รวมเพลงสนุก ๆ ใน Tiktok ที่กลายเป็นเทรนด์จนทั้งโลกอยากสนุกด้วย Vol.2

Quick Read

รวมเพลงสนุก ๆ ใน Tiktok ที่กลายเป็นเทรนด์จนทั้งโลกอยากสนุกด้วย Vol. 2

  • Writer: Peerapong Kaewthae
  • Art Director: Tas Suwanasang

หลังจากได้รวมเพลงสนุก ๆ บน Tiktok ในครั้งแรกไปแล้ว แน่นอนว่าเพลงในแอปนี้ที่ทุกคนเล่นกันจนเป็น ‘เทรนด์ติ๊กต๊อก’ มันมีอยู่เป็นร้อยเพลง ส่วนหนึ่งเพราะแอปปล่อยให้ศิลปินอัพเพลงขึ้นไปได้อิสระเลย ทำให้ศิลปินบางคนเลือกจะโปรโมตเพลงบน Tiktok กันไปเลย มาดูกันว่ารอบนี้จะมีเพลงอะไรน่าสนใจบ้าง

มาถึงเพลงน่ารัก ๆ อย่าง Boys ของ Lizzo ที่สาวเจ้าออกป่าวประกาศอย่างร่าเริงว่าชอบผู้ชายจ้ำม่ำ ชอบผู้ชายตัวเล็ก ชอบผู้ชายมีหนวด ชอบผู้ชายหน้าใสด้วย เอาง่าย ๆ คือชอบผู้ชายทุกแบบแหละ ผู้หญิงบางคนก็หยิบมาเล่นกันเต็มไปหมดเพื่อประกาศว่าตัวเองยังโสดนะจ๊ะ แน่นอนว่าหลายคนก็ใส่ความคิดสร้างสรรค์ลงไปด้วยการเล่าผ่านภาพวาดการ์ตูนของตัวเอง หรือเล่าผ่านสัตว์เลี้ยงน่ารัก ๆ ทำให้มันเป็นเทรนด์ชวนยิ้มแห่งปีเลยทีเดียว

Svdden Death หยิบเพลงในเกม Pokemon มามิกซ์ใหม่ให้ดุขึ้น กับจังหวะฟาด ๆ เสียงสังเคราะห์ที่ turnt มาก ชาว TikTok ก็หยิบมาเล่นมุกหักมุมในท่อนนั้น กับการที่ทำอะไรอยู่แล้วมีคนมาช่วยหรือมาคุยด้วย แล้วค่อยนึกขึ้นได้ว่าเราอยู่บ้านคนเดียว หลายคนก็คิดสร้างสรรค์กันจนเกินเบอร์เป็นเรื่องเป็นราวมาก ๆ

มีฮิปฮอปหลายเพลงเหมือนกันที่ถูกใจชาว TikTok มาก ๆ จนมันกลายเป็นเทรนด์ ยิ่งถ้าเป็น meme ด้วยแล้วมันจะยิ่งร้อนแรงจนใคร ๆ ก็อยากเล่นด้วย อย่างเพลง Walk ของ Comethazine ที่ไรม์โคตรเอา แต่ก่อนเข้าท่อนแรกที่มี N word ก็เลยฟาดด้วยเสียงเบสตึบ ๆ เท่ ๆ เข้าไปแทน แต่มันถูกหยิบมาเล่นกับมุก wikihow ซึ่งเป็นเว็บแนะนำวิธีการทำทุกอย่างบนโลกเป็นสเต็ป ๆ มีจุดเด่นเป็นภาพวาดประกอบรีแอ็คชั่นสุดแปลกสร้างสีสันให้บทความ แต่หลายคนลงความเห็นว่า…เชื่อไม่ได้โว้ย! ชาว TikTok เลยไปเสิร์ชพวกคำแนะนำแปลก ๆ แล้วหยิบภาพประกอบพวกนั้นมาใช้ในชีวิตจริงในท่อนเบส ก็เลยกลายเป็นเทรนด์ประหลาด ๆ ขึ้นมา บางคนเอาไปใช้กับคนจริง ๆ ด้วยนะ แน่นอนว่าน่ากลัวเหอะ

ใคร ๆ ก็คงต้องตกหลุมรักซีรีส์ไซไฟแห่งยุคอย่าง ‘Stranger Things’ ที่ไม่ได้โดดเด่นแค่เรื่องราวเหนือจินตนาการของเด็ก ๆ เมืองฮอว์กินส์ แต่เพลงก็เป็นอีกองค์ประกอบที่เป็นเอกลักษณ์มาก ๆ ด้วยซาวด์สังเคราะห์แบบอนาล็อกเฉพาะตัว ป๊อปขนาดนี้ก็ต้องเป็นเทรนด์บน TikTok แน่นอน กับการปล่อยมือถือให้ตกลงไปหน้ากระจก ก่อนมือถือจะลอยกลับขึ้นมาราวกับอยู่ใน The Upside Down แรก ๆ ทุกคนก็เกาะไปกับความเท่ของเทรนด์นี้ จนมีบางคนแอบใส่มุกตลกขบขันลงไปตอนมือถือลอยขึ้นมาด้วย เช่นเสื้อผ้าหายไป หรือการต่อมุกกับตัวเองที่อยู่คนละโลก

En Vogue ส่งเพลง My Lovin’ You’re Never Gonna Get It เข้าเทรนด์ TikTok ได้อย่างง่ายด้วยท่อนที่ซ้ำคำว่า Never gonna get it, Never gonna get it หรือเราไม่มีทางได้สิ่งนั้นแน่นอน ทุกคนก็แห่กันโชว์สิ่งของที่อยากได้เช่น คะแนนสอบดี ๆ เครื่องเกม เสื้อผ้า รองเท้า น้ำหอมตามจังหวะของการร้อง แล้วก็ค่อย ๆ พีคขึ้นไปเรื่อย ๆ อย่างรุปผู้ชายหล่อ ๆ ไปจนถึงตลกร้ายเช่นครอบครัวที่อบอุ่น ส่วนหนึ่งเพราะมันเล่นง่ายและไม่ซับซ้อนเท่าไหร่ ทุกคนจึงอยากทำตามบ้าง

เพลงจังหวะสนุก ๆ แบบ Body ยังงี้มักจะติดเทรนด์ TikTok ได้ง่าย ๆ อยู่แล้ว กับจังหวะที่เราใส่ท่าเต้นลงไปได้มากมาย แต่ Loud Luxury จะต้องร้องไห้เพราะมีผู้ชายคนหนึ่งในเสื้อสก็อตสีแดงทำให้มันเป็นเทรนด์ที่ฮอตตลอดหลายเดือน จากการชวนทุกคนมา dual ด้วย ซึ่งเขามีเอกลักษณ์ที่ติดตลกคือบ้านเขามีที่เต้นแค่ในห้องน้ำเท่าไหร่ บวกกับท่าเต้นที่ไม่ได้เต้นตามยากเกินไป คนทั้งโลกเลยอยากเต้นตามเขาบ้าง เอาจริงพอเห็นเขาเต้นแล้วเราก็อยากเต้นตามบ้างนะ

Wait a Minute ที่มีทำนองติดหูน่าฟังมาก แต่สิ่งที่ทำให้ Willow Smith ชนะใจทุกคนได้มีแค่ดนตรีเท่านั้น เพราะผู้บุกเบิกเทรนด์นี้ทำให้เพลงมันสนุกขึ้นได้อีกหลายสเต็ป กับท่อนแรกที่เซ็กซี่ยั่วยวนสุด ทำให้ทุกคนที่ได้ฟังจะห้ามตัวเองไม่ไหวต้องเลื่อยไปเลื่อยมา แรก ๆ มันก็ถูกหยิบไปเล่นแค่คนเดียวหรือกับครอบครัวเท่านั้น แต่พอทุกคนอยากเล่น มันก็ค่อย ๆ เหวอขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งการชวนเพื่อนทั้งห้องเรียนมาเลื่อย หรือเลื่อยไปเลื่อยมากับแก๊งเพื่อนในที่สาธารณะจนคนอิหยังวะกันหมด

อีกเทรนด์หนึ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือเพลง Sajjna ของ Bhinda Aujla และ Bobby Layal ซึ่งเราก็ไม่รู้เหมือนกันว่ามันร้องอะไรนะ แต่อธิบายง่าย ๆ คือเพลงจะแบ่งเป็นสองช่วง ช่วงแรกจะมีจังหวะที่ผ่อนคลายชวนยุกยิกหัวไปมาแบบคนอินเดีย แต่ครึ่งหลังจะใส่อารมณ์เข้ามาอีกนิดนึงให้มันดราม่าขึ้น แล้วที่มันเป็นเทรนด์ขึ้นมาได้เพราะหนุ่มอินเดียคนหนึ่งลิปซิงก์เพลงนี้แบบเท่ ๆ แต่พอถึงครึ่งหลังเขาดันร้องไห้ออกมาว่ะคุณ แบบร้องจริงด้วยนะ แล้วคนอินเดียก็ทำตามกันหมด พอคนเมกันเห็นในความอิหยังวะก็เลยอยากทำบ้าง บางคนก็ร้องไห้ตาม บางคนก็ครีเอตน้ำตาด้วยท่าแปลก ๆ มาก ๆ เป็นเครื่องยืนยันว่าดนตรีไม่มีกำแพงจริงจ้า ร้องไห้กันหมด

อีกหนึ่งเทรนด์เท่ ๆ ที่ให้ก็อยากทำตามคือ Switch It Up ของ Lavaado ที่มีท่อนฮิต ๆ ด้วยบีทเมา ๆ กับเสียงร้องกวน ๆ ก่อนจะซ้ำท่อนเดิมด้วยบีทที่หนักและเสียงร้องที่ใส่อารมณ์กว่าเดิม ชาว TikTok เลยหยิบเพลงนี้มาเต้นตามใน mv ซึ่งเริ่มด้วยชุดท่าแบบเบา ๆ น่ารัก ๆ แล้วค่อยใส่เต็มพิกัดแบบเลยป้ายไปในท่อนสอง ที่หลายคนใส่อารมณ์ลงไปจนมันโอเวอร์น่าขำ ทำให้ใคร ๆ ก็อยากปลดปล่อยบ้างเหมือนกัน

ทุกคนน่าจะรู้จักเพลง Someone Like You ของ Adele กันอยู่แล้ว แต่เทรนด์อันนี้ไม่สามารถมูฟออนได้จริง ๆ เห็นกี่ครั้งก็ขำ แถมทึ่งในความขยันของคนถ่ายอีกด้วย ซึ่งมาจากการแสดงสดของเธอที่ร้องท่อนฮุกมาครึ่งนึง แล้วคนดูทั้งฮอลก็ร้องต่อว่า ‘Someone like you!’ แบบกระหึ่ม ชาว TikTok เลยหยิบมาเล่นโดยการโฟกัสไปที่ของหนึ่งชิ้นในตอนแรก แล้วแพนออกไปให้เห็นว่ามีของชิ้นนี้อยู่เต็มบ้านไปหมดเลยจ้าให้พอดีกับจังหวะร้อง มันเริ่มจากขนมหมีน่ารัก ๆ ก่อนมีคนโชว์พาวด์ด้วยการเอาไอโฟนเป็นสิบเครื่องมาเรียง ทุกคนเลยสร้างสรรค์วีดีโอในแบบของตัวเองอย่างสุดขีด ด้วยของที่เราคาดไม่ถึงมากมาย

แน่นอนว่าต้องมี Vol. 3 แน่นอน ยังมีเพลงกับเทรนด์อีกเยอะมากที่อยากแนะนำให้ลองฟัง

รวมเพลงสนุก ๆ ใน แอปติ๊กต่อก ที่กลายเป็นเทรนด์จนทั้งโลกอยากสนุกด้วย Vol.1

Facebook Comments

Next:


Peerapong Kaewthae

แม็ค เป็นคนชอบฟังเพลงเพราะเป็นกิจกรรมที่ทำคนเดียวได้ และก็ชอบแนะนำวงดนตรีหรือเพลงใหม่ ๆ ให้คนอื่นรู้จักผ่านตัวอักษรตลอดเวลา