Feature เห็ดหูหนู

‘ถ้าคุณอยากเป็นอมตะจงอ่านบทสัมภาษณ์นี้’ นี่คือสิ่งที่ ‘ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์’ ฝากเรามาบอกคุณ

  • Writer: Gandit Panthong
  • Photographer: Chavit Mayot

“ผมเพิ่งค้นพบว่า ตัวเองมีพลังพิเศษครับ” นี่คือหนึ่งในคำตอบที่เราได้ยินจากชายคนนี้ ซึ่งเมื่อผมมองหน้าเขาแล้วก็คิดได้ว่าที่พูดมามันก็ถูกนะ เพราะนี่คือผู้ชายวัย 36 ปีแล้วนะครับ แต่ทำไมหน้าตาเหมือนเดิมขนาดนี้ ครั้งนี้คอลัมน์ เห็ดหูหนู ได้มาพบกับผู้ชายที่ขึ้นชื่อเรื่องความกวน ความตลก และความหล่อ เขากำลังจะมีผลงานล่าสุดในภาพยนตร์เรื่อง ‘น้อง.พี่.ที่รัก’ ซึ่งจะเข้าฉายวันที่ 10 พฤษภาคม 2561 แต่การที่ Fungjaizine จะมาคุยเรื่องเกี่ยวกับภาพยนตร์อย่างเดียวมันก็ไม่ใช่ เพราะฉะนั้นแล้วบทสัมภาษณ์นี้จะเต็มไปด้วยเรื่องราวอันหลากหลายตั้งแต่การแสดงไปจนถึงการเชียร์ทีมฟุตบอลที่ไม่เหมือนใครของผู้ชายคนนี้ที่มีชื่อว่า ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์ ถ้าคุณอยากเป็นอมตะจงอ่านบทสัมภาษณ์นี้ เพราะนี่คือคำสั่งของเขาที่ฝากพวกเรามาบอกคุณผู้อ่านทุกท่านอีกทีครับ

Sunny’s Playlist 

Ost. Coco – Remember Me

ผมดูหนังเรื่องนี้เสร็จแล้วมันมีพลังเพิ่มครับ สำหรับเพลงนี้ตอนแรกผมได้มีโอกาสฟังอีกเวอร์ชันนึงซึ่งมันไม่เพราะด้วยนะ แต่สุดท้ายพอได้มาตั้งใจดูภาพยนตร์เรื่องนี้แล้วได้ฟังเพลงนี้อีกเวอร์ชันมันเพราะมาก ๆ ฟังในโรงภาพยนตร์ตอนนั้นเราร้องไห้เลย ชอบมาก ๆ ครับ

เบิร์ด ธงไชย – อัลบั้ม Mini Marathon

ชอบทั้งอัลบั้มครับ จริง ๆ ผมชอบพี่เบิร์ดอยู่แล้ว เหมือนทุกคนที่มาทำในอัลบั้มนี้ร้องเพลงออกมากันได้ดีมาก ๆ การมาร่วมงานกับพี่เบิร์ดไม่ว่าจะใครก็ตามพอเพลงเสร็จออกมาแล้ว ทุกอย่างมันจะกลายเป็นเพลงพี่เบิร์ดมาก ๆ เลยขอเลือกทั้งอัลบั้มเลยละกันครับ

Max Jenmana – Wine

ฟังเขาทั้งอัลบั้มเลยนะครับผู้ชายคนนี้ แต่รู้สึกว่า เพลงนี้มันเป็นเพลงที่ดี มีคลาสและมีสไตล์ด้วยนะ เขามีวิธีการเล่าเรื่องและเล่นดนตรีในรูปแบบที่เป็นนักดนตรีจริง ๆ ครับ

Violette Wautierไม่เป็นไร…เข้าใจ

เพลงนี้ชอบตั้งแต่เห็น วี วิโอเลต นอนตาค้างตาลอยอยู่ในน้ำแล้วครับ เหมือนชีวิตนี้ฉันไม่เอาอะไรแล้ว ผมอยากจะไปนอนข้าง ๆ เขา ตาลอยด้วยกันเลย รู้สึกว่าเพลงเพราะดีแล้วก็อยากบอกวีว่า นอนตาลอยแบบนั้นมันเป็นความรู้สึกที่ดี ๆ  มันเป็นสิ่งที่ดีสิ่งนึงในชีวิตครับ คนเราต้องนอนตาลอยกันบ้าง หลังจากนั้นชีวิตเราก็จะดีขึ้นครับ

Ost. น้อง.พี่.ที่รัก – รักน้องคนเดียว

เพลงนี้เป็นเพลงประกอบหนังของเราเอง ที่ UrboyTJ feat. ซันนี่ และ นิชคุณ ครับ (หัวเราะ) เป็นเพลงของภาพยนตร์ที่สุดยอดสุดในยุคนี้ครับ เพลงนี้มันเป็นความรู้สึกของตัวละครทุกตัวในหนังเรื่องนี้เลย มันเล่นกับคำว่า ‘รักน้องคนเดียว’ โดยในเรื่องนี้มันจะมีพี่น้องคู่นึง แล้วก็จะมีที่รักอีกคนนึง แต่คือทุกคนเนี่ยจะรักน้องคนเดียวเหมือนกันหมดเลย เอาเพลงนี้เลยดีสุด ๆ

Exclusive Talk

ช่วยเล่าเนื้อเรื่องย่อ ‘น้อง.พี่.ที่รัก’ ในแบบของซันนี่ให้ฟังหน่อย  

ย่อ ๆ เลยนะครับ ผมกับญาญ่าเป็นพี่น้องกันครับ จบแล้วครับ (หัวเราะ) ล้อเล่นครับ จริง ๆ มันเป็นเรื่องที่ทุกครอบครัวก็จะมีนั่นก็คือ เรื่องของพี่กับน้อง ผมกับญาญ่าเนี่ยก็เป็นพี่น้องที่เกิดขึ้นมาบนโลกใบนี้เช่นกัน แต่ตัวพี่ดันเกิดมาคนแรก พอคุณแม่ตั้งท้องอีกคนก็จะคิดว่า เอาแล้วมีน้องชายมาเล่นด้วยแน่ ๆ ต้องได้เล่นหุ่นยนต์ด้วยกัน เตะบอลด้วยกันแน่นอน แต่ปรากฏผลออกมาเป็นน้องสาวก็เลยผิดหวังนิดนึง แต่ไม่เป็นไร แม่บอกว่า  ‘ให้รักน้องแล้วก็อยู่ด้วยกันไปตลอดนะ’ แต่มันเกิดความรู้สึกนึงขึ้นมาก็คือ น้องมันเก่งกว่า มันดีกว่าเราทุกอย่างในทุกเรื่อง และคนก็จะชอบเปรียบเทียบว่า ทำไมไม่เป็นเหมือนน้อง ซึ่งถ้าไอ้เด็กคนนี้มันเกิดมาเป็นลูกชายคนเดียวชีวิตมันจะไม่มีปัญหาเลย มันจะไม่มีใครมาเปรียบเทียบ เพราะสิ่งที่เขามีอยู่มันไม่ได้แย่ มันแค่สู้น้องไม่ได้เท่านั้นเอง แถมน้องก็เริ่มทำตัวเหมือนแม่ขึ้นทุกวัน ได้ทีก็ข่มเรา ตัวเอกเองก็รู้สึกว่า จะมายุ่งอะไรกับชีวิตมากมาย แต่ไอ้ฝั่งน้องมันก็จะมองว่า เราเป็นภาระเป็นตัวห่วย สิ่งเดียวที่พี่คนนี้ทำได้เลยก็คือ เวลามีคนมาจีบน้อง เราจะทำตัวเป็นพี่ตลอด จะหวงกีดกันให้ทุกคนจีบไม่ติด ทีนี้น้องรู้ว่าชะตาชีวิตที่ผ่านมาเขาเจอแบบนี้ พอจะมีแฟนคนล่าสุดเนี่ย เขาก็ต้องปกปิดความลับครั้งนี้ไม่ให้พี่รู้ให้ได้ เรื่องราวจะเป็นอย่างไรนั้นก็ไปติดตามต่อในโรงภาพยนตร์นะครับ เพราะถ้าเล่าอีกนิดจบเรื่องจริง ๆ แล้วนะ  

ชัช คาแร็กเตอร์พี่ชายคนนี้ห่วยขนาดไหน

จริง ๆ เขาเองไม่คิดว่าเขาห่วยหรอก ถ้าไม่มีคนมาเปรียบเทียบ เขาก็มีงานมีทำทุกอย่าง แต่จะเป็นคนมีเหตุผลเป็นของตัวเอง มันเหมือนกับคนเรียนได้ที่ไม่ได้ตั้งใจเรียน ส่วนน้องสาวก็จะบอกว่า ไม่ได้นะต้องพยายามให้มากกว่านี้สิ ไม่ใช่ปล่อยตัวเองตกบางวิชาแล้วเอาแต่เล่นสนุก สุดท้ายแล้วเรียนจบมาได้แบบคะแนนห่วย ๆ เราก็จะโดนน้องดุฟีลแบบนี้ในภาพยนตร์

ในชีวิตจริงซันนี่เป็นคนหวงน้องไหม

ไม่เชิงหวงนะ ถ้ามีน้องสาวเราจะมองออกว่าผู้ชายคนไหนน่าถีบหลัง มันจะมีผู้ชายที่แบบดูออก แบบใครก็รู้ว่าเอ็งเป็นคนยังไง ไม่ต้องมาทำแมนไอ้หลอกลวง แมนกับม่อเส้นบาง ๆ เท่านั้นเอง มึงอย่าทำตัวแมนเลย แต่ผู้หญิงจะไม่รู้ ด้วยความเป็นพี่ก็คงไม่เตือนด้วยนะ เพราะเตือนไม่ได้ เราต้องทำให้เขารู้สึกเองว่า มันไม่ได้ มันไหวที่ไหน ไปดูสภาพสิ เขาอาจจะลวงคนได้ทั้งโลก แต่ลวงผมไม่ได้ หึหึ

บทบาทที่ได้รับในภาพยนตร์เรื่องนี้ต่างกับเรื่องที่ผ่านมาอย่างไร

ไม่ต่างจากเรื่องก่อน ๆ สักเท่าไรนะ มันเป็นเรื่องราวที่เกี่ยวกับความเป็นมนุษย์ แต่จะมีรายละเอียดของการใช้ชีวิตที่แตกต่างกันออกไปเข้ามา จริง ๆ ทุกตัวละครมันก็จะแตกต่างในตัวของเขา ชีวิตเขาเป็นแบบไหนมันก็จะสื่อออกมาในทิศทางนั้น

ร่วมงานกับ ญาญ่า ในฐานะพระเอก-นางเอกครั้งแรกสนุกสนานขนาดไหน

สนุกดีครับ อันนี้พูดจริง ๆ เลยนะ พอรู้จักกันไปเรื่อย ๆ ผมชอบพูดคุยอะไรกับเขามากเลยนะ เขาเป็นคนพูดคุยด้วยแล้วสนุก แถมแกล้งมันมากด้วย เพราะเขาจะมี reaction กลับมาตลอด เป็นคนจริงใจทุกคำพูด ซึ่งครอบครัวเขาเป็นแบบนี้ เรารู้สึกว่า พูดคุยกับครอบครัวนี้แล้วสนุกดี ถ้ามีน้องสาวจริงในชีวิต อยากได้แบบนี้ รู้สึกว่าเขาเป็นคนเก่งที่จัดการตัวเองได้ดี เป็นคุณสมบัติที่ผมรู้สึกว่าดีมาก ๆ เลย แบบเปิดให้คนไปก่อนเลย โดยที่ไม่กลัวใครจะมาเอาเปรียบ

ภาพแรกที่คิดในหัวก่อนที่จะได้เจอกันในภาพยนตร์เรื่องนี้กับผู้หญิงชื่อ ญาญ่า

เมื่อก่อนผมเคยถ่ายแบบด้วยกันกับเขานะ แต่ก็ไม่ได้พูดคุยอะไรด้วยกันมาก จนผู้กำกับภาพยตร์เรื่องนี้เขาไปพูดคุยกับญาญ่ามาก่อนซึ่งนานมาแล้วนะ แล้วผมรู้ว่า เราอาจจะได้เล่นด้วยกัน ทำให้ผมไปเปิดเจอภาพ ๆ นึง เป็นภาพญาญ่าที่ผมชอบมาก แล้วก็มีความสงสัยมาตลอดว่า ภาพนี้คือเหตุการณ์อะไร ซึ่งถ้าเราคาดเดาก็คงคิดว่า น่าจะเล่นละครตลกเรื่องนึงแล้วมีฉากที่ตลก ๆ อยู่ เพราะดูจากทรงผมแล้ว ผมฮามาก งงว่า อ่านอะไรอยู่วะ เราได้เจอเขาวันแรกที่มาเวิร์กช็อปผมก็เอารูปนี้ไปถามว่า รูปนี้เหตุการณ์คืออะไร ละครเรื่องอะไร เขาก็ตอบว่า ไปงานอีเวนต์แล้วเขาให้ไปประกาศชื่อรางวัลผู้โชคดี ปรากฏพอหยิบขึ้นมาแล้วเปิดชื่อผู้โชคดีเป็นชื่อที่อ่านไม่ออก เขาก็เลยทำหน้าแบบนี้ ผมเลยรู้สึกว่า มันเป็นชีวิตจริงทำไมมันตลก ทำไมถึง react แบบนี้ เป็นชีวิตจริงของเขาแล้วมีคนจับภาพไว้ได้มันคูณ 10 กว่าเดิมไปอีกเลยคิดว่า มันดีจัง ดูตลกดี

ถ้ามีน้องสาวในชีวิตจริงเป็นญาญ่าจะทำกิจกรรมอะไรกันบ้าง

ไม่รู้เหมือนกัน แต่ว่าคงไปทำกิจกรรมบอย ๆ แน่นอน เขาเล่นกีฬาทุกอย่างได้ คงไปทำกิจกรรมประเภทนั้นครับ

แล้วร่วมงานกับ นิชคุณ เป็นเช่นไรบ้าง

จริง ๆ คราวที่แล้วเคยอยู่ในภาพยนตร์เรื่องเดียวกันนะครับ แต่ไม่ได้มีโอกาสเจอกันเลย รอบนี้มาได้เจอ ได้แสดงด้วยกัน เขาเป็นคนที่น่ารักมาก คือเป็นคนที่เหมาะสมกับบทที่คนรักจริง ๆ ถ้าเราเป็นผู้หญิง เขาจะปกป้องเราได้จริง ๆ แน่นอน ฟีลแบบผู้ชายคนนี้เป็นสุภาพบุรุษปกป้องเราได้ เขาเป็นแบบนั้นเลย เห็นหน้าเขาแล้วรู้สึกยิ้มแย้มมีความสุข

คิดว่า ซันนี่ หรือ นิชคุณ ใครหล่อกว่ากัน

ผมคิดว่าผมหล่อที่สุดในโลกแล้วนะ มันไม่ใช่เหรอ ผมส่องกระจกแล้ว เราดีมาก ๆ เลย เยี่ยมมากมาตลอดชีวิต แม่ผมก็ชมแบบนี้ตลอด เดินมามองหน้ากัน ชมผมว่าโครตหล่อเลย แถมพยักหน้ากันสองคน รับรู้กันเป็นอย่างดีด้วยอีกต่างหาก มันต้องเป็นผมสิ

ฉากไหนยากที่สุดใน น้อง.พี่.ที่รัก

ตั้งแต่แสดงภาพยนตร์มามันไม่มีฉากไหนที่ยากเลย เพราะรู้สึกว่ามันเหมือนเราเป็นตัวละครที่ใช้ชีวิตแบบนั้นจริง ๆ ครับ เวลามันเจออะไรในชีวิตเราก็เลยไม่ได้คิดว่ามันยากเลย ไม่รู้จะ react ยังไงกับสิ่งนั้น มันสนุกแล้วก็มันมากนะการแสดงทั้งหมดของเราเลย ไม่ได้ตั้งไว้ว่าอันนั้นง่าย อันนี้ยาก ไม่เคยเลย  

อะไรเป็นสิ่งที่ทำให้คนต้องซื้อตั๋วไปดูภาพยนตร์เรื่องนี้

เยอะแยะเลยเต็มไปหมด จริง ๆ เป็นภาพยนตร์ที่พอพูดถึงเรื่องพี่น้องมันก็ไม่ได้มีแค่เฉพาะเรื่องครอบครัวอย่างเดียวนะ มันเล่าถึงเรื่องความสัมพันธ์ต่าง ๆ ซึ่งที่ผ่านมาไม่มีภาพยนตร์เรื่องไหนเลยที่เล่าเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างพี่น้องเลย ผู้กำกับเขาเลือกที่จะเล่นเรื่องนี้ ทุกคนเคยพบเจอกันมาหมดเอาง่าย ๆ ถ้าเราลองไปตั้งกระทู้ถามกับคำถามว่า ใครเคยรำคาญพี่ชายหรือน้องสาวตัวเองบ้าง คำตอบที่ออกมามันจะออกทรงเป็นแง่มุมที่เหมือนจะเกลียดหมดเลยนะ แต่รวม ๆ แล้วจะมาข่มว่า พี่หรือน้องใครเลวกว่ากันในแง่มุมนี้ หรือฟีลแบบใครห่วยกว่ากันแบบนี้มากกว่า

คิดว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะทำรายได้เท่าไร

เอาเป็นหลักสถิติดีกว่านะครับ เรื่องนี้คิดว่า 10,000 ล้านบาทละกันครับ หลักความคณิตศาสตร์มันไม่ใช่เรื่องมั่วขึ้นมานะครับ

ตอนนี้ตื่นเต้นกับภาพยนตร์เรื่องนี้แค่ไหน

ถ้าตอนตื่นเต้นจริง ๆ จะเป็นตอนที่ตัวอย่างปล่อยออกไป เราอยากรู้ว่า กระแสตอบรับจะเป็นอย่างไรรวมไปถึงตอนที่ภาพยนตร์เข้าก็น่าจะเป็นอีกช่วงเวลานึงที่ผมตื่นเต้นมาก ๆ อีกเรื่องก็คงเป็นตอนที่ไปร้องเพลงประกอบเนี่ยละครับ

ได้ข่าวว่า trailer ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่เหมือนเรื่องอื่นที่ GDH ทำมา

ใช่ครับ มันจะเป็นตัวอย่างที่แปลกมาก เพราะเราจะไม่ได้ฟังความข้างเดียว ไม่ได้เห็นเรื่องแค่มุมมองเดียว เราจะเล่าเรื่องราวในหลายมุมมองผ่านตัวอย่างอันนี้ครับ

13 ปี ในวงการบันเทิงของซันนี่รู้สึกอย่างไร

รู้สึกว่าตัวเอง มีอาชีพทำมาหากินมาแล้ว 10 กว่าปีแล้วครับ รู้สึกดีนะ เวลาคนทำอะไรสักอย่างมา 10 ปีขึ้นไป มันบอกได้ว่า นี่เป็นอาชีพของตัวเองได้ มันเป็นสิ่งที่เราไม่เคยไม่สนุกกับมันเลย รู้สึกดีและโชคดีจังที่ได้มาทำงานอาชีพนี้

ได้ย้อนกลับไปดูภาพยนตร์เรื่อง ‘เพื่อนสนิท’ บ้างไหม

ดูบ้างนะ เวลาเขามาฉาย ยังคงความคิดเดิมเหมือนตอนนั้นเลยว่า ทำไมเราต้องทาตัวดำ (หัวเราะ) จริง ๆ สมัยที่ถ่ายเรื่องนั้นจะมีตากล้องคนนึงชื่อ พี่หมี เขาเห็นผมยืนคู่กับนางเอก 2 คนแล้ว ตัวผมขาวสุดจึงไปบอกช่างแต่งหน้าว่า ไปทาตัวให้มันดำเลย มันไม่ได้นะแบบนี้ตามบทแล้วมันยังดูโดดเด่นเกินไป ถ้าสังเกตดี ๆ เรื่องนี้ผมจะผิวด่าง ๆ แบบดำเป็นลิงมาเลยก็มี สรุปพอถ่ายเสร็จเขามาแก้สีผิวผมกันด้วยนะ แล้วพี่ตากล้องคนนี้ก็พูดว่า จริง ๆ เราไม่น่าทาผิวให้มันดำเลย ทุกคนก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า เพราะมึงไงเลยเป็นแบบนั้น ทุกวันนี้ก็ยังคิดอยู่ว่า ทาทำไม ช่วงนั้นหลาย ๆ คนพอเจอตัวจริงผมก็จะคิดว่า ทำไมไปทำอะไรมาขาวจัง เราก็เลยตอบไปว่า ผมทำแบบ Michael Jackson มาครับ (หัวเราะ)

ถ้าตอนนั้นไม่เป็นนักแสดง ตอนนี้จะทำอาชีพอะไรอยู่

นั่นสิครับ อาจจะนอนใต้สะพานลอยอยู่ อาจจะเป็นภรรยาของตุ๊ดสักคน ไม่ทราบเหมือนกัน เราคงหาอะไรเลี้ยงชีพตามหลักที่เราเรียนมา แต่ก็คงไม่ได้เจออาชีพที่เรารักแล้วก็ทำมาโดยที่ไม่เคยเหน็ดเหนื่อยมาตลอด 10 กว่าปีแน่นอน

ความฝันในวัยเด็กของซันนี่

อยากอ่านใจคนได้ครับ อยากมีพลังพิเศษเหาะได้ ผมคิดว่าโตขึ้นมาตัวผมต้องมีพลังจิตในการเลื่อนของได้แน่ ๆ ตอนนี้ก็พยายามอยู่ โตขึ้นไปมากกว่านี้อาจจะทำได้ก็ได้ แต่พอโตขึ้นไปก็มาเจอความรู้ใหม่อีกอย่างนึงว่า เราเป็นอมตะ อันนี้เพิ่งรู้ อยู่ดี ๆ ก็รู้สึกว่า เฮ้ยเราเป็นอมตะ

หากย้อนเวลาไปบอกตัวเองตอนเด็กได้ 

คงบอกตัวเองว่า ทำยังไงก็ได้ให้มีพลัง พยายามให้มากกว่านี้ ตอนนี้มันยังไม่มา มันต้องมาเร็วกว่านี้ตั้งนานแล้ว ต้องพยายามกว่านี้นะ

ชีวิตแต่ละวันทำอะไรบ้าง หากไม่มีการถ่ายทำภาพยนตร์

จริง ๆ ทุกเรื่องในการใช้ชีวิตของผมมันรวมไปหมดเลยนะครับ ไม่เคยแบ่งว่าอันไหนคืองาน อันไหนคือไปเที่ยว มันจะฟีลชุดนอนชุดเที่ยวชุดเดียวกันมากกว่า เราอยากทำมันทั้งหมดเลย ไม่ว่าจะเป็นนอนเฉย ๆ เราก็ชอบ สนุกที่จะทำมันทั้งหมดทุกอย่าง เพราะเรารู้อยู่แล้วว่า เรามีสนใจกับสิ่งไหน เราเลือกที่จะสนุกกับทุกสิ่งในชีวิต

กิจกรรมที่แฮปปี้ที่สุดในชีวิต

ชอบเวลาไปต่างประเทศ ไปอยู่คนเดียว หรือว่าไปที่ที่เราไม่เคยเห็นหรือไปกับเพื่อน อันนี้จะเป็นสิ่งที่เรามีความสุข แล้วอีกอันนึงที่มีความสุขมาก เป็นความสุขที่แบบเห็นได้ชัดเลยนะ คือการกินข้าวเหนียวหมูปิ้ง อันนี้มันกินได้เลย บางทีอย่างอื่นรอนานใช้เวลามากมาย แต่ข้าวเหนียวหมูปิ้งเนี่ยได้เลย ความสุขของผม

จุดเริ่มต้นการพบเจอแมวตัวโปรดของซันนี่

จริง ๆ โชคดีมากครับ แมวตัวนั้นคือแมวของคนข้างบ้านผมเองครับ รู้สึกดีใจมากตอนที่ซื้อบ้านมาแล้วพบว่า พี่ข้าง ๆ บ้านเขาเลี้ยงแมว เพราะสมัยก่อนตอนซื้อบ้านใหม่ ๆ สิ่งที่น่าตื่นเต้นที่สุดมันคือเรื่องของเพื่อนบ้านครับ อย่างข้างบ้านผมอีกหลังเขาก็จะปล่อยให้เช่า ช่วงนึงมันจะมีนักเรียนนานาชาติมา 3 คน เช่า 6 เดือน ฟีลเด็กฮิปฮอปหน่อย สิ่งที่เขาทำกันคือทุกเที่ยงคืนของทุกวัน เขาจะทำเสียงบีตบ๋อกซ์ แล้วสักพักทุกอย่างก็จะเงียบหายไป รู้เวลาด้วย เราจะรู้สึกว่า เฮ้ยผับกาน่าเปิดแล้ว ทีนี้พอเขาย้ายไปผมก็จะคิดถึงพวกเขามาก กลับมาที่เรื่องแมวก่อนครับก่อนที่จะไปไกลกว่านี้ แมวตัวนี้ผมจะอยู่ด้วยกันบ่อยมากเป็นแมวของคนข้างบ้านอีกหลัง ผมจะมีความสุขทุกครั้งที่เวลาออกไปทำงานแล้วหันไปมองประตูรั้วมันจะนั่งอยู่แล้วมองเรา ชอบครับ

ไปตั้งชื่อแมวให้เขารึเปล่า

ข้างบ้านเขาตั้งครับ มาโนช เนี่ยจะมีพฤติกรรมความตลกของแมวรวมอยู่ในนั้นไว้หมดเลย ความฟอร์มเยอะ ความตลกของเขา มันทำเองทั้งหมดเลย สมมตินั่งอยู่แล้วมองหน้ากัน มันจะรู้สึกกดดันที่มีคนมองนาน ๆ พอผมหันหลังไปแล้วรีบหันกลับมาเร็ว ๆ มันกำลังจะลุกขึ้นยืนมาครึ่งนึงแล้ว เห็นผมมองอยู่ มันจะนั่งต่อทำเป็นเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น เพราะถ้าลุกไปเสียฟอร์มแน่นอน นั่งดีกว่า ไม่มีอะไรนะ เมื่อกี๊แค่ยืดตัว มันจะฟอร์มแบบนี้เลย  

ซันนี่ชอบไปทำอะไรบ่อย ๆ ที่สวนจตุจักร

สถานที่ที่ไปบ่อยของผมก็จะมีที่บ้าน มีที่ GDH และสวนจตุจักรก็เป็นอีกที่ที่มีความสุขนะครับ เราชอบเดินมาก ไม่อยากบอกเลยว่า ตัวเองเป็นคนชอบช้อปปิ้ง แต่อย่างเวลาเราไปเจอเสื้อตัวนึงที่มันไม่ได้มีไซส์กำหนดไว้ว่า S M L XL อะไรแบบนี้ เสื้อผ้าพวกที่มันมีตัวเดียว เราจะชอบมาก เวลาเจอตัวที่มันอยากได้จริง ๆ จะเกิดความรู้สึกว่า เฮ้ย เจอแล้วนะ มันเหมือนค้นพบอะไรบางอย่างเลย ซึ่งที่สวนจตุจักรเนี่ยมันทำให้ผมเกิดความรู้สึกแบบนี้บ่อย เมื่อก่อนไปทุกอาทิตย์เลยนะ แต่เดี๋ยวนี้จะนาน ๆ ไปที เพราะเรารู้แล้วว่า ถ้าไปต่อ ๆ กัน ของใหม่มันจะยังไม่มา

วิธีเลือกซื้อเสื้อแบบซันนี่

มันมาจากความรู้สึกเลยครับ อาจจะเป็นเสื้อภาพยนตร์ที่เราชอบ เสื้อลายการ์ตูนที่เราชอบหรือเห็นแล้วมันรู้สึกดี สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับผมเลยก็คือ มันต้องเหมาะสมกับราคาด้วย คุณภาพทั้งหลายของมัน เราไม่อยากได้เสื้อตัวนึงในราคาแพงมากแล้วเราใส่ได้ไม่กี่ครั้ง เราชอบใส่ได้นาน ๆ ถูกและดี ว่าง่าย ๆ

นิสัยซันนี่เป็นคนยังไง

เป็นคนปกตินะครับ สิ่งที่สำคัญในชีวิตผมคือต้องมีมารยาท มีกาลเทศะ มีศีลธรรม มีวิจารณญาณที่ดี โดยสิ่งสำคัญอีกสิ่งนั้นก็คือเรื่องวิสัยทัศน์ ถ้าเรามีวิสัยทัศน์ดี เราจะคาดเดาหลาย ๆ อย่างล่วงหน้าได้ แล้วเราจะไม่ใส่ร้ายคนอื่น เราจะไม่ไปบอกไอ้นี้นิสัยแบบนั้นแบบนี้ เราจะไม่เป็นคนแบบนั้นเลย ถ้าวิสัยทัศน์เราดีนะ

อย่างเวลาไปสัมภาษณ์ตอนได้รางวัล คำตอบคิดมาแล้วรึเปล่า

มันแล้วแต่มากกว่าว่า เราเห็นเรื่องอะไรตอนที่เรานั่งรอผลประกาศอยู่ เราอยากจะพูดถึงอะไร บางทีก็ไม่รู้หรอกว่าจะได้รางวัลรึเปล่านะ จริง ๆ คนทั่วไปที่ฟังอยู่เขาอาจจะไม่ได้สนใจชีวิตผมเลยก็ได้ ผมก็เหมือนคนทั่วไปเลย เราเลยเลือกที่จะพูดสิ่งที่ทำให้เขามีความสุขดีกว่า เขาจะมาสนใจผมทำไมว่า ชีวิตผมลำบากมาก ๆ เลยนะครับ เขาก็คงคิดในใจ เรื่องของมึงดิ หรือแบบเราไปบอกว่า ผมพยายามมาก ๆ นะกว่าจะได้รางวัลนี้มา มันก็เรื่องของมึง เขาไม่แคร์หรอก ผมรู้สึกว่า เราให้เกียรติคนอื่นนะ สิ่งที่เราทำมาด้วยกัน แสดงกันมาทุกคนเหนื่อยหมด รางวัลที่ผมได้ ผมก็มอบให้ทุกคน เพราะเรามาด้วยกันเท่านั้นเอง

คนชอบบอกว่าซันนี่เป็นคนกวนๆ 

เราว่า มันเป็นเรื่องความคิดของเขานะ ในสิ่งที่เขาเห็น เขาอาจจะเห็นมุมของเราในบางเรื่อง เราก็จะรู้ตัวว่า เราไปทำอะไรบ้าง ถ้าเขาเห็นแค่นี้เขาก็ไม่ผิดนะที่จะมองเป็นคนแบบนี้ แต่ก็ขึ้นอยู่กับวิสัยทัศน์อีกละครับสำหรับเรื่องพวกนี้

รู้สึกยังไงที่สาวกรี๊ด

ถ้ากรี๊ดแบบไม่เกลียดก็โอเค เขาอาจจะกรี๊ดแล้วเกลียดก็ได้นะ ผมเก๊กแปปนะครับ หล่อมาก

ปกติเป็นคนขี้เก๊กไหม

เก๊กตลอดเวลาอยู่แล้วครับ เก๊กมันเป็นเรื่องของความไวแสงอะครับ ต้องเป็นกล้องยี่ห้อ Phantom ถ่ายผมถึงจะจับหน้าผมได้ว่า ผมเก๊กอยู่

คิดว่าหวย 30 ล้านเป็นของใคร

ไม่ใช่ของคนหน้าด้านครับ (หัวเราะ) แค่นั้นเอง ไม่ใช่ของมึงก็ไม่ใช่ของมึงไง ไปเอาหวยของคนอื่นมาได้ไง คิดได้ไงเนี่ย

ถ้าถูกหวย 30 ล้านจะทำอะไร

จริง ๆ แล้วเรื่องเงินทองมันเป็นของนอกกาย หลัง ๆ เราไม่ได้คิดแล้วว่าเราจะเอาไปใช้อะไร เพราะความสุขของผมมันอยู่ที่งานที่ทำมากกว่า คือถ้ามีเงิน ผมรู้สึกว่าคงเอาไปให้คนที่เขาต้องการจริง ๆ คนที่ขาดโน่นขาดนี่อะไรแบบนั้นดีกว่า บางทีเก็บไว้เฉย ๆ มันก็แค่ตัวเงิน โชว์กับตัวเองได้ว่ากูรวยเว้ย หรือไม่ก็เอาไปสร้างธรรมชาติขึ้นมาให้มันอยู่ต่อไป ไม่ใช่ไปทำลายโลกเรากันแบบนี้

ถ้าใบ้หวยได้สองเลข จะใบ้อะไร

ผมไม่สนับสนุนการเล่นหวยเลย พอมันเป็นวาระแห่งชาติ บางอย่างมันน่าจะสนุกกว่านะ ถ้าเราออกไปทำงานหรือไปสร้างสิ่งอื่น ๆ มันน่าจะดีกว่า อันนี้มันก็เหมือนเป็นเกมเล็กๆ ถ้าให้มันต้องลุ้นขนาดว่า อยากถูกหวยเพื่อได้เงิน ไม่ค่อยอินเท่าไหร่ แต่บางทีผมก็เคยสังเกตหลายครั้งนะ ถ้าเป็นหวยใต้ดินมันจะมีหวยล็อกด้วย แบบเลขนี้จะออกพอจะไปซื้อก็ไม่ได้ ไม่ขาย เอ้าก็กูเสี่ยงดวงกับมึงไง กูต้องซื้อ 00 เหรอ ขี้โกง เราก็ซื้อเพราะอยากได้เงินไง ไม่ขายเพราะเดี๋ยวมันออก โกงกูนี่ ไม่ได้ดิ จะซื้อเลขนี้ไม่ได้แล้วอะไรมันคือการลุ้นล่ะ  

มุมมองความรักของซันนี่

จริง ๆ มันก็เหมือนเดิมตลอดล่ะครับ ทุกอย่างในการใช้ชีวิตของผม ผมต้องรู้สึกก่อนแล้วถึงจะทำอะไร เราไม่ใช่ว่า จะต้องตามกฏเกณฑ์ว่าแบบนี้ต้องทำอย่างนี้นะ แบบนั้นมันเป็นกฏรวมของสังคมครับ ผมคิดว่า คนเรามีนาฬิกาชีวิตไม่เหมือนกันหรอก บางคนอาจจะดีตอนนี้ บางคนอาจจะต้องรอถึงตอนนี้ถึงจะดี มันไม่เหมือนกัน เราจะไปเทียบกับคนอื่นว่าชีวิตจะต้องเป็นแบบนี้ ๆ เหมือนกัน มันไม่ได้ไง  

เราจะรู้ตัวเองนะ ผมเลยไม่ได้มองเรื่องความรักมันจะต้องมาตอนไหน เพราะรู้สึกว่าไม่งั้นมันดูเหมือนเรารักใครก็ได้ แบบแย่แล้วว่ะ อายุเยอะแล้วทำยังไงดี มา ๆ อยู่ด้วยกันก่อน ได้ไม่ได้ค่อยว่ากัน มันไม่ใช่ไง มันต้องเป็นสิ่งที่เรารู้สึกอย่างนั้นจริง ๆ ถ้าเขาทิ้งเราไปมันก็ยังโอเคอยู่ เพราะเราเลือกเขามาแล้วในช่วงเวลานั้น มันจะไม่มีใครมาบอกหรอกว่า แต่ง ๆ งานกันไปเถอะ ถ้าเกิดผมแต่งวันนี้ด้วยความที่อยากแต่งกับเขามากเลย แล้วสุดท้ายเขาทิ้งผมไปแบบนี้มันโอเค

เคยคิดภาพงานแต่งงานไหม

ไม่เคยเลยครับ จริง ๆ มันต้องเป็นเรื่องของคนสองคนจริงนะ การที่คน ๆ นึงจะมาบอกว่า ถ้าเธอไม่แต่งกับฉัน ฉันไปนะ ไม่ได้สิ มันเป็นเรื่องของสองคนไม่ใช่ใครจะต้องมาทำเพื่อใคร ถ้านี่คือความแฟร์นะ แบบนี้มันถึงเป็นความรัก ถ้าความรักมันต้องยอมกันเพียงแค่เพราะเหตุผลของคนใดคนนึง สุดท้ายแม่งไม่มีความสุขเพราะมึงไง มันต้องไปด้วยกันทั้งคู่เรื่องแบบนี้

สอนวิธีจีบสาวตามสไตล์คนอมตะอย่างซันนี่หน่อย

จริง ๆ ผมไม่เชื่อเรื่องจีบกันนะ ผมรู้สึกว่าถ้าพูดคุยแล้วชอบคอกันมันก็จบแล้ว ผมไม่อยากไปทำดีหรือพยายามจะทำดีเพื่อให้เขาเปลี่ยนความคิด ถ้ารู้จักกันแล้วพูดคุยกันไปเรื่อย ๆ แล้วเขาไม่ชอบเรามันก็โอเค เขาอาจจะไม่ได้ต้องการอะไรแบบนั้นก็โอเค แต่ถ้าเกิดมาแบบฉันหล่อเหลือเกินนะ ฉันดูแลเธอได้ แบบนั้นผมไม่เชื่อ มันเหมือนคุณวางแผนเพื่อให้อะไรมันลงล็อกในชีวิตคุณ มันคือการทำเพื่อตัวเอง ของแบบนี้มันต้องอยู่ที่ทั้งคู่มากกว่า

กีฬาฟุตบอลเชียร์ทีมอะไร

ผมเป็นกลางนะเกลียดทีมเดียวคือ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ครับเท่านั้นเอง แต่ผมเป็นกลางนะ เน้นคำว่าเกลียดเลยครับ (หัวเราะ) ทีมนี้เขาเป็นทีมที่นิสัยไม่ดีตั้งแต่เด็กแล้ว แฟนบอลนี่หนักเลย คุณเป็นแฟนแมนยูใช่ไหมครับ เวลาทีมชนะคุณโพสต์อะไรไหมครับ แล้วถ้าเวลาอีกทีมนึงแพ้ ซึ่งเราไม่เกี่ยวอะไรกับเขาเลย โพสต์อะไรไหมครับ เห็นไหมครับ บางวันเราไม่ได้แข่งด้วยซ้ำ ทีมเราไม่ได้เตะด้วยแล้วไปดูเขาทำไม จะดูเพื่อมาอวดผลการแข่งขันของตัวเองเหรอ ผมคิดในใจนะ กูไม่ได้ดูทีมมึง ไม่ได้เชียร์ ไม่ต้องอวด กูจะไปดูทีมมึงทำไมไม่ได้เชียร์เว้ย สนุกตรงไหนนั่งดูทีมที่ตัวเองเกลียดเนี่ย (หัวเราะ) จะดูเพื่อมาแซว บอกโง่จนลื่นล้มแบบนี้เหรอ มันไม่ใช่นะ ผมก็อยากดูคู่ที่ผมอยากดู แต่ผมเป็นกลางนะบอกก่อน

ปกติดูกีฬาฟุตบอลกับใคร

แล้วแต่ครับ บางทีก็ไปสังสรรค์กับเพื่อน ไปดูข้างนอก บ้านเพื่อนอะไรแบบนี้ จริง ๆ ดูคนเดียวก็สนุกดี แต่ผมไม่เปิดดูแมนยูนะ คือจะไปดูเพื่อรอดูเขาแพ้แบบนี้เหรอ มันไม่ใช่ มันเกินไป ถ้าเราไม่ชอบทีมนี้ เราจะไปดูเขาทำไม ไปดูทีมอื่นดูอย่างอื่นแทนก็ได้

BNK48 ติดตามอะไรกับเขาบ้างไหม

รู้จัก ๆ เพราะว่ามีผู้กำกับสุดที่รักของผมตอนนี้ไปทำงานกับวงนี้ ไปทำตัวชีกอกับวงนี้อยู่ คุณ เต๋อ—นวพล ธํารงรัตนฤทธิ์  ผมชอบนะด้วยคอนเซปต์ทั้งหมดของเขาก็ดีอยู่แล้ว คอนเซ็ปต์เขา คือการที่เอาคนที่มีความตั้งใจ มีความพยายามมาอยู่ด้วยกัน ทำสิ่งแบบนี้กัน มันดีครับ เพลงก็เพราะ

มีอะไรอยากบอกผู้กำกับที่ชื่อว่า นวพล ธํารงรัตนฤทธิ์ บ้าง

เขาคงเป็นโอตะคนนึงใช่ไหมครับ ตอนนี้คงนั่งทำท่าโอนิกิริอยู่คนเดียวหน้ากระจก โอนิกิริทำหนัง ๆ (หัวเราะ)

รู้จักคนไหนบ้างวง BNK48

รู้จักบางคน คนในกระแสสังคมจะพลาดได้ยังไง ผมรู้จัก เฌอปราง ปัญ อร แล้วก็อีกหลาย ๆ คน ผมรู้จักนะ

ช่วงนี้ชอบดูภาพยนตร์เรื่องอะไร

ผมเพิ่งมาไล่ดูหนังนะ ‘Coco’ เนี่ยก็เพิ่งมาดู เรื่องที่เป็นนักมวยปล้ำหนังอินเดีย ‘Dangal’ ผมชอบมาก ดูแล้วร้องไห้เละเทะเลยเรื่องนี้ คนเล่นคือ Aamir Khan สายตาของเขามีแววตาระดับโลกมาก ๆ

ตอนนี้อยากรับบทบาทอะไรอีก

จริง ๆ ไม่เกี่ยวว่าตัวเราจะได้เล่นเป็นอะไรนะ เราอยากอยู่เป็นส่วนร่วมในภาพยนตร์ที่ดีมากกว่า ภาพยนตร์ที่มีความตั้งใจ มีสิ่งที่ดี ๆ อยู่ พาร์ตของเราเป็นนักแสดง เราก็อยากจะแสดงให้ดีที่สุดในบทบาทของตัวละครตัวนั้น ถ้าเราเล่นแล้วต้องให้ทุกคนคิดว่าไม่มีใครสู้เราได้ในแคสติ้งนั้น เราถึงได้มาเล่นเพื่อให้ภาพยนตร์มันสมบูรณ์ที่สุดครับ

อยากเล่นหนังแอ็กชันไหม

อยากมากครับ ช่วงที่ยิปมันนี่แบบ โห มันมาก Donnie Yen เจ๋งมาก ดูแล้วมันมีความรักชาติอยู่ในตัวด้วย เราตื่นเต้นที่จะดูเลย อยากเล่นแบบนั้นมากครับ

ถ้าให้พูดถึงคนนึงใน GDH อยากพูดถึงใคร

เอาเป็นพี่ เก้ง—จิระ มะลิกุล ละกันครับ หลัง ๆ เจอกันบ่อยสุด รู้สึกว่าเขาเป็นคนรักภาพยนตร์จริง ๆ อย่างพี่เก้งเขาจะอยู่กับสิ่งพวกนี้ บางทีผมไม่เข้าใจว่าเขาคิดได้ยังไงในบางสิ่งบางอย่าง ไปเจอบางเรื่องเล็ก ๆ เอาไปทำเป็นภาพยนตร์ได้ แถมเป็นภาพยนตร์ที่โดนใจคนได้เลย นับถือจริงคนนี้

ถ้าให้ซันนี่คิดชื่อเพลย์ลิสต์ให้ฟังใจได้ อยากตั้งชื่อว่าอะไร

ขอตั้งว่า ‘ฟังใจตัวเอง’ ครับ จริง ๆ คนเราชอบบิ๊ว บางทีไม่ได้เฮิร์ตหรอก แต่ก็จะไปฟังเพลงแล้วแบบทำว่า โดนฉันเหลือเกิน จริง ๆ มึงไม่ได้เฮิร์ตด้วยซ้ำ มึงฟังเพลงเฉย ๆ มึงแค่บิ๊วตามคนอื่นเขา เพลย์ลิสต์ชื่อนี้ของผมมันเหมือนเป็นการย้ำเตือนตัวเองว่า เรารู้สึกอะไรอยู่ เราคิดอย่างนั้นจริง ๆ รึเปล่า เพลงในนั้นมันควรจะมี 3 ขั้นตอนนะ 1.การฟังแล้วได้รับรู้เรื่องราว 2.ฟังแล้วรู้เรื่อง ฟังแล้วทุกคนชอบ 3.ทำให้เราฉุกคิดกับชีวิตได้ อยากให้มีครบ 3 สิ่งนี้ เราต้องฟังหัวใจตัวเองก่อนว่า สิ่งไหนที่มันใช่หรือไม่ใช่ ยกตัวอย่างแบบ คนนี้บอกอกหักเว้ย ต้องเมาให้เละ มันไม่เกี่ยวเลย เราต้องการสิ่งไหนในชีวิตมากกว่า ฟังให้ดีแล้วคิดว่าสิ่งที่จะทำมันถูกรึเปล่า บทเพลงก็เช่นกันครับ

หากตั้งชื่อวงดนตรีได้วงนึงจะตั้งว่าวง…

จริง ๆ เคยมีวงครับ ทำกับ แจ็ค—เฉลิมพล ทิฆัมพรธีรวงศ์ แล้วก็ เปอร์—สุวิกรม อัมระนันทน์ อยู่แล้ว ทำด้วยกันแล้วไม่เคยได้ออกสักที มี ว่าน—รัชชุ สุระจรัส ด้วย ชื่อวงว่า เชื้อรา ซิงเกิ้ลแรกจะชื่อว่า สังคัง แต่คิดเนื้อเพลงไม่ออก เพราะ มันไม่น่าจะมีคนฟังครับ อยากร่วมตัววงเชื้อราอีกทีครับ แจ็คจะชอบพูดถึงทุกครั้งที่เจอกันว่า วงเชื้อราของเรา เมื่อไหร่จะกลับมาทำกัน ส่วนแนวเพลงวงนี้ก็จะเป็นแล้วแต่ช่วงเลย เมื่อก่อนก็จะร็อกหน่อย ชื่อเพลงว่า สังคัง มันต้องแหกปากเละเทะแล้วเหยียบเอฟเฟกต์กันเสียงแตก ๆ เลย

อยากฝากอะไรคนอ่านบ้าง

ไม่รู้จะฝากอะไร ฝากภาพยนตร์ดีกว่าครับ ‘น้อง.พี่.ที่รัก’ ภาพยนตร์โรแมนติกน่ารัก ๆ มันจะเป็นเรื่องความรักของแต่ละชีวิตที่ไม่เหมือนกัน ภาพยนตร์เรื่องนี้จะทำให้คุณรู้สึกสนุกสนานร่วมไปกับพวกเขา ดูจบแล้วเชื่อว่า คุณจะได้อะไรกลับไปรวมถึงมองคนที่คุณรักแล้วเกิดความรู้สึกใหม่ ๆ แน่นอน ที่แน่ ๆ ผมหล่อครับ

Facebook Comments

Next:


Gandit Panthong

กันดิศ ป้านทอง อดีตนักศึกษาฝึกงานนิตยสาร Hamburger Magazine, ทำงานในกองบรรณาธิการ MiX Magazine และ บก.คนแรกของ Fungjaizine ที่มีความมุ่งมั่นว่าจะตั้งใจสร้างสรรค์วงการเพลงให้เกิดแต่สิ่งดี ๆ ต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง