ชื่อเบิ้ล ชื่อซ้ำ ชื่อวงดนตรี

Uncategorized

มารู้จัก 8 วงชื่อเบิ้ลสองพยางค์สุดเท่ ทั้ง The The, Plastic Plastic, Duran Duran ฯลฯ

  • Writer: Malaivee Swangpol

ชื่อวงในโลกมีให้เลือกเป็นล้าน แต่ถ้าเราจะมีวงดนตรีสักวงแล้วอยากจะคิดชื่อดี ๆ ให้วงของเราก็อาจคิดไม่ออกได้ ก็มันคิดออกคือมันก็คือไม่ออกอะ! วันนี้เราเลยขอรวมวงไอเดียเจ๋ง จากการเอาคำธรรมดามาซ้ำสองรอบจนได้วง ชื่อเบิ้ลสุดเท่ทั้งหลายเหล่านี้จ้า

Everything Everything

วงอาร์ตป๊อป, อินดี้ร็อก จากแมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ ชื่อของพวกเขาได้มาจากประโยคแรกในเพลง Everything In Its Right Place ของ Radiohead ดนตรีของพวกเขาจำกัดความได้ด้วยคำว่า Maximalist ด้วยการใส่องค์ประกอบมากมายที่คาดไม่ถึงและเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา ทั้งความดีดดิ้น ส่วนผสมของดนตรีอาร์ตป๊อปที่มาเข้าคู่กับดนตรีอาร์แอนด์บีซึม ๆ และแอโฟร่บีท ยังไม่นับความเท่ของเสียงซินธ์ กีตาร์ และเสียงหลบแหลมปี๊ด ซึ่งนอกจากช่ือจะซ้ำแล้ว Everything Everything ยังมีเพลงชื่อ Cough Cough ที่ชื่อใช้การเบิ้ลคำซ้ำอีกจ้า

The The

ปี 1979 Matt Johnson ตั้งวง The The ขึ้นมาในลอนดอน ประเทศอังกฤษ และอยู่มาจนถึงทุกวันนี้ โดยชื่อวงมาจาก Keith Laws มือซินธ์คนแรกของวง ซึ่งพวกเขาได้ทำเพลงหลากหลายแนวทั้งแดนซ์ป๊อป, โพสต์พังก์, อัลเทอร์เนทีฟร็อกไปจนถึงคันทรี่ ซึ่งช่วงยุค 80’s ก็เคยได้ Johnny Marr จาก The Smiths มาร่วมเป็นมือกีตาร์ของวงด้วย ซึ่งอัลบั้ม Dusk (1993) ก็เคยติดอันดับ 2 ใน UK Album Chart อีกด้วย

Xiu Xiu

Jamie Stewart ตั้งวงเอ็กซ์เพอริเมนทัลวงนี้ขึ้นในพื้นที่ไกลปืนเที่ยงของเมือง ซาน โฮเซ่ รัฐแคลิฟอร์เนียในปี 2002 ด้วยซาวด์ดนตรีหลากหลายทั้งโพสต์พังก์ ซินธ์ป๊อป คลาสสิก นอยซ์ เครื่องเคาะจังหวะแบบเอเชีย โฟล์ก เฮาส์ เท็คโน และร็อคแอนด์โรลล์ ซึ่งปัจจุบันก็ได้ออกอัลบั้มมากว่า 10 อัลบั้ม และอัลบั้มที่ร่วมงานกับศิลปินอื่นอีกกว่า 6 อัลบั้ม! โดยพวกเขารักการทัวร์มากเพราะไม่ชอบเมืองของตัวเองเลย ซึ่งเนื้อหาในเพลงของพวกเขาก็มักจะเกี่ยวกับเรื่องส่วนตัว ทั้งของตัวเอง ของเพื่อน ๆ รวมถึงปัญหาสังคม เศรษฐกิจ การเมือง ฯลฯ

Duran Duran

หนึ่งในวงนิวเวฟ,​ ป๊อปฟังก์ ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในยุค 80’s พวกเขาได้ชื่อมาจากหมู่บ้าน Durand Durand ในภาพยนตร์เรื่อง Barbarella ซึ่งจากเพลงฮิตมากมายอย่าง Hungry Like The Wolf, Girls On Film และ Rio รวมถึงลุคแฟชั่นจ๋ากับการเป็นผู้นำด้าน mv สุดเฉี่ยวที่ฉีกแนวจากการแค่ยืนลิปซิงค์เฉย ๆ ก็ทำให้วงยืนหยัดมาได้กว่า 40 ปี และด้วย mv สุดเท่เหล่านี้เองก็ทำให้พวกเขาบุกวงการดนตรีสหรัฐอเมริกาเพราะไม่ว่าที่ไหนที่มีช่อง MTV แพร่ภาพ เพลงของพวกเขาก็พลอยได้รับความนิยมไปด้วย พวกเขาเป็นเจ้าของรางวัลมากมายทั้ง Brit Awards, Grammy Awards ฯลฯ

ALASKALASKA

วงอาร์ตป๊อปจากลอนดอน ประเทศอังกฤษที่ก่อตั้งในปี 2016 ด้วยความอยากเล่นดนตรีที่สนุกโดยไม่มีขอบเขตใด ๆ โดยในเพลงก็มีส่วนผสมของฟิวชั่นแจ๊ส, ซินธ์ป๊อป, เอ็กเพอริเมนทัลป๊อป, ดิสโก้ ฯลฯ โดยเพลงของพวกเขาเล่าเรื่องราวหลากหลายทั้ง PMS, การเหยียดเพศ, ความแค้นใจ ฯลฯ แต่สำหรับ ALASKALASKA เราก็หาไม่เจอว่าเหตุผลที่พวกเขาต้องใช้ ชื่อเบิ้ล นั้นคืออะไรซึ่งเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาวงยังได้ไปเล่นเปิดให้กับ Tame Impala ตอนโชว์ที่ London O2 อีกด้วย

Plastic Plastic

วงอินดี้ป๊อป, ซินธ์ป๊อปกับที่พร้อมมาแจกความสดใสให้กับทุกคน โดยชื่อวงคิดขึ้นมาโดยบังเอิญเพื่อให้สอดคล้องกับชื่อเพลงแรกอย่าง Elastic สมาชิกประกอบไปด้วยสองพี่น้อง ป้อง — ปกป้องและเพลง — ต้องตา จิตดี ซึ่งนอกจากเพลงเพราะ ๆ ในอัลบั้มแล้ว พวกเขาก็เคยทำเพลงประกอบภาพยนตร์ อย่าง Girls Don’t Cry และ Die Tomorrow ของเต๋อ — นวพล อีกด้วย

ทำความรู้จักกับพวกเขาได้ ที่นี่ Plastic Plastic : Stay at Home บุกบ้านสองพี่น้องจิตดีล้วงลึกอัลบั้มเต็มของพวกเขา

Years & Years

วงซินธ์ป๊อปจากลอนดอน ประเทศอังกฤษ พวกเขาผสมซาวด์ 80’s เข้ากับแอมเบียนต์ซินธ์ป๊อป รวมถึงซาวด์อิเล็กทรอนิกฟังกี้ได้อย่างเพลิน โดยชื่อของพวกเขามาจากตอนที่ได้เล่นงานแรกแล้วยังไม่มีชื่อจึงคิดออกมาเดี๋ยวนั้น ซึ่งเดิมที Olly Alexander นักร้องนำก็ไม่ชอบชื่อเท่าไหร่ แต่ก็ใช้มาจนชอบแล้ว โดยพวกเขาได้รับความนิยมตั้งแต่อัลบั้มแรก Communion ซึ่งไปติดชาร์ตอันดับหนึ่งใน UK Album Chart

The Ting Tings

วงอินดี้แดนซ์ที่มากับซาวด์สุดมัน โดยคำว่า Ting คือเสียงเวลาคิดอะไรออก (ปิ๊ง!) พวกเขาเปิดตัวมาด้วยเพลง That’s Not My Name ซึ่งพาพวกเขาให้ได้เซ็นกับ Columbia Records ไปเล่นเฟสติวัลใหญ่ ๆ รอบโลก และไปไกลจนได้รางวัล Ivor Novello Best Album award ในอีกสองปีต่อมา ซึ่งอัลบั้มแรกของพวกเขา We Started Nothing ก็แทบจะเป็นผู้ชุบชีวิตแห่งวงการเพลงอินดี้แดนซ์เลยทีเดียว

 

อ่านต่อ

Politics beyond Dalston: An Interview with Alex Niven The The Xiu Xiu ALASKALASKA ALASKALASKA The Dots Alaskalaska’s Music Is As Fun to Listen to As Their Name Is to Say how did years & years choose their name? Years & Years Seeing double: 16 bands so nice, they named themselves twice The Ting Tings

Facebook Comments

Next:


Malaivee Swangpol

มิว (เรียกลัยก็ได้)​ โตมาข้าง ๆ วงมอชแต่ตอนนี้ฟังทุกแนว ชอบอ่านหนังสือ ตามหาของกินอร่อย ๆ และตอนนี้ก็คงกำลังวางแผนเที่ยวรอบโลกอยู่