ชวนฟังเพลง ดิสนีย์ เวอร์ชันวงร็อก!

Quick Read Snacks

ชวนฟังเพลงการ์ตูน Disney เวอร์ชันวงร็อก!

ไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไหร่ก็น่าจะเคยมีโมเมนต์ดูการ์ตูนดิสนีย์กันมาบ้าง (ล่าสุดก็เห็นไปดู Frozen 2 กันเต็มไทม์ไลน์เลย) จะเป็น Snow White, Little Mermaid หรือจะ Zootopia ทุกคนก็น่าจะผูกพันกับการ์ตูนเหล่านี้มาไม่น้อย รวมถึงชาวร็อกทั้งหลายด้วย!

Arcade Fire with Sharon Rooney – Baby Mine

จาก Dumbo (2019)

ไม่น่าเชื่อว่าวงอินดี้ร็อกแห่งยุค 00s นี้จะมาทำเพลงร่วมกันดิสนีย์ได้ พวกเขาคัฟเวอร์เพลงนี้ไว้ใน end credit ของภาพยนตร์ Dumbo เวอร์ชันไลฟ์แอคชัน (2019) โดยร้องร่วมกับ Sharon Rooney ซึ่งร้องเพลงนี้ในซีนจากภาพยนตร์ที่มิสซิสจัมโบ้ แม่ของดัมโบ้ใช้งวงทักทายลูกจากรถขนสัตว์ ที่หลาย ๆ คนน่าจะเคยน้ำตาซึมกับฉากนี้มาแล้ว

Fall Out Boy – Immortal

จาก Big Hero 6 (2014)

แอนิเมชันสนุก ๆ กับเจ้าหุ่นยนต์​ Baymax ที่หลาย ๆ คนรัก ซึ่ง Fall Out Boy แต่งเพลงนี้หลังจากได้ฟังพลอตเรื่องที่เกี่ยวกับน้องชายผู้พยายามแก้แค้นให้พี่ชาย โดยวงเองก็บอกว่า พวกเขามองตัวเองเป็น underdog ที่ต้องพยายามพิสูจน์ตัวเองตลอดเวลาเหมือนกับตัวละครในเรื่อง ซึ่งชื่อเพลง Immortals ก็มาจากการที่เราจะเก็บความทรงจำเกี่ยวกับคนที่จากไปไว้ ซึ่งถึงไม่อยู่แล้วแต่เรื่องราวเกี่ยวกับเราก็ยังอยู่ต่อไป ความน่ารักก็คือเจ้า Baymax ออกมาบอกด้วยว่าเพลงนี้เป็นเพลงโปรดของเขาด้วย นอกจากนี้ Fall Out Boy ยังเคยคัฟเวอร์ I Wan’na Be Like You จาก The Jungle Book และ What’s This? จาก Nightmare Before Christmas ไว้ด้วย

New Found Glory – Let It Go

จาก Frozen (2013)

วงป๊อปพังก์ยุค 90s ซึ่งชอบทำอัลบั้มคัฟเวอร์เพลงกวน ๆ ในชื่อ From The Screen To Your Stereo โดยล่าสุดออกอัลบั้มคัฟเวอร์ชุดที่ 3 ซึ่งมี The Power Of Love, Eye Of The Tiger และอีกหลายเพลง ใน Let It Go เวอร์ชันนี้มาแบบพังก์ฟาด ๆ ซึ่งฮุกก็ยังคงความร้องตามแบบชวนปลดปล่อยตัวตนเหมือนเวอร์ชันต้นฉบับ แถมใน mv สมาชิกวงก็ลงทุนแต่งเป็นเอลซ่า อันนา โอลาฟ คริสตอฟฟ์ ไปอี๊ก บอกได้คำเดียวว่า ปวดหัว! ฮ่า ๆ

Panic! At The Disco – Into The Unknown

จาก Frozen 2 (2019)

เพลงซาวด์แทร็คจาก Frozen 2 ซึ่งเป็นเพลงที่เอลซ่าพยายามหักห้ามใจตัวเองไม่ให้เดินทางออกตามหาเสียงเรียกจากแดนไกล เวอร์ชันต้นฉบับได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงสาขา Best Original Song จาก Satellite Award และ Golden Globe Award ซึ่งในเวอร์ชันคัฟเวอร์ของ Panic! At The Disco ก็ได้เปิดช่วง end credit ของภาพยนตร์ เสียงแหลมปี๊ดของ Brandon Urie ก็ถูกต้องกับเพลงนี้มาก ๆ ถึงจะไม่ได้ดู Frozen แต่หลาย ๆ คนก็น่าชอบเวอร์ชันนี้กันได้ไม่ยาก

ชวนฟังเพลงดิสนีย์ที่ Urie คัฟเวอร์ได้ ที่นี่

Weezer – Lost In The Woods

จาก Frozen 2 (2019)

เพลงจากฉากของคริสตอฟซึ่งต้องแยกจากอันนาโดยไม่รู้ชะตากรรมของแฟนสาว ซึ่งเจ้ากวางสเฟนก็เชียร์ให้เจ้านายร้องเพลงทำซึ้ง ความน่ารักก็คือเพลงนี้เป็นเพลงร็อกสไตล์ Elton John ที่มากับ mv ดึงซึ้งพร้อมภาพซ้อนแบบบอยแบนด์ยุค 90s ตอนที่ดูภาพยนตร์เราก็นั่งขำไม่หยุด ยิ่งพอมาดูเป็นเวอร์ชั่นของ Weezer ก็ยิ่งขำเพราะทำ mv ตามซีนในภาพยนตร์แบบเป๊ะ ๆ แต่มาแบบหนังเกรดบี ชอบมากตอนที่ Rivers Cuomo นักร้องนำแต่งชุดเป็นคริสตอฟแล้วแอคท่าร้องเพลงกับลูกสน นอกจากนี้ก็ยังมี Pat Wilson มือกลองมาแต่งเป็นกวางสเฟน ส่วน Kristen Bell เจ้าของเสียงอันนาก็มาเล่นเป็นอันนาใน mv ใครที่ดู Frozen 2 ก็จะได้ฟังเพลงนี้ใน end credit ด้วย

Phil Collins – Strangers Like Me

จาก Tarzan (1999)

Phil Collins คือผู้แต่งเพลงประกอบภาพยนตร์ Tarzan ทั้งหมด ซึ่งอัลบั้มนี้ทำให้เขากลับมาได้รับความนิยม โดย You’ll Be in My Heart ก็ติดชาร์ตอันดับ 1 Billboard Adult Contemporary หลายสัปดาห์ แถมยังพาเขาไปได้รางวัล Best Original Song ด้วย โดยอัลบั้มซาวด์แทร็คนี้ทำให้เขาได้รับรางวัล Best Soundtrack Album จาก Grammy Awards นอกจากเขาก็ยังมี *NSYNC มาร่วมร้องเพลง Trashin’ the Camp ไปอีก ซึ่งในปี 2016 Phil Collins ได้กลับมาร่วมทำเพลงให้ละครเวที Tarzan อีกครั้ง

รวมเพลงจากอัลบั้ม Nightmare Revisited

อัลบั้มที่ทำขึ้นเพื่อฉลองอายุ 15 ปีของภาพยนตร์ The Nightmare Before Christmas โดยผู้กำกับ Tim Burton ซึ่งมีเพลงคัฟเวอร์โดยวงร็อกทั้งหมด 20 เพลงไม่รวมโบนัสแทร็ค เราเลยขอคัดที่น่าสนใจมา 3 วง

Korn – Kidnap The Sandy Claws

จาก The Nightmare Before Christmas

เพลงจากฉากการวางแผนไปจับตัวซานต้า เพื่อให้ Jack ได้ขโมยคริสต์มาสไป ซึ่ง Korn ก็เอามาทำให้เป็นเวอร์ชันนูเมทัลที่ก็หลอนไปอีกแบบ ด้วยท่อน La, la, la, la, la, la สุดติดหู

Marilyn Manson – This Is Halloween

เพลงที่ร้องโดยชาวเมือง Halloween Town เพื่อเล่าเรื่องราวของเมือง โดยตอนที่ฉายในโรงภาพยนตร์ เพลงนี้ในบางประเทศไม่มีการร้องเพลงภาษานั้น ๆ เข้าไป มีแต่เนื้อเพลงเป็น subtitle เพราะรู้สึกว่ามันดาร์คเกินไปสำหรับเด็ก ๆ เดิม Marilyn Manson คัฟเวอร์เพลงนี้ไว้ในเวอร์ชันพิเศษของการปล่อยอัลบั้มซาวด์แทร็คในปี 2006 โดย Panic! At The Disco ก็เคยคัฟเวอร์เพลงนี้ในอัลบั้มเดียวกันด้วย

Rise Against – Making Christmas

อีกเพลงที่เดิมร้องโดยชาวเมือง Halloween Town ซึ่ง Rise Against ก็เอาเพลงนี้มาคัฟเวอร์เป็นเวอร์ชันเมโลดิกฮาร์ดคอร์สุดเกรี้ยวกราด พร้อมท่อนโซโล่แบบบุก ๆ ตามสไตล์ของวง

อ่านต่อ

6 การ์ตูนญี่ปุ่นสายดนตรีที่คุณอาจไม่รู้จัก และคนรักเสียงเพลงไม่ควรพลาด!

Gerard Way ฟรอนต์แมนแห่งวงอีโม My Chemical Romance กับบทบาทนักเขียนการ์ตูนอัจฉริยะที่หลายคนไม่เคยรู้

รวมผลงานกำกับ MV โดย 9 ผู้กำกับชื่อดังแห่งวงการภาพยนตร์

‘Reject False Icons’ โฮมวิดิโอตั้งแต่ปี 2015 ของครอบครัว Gorillaz ที่เรารัก

อ้างอิง
Dumbo soundtrack: ‘Baby Mine’, release date and everything you need to know Baby Mine (song) Immortals (song) Immortals – Fall Out Boy Lost in the Woods Into the Unknown (Disney song) Into the Unknown (Panic! at the Disco Version) Panic! at the Disco Phil Collins Strangers Like Me Tarzan (1999 soundtrack) KORN: The Making Of ‘Kidnap The Sandy Claws’ This Is Halloween The 20 Best Songs You Didn’t Know Were Disney Songs
Facebook Comments

Next:


Malaivee Swangpol

มิว (เรียกลัยก็ได้)​ โตมาข้าง ๆ วงมอชแต่ตอนนี้ฟังทุกแนว ชอบอ่านหนังสือ ตามหาของกินอร่อย ๆ และตอนนี้ก็คงกำลังวางแผนเที่ยวรอบโลกอยู่