รวมแอปช่วยแต่งเพลง

Quick Read Snacks

รวมเว็บและแอปที่ใช้ A.I. ปัญญาประดิษฐ์มาช่วยศิลปินแต่งเพลงล้ำ ๆ

‘หุ่นยนต์จะทำงานสร้างสรรค์เหมือนมนุษย์ได้จริงหรอ’ ยังคงเป็นคำถามที่นักประดิษฐ์หลายคนหาคำตอบกันทุกวัน แม้ปลายทางของมันอาจทำให้หุ่นยนต์ยึดครองโลกแบบในหนัง แต่เราก็ได้ประโยชน์จากเหล่าปัญญาประดิษย์หรือ AI พวกนี้อยู่ทุกวันโดยไม่รู้ตัว โซเชียลมีเดียหลายตัวก็ใช้ AI ในการเสิร์ฟสิ่งที่เราอยากอ่านมาไว้ตรงหน้า หรือแม้แต่ Google Map ก็ยังใช้ AI ในการอำนวยความสะดวกในการเดินทางให้ทุกคน ไม่เว้นแม้แต่เรื่องดนตรีก็ยังมี AI เข้ามาช่วยงานเราได้ด้วย

ถึงเราจะไม่ค่อยไว้ใจให้ AI แต่งเพลงซักเท่าไหร่ด้วยกระบวนการที่ไม่ได้ซับซ้อนอะไรมาก แต่จากการรวบรวมข้อมูลที่ถูกป้อนเข้าไปอันมหาศาล หยิบจับทุกเสียงมาเรียบเรียงใหม่ตามความต้องการหรือคำสั่งของเรา ผลลัพธ์ของมันอาจทำให้เราต้องทึ่งเพราะพวกมันไม่ยึดติดกับอะไรเป็นพิเศษ ทำให้สร้างเสียงดนตรีที่แตกต่างขึ้นมาอย่างง่ายดาย ยิ่งเราป้อนคำสั่งมันมากเท่าไหร่ มันก็ยิ่งจะทำในสิ่งที่เราชอบได้ใกล้เคียงและทันใจขึ้น ตอนนี้ก็มีเว็บหลายตัวที่ทดลองใช้ AI กับเสียงดนตรีดูให้เราลองเล่น หรือแอปบางตัวก็พร้อมเป็นผู้ช่วยที่ทำให้เราทำงานด้านดนตรีง่ายขึ้น มีตัวไหนน่าสนใจบ้างลองตามไปดูกัน

Boomy

Boomy

เว็บไซต์สีพาสเทลแสนน่ารักนี้คือผู้ช่วยในการแต่งเพลงตัวจริง การทำเพลงซักเพลงหนึ่งก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป แม้เราจะไม่เคยแต่งเพลงมาก่อนก็ตาม AI ก็พร้อมรับใช้ เพียงเราเลือกแนวเพลงที่ต้องการ สไตล์ดนตรี ความเร็วของเพลงแล้วรอซักครู่ ปัญญาประดิษฐ์ก็จะค่อย ๆ รังสรรค์เพลงออกมาให้เราหนึ่งท่อนทันที ถ้าเรายังไม่ชอบใจก็สามารถสั่งให้ทำใหม่ได้เรื่อย ๆ จนกว่าจะพอใจ เสร็จแล้วก็สามารถดาวน์โหลดไปฟังเล่นได้ทันที เบื้องหลังของเว็บนี้ก็เต็มไปด้วยทีมงานคุณภาพทั้งนักแต่งเพลง โปรดิวเซอร์และเทคนิเชี่ยนที่หลงใหลใน AI

เว็บนี้ยังเป็นตัวแทนที่ช่วยผลักดันคนที่อยากเป็นศิลปินด้วย หลังจากสร้างเพลงเสร็จเราสามารถเผยแพร่ภายใต้ชื่อของ Boomy ได้ด้วย พวกเขาจะนำเพลงไปขึ้นสตรีมมิ่งและปันผลให้เราด้วย หรือถ้าเราอยากได้เพลงมาเป็นลิขสิทธิ์ของตัวเอง ก็สามารถของซื้อต่อได้ในราคาที่ไม่แพงเลย สามารถนำไปใช้สำหรับโฆษณาได้ทันที เป็นอีกเว็บหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับคนทำเพลง

Humtap

ถ้าคิดว่าเว็บข้างบนทำเพลงง่ายแล้ว แอปนี้จะทำให้คุณต้องทึ่งในความง่ายของมัน แค่เราเลือกอารมณ์ของเพลงที่เราอยากสื่อออกมา แล้วฮัมจังหวะที่ต้องการใส่มือถือได้เลย แอปก็จะสร้างเป็นจังหวะดนตรีขึ้นมา แถมเลือกรีมิกซ์ได้หลายสิบแบบ ก่อนจะเติมบีทสนุก ๆ ลงไปหน่อย เมื่อโอเคแล้วแอปก็จะใส่ดนตรีเพิ่มเข้าไปให้กลายเป็นเพลงของเราเองคนเดียวเลย

Humtap ยังพิเศษกว่าแอปทำเพลงทั่วไป ด้วยการใส่ความเป็นโซเชียลมีเดียลงไป ให้เราแชร์ภาพแชร์อารมณ์หรือแชร์วีดีโอสนุก ๆ สร้าง Mv ประกอบเพลงที่เราทำลงไปด้วยก็ได้ เชื่อมต่อคนทั่วโลกเข้าหากันด้วยเพลงจาก AI ที่ไม่มีทางซ้ำใคร ก็น่าสนุกไปอีกแบบ

Mubert

‘นี่คือวิธีฟังเพลงแห่งอนาคต’ น่าจะไม่ใช่คำที่โอ้อวดเกินตัวเลยของเจ้าแอปนี้ แค่เราเลือกว่าอยากฟังเพลงแนวไหน หรือกำลังทำกิจกรรมอะไร อยู่ในอารมณ์ไหน AI ก็จะสร้างเพลงที่เราอยากฟังขึ้นมาให้ทันที พวกเขาใส่ข้อมูลของเพลงมากมายลงไปเพื่อให้มันสร้างเพลงใหม่ ๆ ได้ไม่จำกัด ไม่ว่าเราจะอยากฟังเพลงแบบไหนมันก็สร้างขึ้นมาให้ได้ทันที ผ่านวิธีเก็บข้อมูลว่าเราชอบหรือไม่ชอบเพลงแบบไหนที่มันสร้างขึ้นมา มันจะค่อย ๆ เก็บรายละเอียดของจังหวะ เครื่องดนตรีหรือท่อนไหนมาทดลองใหม่ ๆ เพื่อหาเพลงที่เราจะถูกใจที่สุด เราก็เซฟเพลงเหล่านั้นเก็บไว้ฟังอีกครั้งได้ด้วย ฟังเพลงใหม่ ๆ ได้ไม่ต้องง้อศิลปินคนไหนเลย เพราะ AI จะรู้ใจเราที่สุด แต่ตัวเวอร์ชั่นฟรีก็มีข้อจำกัดที่เยอะอยู่ ถ้าอยากฟังเต็ม ๆ คงต้องจ่ายรายเดือน

Amadeus Code

แค่มีความสนใจเรื่องดนตรีนิดหน่อยก็สร้างดนตรีเจ๋ง ๆ ได้ในเวลาไม่กี่วินาทีบนแอปนี้ AI จะเสนอคอร์ดของเพลงดัง ๆ ที่การันตีว่าฮิตแน่มาให้เราลองฟัง ก่อนจะให้เราสร้างสรรค์ต่อยอดจากโครงสร้างคอร์ดเหล่านั้นได้ไม่จำกัด ผ่านตัวเลือก 4 ประเภทที่ทำให้เมโลดี้ทั้งหมดเปลี่ยนไปได้อย่างน่าทึ่ง เข้าใจง่ายด้วยตัวเลือกที่นิยามมาเป็นแนวเพลงให้เลย แค่เราจับผสมเสียงหลาย ๆ แบบเข้าไป ก่อนจะบันทึกขึ้นมาเป็นเพลงเต็ม ๆ ทั้งเพลงได้เลย หรือเราจะอัพโหลดดนตรีของเราเข้าไปเพื่อเรียบเรียงตัดต่อใหม่บนแอปได้เลยด้วย เสียอย่างเดียวคือตัวฟรีก็มีข้อจำกัดเยอะอยู่ แล้วตอนนี้ก็ยังมีแค่ใน iOS เท่านั้น สาวกหุ่นเขียวก็คงต้องรอไปก่อนนาจา

MuseNet

musenet

OpenAI คือกลุ่มคนที่อยากทดลอง AI กับสิ่งต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันหรืองานศิลปะ เพื่อหาความเป็นไปได้อีกมากมายที่ใครหลายคนอาจมองข้ามไป MuseNet คืออีกหนึ่งเครื่องมือที่พวกเขาสร้างขึ้นมาด้วยความสงสัยว่า AI จะจำลองการแต่งเพลงของศิลปินดัง ๆ ได้แค่ไหน ด้วยการใส่เพลงทั้งหมดลงไปให้เข้าใจว่าศิลปินแต่ละคนมีสไตล์ยังไง แล้วให้เรามาลองจับคู่ศิลปินเล่น ๆ ว่าถ้าเป็นเพลงแบบนี้ ศิลปินคนนี้จะต่อยอดจากอินโทรเพลงนั้นยังไง

มีให้เลือกตั้งแต่ศิลปินคลาสสิกในตำนานอย่าง Chopin หรือ Beethoven ไปถึงดีว่าสายป็อปอย่าง Adele กับ Lady Gaga ส่วนอินโทรที่เป็นสารตั้งต้นก็หลากหลายดีทั้ง Let It Go และเพลงประกอบหนัง Harry Potter หรือเราจะลองโหลดเสียงของเราเข้าไปก็ได้เหมือนกัน อยากรู้เหมือนกันว่าศิลปินชื่อดังจะต่อยอดเพลงเราไปได้ยังไง

A.I. Duet

หนึ่งในโปรเจกต์ที่ Google ลงมาช่วยพัฒนา ด้วยการใส่ตัวโน้ตลงไปนับล้านแบบแล้วให้ AI ประมวลผลพวกมันทั้งหมด เชื่อมต่อโน้ตอันโดดเดี่ยวเหล่านั้นเข้าด้วยกันจนออกมาเป็นจังหวะเพราะ ๆ นับไม่ถ้วน ที่เหลือก็แค่รอให้ใครก็ได้มาลองกดคีย์เปียโนในเว็บนี้ดู เจ้าปัญญาประดิษฐ์ก็จะกดท่อนต่อจากเราให้เป็นดนตรีที่มีความใกล้เคียงกัน และไพเราะในแบบของมันด้วย ต่อให้เรากดคีย์มั่วยังไงมันก็ยังพยายามจะทำให้เป็นดนตรีอยู่เสมอ เหมาะสำหรับเอามาต่อยอดเวลาเราอยากลองสร้างสรรค์ดนตรีใหม่ ๆ ดูบ้าง

Bonus: Magenta Tools

เป็น AI อีกหนึ่งตัวที่ได้ Google เข้ามาช่วยพัฒนาเหมือนกัน แต่ความสนุกของมันคือการสร้าง drum machine ธรรมดา ๆ ขึ้นมาตัวหนึ่ง แต่ความพิเศษของมันคือการรวบรวมเสียงในชีวิตประจำวันมาสร้างจังหวะประหลาด ๆ ให้กับเรา โดยใช้เทคโนโลยีที่จัดเรียงเสียงที่มีความคล้ายคลีงกันเข้ามาอยู่ใกล้ ๆ กัน ประกอบขึ้นมาจนเป็น mind map สวยงาม โดยให้เสียงหลัก ๆ มา 4 ชิ้น ลากไปลากมาได้อิสระ เพลิดเพลินไปกับเสียงตด เสียงจาม เสียงหมาเห่า เสียงน้ำหยด เสียงแอร์ เสียงรถยนต์เสีย พร้อมสร้างลูปสนุก ๆ ที่เราควบคุม bpm ได้ตามต้องการ เล่นไปเรื่อย ๆ อาจได้ไอเดียทำเพลงขึ้นมาจากเว็บนี้ก็ได้

AI เข้ามามีบทบาทในชีวิตเราเยอะมาก ๆ และใกล้ตัวเรามากกว่าที่คิด ใครหลายคนก็เริ่มหันไปทำเพลงกับ AI มากขึ้นแล้ว ในฐานะศิลปินก็อาจจะต้องหาแรงบันดาลใจใหม่ ๆ มาทำเพลงได้แล้ว ไม่อย่างนั้นคนคงหันไปพึ่งปัญญาประดิษฐ์กันหมด แต่อย่ามองว่ามันเป็นศัตรู แต่ใช้มันให้เป็นดีกว่า เพื่อทำลายขีดจำกัดของตัวเองและสร้างสรรค์สิ่งที่เราชอบออกมาให้ดีที่สุด

อ่านต่อ

ชวนเข้าคอร์สสอนทำเพลงแบบเร่งรัด ไม่กี่คลิกก็เก็ตการทำเพลงเลย!

7 ช่อง YouTube รวมเทคนิคการทำเพลง ที่นักดนตรีทุกคนต้องสับตะไคร้เอาไว้

เปิดแล็บทดลองทางดนตรีแสนสนุก ไปกับ Chrome Music Lab มือใหม่เล่นได้ มืออาชีพเล่นดี

Facebook Comments

Next:


Peerapong Kaewthae

แม็ค เป็นคนชอบฟังเพลงเพราะเป็นกิจกรรมที่ทำคนเดียวได้ และก็ชอบแนะนำวงดนตรีหรือเพลงใหม่ ๆ ให้คนอื่นรู้จักผ่านตัวอักษรตลอดเวลา