YouTube สอนดนตรี

Quick Read Snacks

7 ช่อง YouTube รวมเทคนิคการทำเพลง ที่นักดนตรีทุกคนต้องสับตะไคร้เอาไว้

  • Writer: Peerapong Kaewthae
  • Art Director: Tas Suwanasang

คงไม่มีใครเถียงว่า YouTube คือห้องสมุดยุคใหม่ที่มีความรู้จำนวนมหาศาลถูกบันทึกอยู่ในนั้น ยิ่งเข้าถึงภาษาอังกฤษได้ก็ยิ่งเปิดโลกในการเข้าถึงข้อมูลมากกว่าใคร หลายคนคงมีช่องในดวงใจที่สอนการใช้เครื่องดนตรีที่เราถนัดกันอยู่แล้ว แต่ขั้นตอนที่สำคัญในการทำเพลงอีกเรื่องหนึ่งคือกระบวนการอัดเพลงตัวเองลงคอมเนี่ย ยังไม่ต้องพูดถึงมิกซ์และมาสเตอร์ด้วยนะ แน่นอนว่าเรื่องพวกนี้ก็มีสอนกันอยู่บนนั้นแน่นอน เราเลยอยากแนะนำ 7 ช่องที่สอนการทำเพลงแบบถึงกึ๋นจนทุกคนต้องสับตะไคร้ (subscribe) เอาไว้ ดูจบแล้วอยากลองทำตามทันที

 

7 ช่อง YouTube สอนดนตรี แชร์เทคนิคการทำเพลง

 

Andrew Huang

นอกจากเขาจะเป็นเจ้าของช่องชื่อดังและโปรดิวเซอร์เพลงที่เก่งมาก ๆ แล้ว เขายังรวยไปด้วยอารมณ์ขันและความคิดสร้างสรรค์อีกด้วย Huang ดังมาจากแคมเปญ ‘Song Challenge’ ของเขาเอง ที่ทุกคนส่งเสียงอะไรก็ได้เข้ามาท้าทายให้เขามิกซ์เป็นเพลงจริง ๆ หลายคลิปของเขามักจะหยิบจับสิ่งรอบตัวที่เราคาดไม่ถึง มาทำเป็นดนตรีและโปรดิวซ์เพลงเหล่านั้นให้เราดูเป็นตัวอย่างว่ามันไม่ยากเกินที่จะลงมือทำเลย เช่นคลิปข้างบนที่เอาขวดมาทำเพลง lo-fi hiphop หรือ เอาเสียงเปียโนหล่นกระแทกพื้นมาทำเพลง สร้างแรงบันดาลใจชวนให้หยิบแซมพ์ประหลาด ๆ มาใช้ หรือกล้าที่จะลองเล่นสนุกกับการโปรดิวซ์เพลงของตัวเองดู รวมถึงยังมีคลิปสอนการทำเพลงและเคล็ดลับต่าง ๆ หรือรีวิวอุปกรณ์ดนตรีที่น่าจะมีประโยชน์กับนักดนตรีรุ่นใหม่ด้วย

Future Music Magazine

มันคือนิตยสารที่ศิลปินสายอิเล็กทรอนิกต้องมีติดบ้านไว้ และต้องสับตะไคร้ช่องนี้ไว้เลย เรียกว่าครอบจักรวาลทุกเรื่องเกี่ยวกับอิเล็กทรอนิก ทั้งคลิปสอนเทคนิคต่าง ๆ ในการทำเพลงแต่ละสไตล์ การออกแบบเสียงต่าง ๆ ที่เราต้องการ รีวิวเครื่องดนตรีหลาย ๆ ชิ้นที่ตอบโจทย์คนทำเพลง ที่น่าสนใจมาก ๆ คือซีรี่ส์ของช่องนี้ที่ชื่อว่า The Track ที่ให้ศิลปินแถวหน้าในวงการหรือโปรดิวเซอร์เทพ ๆ มาวิเคราะห์เพลงดัง ๆ ของพวกเขาลงไปถึงแก่นเลยว่าสารตั้งต้นของเพลงนี้คืออะไร หาแรงบันดาลใจมาจากไหน ทำเพลงยังไงบ้างทุกขั้นตอนแบบทำไปพร้อมกันได้เลย แม้จะไม่ได้อินดนตรีสายนี้เท่าไหร่ แต่ก็สามารถมาไล่ดูเพื่อหาแรงบันดาลใจใหม่ ๆ ในช่องนี้ได้อย่างแน่นอน

Produce Like A Pro

หลายคนอาจไม่รู้จัก Warren Huart เจ้าของช่องนี้เป็นพิเศษ แต่ถ้าบอกว่าเขาเคยเป็นโปรดิวเซอร์ให้กับวงระดับโลกอย่าง Korn, James Blunt และ Aerosmith มาแล้ว เขาดูน่าสนใจขึ้นหรือยัง? ในช่องของเขายังแชร์ความรู้และเกร็ดในการโปรดิวซ์เพลงและวิธีมิกซ์อีกมากมายแบบลงลึก เป็นขั้นตอนเข้าใจง่ายแบบที่เราสามารถเปิดโปรแกรมเพื่อทำไปพร้อมกับเขาได้เลย เขายังไปตะเวนสัมภาษณ์เหล่าโปรดิวเซอร์แถวหน้าของโลกเพื่อสร้างแรงบันดาลใจใหม่ ๆ ให้กับคนดูอีกด้วย เป็นอีกหนึ่งที่ควรค่าแก่การสับตะไคร้เก็บไว้สำหรับศิลปินที่อยากทำอะไรเองทุกกระบวนการ

YouTube สอนดนตรี ช่อง Rick Beato

เขาควบตำแหน่งอาจารย์ นักเขียนและโปรดิวเซอร์ชื่อดังที่ทำงานในสายร็อกกับคันทรี่มานาน ทำให้คลิปของเขาสนุกและมีประโยชน์สุด ๆ จากการนำประสบการณ์ทั้งชีวิตมาถ่ายทอดให้คนรุ่นใหม่ที่อยากหัดเล่นดนตรีได้ชมกัน เขามีเทคนิคมากมายเกี่ยวกับการเล่นกีตาร์ ลงลึกไปถึงตัวโน้ตต่าง ๆ รวมไปถึงคำแนะนำมากมายที่ทำให้เพลงของเรามีชีวิตชีวาขึ้น ตั้งแต่ การทำตารางฝึกเล่นกีตาร์ ไปจนถึง 5 วิธีที่ทำให้ท่อนโซโล่ของเราน่าฟังขึ้น แถมยังเปิดพื้นที่ให้ทุกคนเข้ามาถกเถียงกันถึงประเด็นต่าง ๆ ในโลกดนตรีเช่น ความเพอร์เฟกต์ทำลายดนตรีดี ๆ หมด และเขายังทำซีรี่ส์ที่ชื่อว่า What Make This Song Great? ที่หยิบวงดังระดับโลกมาคุยกันว่าอะไรทำให้เพลงของพวกเขากลายเป็นตำนาน

Michael New

Michael เป็นอีกคนหนึ่งที่เห็นด้วยว่าทฤษฎีดนตรีมันน่าเบื่อซะเหลือเกิน เพราะเขากำลังศึกษาหลักสูตรด้านดนตรีอยู่เหมือนกัน เขาจึงพยายามหาแนวทางใหม่ ๆ ในการสอนดนตรีให้สนุกขึ้นส่วนหนึ่งเพียงเพื่อทบทวนสิ่งที่เขาเรียนมาเท่านั้น แต่เมื่อเริ่มอัดคลิปการสอนดนตรีลงช่องของเขาก็ได้รับความสนใจเยอะมาก ๆ ไมเคิลสอนตั้งแต่พื้นฐานทางดนตรีสำหรับมือใหม่ที่ไม่เคยศึกษาด้านนี้เลย จนไปถึงเทคนิคที่เป็นทางลัดในการสร้างดนตรีของตัวเองให้เอกลักษณ์ไม่ซ้ำใครภายในไม่กี่ชั่วโมง ถ้าใครอยากลุยไปในทางสายดนตรีอย่างจริงจัง ก็ควรสับตะไคร้ช่องเขาเก็บไว้เหมือนกัน

12tone

เหตุผลที่ทุกคนควรสับตะไคร้ช่องนี้ไว้ เพราะว่าเจ้าของช่องคือผู้เชี่ยวชาญในทฤษฎีดนตรีและเป็นนักดนตรีที่เก่งมากอีกด้วย ทำให้วิธีสอนของเขาทั้งลงลึกไปในเนื้อหาอันเข้มข้นของมัน แต่ยังทำให้เข้าใจง่ายด้วยการเขียนอธิบายสั้น ๆ ไปด้วยพร้อมตัวอย่างเสียงจริง ๆ ให้เรานึกตามได้ง่าย อย่างวีดีโอข้างบนที่สอนวิธีเขียนลูป 4 คอร์ดสำหรับเรียกเพลงทั่วไปที่ยกตัวอย่างได้ชัดเจนและสั้นพอที่จะไม่ทำให้เราเบื่อ มีอีกหลายคลิปที่เหมาะกับคนเล่นดนตรีเช่น วิธีการเขียนไลน์เบส แล้วยังหยิบทฤษฎีต่าง ๆ มาเล่าหรือตั้งคำถามได้อย่างน่าสนใจ เช่น การแร็ปถือว่าเป็นดนตรีหรือเปล่า หรือชวนวิเคราะห์เพลงดัง ๆ อย่าง วิเคราะห์ The Imperial March จากหนัง Star Wars ว่าทำงานยังไง เขาถูกยกย่องให้เป็นหนึ่งในคนที่เก่งเรื่องดนตรีที่สุดในนั้นเลยทีเดียว

Creative Sound Lab

Ryan Earnhardt คือ audio engineer ที่อยากถ่ายทอดความรู้ทั้งหมดให้กับทุกคนผ่านคลิปวีดีโอสั้น ๆ ง่าย ๆ ที่ใคร ๆ ก็ทำตามได้ ในฐานะที่เขาเป็นนักทดลองตัวยงทำให้เขานำเสนออะไรใหม่ ๆ ได้ตลอดเวลา คลิปข้างบนก็มีประโยชน์มากสำหรับคนที่ไม่มีสตูดิโอสำหรับอัดเพลง เขาจึงแนะนำทริปต่าง ๆ ที่ทำให้ห้องนอนของเราอัดเสียงได้ดีขึ้นด้วยของที่อยู่ในบ้านของเราเอง นอกจากนี้เขายังสอนวิธีเซ็ตอัพกลองแบบใหม่ ๆ หรือการวางไมค์แปลกประหลาดที่ทำให้เสียงที่อัดได้เปลี่ยนไปอย่างไม่น่าเชื่อ ช่องของเขาเป็นมิตรกับศิลปินที่ยังไม่มีทุนมากนักสุด ๆ เช่นการแนะนำอุปกรณ์สำหรับอัดเพลงในห้องนอนในราคาไม่ถึงหมื่น แถมยังให้ความรู้เกี่ยวกับกระบวนการทำเพลงทั้งหมดในแบบที่ใครก็ทำได้

 

 

Facebook Comments

Next:


Peerapong Kaewthae

แม็ค เป็นคนชอบฟังเพลงเพราะเป็นกิจกรรมที่ทำคนเดียวได้ และก็ชอบแนะนำวงดนตรีหรือเพลงใหม่ ๆ ให้คนอื่นรู้จักผ่านตัวอักษรตลอดเวลา