รวมคอนเสิร์ตที่ถูกยกเลิกด้วยเหตุผลสุดประหลาด ภาค 2

Quick Read Snacks

รวมคอนเสิร์ตที่ถูกยกเลิกด้วยเหตุผลสุดประหลาด ภาค 2 ทั้งไวรัสบุก ผมยาว เมียให้ไปซื้อบ้าน ฯลฯ

หลังจากเล่าเขียนเล่าถึง คอนเสิร์ตที่ถูกยกเลิกด้วยเหตุผลสุดประหลาด ทั้งพิราบบุก มีดบาด ทะเลาะกัน รัฐประหาร ฯลฯ ไปแล้ว แต่เราก็ยังเหลือสาเหตุสุดแปลกสำหรับการยกเลิก คอนเสิร์ต อีกตั้งหลายอย่าง วันนี้เลยของอกมาเป็นภาค 2 ซึ่งจะเหตุผลของการยกเลิกคอนเสิร์ตจะแปลกประหลาดแค่ไหน ต้องมาอ่านกันเลย

Neil Young

สาเหตุ: อยากกินแซนด์วิชหั่นครึ่ง

เจ้าพ่อโฟล์กร็อกควบ activist อย่าง Neil Young ก็เคยมีเหตุการณ์เด๋อ ๆ เมื่อปี 1997 ที่ทำให้เขาต้องยกเลิกทัวร์ยุโรปยาวนานกว่า 16 วัน รวมถึงโชว์ที่ Glastonbury แค่เพราะอยากกินแซนด์วิชครึ่งชิ้น เลยหั่นเองแล้วโดนมีดบาดปลายนิ้ว! ซึ่งเขาก็ให้สัมภาษณ์ติดตลกว่า “ผมคงจะกินมันทั้งชิ้นไปเลยถ้ารู้ว่าหั่นแซนด์วิชจะทำให้ทัวร์เจ๊งขนาดนี้ หลังจากนี้จะกินแต่ mac n’ cheese เท่านั้น!”

Liam Gallagher (Oasis)

สาเหตุ: เมียสั่งให้ไปซื้อบ้าน

สาเหตุที่ทำเอาเราต้องขมวดคิ้ว ซึ่งเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในทัวร์อเมริกาในปี 1996 ของวง Oasis โดยวันก่อนหน้าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเขาก็เพิ่งยกเลิกโชว์ที่ MTV Unplugged เพราะว่าเจ็บคอ ซึ่งจากคำให้การณ์ของ Noel มีอยู่ว่า ขณะกำลังจะขึ้นเครื่องบินไปแสดงคอนเสิร์ตต่อหน้าผู้คนกว่า 16,000 คน Liam ก็ไม่ยอมขึ้นเพราะเมียโทรมาตามให้ไปซื้อบ้่าน ทั้ง ๆ ที่ก่อนหน้านี้ Liam ก็ว่างยาวกว่า 3 เดือน ซึ่งนั่นทำให้ Noel ก็ต้องมาควบตำแหน่งร้องนำ จนในที่สุด Liam ก็ยอมกลับบินกลับมาแสดงคอนเสิร์ตด้วย

Various Artists

สาเหตุ: เข้าข้างทิเบต

รัฐบาลจีนมีข้อกำหนดที่ชัดเจนด้านการเมือง ทำให้ศิลปินต่างชาติจำนวนมากโดนแบนห้ามเล่นคอนเสิร์ตในจีนด้วยข้อหาสนับสนุนทิเบต ไม่ว่าจะเป็น Oasis ที่ไปเล่นในงาน Free Tibet Linkin Park ที่ถ่ายรูปคู่ดาไล ลามะ Björk ที่ตะโกน “Tibet! Tibet!” พร้อมถือธงทิเบตกลางคอนเสิร์ตในเซี่ยงไฮ้ และ Maroon 5 ที่ทวิตอวยพรวันเกิดให้กับดาไล ลามะ ซึ่งนั่นทำให้ต้องยกเลิกคอนเสิร์ตในเซี่ยงไฮ้และปักกิ่งสองงานติด

Nikki Sixx (Mötley Crüe)

สาเหตุ: (เกือบ)ตาย

เดิมทางวงยกเลิก คอนเสิร์ต ด้วยข้ออ้างว่ามีหิมะอยู่บนหลังคาฮอลล์เยอะเกินไป แต่จริง ๆ สาเหตุก็คือ Nikki Sixx มือเบสตายไปรอบนึงเพราะโอเวอร์โดสเฮโรอีน แต่รอดมาได้เพราะหมอฉุกเฉิน (ที่เป็นแฟนเพลงของวง) ฉีดช็อตอะดรีนาลีนที่ฉีดเข้าหัวใจของเขาจนรอดชีวิต แต่อย่างไรก็ดีทัวร์นั้นก็ต้องยกเลิกไปเลย ซึ่่งนี่คือที่มาของเพลง Kickstart My Heart นั่นเองจ้า

Little Mix

สาเหตุ: อยากอัดเพลง

หนึ่งในเหตุผลชวนงงและทำเอาแฟน ๆ โกรธกันไปทั่วโลกก็คือเรื่องของ Little Mix ซึ่งเดิมในเดือนกรกฎาคม สาว ๆ เกิร์ลกรุ๊ปมีแพลนจะทัวร์ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ ก่อนจะได้เลื่อนมาเป็นช่วงธันวาคม แล้วอยู่ ๆ ก็ประกาศแคนเซิลคอนเสิร์ตนี้หนึ่งเดือนก่อนทัวร์ ด้วยเหตุผลที่ว่าจะ “โฟกัสที่การอัดเพลง” ก่อน ทั้ง ๆ ที่อัลบั้มก่อนหน้าของพวกเธอก็เพิ่งออกเมื่อปลายปีที่แล้วเอง นี่ทำให้แฟน ๆ ชาวออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ของ Little Mix ที่สนับสนุนวงออกมาฉอดกันเต็มทวิตเตอร์ อ่านบางส่วนได้ ที่นี่

Legend Festivals

สาเหตุ: ไวรัสโคโรน่าบุก

จากการระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือที่เราเรียกกันสั้น ๆ ว่า ไวรัสอู่ฮั่น นอกจากจะทำให้กระทบกับการเดินทาง การท่องเที่ยว ฯลฯ​ แล้ว ยังกระทบกับการจัด Legend Festivals ที่จะมี concert goers ชาวจีนหลั่งไหลเข้ามาร่วมงาน ทางผู้จัดจึงจำเป็นต้องประกาศยกเลิกจัด  1 สัปดาห์ก่อนถึงงานเพื่อความปลอดภัยและสบายใจของทุกฝ่าย รวมถึงมีการชดเชยค่าตั๋วเครื่องบิน โรงแรม และรวมถึงสิทธิ์เข้าชมงาน Legend Festivals ที่เกาหลีใต้ด้วย เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงเสียดายที่อดดู The 1975 และวง EDM เด็ด ๆ จากทั่วโลก แต่ถ้าไปแล้วป่วยขึ้นมา ยังไงก็ไม่คุ้มเนอะ

The Clash

สาเหตุ: Joe Strummer นักร้องนำหายตัวไป

Joe Strummer รวม คอนเสิร์ต ที่ถูกยกเลิกด้วยเหตุผลสุดประหลาด ภาค 2 ทั้งไวรัสบุก,ได้กลิ่นเนื้อย่าง, เมียให้ไปซื้อบ้าน ฯลฯ

The Clash คือวงพังก์สายกวนที่ชอบโดนจับด้วยข้อหาประหลาด ๆ ทั้งยิงนก ขโมยปลอกหมอน ฯลฯ แต่คราวนี้พวกเขาไม่ได้โดนจับ แต่คอนเสิร์ตต้องยกเลิกเพราะอยู่ ๆ Joe Strummer นักร้องนำดันหายตัวไปก่อนทัวร์ ซึ่งเดิมเป็นแผนของผู้จัดการให้เขาสร้างเรื่องว่าหายไปจะได้มีพื้นที่สื่อ และเรียกยอดบัตร แต่กลายเป็นว่าเขาถือโอกาสหนีไปพักร้อนซะเลย ซึ่งทุกคนก็หาเขาไม่เจอจนมารู้ทีหลังว่าไปกบดานอยู่ที่ปารีส นอกจากนี้ยังซ่า ไปลงแข่ง Paris Marathon และเขาก็ทำสถิติไว้ที่ 3 ชั่วโมงครึ่งซึ่งนับว่าไม่เลวเลย

Morrissey

สาเหตุ: ได้กลิ่นเนื้อย่าง

วีแกนหัวรุนแรงอย่าง Morrissey ก็มักจะกระทำการฉอดคนกินเนื้อให้เราได้เห็นอยู่บ่อย ๆ ซึ่งครั้งนี้ก็ออกจะรุนแรงหน่อยเพราะว่าเขาถึงกับเลิกเล่นคอนเสิร์ตกลางคันระหว่างเพลง Some Girls Are Bigger Than Others เพียงเพราะได้กลิ่นจากร้านบาร์บีคิวที่กำลังปิ้งอยู่ใกล้ ๆ ที่เขาพูดว่า “ผมได้กลิ่นเนื้อกำลังไหม้ พระเจ้า! หวังว่าจะเป็นเนื้อคนนะ” แต่ก็โชคดีที่เขาเปลี่ยนใจ ยอมเดินกลับมาเล่นต่อแล้วพูดว่า “กลิ่นเนื้อสัตว์กำลังถูกย่างมันทำให้ผมจะอ้วก มันทนไม่ได้น่ะ”

Led Zeppelin

สาเหตุ: ผมยาวเกินไป

รวม คอนเสิร์ต ที่ถูกยกเลิกด้วยเหตุผลสุดประหลาด ภาค 2 ทั้งไวรัสบุก,ได้กลิ่นเนื้อย่าง, เมียให้ไปซื้อบ้าน ฯลฯ

ช่วงต้นยุค 70s Led Zeppelin เคยมีแผนจะไปทัวร์ที่ประเทศสิงคโปร์ แต่เหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นเมื่อพวกเขาไม่สามารถลงจากเครื่องบินได้ด้วยกฎหมายของประเทศสิงคโปร์ที่ไม่อนุญาตให้ผู้ชายไว้ผมยาว ทำให้พวกเขาต้องบินกลับลอนดอนในวันนั้นเลย ซึ่งด้วยกฎเดียวกันนี้เคยทำให้ Cliff Richard, Kitarō และ Bee Gees ไม่ได้เล่น คอนเสิร์ต มาแล้ว โชคดีที่สิงคโปร์ยอมยกเลิกกฎนี้ในช่วงปี 1990s มิฉะนั้นฝันการบินไปดูคอนเสิร์ตวงต่างประเทศที่สิงคโปร์ของหลาย ๆ คนก็อาจจะไม่มีวันเกิดขึ้น

นอกเหนือไปจากนี้ บางงานก็อาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับสัญญา สภาพอากาศ​ อาการป่วย ผู้มีอำนาจต่าง ๆ และสาเหตุอีกมากมายล้านแปด ยังไงถ้าใครจะจัดงานก็อย่าลืมดูรอบ ๆ ให้ดี และเตรียมแผนสำรองไว้เสมอด้วยล่ะด้วยล่ะ

อ่านต่อ

รวมคอนเสิร์ตที่ถูกยกเลิกด้วยเหตุผลสุดประหลาด ทั้งพิราบบุก, มีดบาด, ทะเลาะกัน, รัฐประหาร ฯลฯ

รวมวงที่คู่ควรต่อการบินไปดูในไตรมาสนี้ (ม.ค.- มี.ค.) พร้อมงบ!

ปัจจัยของคอนเสิร์ตที่ดี ไม่ได้มีแค่ Line Up เท่านั้น

Netflix พาไปเจาะลึกเบื้องหลัง Fyre Festival เทศกาลดนตรีที่หลอกลวงคนทั้งโลก

อ้างอิง
Cancelled concerts: Seven strange excuses 10 of the weirdest excuses for gig cancellations The most infamous cancelled gigs and tours Fans fume over Little Mix’s abrupt Oz tour cancellation The Clash’s Joe Strummer once ran the Paris Marathon after drinking 10 pints of beer TOP 8 STRANGEST REASONS FOR CANCELLING A GIG Morrissey condemns meat eaters at Coachella Festival The Time Singapore Turned Away Led Zeppelin Because of Their Long Hair
Facebook Comments

Next:


Malaivee Swangpol

มิว (เรียกลัยก็ได้)​ โตมาข้าง ๆ วงมอชแต่ตอนนี้ฟังทุกแนว ชอบอ่านหนังสือ ตามหาของกินอร่อย ๆ และตอนนี้ก็คงกำลังวางแผนเที่ยวรอบโลกอยู่