รวมนักดนตรีที่เป็นทายาทศิลปิน!

Quick Read Snacks

รวมนักดนตรีที่เป็นทายาทศิลปิน!

การเติบโตมาในบ้านที่มีแต่เสียงดนตรี ก็มักจะทำให้เด็ก ๆ ทายาทศิลปิน ได้ซึมซับ แล้วโตขึ้นไปเป็นคนที่มีดนตรีในหัวใจ ซึ่งสำหรับหลาย ๆ คน ก็รักจริงจนได้มาเป็นนักดนตรีตามรอยเท้าพ่อแม่ ไม่ว่าจะเป็น The Toys, Norah Jones,​ Sean Ono Lennon และอีกมากมาย

Sean Ono Lennon

Sean Ono Lennon

ไม่พูดถึงเป็นไม่ได้กับ John Lennon หนึ่งในผู้เปลี่ยนวงการดนตรีไปตลอดกาล โดยเขามีลูกจากภรรยาคนแรก Cynthia Lennon คือ Julian Lennon และลูกของ Yoko Ono ก็คือ Sean Lennon คนนี้นี่เอง

พ่อ —John Lennon: นักร้องนำแห่งวงระดับตำนานยุค 60s The Beatles เจ้าของเพลงแห่งโลกอย่าง Hey Jude, Let It Be ผู้จากไปด้วยกระสุนของแฟนเพลงที่จิตไม่ปกติ

แม่ — Yoko Ono: ศิลปิน avant-garde ทั้งด้านเพลงและด้านศิลปะ ผู้ถูกกล่าวหาว่าเป็นเหตุผลที่ทำให้ The Beatles แยกทางกัน โดยเธอได้ก่อตั้ง The Plastic Ono Band ร่วมกับสามีของเธอ มีเพลงดังอย่าง Give Peace a Chance

ลูก — Sean Ono Lennon: เกิดในปี 1975 ห้าปีก่อนที่พ่อของเขาจะเสียชีวิต เขาเริ่มทำดนตรีตั้งแต่เด็ก ไปมีส่วนร่วมในโซโล่อัลบั้มของแม่ทั้งฝากเสียงร้องและพาร์ตดนตรีไว้ ก่อนจะร่วมเขียนเพลงกับ Lenny Kravitz ตั้งแต่อายุ 16 ซึ่งเขาเองก็มีวงของตัวเองถึง 3 วง เขาออกอัลบั้มเดี่ยว รวมถึงเป็นผู้ชุบชีวิต The Plastic Ono Band ร่วมกับแม่ของเขาในปี 2009 โดยเขายังเป็นโปรดิวเซอร์หลากศิลปินอย่าง Lana Del Rey, Soulfly และอีกมากมาย

 

Joey Armstrong

Joey Armstrong

ชื่อของ Joey Armstrong อาจจะยังไม่ได้ติดหูมาก แต่เชื่ิอว่าชื่อพ่อ Billie Joe Armstrong จากวง Green Day น่าจะคุ้นหูในบรรดาชาวพังก์ร็อกเป็นอย่างดี ซึ่งนอกจากลูกคนโตคนนี้แล้ว ยังมีคนเล็ก Jakob Danger Armstrong ที่ออกโปรเจกต์เดี่ยวและอยู่ในวง Ultra Q

พ่อ — Billie Joe Armstrong: รวมตัวกับเพื่อน ๆ ตั้งแต่ปี 1986 ในชื่อ Sweet Children ก่อนจะเปลี่ยนเป็นชื่อ Green Day และดังเป็นพลุแตกจากอัลบั้ม Dookie ในปี 1994 ก่อน Joey จะเกิดในปีต่อมา ซึ่งอัลบั้มล่าสุดของวง Fathers Of All… เพิ่งออกเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และเดิมมีกำหนดจะมาทัวร์ที่ไทยด้วยแต่ต้องเลื่อนออกไปเพราะพิษของ COVID-19

ลูก — Joseph Marciano ‘Joey’ Armstrong: เขาได้สายเลือดมือกลองมาตั้งแต่รุ่นปู่ที่เป็นมือกลองแจ๊ส โดยเขาได้เรียนกลองกับ Tré Cool มือกลองของวง Green Day ตั้งแต่เด็ก ๆ ก่อนจะตั้งวง The Boo กับเพื่อน ๆ แล้วตามมาด้วยวง Emily’s Army ที่ภายหลังเซ็นสัญญากับค่าย Fueled By Ramen แล้วเปลี่ยนชื่อเป็น SWMRS ซึ่งมากับซาวด์พังก์สาด ๆ ตีคู่กับไปซาวอิเล็กทรอนิกจาง ๆ ที่ใครฟังก็เต้นแน่นอน

 

Tor Saksit
Tor Saksit ทายาทศิลปิน

เรียกได้ว่าดังทั้งพ่อทั้งลูก กับโต๋ ศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งเป็นลูกของ นคร เวชสุภาพร นักร้องนำและมือกีตาร์ วงแกรนด์เอ็กซ์

พ่อ — นคร เวชสุภาพร: เขารวบรวมเพื่อน ๆ จาก วิทยาลัยบพิตรภิมุข แล้วก่อตั้งวงในปี 2512 ซึ่งพวกเขาโด่งดังจากการประกวดวงสตริงคอมโบชิงแชมป์ประเทศไทยในปี พ.ศ. 2515 ประเภทนักเรียนนักศึกษา โดยได้รับรางวัลทั้ง รองชนะเลิศและรางวัลขวัญใจสื่อมวลชน ในปี 2562 ที่ผ่านมา พวกเขาได้ประกาศยุบวง และได้จัดคอนเสิร์ตอำลาในเดือนสิงหาคม

ลูก — โต๋ ศักดิ์สิทธิ์ เวชสุภาพร: เขาเริ่มเล่นเปียโนตั้งแต่อายุ 3 ขวบ โดยโด่งดังจากเพลง รักเธอ ในปี 2550 ที่ใช้เสียงเปียโนแทนคำว่า รักเธอ ได้เท่มาก ซึ่งเพลง มั้ง? ก็พาเขาไปคว้ารางวัล MTV Awards ในปี 2008 ในสาขาศิลปินยอดนิยมจากประเทศไทยอีกด้วย โดยเขาเพิ่งได้จัดคอนเสิร์ตใหญ่ในรอบสิบปีไปเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว

 

Jakob Dylan

Jakob Dylan ทายาทศิลปิน

Bob Dylan คือหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์ของวงการเพลงอเมริกัน กับเพลงโฟล์ก คันทรี่ ที่เล่าเรื่องราวสังคม การเมือง ซึ่ง Jakob Dylan ลูกคนที่ 4 ของเขาก็ได้เจริญรอยตามพ่ออย่างงดงาม

พ่อ — Bob Dylan: ชื่อจริง Robert Allen Zimmerman โดยเมื่อเขาเริ่มเล่นในคาเฟ่ ก็ได้เปลี่ยนชื่อเป็น Bob Dillon จากชื่อตัวละครในซีรีส์ ก่อนเปลี่ยนชื่อเป็น Bob Dylan อัลบั้มที่สองของเขา The Freewheelin’ Bob Dylan เป็นหนึ่งในอัลบั้มที่สำคัญที่สุดในสายกวี โฟล์ก รวมถึงมีเพลงอย่าง Blowin’ in the Wind

ลูก — Jakob Dylan: ผู้เติบโตมากับเพลงของ The Clash ที่สร้างแรงบันดาลใจให้เขาลุกขึ้นมาทำเพลงแนว roots rock, Americana โดยเขาโด่งดังจากวง The Wallflowers ทำให้เขาได้รับรางวัล Grammy Awards สองรางวัล งานเดี่ยวอัลบั้มที่สองของเขาอย่าง Women + Country ก็พาเขาไปติดชาร์ต Billboard ถึงอันดับ 2

 

Jay Weinberg

Jay Weinberg

ชาวร็อกน่าจะคุ้นเคยกับ Jay Weinberg มือกลองจอมหวดผู้มีอายุน้อยสุดใน Slipknot แต่รู้หรือไม่ว่า พ่อของเขา Max Weinberg ก็คือมือกลองเช่นเดียวกัน โดยเขาเป็นกระดูกสันหลังให้กับวง E Street Band ของ Bruce Springsteen

พ่อ — Max Weinberg: เขาเริ่มเล่นกลองตั้งแต่อายุยังน้อย โดยเขาเริ่มเล่นกับ Springsteen ในปี 1974 ก่อนจะออกจากวงมาเพื่อมาเรียนให้จบ ซึ่งสุดท้ายการเรียนและการเป็นนักกฎหมายก็ไม่ตอบโจทย์ ทำให้เขาเข้ามาเล่นในรายการ Late Night with Conan O’Brien ก่อนที่จะกลับเข้า E Street Band ในปี 1999 และได้รับการเข้าชื่อใน Rock & Roll Hall of Fame กับวงในปี 2014

ลูก — Jay Weinberg: เขาตกหลุมรักเพลงเมทัลตั้งแต่ช่วงปี 2000s ที่เขาได้ไปดูงาน Ozzfest ด้วยความเป็น ทายาทศิลปิน เขาหัดเล่นกีตาร์ เบส กลอง ตั้งแต่อายุ 9 ขวบ ซึ่งถึงแม้พ่อเขาจะเป็นมือกลอง แต่เขาก็ได้เรียนกับพ่อน้อยมาก อาศัยครูพักลักจำเสียมากกว่า ซึ่งเขาได้มาเล่นวง E Street Band แทนพ่อเขาในช่วงปี 2009 ก่อนจะได้ไปเล่นให้ MADBALL, Against Me! และท้ายที่สุดคือ Slipknot ที่เข้าไปร่วมวงในปี 2014

 

Norah Jones

Norah Jones ทายาทศิลปิน

เธอคือสาวเสียงสวยที่หลาย ๆ คนตกหลุมรัก ซึ่งความเชื่อมโยงของเธอกับพ่ออาจดูห่างไกล เพราะพ่อของเธอคือ Ravi Shankar นักเล่นซิตาร์ระดับปรมาจารย์ โดยน้องสาวต่างแม่ของเธออีกคนหนึ่งคือ Anoushka Shankar ก็เป็นมือซิตาร์รางวัล Grammy Awards เช่นเดียวกับเธอและพ่อ

พ่อ — Ravi Shankar: คือผู้มีบทบาทสำคัญในการนำดนตรีตะวันตกมารวมกับดนตรีพื้นบ้านอินเดีย เขาโตขึ้นมาในครอบครัวนักเต้นที่เดินทางไปทั่วยุโรป ก่อนที่เขาจะหันมาเอาดีด้านซิตาร์แทน โดยทำให้เขาโด่งดังและเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ก่อนจะก่อตั้งวิทยาลัยดนตรีของตัวเอง 2 แห่ง ซึ่งเขายังได้ร่วมทำเพลงกับ George Harrison แห่ง The Beatles ซึ่งได้เผยแพร่เพลงอินเดียไปทั่วโลก

ลูก — Geethali Norah Jones Shankar: ทายาทศิลปิน เจ้าของ Grammy Awards 9 รางวัล ผู้เปิดตัวในปี 2002 ด้วยเพลง Come Away With Me ที่เธอเรียกว่า moody little record ซึ่งเขย่าวงการเพลงป๊อปไปตลอดกาล ซึ่งตลอดเส้นทางสายดนตรีของเธอ เธอก็ได้ร่วมงานกับศิลปินหลากแนวทั้ง Willie Nelson, Outkast, Herbie Hancock และ Foo Fighters ถึงทุกวันนี้ เธอจำหน่ายผลงานเพลงของเธอไปแล้วกว่า 50 ล้านก๊อปปี้

 

The TOYS

The Toys

เชื่อว่าทุกคนน่าจะต้องเคยได้ยินเพลงของ The TOYS ผ่านหูมาบ้างแน่นอน กับเพลงป๊อปสไตล์จัดจ้านแซมสำเนียงอิเล็กทรอนิก ซึ่งเขาก็เป็นอีกคนที่สายเลือดนักดนตรีส่งผ่านจากรุ่นสู่รุ่น ตั้งแต่ป้า แม่ มาจนถึงลูก

ป้า — เจินเจิน บุญสูงเนิน: เป็นนักร้องผู้โด่งดังจากการประกวด KPN Awards ปี พ.ศ. 2527 (รุ่นเดียวกับ เบิร์ด ธงไชย) เพลงฮิตที่สุดก็คือ ฉันก็เป็นผู้หญิงคนหนึ่ง ที่ออกในปี 2533

แม่ — นิตยา บุญสูงเนิน: นักร้องหญิงเจ้าของเพลง ช้ำคือเรา และ เจ็บนิดเดียว ที่แฟน ๆ ของ The TOYS น่าจะเคยได้ยินเขานำไปคัฟเวอร์กันมาบ้าง

หลาน, ลูก — The TOYS: ก่อนที่เขาจะดังพลุแตกแบบนี้ เขาเคยอวดฝีมือเล่นกีตาร์จนได้เป็นแชมป์งานประกวด Overdrive Guitar Contest รวมถึงได้เป็นโปรดิวเซอร์ให้กับศิลปินอย่าง วงพริกไทย และ เบียร์ The Voice ซึ่งเมื่อเขาหันมาเอาดีด้านผลงานเดี่ยวของตัวเองก็ดังเป็นพลุแตกกับ หน้าหนาวที่แล้ว, ก่อนฤดูฝน ฯลฯ เขาที่เป็นลูกคนเดียวของแม่นิตยาก็เรียกได้ว่าลูกไม้หล่นไม่ไกลต้นจริง ๆ

 

Varis

เจ้าของเพลงฮิต N. ศิลปินหน้าใหม่จากค่าย Milk! ที่หลาย ๆ คนจับตามองว่าจะขึ้นมาเป็นศิลปินยอดฮิตของชาวอินดี้ได้ไม่ยาก ซึ่งเมื่อทีมงานของเราช่วยกันสังเกตนามสกุลดี ๆ ก็พบว่า เขาคืออีกหนึ่ง ทายาทศิลปิน ที่เดินตามรอยเท้าพ่ออย่าง โอม ชาตรี คงสุวรรณ นั่นเอง

พ่อ — โอม ชาตรี คงสุวรรณ: หนึ่งในสุดยอดมือกีตาร์และโปรดิวเซอร์ในเมืองไทย เขาโด่งดังจากการเป็นมือกีตาร์วงดิอินโนเซนท์  ด้วยสำเนียงกีตาร์สุดงดงามของเขา ต่อมาได้รับการเชิญชวนจาก เต๋อ เรวัต หนึ่งในผู้ก่อตั้งค่ายเพลง GMM Grammy จนผันตัวมาเป็นโปรดิวเซอร์ให้กับ คริสติน่า อากีล่าร์ , Ynot7, อินคา, อําพล ลําพูน, ปีเตอร์ คอร์ป ไดเรนดัล และอีกมากมาย

ลูก — Varis หรือ วิน – วริศ คงสุวรรณ: ศิลปินหน้าใหม่ วัย 20 ปี จากคณะดุริยางคศาสตร์ ศิลปากร เพลงของเขาได้รับอิทธิพลจากดนตรีแนวต่าง ๆ ที่เขาชอบ ทั้งร็อก, โซล, อาร์แอนด์บีและอิเล็กทรอนิก ซึ่งเขาแต่งเพลงเองทั้งหมด ซึ่ง ต้องการ ซิงเกิ้ลใหม่ของเขากับซาวด์โซล-อาร์แอนด์บีหนึบ ๆ ก็น่าจะติดหูหลายคนได้ไม่ยาก

 

Elijah Hewson

Elijah Hewson

หนึ่งในวงร็อกหน้าใหม่มาแรงของยุคนี้กับ Inhaler ที่ทำให้ไอริชร็อกกลับมามีที่ยืนให้วงการดนตรีโลกอีกครั้ง หลาย ๆ คนมักจะบอกว่าเพลงของพวกเขาเหมือนกับ U2 นั่นก็ไม่แปลก เพราะพ่อของ Elijah คือ Paul Hewson หรือที่เรียกง่าย ๆ ว่า Bono นักร้องนำ U2 นั่นเอง

พ่อ — Paul Hewson: นักร้องวงร็อกแห่งยุค 80s ผู้เข้าสู่วงการดนตรีได้เพราะ Larry Mullen Jr. มือกลองของวงแปะกระดาษรับสมัครสมาชิกวงผ่านบอร์ดของโรงเรียน พวกเขาโด่งดังด้วยดนตรีร็อกแบบตรงไปตรงมาและเนื้อหาด้านการเมืองกับสังคม ก่อนจะมาโด่งดังด้านโปรดัคชั่นการแสดงสดสุดอลังการ (อย่างเวทีคอนเสิร์ต 360 องศา) ซึ่งโบโน่ก็ได้ร่วมก่อตั้งมูลนิธิเพื่อช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์อย่าง DATA, EDUN, the ONE Campaign และ Product Red

ลูก — Paul Hewson: ซึ่งถึงแม้จะเพิ่งมามีเพลงฮิตเอาเมื่อช่วงปี-สองปีที่แล้ว แต่ Inhaler ก็รวมตัวกันตั้งแต่ปี 2012 แล้วนะ โดยหลาย ๆ คน (เราด้วย) มักจะรู้สึกว่าเสียงเขาช่างเหมือนพ่อเหลือเกิน แถมในหลาย ๆ เพลงก็มีความคล้ายกับยุคแรกของ U2 ในอัลบั้ม Boy และ October กับเสียงกีตาร์ฟุ้ง ๆ กับไลน์เบสลั่น ๆ โดยครั้งหนึ่งพวกเขาเคยไปเล่นเปิดให้กับ Noel Gallagher’s High Flying Birds และได้ Anaïs Gallagher ลูกสาวของ Noel มาถ่ายภาพวงให้ด้วย และล่าสุดพวกเขาเพิ่งโฉบมาเล่นที่โตเกียวไปเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์นี้เอง

อ่านต่อ

Bob Marley’s Family ครอบครัวนี้ไม่ธรรมดา

งอนจนได้ดี! เมื่อ โบโน่ นักร้องนำ U2 แต่งเพลง Sweetest Thing ง้อเมีย แต่ดันฮิตจนติดชาร์ต

Grand Ex’ บริบูรณ์ ร่วมฉลองปิดตำนาน50 ปี วงแกรนด์เอ็กซ์ รอบเดียว รอบสุดท้าย !

‘ภาพและเสียง’ เพลงที่จะมอบให้กับคนที่กำลังหมดรัก ซิงเกิ้ลล่าสุดของ Varis

 

อ้างอิง
JOHN LENNON Yoko Ono Sean Ono Lennon เจินเจิน บุญสูงเนิน ลูกไม้ใต้ต้น! “The TOYS” ลูกชาย นิตยา – หลานชายแท้ๆ เจินเจิน บุญสูงเนิน!! 20 THINGS YOU PROBABLY DIDN’T KNOW ABOUT BILLIE JOE ARMSTRONG Joey Armstrong แกรนด์เอ็กซ์ ศักดิ์สิทธิ์ เวชสุภาพร Bob Dylan Biography Jakob Dylan Max Weinberg Jay Weinberg Ravi Shankar Norah Jones Everything you need to know about Inhaler, featuring Bono’s son Elijah Hewson Bono
Facebook Comments

Next:


Malaivee Swangpol

มิว (เรียกลัยก็ได้)​ โตมาข้าง ๆ วงมอชแต่ตอนนี้ฟังทุกแนว ชอบอ่านหนังสือ ตามหาของกินอร่อย ๆ และตอนนี้ก็คงกำลังวางแผนเที่ยวรอบโลกอยู่