9 director, direct, mv, music video

Quick Read Snacks

รวมผลงานกำกับ MV โดย 9 ผู้กำกับชื่อดังแห่งวงการภาพยนตร์

  • Writer: Malaivee Swangpol

สำหรับผู้กำกับหลาย ๆ คน งานกำกับมิวสิกวิดิโอก็ถือเป็นงานเล็ก ๆ ชิมลางก่อนไปกำกับภาพยนตร์ขนาดยาว หรือสำหรับบางคนก็เป็นงานทดลองทำอะไรใหม่ ๆ แต่ทั้งหมดทั้งมวลล้วนเป็นผลงานที่น่าสนใจทั้งสิ้น วันนี้เรารวบรวม 9 ผู้กำกับที่ได้ฝากฝีมือไว้ใน mv เท่ ๆ หลาย ๆ ตัว มาดูกันว่าจะมีใครบ้าง

David Fincher (Fight Club, Gone Girl, The Social Network)

MV ที่น่าสนใจ: Nine Inch Nails Only, Karen O Immigrant Song, Michael JacksonWho Is It

ผู้กำกับผู้เลื่องชื่อเรื่องการทำบรรยากาศหนังหม่น ๆ ชวนอึดอัดอย่าง David Fincher สนใจภาพยนตร์ตั้งแต่วัยเด็ก ในช่วงปี 80s เขาได้เริ่มกำกับโฆษณา และได้มาเป็นผู้กำกับมิวสิกวิดิโอชื่อดังภายในเวลาไม่นาน โดยเขาได้กำกับมิวสิกวิดิโอเด่น ๆ ในยุค 80s-90s หลายตัวเช่น Vogue ของ Madonna และ Janie’s Got A Gun ของ Aerosmith ซึ่งผลงานที่ทำให้เขาได้รับรางวัล Grammy Awards สาขา Best Music Video คือ Love Is Strong ของ The Rolling Stones และ Suit & Tie ft. JAY Z  ของ Justin Timberlake

เขาเคยกำกับมิวสิกวิดิโอเพลง Only ให้กับ Nine Inch Nails ในปี 2005 ซึ่งในภายหลัง Fincher ก็ยังได้ Trent Reznor และ Atticus Ross มาร่วมทำเพลงประกอบใน ‘The Social Network’, ‘The Girl With The Dragon Tattoo’ และ ‘Gone Girl’ ให้เขาอีกด้วย สำหรับใครที่อยากไปตามดูมิวสิกวิดิโอที่เขาเคยกำกับ ตามลิงก์นี้ไปได้เลยจ้า Best To Worst: David Fincher’s Complete Music Videography Ranked

มาชมผลงานที่เขากำกับให้ Timberlake ซึ่งทำให้เขาได้รับรางวัล Grammy Awards สาขามิวสิกวิดีโอยอดเยี่ยม

David Lynch (Eraserhead, The Elephant Man)

MV ที่น่าสนใจ: X JapanLonging, Moby – Shot In The Back Of The Head, Interpol – Lights 

เขาเกิดในเมืองเล็ก ๆ ในสหรัฐอเมริกา เมืองที่คล้าย ๆ กับฉากบ้านในภาพยนตร์เรื่องต่าง ๆ ของเขา โดยภาพยนตร์เรื่องแรกที่เขาทำคือ ‘Eraserhead’ ที่ได้แรงบันดาลใจจากโรงเรียนด้านศิลปะที่เขาเรียนในย่านที่สลัมของฟิลาเดลเฟีย ในปี 1990 เขาได้รางวัลคานส์ จากหนัง road movie สุดดาร์ก ‘Wild at Heart’ และต่อมาก็ได้กำกับเรื่อง ‘Twin Peaks’ ทีวีซีรีส์เรื่องดัง ซึ่งเป็นเรื่องที่มีลายเซ็นของเขาปรากฎอยู่ชัดเจนอย่างภาพสีสด ๆ, ภาพฝันและภาพ montage ที่เชื่อมโยงตัวละครแต่ละตัวเข้าด้วยกัน เขายังเคยให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับภาพยนตร์ของเขาว่า “ชีวิตเป็นสิ่งที่สับสน สับสนมาก ๆ ดังนั้นภาพยนตร์ก็ควรจะได้รับอนุญาตให้เป็นอย่างนั้นเช่นกัน”

นอกจากนี้ David Lynch ยังเคยเป็นนักร้องอีกด้วย! เขาเคยร่วมโปรเจกต์กับนักประพันธ์เพลง Angelo Badalamenti ผู้แต่งเพลงให้กับภาพยนตร์และซีรีส์ของเขา โดยใช้ชื่อวง Thought Gang ได้แรงบันดาลใจจากดนตรี cool jazz พวกเขาได้เริ่มทำเพลงตั้งแต่ยุค 90s แต่เพิ่งได้มาออกอัลบั้มมาเมื่อปี 2018 ที่ผ่านมานี่เอง ลองฟังได้ >ที่นี่<

มาชมมิวสิกวิดิโอเพลง Come Back Haunted สุดปั่นประสาทที่เขาทำให้ Nine Inch Nails ถึงกับต้องมีคำเตือนก่อนเริ่มว่า ห้ามคนที่เป็นโรคลมชักที่มีความไวต่อแสงกระตุ้นดู เพราะอาจจะทำให้อาการกำเริบได้ ถามว่ามันกระตุ้นยังไง ลองกดดูได้เลย รับรองภาพสั่นจนปวดหัวแน่นอน

Sofia Coppola (Lost in Translation, Marie Antoinette)

MV ที่น่าสนใจ: The Flaming LipsThis Here Giraffe, Air Playground Love, PhoenixChloroform

เธอคือผู้กำกับ, นักแสดง, ผู้เขียนบท และโปรดิวเซอร์ชาวอเมริกัน ลูกสาวของผู้กำกับ Francis Ford Coppola ผู้สร้าง ‘The Godfather’ ปี 1990 เธอเคยเป็นนักแสดงในภาพยนตร์ ‘The Godfather’ ภาคที่ 3 แต่จากกระแสตอบรับที่เป็นลบของเธอทำให้เธอหันไปเริ่มอาชีพผู้กำกับแทน โดยเธอเคยได้รับรางวัลออสการ์สาขาบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม จากเรื่อง ‘Lost in Translation’ (ที่เธอแต่งจากเรื่องส่วนตัวของเธอจากการแต่งงานกับ Spike Jonze ผู้กำกับเรื่อง ‘Her’) และได้รับรางวัลคานส์ในสาขาผู้กำกับยอดเยี่ยม จากเรื่อง ‘The Beguiled’

ซึ่งนอกจากกำกับแล้ว ยังมีมิวสิกวิดิโอที่เธอไปร่วมแสดงทั้ง Sonic YouthMildred Pierce, The Chemical BrothersElektrobank และเธอก็ยังเคยเปิดแบรนด์เสื้อผ้า รวมถึงดีไซน์กระเป๋าหนังให้ Louis Vitton อีกด้วย

มาชม mv ที่เธอกำกับให้กับ The White Stripes ซึ่งมีนางเอกเป็น Kate Moss เต้น pole dance ในชุดชั้นในสีดำ

Tim Burton (Edward Scissorhands, Alice in Wonderland)

mv ที่น่าสนใจ: The KillersHere With Me

เจ้าของผลงานสุดดาร์ก, กอธิก, แฟนตาซี สยองขวัญ ผู้เป็นที่เลื่องชื่อ โดยเขากำกับภาพยนตร์มาเกือบ 30 เรื่องแล้ว Tim Burton เริ่มจับกล้องมาถ่ายทำภาพยนตร์ตั้งแต่อายุ 13 โดยหลังจากจบมหาวิทยาลัยผลงานของเขาสะดุดตาจนทำให้ Disney มาจ้างเขาไปเป็นนักวาดการ์ตูน ซึ่งตอนนั้นเขาก็ได้วาดสตอรี่บอร์ด และวาดการ์ตูนสั้นหลายเรื่อง รวมถึงได้ทำ ‘Frankenweenie’ เป็นครั้งแรกในปี 1984 แต่นั่นก็เป็นเหตุผลที่ทำให้เขาโดนไล่ออกจากดิสนีย์ เนื่องจากใช้เวลาและเงินลงทุนของดิสนีย์ไปทำการ์ตูนที่ดาร์กเกินไปสำหรับเด็ก แต่เขาก็ได้มาทำแอนิเมชันแบบสต็อปโมชั่นเรื่องนี้อีกครั้งในปี 2012 Burton เคยได้รับรางวัลลูกโลกทองคำจากเรื่อง ‘Sweeney Todd: The Demon Barber of Fleet Street’ ในสาขา ภาพยนตร์มิวสิคัลหรือตลกยอดเยี่ยม

มาชมมิวสิกวิดิโอเพลง Bones ของ The Killers ที่ Burton กำกับเป็น mv แรก โดยมีฉากจากภาพยนตร์ ‘Lolita’, ‘Creature from the Black Lagoon’ และ ‘Jason and the Argonauts’ อยู่บนจอภาพยนตร์ บวกกับเทคนิค CGI ที่สร้างโครงกระดูกและฉากต่าง ๆ ขึ้นมา ซึ่งอีก 6 ปีต่อมาเขาก็ได้กำกับมิวสิกวิดิโอเพลง Here With Me ที่มีเรื่องราวเป็นเด็กหนุ่มผู้ตกหลุมรักนักแสดงสาว จึงได้ขโมยหุ่นขี้ผึ้งของเธอมา mv นี้เล่าเรื่องราวเป็นเส้นเรื่องเดียวกับเพลง โดยตอนจบมีความหลอน ๆ  ตามสูตร Tim Burton

Martin Scorsese (The Wolf of Wall Street, Gangs of New York)

MV ที่น่าสนใจ: Robbie RobertsonSomewhere Down the Crazy River

เขาเริ่มกำกับภาพยนตร์ตั้งแต่ช่วงปี 70s โดยทำภาพยนตร์ที่ครอบคลุมหัวข้อหลากหลาย ตั้งแต่ประเด็นชนชาติ, ศาสนา, ศรัทธา, อาชญากรรม, ความขัดแย้งระหว่างแก๊งมาเฟีย ซึ่งภาพยนตร์จำนวนมากของเขามีการใช้ความรุนแรงและคำหยาบคาย เขาเป็นหนึ่งในผู้กำกับคนสำคัญและเป็นผู้สร้างแรงกระเพื่อมให้กับวงการภาพยนตร์อเมริกันอย่างมาก เขาเคยได้รับรางวัลออสการ์ในสาขา ผู้กำกับยอดเยี่ยมและภาพยนตร์ยอดเยี่ยม รางวัลลูกโลกทองคำสาขาภาพยนตร์ดราม่ายอดเยี่ยม, ผู้กำกับยอดเยี่ยม และสาขาบทมภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

นอกจากนี้เขายังเคยกำกับภาพยนตร์สารคดีเรื่อง ‘No Direction Home’ ของ Bob Dylan ภาพยนตร์เกี่ยวกับช่วงเริ่มต้นอาชีพของ Dylan ความดังในช่วง 60s การเปลี่ยนมาเล่นกีตาร์ไฟฟ้า และอุบัติเหตุที่ทำให้เขาเลิกทัวร์

มาชมภาพยนตร์สั้นประกอบเพลง Bad ของ Michael Jackson ที่ Martin Scorsese เคยกำกับในปี 1987 (โดย mv นี้เป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจให้กับ ‘West Side Story’ ในปี 1991 อีกด้วย) ซึ่งเรื่องนี้ใช้เวลาถ่าย 6 สัปดาห์ในช่วงสิ้นปี 1986 โดยเนื้อหาเกี่ยวกับ Darryl (Jackson) ผู้กลับบ้านช่วงปิดเทอมจากโรงเรียนเอกชนสุดหรูไปยังย่านยากจนที่เขาเคยอยู่ โดยเมื่อกลับไปเจอเพื่อนเก่า เขาก็ต้องพิสูจน์ตัวเองว่ายัง ‘bad’ อยู่หรือเปล่า แต่สุดท้าย Darryl ก็ไม่ใช่คนแบบเดิมแล้ว เขาจึงได้บอกลาเพื่อนเก่าไปในที่สุด

Spike Jonze (Where the Wild Things Are, Her)

MV ที่น่าสนใจ: Beastie BoysSabotage, Sonic Youth100%, Weezer Buddy Holly, Kanye WestOnly One

Spike Jonze เริ่มต้นอาชีพด้วยการเป็นตากล้องถ่ายรูปนักจักรยาน BMX และสเก็ตบอร์ด โดยเขาได้ร่วมก่อตั้งนิตยสารเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์วัยรุ่นชื่อ Dirt และได้เริ่มกำกับภาพยนตร์เรื่องแรกในปี 1999 เรื่อง ‘Being John Malkovich’ ซึ่งนอกจากจะเป็นผู้กำกับแล้ว เขายังได้แสดงหนังเป็นตัวประกอบในเรื่อง ‘Moneyball’ และ ‘The Wolf of Wall Street’ อีกด้วย

โดยเขาก็ยังคงใส่วัฒนธรรมสเก็ตบอร์ดในภาพยนตร์และ mv ที่เขาทำเกือบ 60 เรื่อง ซึ่งฝีมือและสไตล์ของเขาก็เป็นที่นิยมมากในยุค 90s จนถึงปัจจุบัน เขาเคยได้รับรางวัล Grammy Awards จาก Fatboy Slim เพลง Weapon of Choice และได้รางวัลออสการ์, ลูกโลกทองคำ จากเรื่อง ‘Her’ ชม mv ที่น่าสนใจที่เขากำกับได้ที่ Our 15 Favorite Spike Jonze-Directed Music Videos

มาชม mv Arcade FireThe Suburbs ที่เป็นเรื่องราวของเหล่าชีวิตวัยรุ่นในชานเมือง ที่เล่าเรื่องความกังวล, ไม่มั่นใจ และความหงุดหงิดของการเป็นวัยรุ่น

Marc Webb ((500) Days of Summer, Spider-Man reboot)

MV ที่น่าสนใจ: Green DayWaiting, WeezerPerfect Situation, Regina Spektor  Fidelity

เขาเปิดตัวกับการกำกับภาพยนตร์ด้วย ‘(500) Days of Summer’ หนังโรแมนติกคอเมดี้ที่หลาย ๆ คนอินมาก ๆ แต่จริง ๆ แล้วงานหลักของเขาคือการกำกับ mv เริ่มตั้งแต่ปี 1997 โดยทั้งชีวิตนี้เขากำกับมาเกือบ 50 ชิ้นแล้ว ส่วนมากเขาฝากฝีมือไว้กับวงร็อกอย่าง Green Day, My Chemical Romance, Yellowcard และอีกมากมาย

เขามีสัญลักษณ์ของเขาที่แอบซ่อนไว้ใน mv เป็นแกะสีขาว โดยมีคนเจอใน mv ของ Brand NewSic Transit Gloria… Glory Fades ตอนแรกของ mv ที่ Jesse Lacey เปิดประตู และ YellowcardOcean Avenue และ Rough Landing, Holly ในกระเป๋าที่ Ryan Key ถือ

มาชม mv เพลง Helena สุดมืดมน ที่มีฉากเต้นเท่ ๆ ตลอดเพลง

Michel Gondry (Eternal Sunshine of the Spotless Mind)

MV ที่น่าสนใจ: LucasLucas With the Lid Off, Queen Of The Stone Age – No One Knows , The Chemical BrothersStar Guitar

ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวฝรั่งเศสผู้เป็นที่จดจำจากสไตล์ภาพที่ชัดเจน และการเล่าเรื่องซ้อนเรื่องที่แสนมหัศจรรย์ เขาเคยได้รับรางวัลออสการ์จากบทภาพยนตร์ของ ‘Eternal Sunshine of the Spotless Mind’ และเขาคือผู้กำกับภาพยนตร์โฆษณาเรื่อง ‘Drugstore’ ให้กับ Levi’s ที่ได้รับรางวัลมากมาย

Michel Gondry เป็นอีกคนที่เคยกำกับมิวสิกวิดิโอมามากมายกว่า 80 ตัว โดยเริ่มจากวงสัญชาติฝรั่งเศส ซึ่งเขาเป็นที่รู้จักจากงานกำกับมิวสิกวิดิโอของ Radiohead, Björk, Beck, The Chemical Brothers และ The White Stripes โดยบางมิวสิกวิดิโอก็มีความยิ่งใหญ่ บางเรื่องก็ซับซ้อน แต่เขาก็ทำให้ดูเรียบง่ายได้เสมอ

มาชมมิวสิกวิดิโอเพลง BjörkHuman Behaviour ที่เป็นผลงานที่ทำให้เขาได้รับรางวัลด้านการกำกับมากมาย

Edgar Wright (Scott Pilgrim vs. the World, Babydriver)

mv ที่น่าสนใจ: Pharrell WilliamsGust of Wind, The BluetonesKeep the Home Fires Burning

ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวอังกฤษ เขามักจะร่วมงานกับนักแสดงซ้ำ ๆ โดยเฉพาะ Simon Pegg (Montgomery Scott ใน ‘Star Trek Reboot’) และ Nick Frost (Max Campion จาก ‘Penelope’) Edgar Wright เคยเกือบจะได้กำกับภาพยนตร์เรื่อง ‘Ant-Man’ แต่เขาก็ได้ถอนตัวจากโปรเจคต์เนื่องจาก ทาง Marvel ไม่ยอมให้เขาร่วมเขียนบทภาพยนตร์ จากที่ปกติเขาจะเขียนเองตลอด วิถีแบบนี้มันทำให้เขารู้สึกไม่สำคัญ เขาจึงเลือกยุติบทบาท และนั่นเป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจให้เขาลงมือทำเรื่อง ‘Baby Driver’

มาชมมิวสิกวิดิโอเพลง BeckColors ซึ่ง Wright ได้ร่วมงานกับวงจากเรื่อง ‘Scott Pilgrim vs. the World’ ทำให้เขาได้มากำกับมิวสิกวิดิโอนี้ โดย Wright บอกว่า เขาเป็นแฟนของ Beck มาตลอด การต้องทำมามิวสิกวิดิโอจึงเป็นเรื่องที่กดดันมาก เขาจึงได้เริ่มคิดมิวสิกวิดิโอจากปกอัลบั้มของวงที่มีสีขาวดำ บวกกับจุดสีเหลืองและน้ำเงิน จึงเลือกสีเหล่านั้นมาทำให้เสมือนกับว่าตัวละครกระโดดออกมาจากปกอัลบั้ม โดยที่มิวสิกวิดิโอนี้ก็ไม่ได้มีพล็อตชัดเจน ซึ่งก็เป็นการทำงานอีกมุมที่ทำให้เขารู้สึกเป็นอิสระและสนุกมาก ๆ

 

อ่านเพิ่มเติม:

David Fincher
David Lynch on his band: ‘Sound like headless chickens on speed!’
David Lynch: Beautifully Complex
Marc Webb
Ranked: Music Video Directors Turned Film Directors
Michel Gondry
Spike Jonze
Director Edgar Wright Breaks Down His ‘Colors’ Music Video and How It Got Made [Interview]
Michel Gondry
Michel Gondry: the mad scientist of cinema
Sofia Coppola
Facebook Comments

Next:


Malaivee Swangpol

มิว (เรียกลัยก็ได้)​ โตมาข้าง ๆ วงมอชแต่ตอนนี้ฟังทุกแนว ชอบอ่านหนังสือ ตามหาของกินอร่อย ๆ และตอนนี้ก็คงกำลังวางแผนเที่ยวรอบโลกอยู่