เทคโนโลยี ล้ำ ๆ สำหรับอุตสาหกรรมดนตรีในปี 2020

Quick Read Snacks

สิ่งล้ำ ๆ สำหรับอุตสาหกรรมดนตรีในปี 2020

หลังจากเราเขียนเรื่อง 10 สิ่งล้ำ ๆ ในคอนเสิร์ตยุค 2017 และ 9 สิ่งล้ำ ๆ สำหรับคนดนตรีในปี 2019 ที่เล่าเรื่องสิ่งล้ำ ๆ มากมายทั้งการสแกนใบหน้าในคอนเสิร์ตแบบรวดเร็ว RFID wristband สุดล้ำ หรือจะเป็นไวนิลรุ่นใหม่กับคุณภาพเสียงสุดคมชัด ซึ่งเมื่อเรากลับมาคราวนี้ เราก็จะขอพาทุกคนมาชม เทคโนโลยี สุดล้ำอีกครั้งสำหรับปี 2020

เทคโนโลยี A.I. กลายมาเป็นตัวช่วยสำคัญในอุตสาหกรรมดนตรี

เริ่มตั้งแต่การแต่งเพลงที่สามารถทำได้ง่ายขึ้นผ่านโปรแกรมต่าง ๆ ทางออนไลน์ ซึ่ง Fungjaizine ก็เคยเขียนแนะนำโปรแกรมและแอปเหล่านั้นไว้ใน รวมเว็บและแอปที่ใช้ A.I. ปัญญาประดิษฐ์มาช่วยศิลปินแต่งเพลงล้ำ ๆ โดยเมื่อประกอบกับอินเทอร์เน็ต ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร อาศัยอยู่ที่ไหน ก็มีโอกาสเป็นศิลปินระดับโลกคนต่อไปได้ด้วยการแนะนำทั้งการทำเพลงและความนิยมของผู้บริโภค ซึ่งเมื่อทำเพลงออกมาแล้ว เราก็ยังสามารถใช้ A.I. ในการช่วยโปรโมตเพลง ผ่านโฆษณาต่าง ๆ ทางออนไลน์ที่ได้ข้อมูลจากการฟังเพลงของเรา แล้วยิงแอดมาให้ตรงกับคนที่จะชอบเพลงนั้น ๆ นอกจากนี้เรื่อง Machine Learning จะเข้ามาช่วยอุตสาหกรรมดนตรีไว้มาก ทั้งเรื่องการทำเพลง การเก็บข้อมูลจากการแสดงสด และอีกมากมาย

นอกจากนี้ A.I. ก็ยังเป็นศิลปินด้วย

The most beautiful relaxation app you'll find: Endel

โลกก้าวไปไกลมาก จนเรามีทั้งการใช้ A.I. มาเป็นนักแต่งเพลงเบื้องหลังเพื่อทำเพลงไว้ขายเยอะ ๆ และก้าวไปเป็นศิลปิน A.I. เลยทีเดียว อย่างล่าสุด Endel ที่เซ็นสัญญากับ Warner Records ซึ่งมาพร้อมกับแอปพลิเคชั่นไว้ฟังเพลงเพลิน ๆ สำหรับการโฟกัส โดยเจ้า Endel สามารถทำเพลงได้ปีละ 20 อัลบั้ม! นั่นมากกว่าที่มนุษย์จะทำได้อย่างแน่นอน อย่างไรก็ดี A.I. ก็ยังมีบางมุมที่ทำเพลงออกมาแล้วฟังดูไม่เป็นธรรมชาติมาก ๆ อย่างเสียงร้องแบบออโต้จูน และมันก็ยังไม่สามารถทำซาวด์แอนะล็อกให้ออกมาเนียนกริ๊บได้ ต้องมารอดูกันว่าวันไหนที่ A.I. จะไปถึงจุดนั้น

Virtual Concert ในเกม!

เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่มีความพยายามทำให้สำเร็จและเป็นที่นิยมตลอดหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งการไปเยือนเกม Fortnite ของดีเจ Marshmellow ก็ได้พิสูจน์แล้วว่าผู้คนพร้อมแล้วสำหรับโลก virtual เพราะจากยอดเกมเมอร์ที่เข้าไปชมคอนเสิร์ตเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2019 คือ 10.7 ล้านคน! และนี่ไม่ใช่แค่อีเวนต์ในเกมขำ ๆ เพราะเขาได้ผู้ติดตามในอินสตาแกรมเพิ่มขึ้นถึง 260,000 คน และจากสถิติของ Songkick เขากลายเป็นศิลปินอันดับ 1 ในเว็บจากการที่มีคนเสิร์ชหาชื่อของเขาเพิ่มมากขึ้น 3,000% รวมถึงตลอด 4 วันตั้งแต่เขาแสดงใน Fortnite ก็มีคนหาบัตรคอนเสิร์ตของเขามากเท่ากับที่เคยหาตลอด 3 เดือนที่ผ่านมาเลยทีเดียว นี่ทำให้เรารู้ว่า Virtual Concert ไม่ใช่แค่เรื่องเล่น ๆ อีกต่อไป แต่เป็นช่องทางโปรโมตที่ดีมาก ๆ นอกจากนี้ก็ยังมี Korn ที่เล่นคอนเสิร์ตใน AdventureQuest และ Weezer ที่ได้โปรโมตอัลบั้มใหม่ผ่าน Fortnite เช่นกัน ที่มีกิมมิคเช่นการให้ฟังเพลงจากอัลบั้มใหม่ได้ก่อน รวมถึง easter eggs สนุก ๆ โดยแพลตฟอร์มด้าน music experience อย่าง Redpill VR ก็เปิดโอกาสให้ผู้ใช้กระทบไหล่กับศิลปินดังที่อยู่ห่างออกไปอีกซีกโลกได้ผ่าน VR

Music Recognition Technology

เราคาดว่าในปีนี้ เทคโนโลยีการจับเพลงผิดลิขสิทธิ์ที่จะเข้ามาช่วยให้ศิลปินได้รับเงินอย่างครบถ้วนมากขึ้น โดยจะมาช่วยให้ศิลปินได้รับเงินเวลาที่เพลงถูกเอาไปเปิดตามสถานที่ต่าง ๆ อย่างผับหรือร้านอาหาร รวมถึงมาช่วยเก็บรายได้ของศิลปินที่ตกหล่นไปจากสตรีมมิ่งซึ่งมีมากถึง 25-35% ซึ่งก็มีบริษัทอย่าง DJ Monitor, Yacast, Houndify (ของ SoundHound) และ Google’s Sound Search เข้ามาช่วยดูแลปัญหาตรงนี้ โดยเมื่อเก็บข้อมูลได้ ก็จะส่งต่อให้กับบริษัทที่ดูแลเรื่องการจัดเก็บค่าลิขสิทธิ์ต่อไป

Gadget ด้านดนตรีสำหรับสัตว์เลี้ยง

มีผลวิจัยออกมามากมายว่าน้องหมาน้องแมวที่รักของเราก็ชอบฟังเพลงนะ อย่างที่เราเคยเขียนไว้ใน ดนตรีสัตว์สัตว์: หลายเรื่องราวว่าด้วยดนตรีสำหรับสัตว์ หมา ลิง ช้าง ก็ฟังเพลงนะ ซึ่งจากข้อมูลเหล่านี้ก็ดูจะไปต่อยอดได้ในหลาย ๆ ด้านโดยเฉพาะกับกระแสหุ่นยนต์เพื่อนสัตว์เลี้ยง ที่จะดูแลเจ้านายของเราตอนเราไม่อยู่บ้าน ซึ่งในปัจจุบันก็มีทั้ง PetCube และ Skymee Owl Robot ที่แม้จะยังไม่มีฟังก์ชั่นเพลงโดยตรง แต่เราก็สามารถพูดคุยกับมันผ่านแอปได้ ซึ่งเราเชื่อว่าในไม่ช้า กระแสการทำดนตรีสำหรับสัตว์เลี้ยงและอุปกรณ์ฟังเพลงจะต้องเติบโตขึ้นอย่างมากแน่นอน

ลองมาฟังเพลงสำหรับเจ้านายของ David Teie ในบทความนี้กัน ‘Music for Cat’ อัลบั้มเพลงที่ทำมาเพื่อเจ้าเหมียวโดยเฉพาะ ทาสทั้งหลายต้องมีติดเครื่อง

Wearable Gadgets!

Image may contain: 1 person

เคยไหม ฟังเพลงอยู่บ้านแล้วไม่สะใจ อยากได้เบสหนัก ๆ สะเทือน ๆ ใช่มั้ย ต้องลอง BodyRocks เครื่องที่จะแปลงสัญญาณเสียงให้เป็นแรงสั่นสะเทือนเข้าไปยังร่างกายผ่านเครื่องจิ๋ว ๆ ที่แปะอยู่บนร่างกายเราเพื่อทำให้เรารู้สึกเหมือนอยู่ในผับ ซึ่งทางผู้ผลิตก็เหมือนจะโฆษณาในด้านการออกกำลังกายมากกว่า แต่ถ้าใครเป็นสายแดนซ์ก็ไม่ควรพลาดนะ หรือถ้าไม่ถนัดมีอะไรมาแปะ ๆ ที่ตัว จะเป็นแว่นตาที่สั่นสะเทือนกระดูกตามเพลงได้อย่างของ Echo Music ก็น่าจะสนุกไม่แพ้กัน

อัพเดตกันหน่อยจากบทความ10 สิ่งล้ำ ๆ ในคอนเสิร์ตยุค 2017 และ 9 สิ่งล้ำ ๆ สำหรับคนดนตรีในปี 2019

Mixhalo ระบบ Smart Earbuds ที่คุณมิกซ์เสียงได้เองกลางคอนเสิร์ต

ตอนนี้ปล่อยแอปของทั้ง Android และ iOS เรียบร้อยแล้ว ซึ่งนอกจากจะจับมือกับ Metallica ตอนนี้ก็ยังร่วมกับศิลปิน Aerosmith, Incubus, Charlie Puth, Pharrell Williams รวมถึงผู้จัดอย่าง Live Nation โดยยังสามารถปรับให้หูฟังเป็นระบบ interpretation สำหรับการแปลภาษาในการประชุมต่าง ๆ ได้ด้วย

ตำรวจ 4.0 – เทคโนโลยี สแกนหน้าในคอนเสิร์ต

ถึงแม้ Ticketmaster และสาว Taylor Swift จะอยากผลักดันให้สิ่งนี้เป็นจริงขึ้นมา แต่หลาย ๆ ศิลปินก็ออกมาเรียกร้องให้ยกเลิกเทคโนโลยีนี้อย่างจริงจัง ไม่ว่าจะเป็น Speedy Ortiz, The Glitch Mob และ Tom Morello ด้วยเหตุผลทางด้านความเป็นส่วนตัว ซึ่งองค์กรด้านความเป็นส่วนตัวในโลกดิจิทัลอย่าง Fight For the Future ก็ออกมาเรียกร้องว่า “เทคโนโลยีการจดจำใบหน้าจริง ๆ แล้วอันตรายมาก มันไม่ได้ทำให้ใครปลอดภัยเลย เพราะมันจ้องแต่จะหาว่าใครเป็นคนร้าย ที่สุดท้ายแล้วจะนำไปสู่การจับกุมผิดคน ถูกไล่ออกจากสถานที่แสดงคอนเสิร์ต หรือแย่กว่านั้น เราจึงอยากให้ศิลปินยึดมั่นกับสิทธิพื้นฐานของแฟน ๆ แล้วเลี่ยงการจับตามองสไตล์ Big Brother ในงานคอนเสิร์ต”

Yondr สำหรับใส่มือถือเพื่อไม่ให้นำออกมาใช้ระหว่างชมการแสดง

Yondr system.jpg

นอกจากจะใช้ในคอนเสิร์ต การแสดงสด และโรงเรียนแล้ว ยังสามารถปรับใช้ในอีเวนต์ต่าง ๆ ที่ต้องการให้ทุกคนมาอยู่ร่วมกันอย่างงานแต่งงาน, ในศาล หรือในห้องขัง ที่จำเป็นต้องเก็บหรือจำกัดการใช้โทรศัพท์เพื่อเหตุผลด้านความปลอดภัย นอกจากนี้ถ้าใครอยากได้ Yondr ไปใช้ไม่ว่าจะในงานแบบไหนก็ตาม ก็สามารถติดต่อ Yondr ได้ จะเห็นว่าพวกเขาได้เติบโตไปไกลกว่าการจำกัดการใช้มือถือในการชมดนตรีแล้ว

Madison Square Garden Sphere – ฮอลคอนเสิร์ตแบบ 4D

ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้าง และจะก่อสร้างไปจนถึงจุดสูงสุดของฮอลภายในปีนี้ โดยเมื่อเสร็จแล้ว (คาดว่าในปี 2021) เจ้า Sphere ก็จะมีพื้นที่มากกว่า 81,00 ตารางเมตร และรองรับกว่า 17,500 ที่นั่ง

อ่านต่อ

Weezer โปรโมตอัลบั้มใหม่แบบเหนือความคาดหมายบนเกม Fortnite
พลิกโฉมประสบการณ์การไปคอนเสิร์ต! กับเทศกาลดนตรีในเกม Minecraft
งานวิจัยบอก! น้องหมาแสนรู้ของเราก็ชอบฟังเพลงเหมือนกันนะ โดยเฉพาะแนว REGGAE

อ้างอิง
Musicians Demand Ticketmaster Ban Facial Recognition at Concerts MSG Sphere Las Vegas on track for 2021 opening as construction continues What Does the Future Hold? 4 Music Trends & Expert Predictions for 2020 (And Beyond) Fortnite’s Marshmello concert was the game’s biggest event ever Fortnite showed us the future (and the past) of live music The Future Of Music: Where It Is Today & Where It’s Going In The Next Decade Trending Music 2020: Our Predictions Music Tech Trends to Bolster the Music Industry in 2019 Asia’s Tech Trends For The Music Industry in 2019  Asia’s Tech Trends For The Music Industry in 2019 Tech trends that will impact music and entertainment in 2020
Facebook Comments

Next:


Malaivee Swangpol

มิว (เรียกลัยก็ได้)​ โตมาข้าง ๆ วงมอชแต่ตอนนี้ฟังทุกแนว ชอบอ่านหนังสือ ตามหาของกินอร่อย ๆ และตอนนี้ก็คงกำลังวางแผนเที่ยวรอบโลกอยู่