Travis Scott กับคอนเสิร์ตที่ดีที่สุดในโลก (ของเกม)

Quick Read Snacks

Travis Scott กับคอนเสิร์ตที่ดีที่สุดในโลก (ของเกม Fortnite)

หลังจากที่ ‘Fortnite’ เกมแนว Battle Royale สร้างปรากฎการณ์ใหม่ ๆ ให้กับวงการดนตรี ด้วยการเปิดคอนเสิร์ตสาย EDM ในเกมด้วยโชว์สุดปังจาก Marshmello ด้วยจำนวนผู้คนเกือบ 10 ล้านคน นอกจากจะเป็นไวรัลไปทั่วโลกแล้ว มันยังสร้างนวัตกรรมการเสพดนตรีแบบใหม่ขึ้นมาอีกด้วย

แต่แล้ว Epic Games ก็สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้วงการดนตรีและวงการเกมอีกครั้ง กับการจัดคอนเสิร์ต Travis Scott ศิลปินฮิปฮอปชื่อดังในเกม และครั้งนี้เขาทำลายสถิติตัวเองได้สำเร็จด้วยยอดผู้ชมวันเดียวถึง 12.3 ล้านคน รวมทั้งโชว์ 5 วันก็กวาดผู้ชมทั่วโลกไปมากกว่า 27.7 ล้านคนเลยทีเดียว กลายเป็นคอนเสิร์ตที่มีคนดูมากที่สุดในโลก (ของเกม) ในทันที

‘Astronomical Experience’ พาเราเต็มอิ่มไปกับ 10 นาที ที่อัดแน่นแสงสีเสียงและวิชวลที่ตื่นตามาก ๆ พาเราข้ามจักรวาลและมิติของพื้นที่ไปกับศิลปินฮิปฮอปสุดเท่ ที่ขนเพลงฮิตเท่ ๆ โดนใจสาย trap สาดบีตอันหนักหน่วงมาพร้อมเอฟเฟกต์ตระการตา โชว์กันเต็มอิ่มทั้ง Sicko Mode และ Stargazing จากอัลบั้ม Astroworld เอาใจแฟน ๆ ด้วย Goosebumps และ Highest in the Room พร้อมเพลงใหม่ล่าสุดอย่าง The Scotts ที่ได้ Kid Kudi มาแจมด้วย

ที่สังเกตได้เลยคือ พวกเขารื้อแนวคิดเรื่องเวทีทิ้งไปเลย ในเมื่อ ‘Sweaty Sands Beach’ ฉากสุดฮิตของเกมก็สามารถเป็นเวทีได้เหมือนกัน Travis ในไซส์คนยักษ์ก็ทำให้มีภาพลักษณ์ที่น่าตื่นเต้นกว่าเยอะเลย ยิ่งการวาร์ปวูบไหวไปมาระหว่างฉากจะทำให้ดูเท่แล้ว มันยังทำให้ใช้พื้นที่ได้คุ้มค่า ดึงสายตาทุกคนให้ได้ซึมซับกับองค์ประกอบทั้งหมดของฉาก ลดแรงดึงดูดให้ตัวเราโดดไปมาเพิ่มสนุกเข้าไป

ชวนตื่นเต้นกับความอลังการขึ้นไปอีกระดับ ทั้งฝนเพลิงหรือคลื่นแสงสุดเมามายที่เหมือนย้อมเราให้กลายเป็นส่วนหนึ่งของโชว์ไปด้วย ก่อนจะต้อองกรี๊ดออกมาดัง ๆ เมื่อฉากถูกเปลี่ยนให้กลายเป็นโลกใต้ทะเลพร้อมจังหวะดรอปบีต ปล่อยเราเคว้งคว้างท่ามกลางแมงกะพรุน ก่อนจะพาเราทะลุมิติลี้ลับไป จับเราไหลไปมาตามเสียงดนตรีก็เป็นลูกเล่นที่ประทับใจอยู่ แล้วพาเราบินทะลุจักรวาลไปกับเพลงใหม่ของเขาด้วย เทคนิคอลังการจนเราลืมหายใจไปเลย

หลายประเทศในช่วงนี้ก็อยู่ในช่วงกักตัวกันอยู่ด้วย จึงทำให้โชว์นี้มีผู้เข้าชมเยอะเป็นประวัติการณ์ ทาง Epic Games ก็อยากชวนทุกคนอยู่บ้านจึงยิงยาวเพิ่มรอบโชว์นี้เป็น 5 รอบเลยทีเดียว

นอกจากนี้ เกมยังทำ add-on content หรือซีรีส์อุปกรณ์ในเกมร่วมกับ Travis Scott ทั้งเครื่องประดับ ชุดแต่งตัว ท่าเต้น แถมใครมาดูคอนเสิร์ตยังได้ของแถมในอีเวนต์นี้ฟรีอีกด้วย ตัว Travis เอง ก็ยังออกสินค้าของตัวเองที่โคกับ Fortnite ทั้งเสื้อที่มีลายของเกมนี้ หรือยางหุ้มจอยเกม ต่อยอดออกมาจากเกมได้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายมาก

แม้โชว์ของ Marshmello เมื่อปีที่แล้วจะไม่ได้อลังการขนาดนี้ แต่ยังสดใหม่ในฐานะแพล็ตฟอร์มแห่งอนาคตของคอนเสิร์ต มาวันนี้การที่ได้บินข้ามจักรวาลไปกับ Travis ทำให้เราต้องหันกลับมาตั้งคำถามกันมากขึ้น ยิ่งในช่วงที่เกิดวิกฤตจนคอนเสิร์ตโดนยกเลิกหมดแบบนี้ ว่าอนาคตของการจัดคอนเสิร์ตอาจจะย้ายแพล็ตฟอร์มไปอยู่บนโลกออนไลน์มากขึ้นยังไง แล้วศิลปินยังเลี้ยงปากท้องได้เหมือนเดิม

ถึงจะไม่เหมือนการชมคอนเสิร์ตจริง ๆ แต่พวกแสงสีที่ถูกตบแต่งเพิ่มขึ้นมาก็ทำให้มันกลายเป็นประสบการณ์ใหม่ ๆ ในการดูคอนเสิร์ตได้เหมือนกัน ถ้าไทยเราจะลองทำบ้างก็น่าสนใจเหมือนกันนะ

อ้างอิง
cnet.com
hiphopdx.com

Facebook Comments

Next:


Peerapong Kaewthae

แม็ค เป็นคนชอบฟังเพลงเพราะเป็นกิจกรรมที่ทำคนเดียวได้ และก็ชอบแนะนำวงดนตรีหรือเพลงใหม่ ๆ ให้คนอื่นรู้จักผ่านตัวอักษรตลอดเวลา