Quick Read Snacks

กรุงเทพ ฯ ใกล้เหมือนปากซอย รวมศิลปินมาไทยบ่อยเหมือนมีบ้านอยู่บางกอก

ตลอดปี 2562 ที่ผ่านมา ประเทศไทยมีนักท่องเที่ยวเดินทางมามากถึง 40 ล้านคน เพราะสถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติ ย่านใจกลางเมืองชื่อดัง ไหนจะอาหารที่ถูกปาก ทำให้บ้านเราเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวมากมาย เช่นเดียวกับที่หลายศิลปินเลือกให้ประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางสุดท้ายของการทัวร์เอเชียในครั้งนั้น ๆ เพื่อจะได้พักผ่อนหย่อนใจกันต่ออีกสัก 2-3 วัน

แต่ก็มีหลายศิลปินที่ติดใจจนกลับมาบ่อย บางทีก็มีคนคิดว่า ‘เอ๊ะ มีบ้านอยู่ที่นี่หรือเปล่า’ ไปดูศิลปินเหล่านี้ที่พวกเราคุ้นหน้ากันดีกว่า

PREP

ท่าทางตั๋วมากรุงเทพ ฯ จะเป็น Cheapest Flight จริง ๆ PREP เลยบินมาไทยบ่อยเป็นพิเศษ วงดนตรีโมเดิร์นโซลสุดนุ่มนวล แต่เด็ดขาดด้วยเมโลดี้สุดติดหู ได้แรงบันดาลใจจาก yatch rock 80s พวกเขาเริ่มเป็นที่รู้จักจาก EP Futures พร้อมเพลงดังอย่าง Who’s Got You Singing Again เหตุการณ์ที่เป็นที่จดจำของแฟนเพลงคือตอนที่พวกเขามาเล่นใน Maho Rasop Festival 2018 หลังจากที่โดนขอความร่วมมือให้หยุดเล่นกลางคัน วงก็ลงอินสตาแกรมด้วยแคปชันเผ็ด ๆ จนแฟนเพลงลุ้นว่า PREP จะได้กลับมาเล่นอีกมั้ยน้า… สรุปว่า เดี๋ยววงจะกลับมาเล่นครั้งที่ 4 พร้อมดับเบิลซิงเกิล Love Breaks Down และ Over แถมได้ Anna of the North มา feat. ด้วย ใครอยากสัมผัสความละมุนรอบที่ 4 จาก PREP ไปเจอกับพวกเขาได้ใน LEO presents PREP Live in Bangkok 2020 วันที่ 29 พฤษภาคม 2563 นี้ ที่ Union Hall (at Union Mall) บัตรราคา 1200 และ 1700 บาท ได้ข่าวมาว่าบัตรใกล้จะหมดแล้ว

LANY

LANY ย่อมากจากชื่อเมือง Los Angeles และ New York แต่ 3 หนุ่มกลับ ILTSB (I Love Thailand So Bad) เลยมาเล่นที่ประเทศไทยเป็นรอบที่ 3 แล้ว แค่ตอนที่ปล่อยสตูดิโออัลบั้มแรกเป็น self titled พวกเขาก็มาไทยพร้อมเพลงฮิตอย่าง ILYSB, Super Far, 13 และพอออกอัลบั้ม Malibu Nights ก็เล่นไปอีกสองรอบ แล้วรอบล่าสุดนี้พวกเขาไม่ได้มา Live in Bangkok แต่เป็นหนึ่งในศิลปิน Live Stage งาน MAYA Music Festival ที่พัทยาที่ผ่านมา หากใครจำได้จากบทสัมภาษณ์ วงเพิ่งบอกเองว่าปีนี้จะมีอัลบั้มใหม่และออกทัวร์แน่นอน รอบที่ 4 คงอีกไม่นานสินะ

ADOY

ADOY วงซินธ์ป๊อปชื่อเท่จากเกาหลีใต้ จากบทสัมภาษณ์ของ ADOY กับ Fungjaizine เมื่อสองปีที่แล้ว เราเลยได้รู้ที่มาของชื่อวงว่า มาจากชื่อเจ้าแมว Yoda ในสตูดิโอ ถูกนำมาสลับตำแหน่งกันจนเป็น ADOY หลังจากปล่อย EP CATNIP ในปี 2017 ความโดดเด่นของดนตรีทำให้ใครหลายคนรู้จักพวกเขาจากเพลง Grace และมาแสดงที่ไทยรอบแรก บัตร sold out ในปี 2018 ต่อด้วย Young และ Wonder จาก EP LOVE ล่าสุดพวกเขาก็กลับมากับอัลบั้มใหม่ Vivid และโชว์ที่ Lido Connect เมื่อปลายปีที่แล้ว พร้อมคอนเสิร์ตที่ได้รับคำชื่นชมจากทุกคน จนปี 2020 พวกเขาก็ได้เป็นอีกหนึ่งศิลปิน Live Stage ที่งาน MAYA Music Festival พัทยา เชื่อว่าถ้ามาอีก ครั้งที่ 4 ของพวกเขาจะได้การตอนรับที่ดีจากแฟนเพลงอีกเช่นเคย

HONNE

‘You’ll always be my day one’ มาอีกสักครั้งก็ทำเป็นเหมือนไม่เคยดูก็แล้วกันเนอะ Andy Clutterbuck และ James Hatcher ดูโอ้จากอังกฤษ ทำวงดนตรีในนาม HONNE มาพร้อมกับแนวเพลงอิเล็กทรอนิกโซล ทุกคนรู้จักพวกเขาจากเพลง Coastal Love และ Warm On A Cold Night เพลงที่บ่งบอกความเป็น HONNE ได้เป็นอย่างดี กับบรรยากาศอบอุ่นในยามค่ำคืน จากนั้นก็ได้สร้างปรากฏการณ์บัตรหมดเกลี้ยงภายใน 10 นาทีจากโชว์แรกในไทยปี 2017 ต่อมาปี 2018 พวกเขาก็เล่นใน Mangosteen Music Festival พร้อมศิลปินไทย The TOYS, MEAN และ POLYCAT ก่อนกลับมาโปรโมตอัลบั้มชุดที่สองในคอนเสิร์ตครั้งที่ 3 Love Me / Love Me Not ใน Honne & Friends พร้อม Anna of the North ตอนนี้แฟนเพลงของ HONNE คงรอให้พวกเขากลับมาทำให้หัวใจอบอุ่นไปด้วยความรักอีกครั้

SUEDE

วงพี่ใหญ่ หนึ่งใน ‘Big Four’ ของวง Britpop จากยุค 90s (อีกสามในนั้นก็มี Pulp, Blur และ Oasis) ที่ยังมีผลงาน active ในวงการออกมาเรื่อย ๆ ไม่ขาดสาย เลยไม่แปลกใจที่พวกเขาจะแวะเวียนมาที่กรุงเทพ ฯ บ่อย ๆ ส่วนนึงก็อาจเพราะ Simon Gilbert มือกลองของวงสุดเท่ Futon ท่ีมี จีน กษิดิศ และ โอ๋ หทัยรัตน์ เป็นสมาชิกด้วยนั่นเอง (และอันที่จริงไซมอนก็มีบ้านอยู่ที่ไทยจริง ๆ นั่นแหละ) โดยครั้งแรกแวะมาเมื่อปี 1995 ที่ MBK Hall และที่เดิมอีกครั้งในปี 1997 สองปีให้หลังก็มาเล่นที่ Dance Fever Club แล้วยาวไป 2003 ไปเล่นที่ Central Hall, Sheraton Chiangmai และ Dance Fever Club ก่อนจะพักไปจนถึงปี 2012 กลับมาเล่นในงาน Sonic Attack Festival และครั้งล่าสุดปี 2020… (นับนิ้ว) ครั้งที่ 5 ที่ Maya Music Festival พัทยา แต่ไม่น่าเชื่อว่าฟอร์มของพี่ ๆ เขายังฟิต และเล่นสดได้มัน เอาคนดูอยู่ กระโดดกันแบบลืมอายุไปเลย ประทับใจมาก

FKJ

French Kiwi Juice ศิลปิน multi-instrumentalist จากฝรั่งเศส กับเพลงดัง Vibin’ Out with (((O))), Tadow ที่ทำให้ดนตรี French house ไปอยู่ในดวงใจน้อย ๆ ของแฟนเพลงชาวไทย จนไม่ว่ากี่ครั้งที่เขามา ก็จะมีคนตามไปให้กำลังใจและเอนจอยกับเพลงของเขาอย่างเนืองแน่น นับแต่ครั้งแรกที่ Live RCA เมื่อปี 2015 ในราคาบัตรถูกแสนถูก (450 บาท) จนปีต่อมาก็ดับเบิลราคาตั๋วกันจนเราช็อก (800 บาท) ในปี 2017 ที่เวนิวอาถรรพ์ของเหล่าซาวด์เอนจิเนียร์ Zen Event Gallery และปี 2018 ก็กลับมาอีกครั้งที่งาน BAMM! ณ มูนสตาร์ เพิ่มราคาอีกเป็น 1,790 บาท ส่วนปี 2019 เขาก็ได้เป็นหนึ่งในไลน์อัพ Very Festival ด้วย มาลุ้นกันว่าจะได้กลับมาเล่นเป็นรอบที่ 5 เร็ว ๆ นี้ไหมนะ

Oh Wonder

จากโปรเจกต์เล็ก ๆ ของ Josephine Vander Gucht และ Anthony West ที่เล่นดนตรีเป็นงานอดิเรก สู่การมีอัลบั้มเต็มและปล่อยซิงเกิลคุ้นหูใครหลายคนอย่าง Without You  Oh Wonder ดูโอ้ซินธ์ป๊อปจากเกาะอังกฤษ มาเล่นคอนเสิร์ตในไทยครั้งแรกเมื่อปี 2017 ที่ DND เอกมัย และปี 2018 ที่ Maya Music Festival มาปีนี้ Oh Wonder เซอร์ไพรส์แฟน ๆ ชาวไทยด้วยการจัดฟรีคอนเสิร์ตสุดพิเศษ แบ่ง 3 บาร์ย่านเยาวราช เจริญกรุง เป็นเวทีขนาดเล็กพร้อมบัตรที่หมดเกลี้ยงทันที แต่ไม่เป็นไรสำหรับใครที่ไม่ทัน Oh Wonder จะกลับมาเล่น full show ในช่วงเดือนกันยายนพร้อมอัลบั้มใหม่ลำดับที่ 3 No One Else Can Wear Your Crown แฟน ๆ ของ Oh Wonder เตรียมตัวกันได้เลย

HYUK OH

วงอินดี้ร็อกจากเกาหลีใต้ ที่ได้กลิ่นอายของดนตรีโซล r&b มาเป็นส่วนผสมในดนตรีอัลเทอร์เนทิฟของพวกเขา ร่วมด้วยเสียงร้องเท่ ๆ และเอเนอร์จี้พุ่งพล่านในโชว์ นอกจากเพลงมัน ๆ ที่คาดเดาไม่ได้ แต่ก็มีเพลงหวานชวนเคลิ้มอย่าง Gondry ให้เราได้ฟินกันอยู่ร่ำไป จากปีแรกที่พวกเขามา (2017) ก็ต้องจัดคอนเสิร์ตถึงสองรอบ และครั้งที่สอง (2018) ก็พาเพลงฮิต Wi Ing Wi Ing และ Wanli มาเล่นด้วย เตรียมตัวเจอกับเขาในรอบที่ 3 วันที่ 31 มีนาคม 2563 ที่มูนสตาร์สตูดิโอได้เลย

Breakbot

มากี่รอบแล้วใครจำได้ช่วยบอกที Breakbot ที่มักมาพร้อมกับ Irfane Khan-Acito นักร้องเสียงดีที่ทำให้แดนซ์ฟลอร์ของคุณสนุกสุด ๆ กับเพลงนูดิสโก้ ฟังก์ สุดดีดดิ้น ที่จำได้คือรอบแรก ๆ พวกเขาเอาซาวด์ retro futuristic มาให้ติดใจชาวไทยตั้งแต่ปี 2013 ที่คลับโต้คลื่น Flow House ตามด้วยโชว์ใหญ่ Live set ในปี 2016 ที่ GMM Live House ก่อนจะมี DJ set สุดมันที่ BEAM ทองหล่อ และที่ Wonderfruit 2019 ต้องบอกเลยว่าไม่ว่ากี่ครั้งที่เพลง Baby, I’m Yours หรือ One Out Of Two ขึ้น ทุกคนก็พร้อมจะสนุกไปกับพวกเขาทันที

มีอีกหลายศิลปินที่มาบ้านเราบ่อย ๆ ที่นึกชื่อไว ๆ ก็มี One OK Rock, Maroon 5, Eric Clapton, Mister Big Santana, David Foster, Jason Mraz, L’Arc-en-Ciel และยังไม่รวมวงที่จะมาแต่โดนแคนเซิลไปบ่อย ๆ อย่าง Foals ที่โฉบ ๆ มาหลายที ได้อยู่ในไลน์ก็อัพหลายที แต่ต้องเจอพิษการเมือง พิษโรคระบาดไป สรุปเลยได้เล่นที่ไทยแค่รอบเดียว แง

บทความนี้อาจจะตกหล่นใครไป มีศิลปินคนไหนอีกบ้างที่เพื่อน ๆ นึกออก คอนเมนต์บอกเราได้นะ

อ่านต่อ

วงนี้เคยมาไทยด้วยหรอ! รวมวงในตำนานที่เคยมาไทยแบบที่คุณเห็นชื่อแล้วต้องร้องไห้

Facebook Comments

Next: