70s-love-songs-vol-1

Quick Read Snacks

มาย้อนเวลาไปด้วยกันกับ 10 เพลงรักจากยุค 70s ภาค 1

เพลงรักยุค 70s สุดโรแมนซ์ที่เราคุ้นหูกันจากคนรุ่นพ่อรุ่นแม่เรา ทุกวันนี้เราก็อาจจะได้ยินจากร้านอาหารแต่มักเป็นเวอร์ชั่นคัฟเวอร์บอสซาโนว่าฟังสบาย ๆ

วันนี้คิดถึงเลยอยากพาย้อนกลับมาฟังพอเป็นน้ำจิ้มก่อนสัก 10 เพลง มั่นใจว่าถ้าเอาไปเปิดให้ฟังเนี่ยต้องมีเพลงที่ร้องตามได้อย่างแน่นอน

Bee Gees – Too Much Heaven

ประเดิมด้วย เพลงรักยุค 70s ที่หวานเจี๊ยบ จากวงที่มีเพลงดังในไทยเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็น How Deep Is Your Love, Stayin’ Alive และรวมไปถึงเพลงที่มีเนื้อหาเศร้ามาก ๆ อย่าง I Started A Joke เชื่อว่าหลาย คนต้องแอบคิดถึงแน่ ๆ เพราะเสียงหลบและเสียงประสานของพวกเค้านั้นเป็นที่สุดจริง ๆ 

 

The Carpenters – I Won’t Last A Day Without You

วงพี่น้องตระกูล Carpenterพลงรักที่อาจไม่ค่อยได้ฟังจากวงในตำนานที่ดังมาก ๆ ในไทย มีเพลงที่เราคุ้นหู ไม่ว่าจะเป็น Yesterday Once More, Close To You, Top Of The World และเพลงคัฟเวอร์อีกมากมาย 

ส่วนเพลงนี้ถูกปล่อยออกมาในปี 1974 แล้วก็ดังจนติดอันดับ 11 ของชาร์ต Billboard Hot 100 เลย น่าเสียดายที่ Karen Carpenter จากโลกนี้ไปเร็วเกินที่คิดไว้ แต่บทเพลงที่เธอทิ้งไว้และเสียงเพราะ ๆ ของเธอที่หาคนมาเหมือนได้ยากมาก ก็ยังทำให้เรามีความสุขทุกครั้งที่ฟัง

 

Bread – Make It With You

อันดับที่ 1 ชาร์ต Billboard Hot 100 ปี 1970 และเป็นเพลงเดียวของ Bread ด้วยที่ติดชาร์ตบิลบอร์ด เสียงของ David Gates (นักร้องนำ) นุ่ม ๆ ฟังสบายจนทำให้เพลงของวงเข้าไปนั่งอยู่ในใจคนยุคนั้น ต่อให้ตอนนี้มาฟังก็ยังเพราะ นอกจากนี้ยังมีเพลงที่อยากแนะนำก็คือ If, Everything I Own, Diary, Baby I’m-a Want You และ Aubrey  

 

10cc – The Things We Do For Love

เพลงนี้ถูกปล่อยออกมาในปี 1976 เพลงนี้ฮิตไปทั่วโลก ด้วยเมโลดี้ที่เพราะ จังหวะที่กำลังตึบตับพอดี และเนื้อเพลงที่เหมาะกับการง้องอนแต่พร้อมจะประคับประคองความสัมพันธ์ต่อไปเรื่อย ๆ

ยังมีอีกหนึ่งเพลงฮิตติดลมบนของวง ก็คือ I’m Not In Love เนื้อเพลงก็แอบกระแทกหน้าอยู่เหมือนกัน แต่เพราะมากไม่แพ้กันเลย

 

Leo Sayer – When I Need You 

ยกให้เพลงนี้เป็นเพลงจังหวะ 6/8 ที่เพราะที่สุดอีกเพลงหนึ่งเลย ด้วยเสียงของ Leo Sayer ที่มีเอกลักษณ์มาก เลยทำให้เพลงนี้เป็นหนึ่งในเพลงดังในยุครุ่งเรื่องของเขาเลย

ที่พวกเราคุ้นหูกันก็น่าจะมีเพลง More Than I Can Say, You Make Me Feel Like Dancing และ Raining In My Heart  

 

America – I Need You

 

วงโฟล์กร็อก 3 ชิ้น ที่เปิดตัวด้วยอัลบั้ม A Horse with No Name  และเพลงนี้ก็เข้าชาร์ตจนไต่ไปถึงอันดับ 9 ในปีั 1972  เรียกได้ว่าดังไปทั่วโลก และก็ขายอัลบั้มได้มากกว่าหนึ่งล้านตลับ แถมยังกวาดรางวัลอีกมากมาย ถือว่าเป็นการเปิดตัวที่งดงามยิ่ง

 

Lobo  – I’d Love You To Want Me


เพลงดังจากวงคุณภาพจากอัลบั้ม Simple Man ปี 1972 ที่ฮิตไปทั่วบ้านทั่วเมือง เสียงนุ่ม ๆ ฟังเพลิน ๆ และเนื้อเพลงที่ก็พูดตรงซะเหลือเกิน เลยกลายเป็นเพลงบอกรักสุดดังไปได้ง่าย ๆ เลย

นอกจากนี้ยังมีเพลงที่อยากให้ไปฟังกันก็คือ How Can I Tell Her, Don’t Expect Me To Be Your Friend และอีกมากมาย รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง

 

The Emotions – Best Of My Love

เกิร์ลกรุ๊ปยุค 70s รุ่นบุกเบิกกันเลยทีเดียว ท่อนฮุกติดหูมากถึงมากที่สุด ‘อู่โหว่อูโว้ ยูก็อตเดอะเบสต์ออฟมายเลิฟ’ เสียงร้องแหลม ๆ กระแทกหู ดนตรีที่เป่าหนัก ๆ จังหวะกระแทกกระทั้น มีความป๊อบดิสโก้ในตัวเพลง ยิ่งช่วงขยี้แล้วเป็นเสียงประสานของทั้ง 3 คนรวมกัน ยิ่งรู้สึกว่าทำเพลงถึงพริกถึงขิงกันจริง ๆ แน่นอนว่าทะยานสู่อันดับ 1 ของชาร์ตแบบไม่ต้องสงสัยเลย

 

Al Green – Let’s Stay Together 


อีกหนึ่งเพลงเพราะจากเจ้าพ่อเพลงโซล เป็นเพลงที่ดังที่สุดของเขาก็ว่าได้ ขึ้นดับหนึ่งรัว ๆ ไม่พักเลยจ้า  เนื้อเพลงน่ารัก ดนตรีเพราะ เสียงร้องก็น่าจดจำ นอกเหนือจากเพลงนี้ เพลงที่อยากแนะนำก็คือ How Can You Mend a Broken Heart  ซึ่งเพิ่งถูกใช้ประกอบฉากนึงในซีรี่ส์ Sex Education Season 2 ไปนี่เอง จริง ๆ เพลงนี้ก็มีอีกเวอร์ชั่นนึงเป็นของ Bee Gees – How Can You Mend a Broken Heart ที่ฟังแล้วก็แสนจะเศร้าไม่แพ้กัน 

Grand Funk Railroad – Bad Time

ลาไปด้วยเพลงสุดฮิตในยุคนั้นที่ฟังแล้วก็ต้องแอบคุ้น ๆ กันบ้างแหละ เพราะเพลงนี้มีเวอร์ชั่นไทยด้วย มีชื่อไทยว่า ดวงใจยังมีรัก ที่ประกอบภาพยนตร์เรื่อง ‘เก๋า เก๋า’ ยังไงล่ะ ว่าไม่ได้เพลงนี้ติดท้อป 10 เพลงฮิตนะ ดังจริง แต่ถ้ามีชาร์ตในไทยก็คืออยู่อันดับต้น ๆ แน่ เพราะนับเป็นเพลงที่ดังมากในยุคนั้นร้านอาหารเอย ผับเอย บาร์เอย ต้องเล่นกันเป็นหมดทุกวง

 

หวังว่าจะได้ เพลงรักยุค 70s ไปเพิ่มในเพลย์ลิสต์ นี่แค่น้ำจิ้ม เดี๋ยวจะตามมาอีกเรื่อย ๆ ยังมีอีกหลายภาคแน่นอน!

อ่านต่อ: รวม 10 เพลงที่ไม่ว่าดังขึ้นเมื่อไหร่ คุณก็ต้องตะโกนร้องตามจนสุดเสียง! ภาค 2

Facebook Comments

Next:


Donratcharat

นัท มีความสามารถพิเศษคือเดินสะดุดพื้นเรียบ ขำและพูดคนเดียวได้ทั้งวัน หลงใหลในป๊อบคัลเจอร์ แต่ก็หลงรักเพลง oldies จนมักถูกถามอยู่บ่อยครั้งว่าอายุเท่าไหร่ ใช้ภาษาวิบัติเพื่ออรรถรสเป็นชีวิตจิตใจ แต่ถ้าถามว่าวันนี้จะกินอะไร ตอบได้ทันทีว่าเส้นเล็กน้ำตกถ้ามีตับหมกก็ดีจ้า