Quick Read Snacks

10 Soundtrack ติดหูจากหนังดังที่คุณก็รู้จัก

  • Writer: Montipa Virojpan

หลายครั้งเหลือเกินที่เราจะได้ยินทำนองเพลงคุ้นหูจากภาพยนตร์ยุคเก่า ตามโฆษณา ละครไทย หรือถูกใช้ในคลิปต่าง จนบางที score เหล่านั้นเป็นที่จดจำและโด่งดังพอ กับหนังที่มันซ่อนตัวอยู่ มาลองฟังกันดูว่าเคยได้ยินเพลงเหล่านี้ไหม

Indiana Jones

ธีมซองสุดอลังของหนังแอคชันผจญภัยของนักล่าสมบัติ Indiana Jones ที่บางทีเราก็เผลอฮัมออกมาอย่างฮึกเหิม

James Bond

แถ่แดมแท้แดม แถ่แดแด๊มมมม เป็นเสียงที่เราต้องนึกออกเป็นลำดับแรก ในบรรดาหนังบล็อกบัสเตอร์ที่อยู่มาอย่างยาวนาน ซึ่งซาวด์แทร็คแต่ละภาคก็จะยังยึดคอนเซ็ปต์การบรรเลงด้วยวงออเคสตราและใช้ทำนองที่เย้ายวน ลึกลับ แบบที่มีในธีมซองหลักแต่นานมา

Star Wars

ผลงานชิ้นโบว์แดงของ John WIlliams ผู้ทำให้ Star Wars Suite กลายเป็นหนึ่งในเพลงธีมตำนานที่วงออเคสตราต่าง เอาไปบรรเลงกันจริงจัง

Pirtates Of The Carribbean

ภาพยนตร์โจรสลัดที่ทำให้คาแร็กเตอร์กัปตันแจ็ค สแปร์โรว กลายเป็นที่จดจำของใครต่อใคร ไม่ต่างไปจากเพลง He’s a Pirate ที่ยังเป็นที่คุ้นหูจนถึงตอนนี้

Harry Potter

เสียงจิงเกิ้ลกรุ๊งกริ๊ง อบอวลไปด้วยความลึกลับและน่าพิศวงของเวทมนตร์ในโรงเรียนฮอกวอร์ตส์ สถานที่ที่ใครหลายคนเติบโตมาพร้อม กันผ่านทางตัวหนังสือและในภาพยนตร์

In the Mood For Love

มาที่ฝั่งเอเชียกันบ้าง กับหนังรักถูกคนผิดเวลาของ หว่องการ์ไว หนึ่งใน trilogy สุดช้ำชอกที่ใคร ๆ ก็รัก โดยเฉพาะกับเรื่องนี้ที่เราจะได้ยิน Yumeji’s theme จังหวะวอลซ์ ตึ่ง ตึง ตึ๊ง กับเสียงไวโอลินสุดกรีดแทง มาพร้อมกับเฟรมเรตต่ำ ๆ สโลวโมชันกระตุก ๆ อันเป็นซิกเนเจอร์ของเรื่องนี้

Forrest Gump

อีกภาพยนตร์ที่ถูกนำธีมซองไปใช้บ่อยมากในฉากเปิดของละครไทยเก่า ๆ (ที่สารภาพว่าตอนเด็ก ๆ ที่ได้ดูก็ไม่รู้หรอกว่ามาจากเรื่องนี้) แต่นั่นแหละค่ะ มันคือธีมจาก Forrest Gump สุภาพบุรุษสุดซื่อที่เป็นที่รักของผู้ชมทุกยุคทุกสมัยคนนี้

Games of Throne

ต้องยอมเขาจริง ๆ กับความแรงของซีรีส์ที่เพิ่งจบไป (แต่หลายคนก็ไม่ถูกใจสิ่งนี้ แหะ ๆ) รวมถึงเพลงธีมซองของเรื่องที่เป็นที่จดจำสุด ๆ อีกเหมือนกัน บางคนถึงกับเอาเพลง GoT มาล้อกับคลิปต่าง ๆ (โดยเฉพาะการเมืองบ้านเรา) ซึ่งก็เข้ากันอย่างไม่น่าเชื่อ

Stranger Things

ทาง HBO ส่งเข้าประกวดไปแล้ว มาทาง Netflix กันบ้าง กับ opening credit สุดขลังได้ฟีล ‘Tron Legacy’ ผสม 80s thriller มาก ๆ ผลงานจาก Kyle Dixon และ Michael Stein แห่งวง Survive ที่ทำให้เพลงนี้ขึ้นสมองเราไปอีกเพลง

Hawaii Five-O

แม้ตัวซีรีส์จะไม่เป็นที่รู้จักเท่าไหร่แล้วในยุคนี้ แต่ทุกคนต้องเคยได้ยินเพลงในฉากเปิดของเรื่องนี้อย่างแน่นอน เข้าตำราเพลงดังกว่าหนังไปละเด้อ อนึ่ง ชาวไทยเรารู้จักเพลงนี้ในอีกชื่อหนึ่งว่า เพลงสวนสยาม นั่นเอง เอ้า ไม่เชื่อก็ลองฟังดู

ด้วยความที่อยากลิสต์ให้ได้ 10 เพลงสวย ๆ ทำให้ไม่ได้พูดถึงเรื่องอื่น ๆ ที่มีซาวด์แทร็ก ธีมซอง หรือสกอร์ที่น่าจดจำไม่แพ้กัน ทั้ง ‘Tron Legacy’ ที่ Daft Punk ทำเพลงให้ หรือหนังคนเหงาอย่าง ‘Her’ ก็ได้ Arcade Fire มาเพิ่มความซึมผ่านเสียง และยังมีหนังในตำนานอีกหลายเรื่องทั้ง Rocky, Ghost Buster, E.T., Mission Impossible, Mortal Kombat, Pulp Fiction และ Kill Bill ที่มีเพลงดังไม่แพ้เรื่องอื่น ๆ เลย

Facebook Comments

Next:


Montipa Virojpan

อิ๊ก เนิร์ดดนตรีที่เพิ่งกล้าเรียกตัวเองว่าเป็นนักเขียนตอนอายุ 25 ชอบเดินเร็ว นอกจากขนมปังกับกาแฟดำแล้วก็สามารถกินไอศกรีมกับคราฟต์เบียร์แทนมื้อเช้าได้