คลื่นวิทยุออนไลน์น่าสนใจจากทั่วโลก ชวนหมุนหน้าปัดไปหาอะไรใหม่ ๆ ฟัง

Quick Read Snacks

คลื่นวิทยุออนไลน์น่าสนใจจากทั่วโลก ชวนหมุนหน้าปัดไปหาอะไรใหม่ ๆ ฟัง

สมัยก่อนที่ยังไม่มีอินเทอร์เน็ต เราจะได้ฟังเพลงใหม่ ๆ ก็จากคลื่นวิทยุโดยมีดีเจที่เราไว้ใจคอยแนะนำเพลงแปลกใหม่ให้เราฟังอยู่เสมอ พอมาถึงวันนี้ที่คลิกทีเดียวก็ได้ฟังเพลงใหม่ ๆ ในอึดใจเดียว แต่สิ่งที่ขาดหายไป คือคนที่จะมาคอยแนะนำเพลงใหม่ ๆ ให้เราได้ลองฟัง เพลงนี้ใครแต่ง มีเกร็ดน่าสนใจอะไรบ้าง จะเรียกว่ามันเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งที่ทำให้เราหลงรักเพลงเหล่านั้นมากขึ้นเลยก็ว่าได้

บนสตรีมมิ่งอาจจะมี AI คอยแนะนำเพลงใหม่ ๆ ให้เราฟังแบบทันใจ แต่มันก็ไม่เหมือนเวลาคนแนะนำให้เราฟังอยู่ดี โดยเฉพาะผู้จัดหรือดีเจที่รสนิยมตรงกับเรา ตอนนี้ก็ยังมีคลื่นวิทยุหลายแห่งทั่วโลกยังคงทำหน้าที่แนะนำเพลงใหม่ ๆ ให้เราฟังอยู่เสมอ แถมยังปรับตัวไปตามกาลเวลาจนกลายเป็นช่องบน YouTube ที่น่าสนใจมาก ต้องขอบคุณอินเทอร์เน็ตที่พาพวกเขามาถึงหน้าจอบ้านเรา ลองไปดูว่ามีคลื่นไหนน่าสนใจบ้าง

KEXP

เป็นหนึ่งในคลื่นวิทยุผู้มาก่อนกาลมาก ๆ คอยแนะนำวงใหม่ ๆ ที่น่าสนใจก่อนที่จะมี Spotify ซะอีก พวกเขาคือองค์กรไม่แสวงหากำไรที่คอยซัพพอร์ตซีนดนตรีใน Seattle มาตลอดหลายปี พร้อมทั้งคัดเลือกและผลักดันวงดนตรีนอกกระแสจากทั่วโลกตลอดเวลา ออกอากาศทั้งบนออนไลน์และออฟไลน์ ไว้ใจได้เลยว่าเราจะได้ฟังวงดี ๆ ตลอดทั้งวันแน่นอน โดยพวกเขามีช่องบน YouTube ที่ชวนศิลปินมาอัพ live session เนี้ยบ ๆ กันด้วย หลายวงที่มีชื่อเสียงก็เริ่มก้าวแรกที่นี่กันทั้งนั้น

Dublab

เอาใจสายอิเล็กทรอนิกกันหน่อย คลื่นวิทยุออนไลน์ที่รวบรวมดีเจมือฉมังจากทั่วโลกมาไว้ที่นี่ มีพื้นที่ให้กับแนวดนตรีสังเคราะห์ทุกรูปแบบ ตั้งแต่ ambient ชวนผ่อนคลาย drum and bass หนัก ๆ ไปจนถึง digital hardcore หรือ experimental อันวุ่นวายเกินจินตนาการ เรียกว่าเปิดหูเปิดโลกทางเสียงสังเคราะห์มาก ๆ แถมยังมีไลฟ์ดีเจให้โหลดมาดูได้ตลอดเวลาด้วย

BBC Radio 6

ส่วนตัวก็โตมากับสถานีวิทยุออนไลน์นี้เลย บุกเบิกให้ได้ลองฟังอะไรใหม่ ๆ ดีเจทุกคนก็มีรสนิยมที่ชัดเจนแตกต่างกันสิ้นเชิง แต่ละช่วงเวลาเลยมีแนวเพลงที่เรามารอฟังได้เลยทุกวัน ถ้าอยากหาอะไรใหม่ ๆ ฟังก็นั่งฟังได้ทั้งวันไปเลย แถมพวกเขายังทำนายว่าวงไหนจะดังได้อย่างแม่นยำ แล้วยังคอยขุดพวกวงลับแลมาให้เราลองฟังมากมาย ไม่ใช่แค่ประเทศใหญ่ ๆ แต่เจาะลึกลงไปถึงวงที่น่าสนใจจากทั่วโลก รวมถึงวง world music ต่าง ๆ เรียกว่าเป็นที่ฝึกฝนการฟังเพลงของทุกคนได้เลย

Cinemix

สายหนังก็ไม่ควรพลาด กับคลื่นวิทยุออนไลน์ที่เปิดแต่ซาวด์แทร็คจากหนัง แต่พวกเขาไม่ได้เลือกเพลงจากหนังดัง ๆ แต่เลือกซาวด์แทร็คที่น่าสนใจจริง ๆ มาพูดคุยและนั่งฟังไปพร้อมกัน แถมไม่ได้จำกัดตัวเองอยู่แค่ภาพยนตร์อย่างเดียว แต่ยังหยิบเพลงจากซีรีส์ เกมหรือการ์ตูนทั่วโลกมาให้ลองฟังด้วย ใครชอบเพลงบรรเลงก็เปิดคลอไประหว่างทำงานได้ทั้งวัน แถมยังอ่านทำให้อยากดูหนังทุกเรื่องที่เขาหยิบเพลงมาเปิดด้วยก็ได้นะ

Hit of Bollywood

สาย world music อาจจะชอบเพลงอินเดียเป็นชีวิตจิตใจ ต้องยอมรับว่าพวกเขามีสไตล์ดนตรที่ชัดเจนมาก ๆ แต่น้อยคนจะรู้ว่ากระบวนการประพันธ์เพลงอินเดียนั่นท้าทายมาก ๆ การจะเรียบเรียงเครื่องดนตรีอันหลากหลายให้เป็นก้อนเดียวกันได้เป็นเรื่องยากมาก ในเว็บก็มีให้ฟังทั้งเพลงยุคก่อนที่รุมรวยไปด้วยดนตรีอันมีชีวิตชีวา ครบทุกแนว และเพลงป๊อปในยุคใหม่จากศิลปินรุ่นใหม่ในอินเดีย ถ้าได้ลองเปิดใจฟังจะรู้ว่ามันเต็มไปด้วยวัฒนธรรมทางดนตรีที่น่าตื่นเต้นมาก

Arirang

เกาหลีไม่ได้มีดีแค่บอยแบนด์เกิร์ลกรุ๊ปอย่างเดียว แต่เพลงป๊อปของพวกเขายังหลากหลายและน่าสนใจไม่แพ้ประเทศไหน ๆ กับสถานีวิทยุถ่ายทอดสดตรงจากห้องส่งที่จัดรายการเป็นภาษาอังกฤษ พร้อมขนเพลงป๊อปจากเกาหลีทุกแนวมาให้ได้ลองฟังทั้งวัน หรือจะเป็นคอหนังคอซีรีส์ก็มีดีเจมาพูดคุยพร้อมเปิดเพลงน่าสนใจให้เราลองฟังด้วย แถมอัพเดตทุกเรื่องเกี่ยวกับเกาหลีไปด้วย เรียกว่าสายเกาต้องไม่พลาด

Bossa Nova Brazil

Bossa Nova ก็เป็นแนวดนตรีที่เคยเป็นกระแสในบ้านเราอยู่พักใหญ่ ๆ แต่ตลอดเวลาที่ผ่านมาเราอาจรู้จัก Bossa Nova แค่ด้านเดียวก็ได้ ถ้าได้ลองฟังดนตรีจากต้นกำเนิดของแนวเพลงนี้เลย จะตื่นเต้นมากว่า Bossa Nova ยังมีความเป็นไปได้อีกมากมาย ที่เรายังไม่เคยได้ยิน ดนตรีของมันปรับเปลี่ยนไปมาได้หลากหลายแบบมาก ไม่ว่าจะผสมกับดนตรีแนวอื่น ๆ หรือลูกเล่นทางดนตรีที่ชวนให้เราผ่อนคลายตามไปด้วย จะรู้จักแนวดนตรีอะไรซักแนว ก็ต้องลองฟังจากรากของมันแบบนี้แหละ

Facebook Comments

Next:


Peerapong Kaewthae

แม็ค เป็นคนชอบฟังเพลงเพราะเป็นกิจกรรมที่ทำคนเดียวได้ และก็ชอบแนะนำวงดนตรีหรือเพลงใหม่ ๆ ให้คนอื่นรู้จักผ่านตัวอักษรตลอดเวลา