวนาไปกับแสงสว่าง
ปล่อยวิญญาณให้ออกมาเต้นรำ
ฉันได้ยินเสียงหิ่งห้อยรำพัน
ต่อทางช้างเผือก ด้วยความอ่อนล้า

แสงน้อย ๆ นั้นค่อย ๆ เลือนราง
ไม่เปล่งประกายอย่างที่ใจต้องการ
ฉันได้ยินเสียงหิ่งห้อยรำพัน
ต่อทางช้างเผือก ด้วยความหมดหวัง

โอ้ว เจ้าดวงดารา เธอจะรู้รึเปล่า
ว่าอยู่ตรงนี้ right now
มีหิงห้อยแววตาว่างเปล่า
มองขึ้นไป ด้วยความเงียบเหงา

ภาวนาไปกับแสงสว่าง
ปล่อยวิญญาณให้ออกมาเต้นรำ
ฉันได้ยินเสียงหิ่งห้อยรำพัน
ต่อทางช้างเผือก ด้วยความอ่อนล้า

โอ้ว เจ้าดวงดารา เธอจะรู้รึเปล่า
ว่าอยู่ตรงนี้ right now
มีหิงห้อยแววตาว่างเปล่า
มองขึ้นไป ด้วยความเงียบเหงา

Facebook Comments

Next:


Montipa Virojpan

อิ๊ก เนิร์ดดนตรีที่เพิ่งกล้าเรียกตัวเองว่าเป็นนักเขียนตอนอายุ 25 ชอบเดินเร็ว นอกจากขนมปังกับกาแฟดำแล้วก็สามารถกินไอศกรีมกับคราฟต์เบียร์แทนมื้อเช้าได้