มารู้จัก Virtual Concert ยุค 2000s!

Quick Read ตาดูหูฟัง

มารู้จัก Virtual Concert ในเกมยุค 2000s!

จาก virtual concert ใน Second Life จนมาถึงโชว์ของ Marshmellow ในเกม Fortnite โลกได้ผ่านระบบ Virtual สนุก ๆ มามากมาย วันนี้เราเลยชวนย้อนดูเหตุการณ์ประวัติศาสตร์แห่งโลกเสมือนจริงที่สำคัญ ๆ ตั้งแต่ยุค 2000s กันซักหน่อย

ในยุค 2000s ที่โลกกำลังตื่นเต้นกับเว็บไซต์ .com มันกลายเป็นยุคที่เทคโนโลยีกำลังเป็นเรื่องน่าสนุก บริษัทมากมายอยากสร้างอาณานิคมในโลกดิจิทัลของตัวเอง อย่างเกม Second Life ที่ผู้เล่นใช้อวาตาร์มาใช้ชีวิตอยู่ในโลกเสมือน ซึ่งในนั้นผู้คนสามารถพบปะกันได้ สร้างและซื้อขายไอเทมได้ รวมถึงมีหน่วยเงินที่แลกเป็น USD ได้จริง ๆ

ในปี 2007 มีศิลปินและวงดนตรีคลาสสิกหลายวงมาเล่นคอนเสิร์ตใน Second Life ตั้งแต่ Lang Lang มือเปียโนที่มาเล่นคอนเสิร์ตในร่างอวาตาร์ Sinfonia Leeds มือสมัครเล่นจาก Leeds ประเทศอังกฤษ ที่เล่นด้วยอวาตาร์ไปพร้อม ๆ กับเสียงที่สตรีมมาสด ๆ Red {an orchestra} วงแชมเบอร์จาก Cleveland ประเทศสหรัฐอเมริกาที่ใช้การถ่ายทอดสดคล้าย ๆ ระบบถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ ก่อนจะเป็น Royal Liverpool Philharmonic Orchestra (RLPO) ซึ่งเป็นวงออร์เคสตราที่เก่าแก่ที่สุดในอังกฤษที่ได้มาเล่นใน Second Life ด้วยโอกาสเปิดซีซั่นการแสดงของปี 2007/2008 ซึ่งมีคนกว่า 1,000 คนสมัครเพื่อรับบัตรฟรีไปดูในเกม แต่มีผู้โชคดีแค่ 100 คนเท่านั้น หลาย ๆ คนที่ได้มาดูก็ไม่ได้เคยเข้าชมคอนเสิร์ตเพลงคลาสสิกมาก่อน ซึ่งการแสดงครั้งนี้ก็ได้ใช้การฉายคลิปการแสดงสด (ที่แสดงสด ณ​ ตอนนั้นเลย) ขึ้นบนจอในโรงภาพยนตร์ในเกม ซึ่งเพื่อความสมจริง อวาตาร์ของวาทยากรและนักประพันธ์เพลงก็จะมารอพบปะคนดูที่บาร์ด้วย

ภาพขณะกำลังแสดงสด จาก The New York Times

ซึ่งด้วยข้อจำกัดของเทคโนโลยียุคนั้น ก็ทำให้มีปัญหาทางเทคนิคมากมาย อย่างเช่นเมื่อนักเปียโนชาวดัตช์ท่านหนึ่งแสดงสดในร่างอวาตาร์ การแสดงเป็นไปด้วยดี แต่นิ้วของอวาตาร์ก็จมหายไปกับคีย์เปียโนตลอด (ดูคลิปได้ด้านล่าง) ซึ่งผู้จัดการการแสดงของ Red {an orchestra} ก็ได้อธิบายไว้ว่า การแสดงสดใน Second Life ตอนนั้นเหมือนกับ ‘การฟังวิทยุไปพร้อม ๆ กับการดูโชว์หุ่นมือ’ ซึ่งทั้งสองอย่างไม่ขยับไปพร้อมกัน นอกจากนี้ถ้าสัญญาณอินเทอร์เน็ตไม่ดีพอ เสียงที่ส่งมาก็จะออกมาไม่ดี โดยอีกปัญหาของ Second Life คือ ถ้ามีอวาตาร์มารวมกันมากกว่า 50-70 คน ระบบจะค้างไปเลย ทำให้ RLPO ใช้วิธีสร้างฮอลล์บนพื้นที่กว้าง ๆ และมีการถ่ายทอดสดไปยังสถานที่อื่นด้วย

อย่างไรก็ดี ข้อดีของการจัด virtual concert ภายในเกมก็คือทำให้คนที่ไม่เคยเข้าถึงดนตรีคลาสสิกมาก่อนได้เข้าใจดนตรีแขนงนี้มากขึ้น อย่างผู้ใช้คนหนึ่งที่มีนามแฝงว่า Nobody Fugazi ก็ได้พูดคุยกับทาง The New York Times ว่า “ในที่ ๆ ฉันอยู่ ดนตรีคลาสสิกเป็นแนวที่เข้าถึงยาก ทำให้ฉันชอบโชว์ที่ได้ดูวันนี้ผมชอบมาก ๆ ” ซึ่งนอกจากสายคลาสสิกแล้ว ก็ยังมีวงที่แสดงคอนเสิร์ตแบบ virtual ใน Second Life ก็คือ Long Range ที่เล่นบนเกาะส่วนตัวขนาด 16 เอเคอร์ ในชื่องาน The Biggest Virtual Party Ever ซึ่งรองรับผู้คนได้ถึง 600 คน ซึ่งทำได้เพราะเขาใช้วิธีก็อปปี้เกาะนี้ไปยัง 12 สถานที่ และสตรีมคอนเสิร์ตมาแบบสด ๆ เช่นเกี่ยวกับโชว์อื่น ๆ นอกจากนี้ก็ยังมีวง Redzone จากประเทศอังกฤษ ที่เป็นวงแรกที่ทัวร์คอนเสิร์ตแบบ virtual ในชื่อทัวร์ SimuLant Tour และนี่คือหน้าตาตารางทัวร์ของพวกเขา

Feb. 9th 14:30 PST – Mystery Megacorp, Sprawler

Feb. 10th 18:00PST – The Old Playground, Suffugium

Feb. 13th 16:00 PST – The Spires (Rooftop), Saijo City

Feb. 14th 16:00 PST – Black Sun, Gibson

นอกจากใน Second Life ยังมี PlayStation Home ซึ่งออกมาในปี 2009 ที่ใช้ระบบอวาตาร์ให้ผู้ใช้มาอยู่ในโลกเสมือนจริงเช่นเดียวกัน ซึ่งแรปเปอร์ Dizzee Rascal ได้มาเล่นคอนเสิร์ตเพื่อโปรโมตโซนใหม่ SingStar Rooms: VIP space พร้อมกับโปรโมตอัลบั้มของเขา Tongue n’ Cheek ที่เขาก็ได้มาแสดงสดเพลงใหม่ Chillin Wiv Da Man Dem เป็นครั้งแรกในโลก พูดคุยกับผู้คน และพบปะแฟน ๆ เป็นเวลากว่าชั่วโมงหลังจากคอนเสิร์ตจบ แถมยังมีหน้ากากรูปหน้าของ Dizzee เพื่อให้แฟน ๆ ได้มาใส่บนหน้าตัวละครของตัวเองด้วย หรืออย่าง Turntable.fm (2011-2013) ก็เปิดให้ผู้ใช้สร้าง room เพื่อมาโชว์ DJ และให้คนอื่นมาจอยกันได้

ซึ่งไม่ว่าจะเป็น virtual concert ในยุคนั้นหรือยุคนี้ ก็มีการพูดและคาดเดาเสมอ ๆ ว่าสิ่งนี้คือวิถีแห่งโลกอนาคต อย่างไรก็ดีเราไม่สามารถคาดเดาอนาคตได้ และที่ยากไปกว่านั้นคือเราไม่สามารถคาดเดาแนวดนตรีในอนาคตได้เลย แต่สิ่งที่ยังคงเหมือนเดิม คือเกมและโลกเสมือนเหล่านี้ฟรีสำหรับทุกคน ทำให้การชมคอนเสิร์ตไม่ใช่เรื่องที่จำกัดแต่คนมีเงินและมีเวลาอีกต่อไป คนที่มีภาระหรือคนที่ร่างกายไม่แข็งแรง ฯลฯ ก็สามารถมาสนุกกับคอนเสิร์ตได้อย่างเท่าเทียมกันในโลกเสมือน

สำหรับใครที่ยังสนใจเรื่อง virtual concert ในยุคปัจจุบัน สามารถตามไปอ่านได้

พลิกโฉมประสบการณ์การไปคอนเสิร์ต! กับเทศกาลดนตรีในเกม Minecraft

Weezer โปรโมตอัลบั้มใหม่แบบเหนือความคาดหมายบนเกม Fortnite

สิ่งล้ำ ๆ สำหรับอุตสาหกรรมดนตรีในปี 2020

อ้างอิง
เซคันด์ไลฟ์ Concerts in Second Life aren’t quite the real deal Watching a Cyber Audience Watch a Real Orchestra Perform in a Virtual World Band Playing Live Show in Second Life Band to Tour Second Life Dizzee Rascal Invades PlayStation Home Fortnite showed us the future (and the past) of live music
Facebook Comments

Next:


Malaivee Swangpol

มิว (เรียกลัยก็ได้)​ โตมาข้าง ๆ วงมอชแต่ตอนนี้ฟังทุกแนว ชอบอ่านหนังสือ ตามหาของกินอร่อย ๆ และตอนนี้ก็คงกำลังวางแผนเที่ยวรอบโลกอยู่