คอนเสิร์ต ที่ถูก ยกเลิก

Quick Read Snacks

รวมคอนเสิร์ตที่ถูกยกเลิกด้วยเหตุผลสุดประหลาด ทั้งพิราบบุก, มีดบาด, ทะเลาะกัน, รัฐประหาร ฯลฯ

  • Writer: Malaivee Swangpol

Kings of Leon

สาเหตุ: นกพิราบขี้ใส่

พวกเขาคือวงเจ้าของเพลงอัลเทอร์เนทีฟท็อปชาร์ตแห่งยุคอย่าง Sex on Fire และ Use Somebody ซึ่ง Kings of Leon ก็เคยเจอเหตุการณ์สุดคาดไม่ถึงอย่างการโดนนกพิราบขี้ใส่กลางเวทีในงานคอนเสิร์ตที่เมืองเซนต์ หลุยส์ รัฐมิสซูรี สหรัฐอเมริกาเมื่อปี 2010 ซึ่งเมื่อพวกเขาเริ่มเล่นไปได้ไม่กี่เพลงเจ้านกที่อาศัยอยู่ด้านบนของฮอลคอนเสิร์ตก็เริ่มมาบินก่อกวนและขี้ลงมาโดนตัวสมาชิกวง จนกระทั่งความซวยไปตกที่ Jared Followill มือเบส ที่ขี้นกร่วงลงมาเกือบลงปากพอดี ซึ่งด้วยเหตุผลด้านสุขอนามัย คอนเสิร์ตก็เลยจบลงด้วยประการฉะนี้

T In The Park

สาเหตุ: เหยี่ยวออสเปรย์ นกชนิดหายากมาทำรัง

Image may contain: sky and outdoor

ในปี 2015 เฟสติวัลนี้เคยไปจัดบริเวณที่มีนกออสเปรย์ นกสปีชีส์หายากมาทำรัง แต่เมื่อพวกเขาสัญญาจะดูแลนกให้ดีและไม่ไปกวนพวกมัน งานปีนั้นก็ได้จัดและผ่านไปด้วยดี แต่ในปี 2017 พวกมันกลับมาล้างแค้นอีกครั้งด้วยการมาทำรังที่เดิม และคราวนั้นพวกมันชนะ! T In The Park ปีนั้นเลยต้องยกเลิกเพื่อให้นกได้ฟักไข่ออกมาอย่างสงบสุข

Keith Richards

สาเหตุ: ตกต้นมะพร้าว

ขึ้นชื่อว่าวงร็อกแอนด์โรล ก็จะใช้ชีวิตร็อกแอนด์โรลยันแก่นั่นแหละ โดยในปี 2006 ขณะที่ปู่ Keith Richards มือกีตาร์ของวง The Rolling Stones ผู้มีอายุได้ 63 ปี ดันอุตริไปปีนต้นมะพร้าวกับ Ronnie Wood ที่เกาะฟิจิ ปู่ก็ดันตกลงมาจากต้นมะพร้าวที่ความสูง 4.5 เมตร ทำให้หัวกระแทกพื้นและเกิดลิ่มเลือดในสมองจนต้องไปผ่าตัดสมอง ซึ่งหลังจากผ่าตัด ศัลยแพทย์โรคประสาทก็ต้องตามแกมาทัวร์ด้วยเลยทีเดียว อย่างไรก็ดี พอหายดีแกก็ยังมีอารมณ์เล่นมุกด้วยการบอกว่า “มันเป็นแค่ต้นเล็ก ๆ เอง” แล้วก็ทำมือให้ดูแค่ไซส์พุ่มไม้ “แต่ถ้าคุณเห็นต้นจริง ๆ คุณก็เก็ตมุกเองอะ”

Foals

สาเหตุ: เล่นมีด แล้วโดนบาด

Foals
ภาพประกอบ: (ซ้าย) Yannis พันมือด้วยผ้าพันแผลสีดำ ขณะมารับรางวัล Mercury Prize / (ขวา) รอยแผลหลังเย็บ

ไม่กี่วันมานี้ มีข่าวว่าพ่อหนุ่ม Yannis Philippakis แห่งวงร็อกแห่งยุคอย่าง Foals เกิดโดนมีดบาดจนขึ้นแสดงที่กรีซไม่ได้ ซึ่งแฟนคลับก็เป็นห่วงกันใหญ่ แต่จริง ๆ แล้วเรื่องมีอยู่ว่า ขณะกำลังดื่มวิสกี้กันกรึ่ม ๆ Yannis ผู้เป็นลูกครึ่งกรีกก็เกิดอยากต่อสู้ด้วยมีดแบบกรีกขึ้นมา แต่หลังจากเล่นกันมากไปหน่อย Yannis เลยพยายามจะหยุดด้วยการจับปลายมีด แล้วพอดึงมือออกก็เลยมีดบาดเต็มที่เห็น โคตรร็อกแอนด์โรล! ผลก็คือ เขาต้องยกเลิกโชว์ที่กรีซประเทศบ้านเกิดของพ่อ แต่ส่วนโชว์ที่งานประกาศรางวัล Mercury Prize เขาได้ขึ้นร้อง แต่ต้องให้ Felix White จาก The Maccabees มาเล่นกีตาร์แทน

Oasis

สาเหตุ: พี่น้อง Gallagher ทะเลาะกัน

วันแตกหักของพี่น้องแห่ง Oasis ก็คือเมื่องาน V Festival ปี 2009 ซึ่งหลังจากเล่นโชว์แรก พวกเขาก็แคนเซิลโชว์ที่สองโดยให้เหตุผลว่า Liam เส้นเสียงอักเสบ แต่จริง ๆ แล้วเรื่องก็คือพี่น้องทะเลาะกันจนแตกหักครั้งใหญ่ที่สุดหลังโชว์แรก เพราะ Liam ปาผลพลัมใส่กีตาร์ของ Noel แล้วเอากีตาร์ไปเหวี่ยงเล่น หลังจากนั้นพวกเขาก็แยกวง แล้วไม่เล่นด้วยกันอีกเลย จนเกิดวง Noel Gallagher’s High Flying Birds, Beady Eye (จากสมาชิกที่เหลือ) ก่อน Liam Gallagher ก็หันมาเอาดีด้านโปรเจกต์เดี่ยว

Iggy Azalea

สาเหตุ: เบื่อเพลงตัวเอง

Iggy Azalea ก็น่าจะเหมือนกับศิลปินทั่วโลกที่เบื่อเพลงตัวเองสุดขีด ยิ่งต้องร้องซ้ำ ๆ ในทุกคืนระหว่างทัวร์ แต่เธอตัดสินใจทำสิ่งที่บ้าบิ่นและอาจจะเหมือนกับการทิ้งแฟน ๆ ด้วยการยกเลิกทัวร์สหรัฐอเมริกาทั้งหมดเพราะเธอเบื่อ โดยเธอก็ได้พิมพ์ขอโทษแฟน ๆ ผ่านโซเชียลมีเดีย ก่อนจะให้สัมภาษณ์ว่า “ฉันรู้สึกว่ามันหมดยุคแล้วที่ฉันจะต้องออกทัวร์ตอนเดือนกันยายนแล้วก็จมอยู่กับภาพตัวเองแบบตอนทัวร์ ฉันรู้สึกว่ามันกำลังบีบคอฉันอยู่” ซึ่งเธอก็บอกอีกว่าเธอรู้สึกแย่มากที่จะต้องยกเลิกคอนเสิร์ต แต่มันก็เป็นการตัดสินใจที่ถูก เพื่อไปรีเฟรชตัวเองก่อนจะทัวร์อีกครั้ง

Garth Brooks

สาเหตุ: ไม่ได้รับใบอนุญาตให้เล่นคอนเสิร์ต

ในปี 2014 ที่ Garth Brooks ทัวร์ประเทศไอร์แลนด์ เขาประกาศทัวร์ในสเตเดี้ยมขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศอย่าง Croke Park จำนวน 5 คืนซึ่งขายบัตรไปได้กว่า 400,000 ใบ แต่กลายเป็นว่าเพิ่งมารู้ว่าเขามีใบอนุญาตจากทางการให้เล่นแค่ 3 โชว์เท่านั้น เพราะคนในชุมชนไม่พอใจที่จะสร้างความวุ่นวายติด ๆ กัน ทำให้เขาต้องยกเลิกหรือไม่ก็เลื่อนงานอีก 2 คืนออกไป โดยเขาบอกว่ามันรู้สึกเหมือนการเลือกลูกคนใดคนนึงเลยทีเดียว โดยภายหลังจากการเจรจาอันเข้มข้น เขาก็ได้เลื่อนคอนเสิร์ตออกไป แต่ได้เล่นเพิ่มอีก 1 คืนจ้า

Tayler Swift

สาเหตุ: รัฐประหารประเทศไทย เมื่อปี 2014

ตลอด 10 ปีที่เธอทัวร์ กับ 452 โชว์ทั่วโลก สาวเสียงใสคนนี้ก็ไม่เคยยกเลิกโชว์ที่ไหนเลย ไม่ว่าฝนจะตก แดดจะออก หิมะจะท่วม เธอก็ไม่เคยทิ้งแฟน ๆ ไปไหน จนทำให้สถิติการขึ้นคอนเสิร์ตของเธอคือ 99.8% แต่สองครั้งในชีวิตที่เธอจำเป็นต้องยกเลิกคอนเสิร์ต นั่นก็คือโชว์ที่การแข่งม้าที่เมลเบิร์น ซึ่งเธอถูกวิจารณ์อย่างหนักว่าสนับสนุนการทรมานสัตว์ กับอีกครั้งก็คือที่ไทย! ซึ่งในตอนนั้นเกิดการรัฐประหารโดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดยพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นหัวหน้าคณะ ทำให้ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย ทางผู้จัดจึงต้องยกเลิกคอนเสิร์ตไป ซึ่งเธอก็ออกมาทวิตว่า “ขอส่งความรักไปให้แฟน ๆ ชาวไทยทุกคน ฉันเสียใจมากที่คอนเสิร์ตต้องยกเลิก” และความน่าหงุดหงิดก็คือ ทุกวันนี้ Taylor Swift ก็ยังไม่มีคิววนกลับมาเยือนไทยอีกเลยจ้า 5 ปีแล้วนะ /มองแรงใส่รัฐบาล

 

อ่านต่อ

รักษ์โลกไปกับศิลปินที่คุณรัก — มาดูเหล่าศิลปินผู้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม!

10 สิ่งล้ำ ๆ ในคอนเสิร์ตยุค 2017

6 วิธีที่จะทำให้ประสบการณ์การชมคอนเสิร์ตของคุณน่าจดจำ

พฤติกรรมผู้บริโภคคอนเสิร์ต: ความหวัง หรือสัญญาณที่โปรโมเตอร์ต้องกุมขมับ

 

อ้างอิง

T in the Park 2017 cancelled: Scottish festival to take year off Foals reveal Yannis injured his hand in ‘drunken Greek knife fight’ as Felix from The Maccabees takes his place to perform Oasis (band) Stop The Rock! The Most Infamous Cancelled Gigs 10 of the weirdest excuses for gig cancellations Cancelled concerts: Seven strange excuses ONTD Investigates: How many tour dates have your pop faves cancelled? Taylor Swift cancels concert amid animal rights criticism

Facebook Comments

Next:


Malaivee Swangpol

มิว (เรียกลัยก็ได้)​ โตมาข้าง ๆ วงมอชแต่ตอนนี้ฟังทุกแนว ชอบอ่านหนังสือ ตามหาของกินอร่อย ๆ และตอนนี้ก็คงกำลังวางแผนเที่ยวรอบโลกอยู่