fungrai-1st-may-2022

Hot and Trending

ฟังไร รวมเพลงใหม่น่าฟัง ต้อนรับเดือนพฤษภาคม 2022

‘ฟังไร’ คอลัมน์ในตำนาน ถ้าใครตามเว็บไซต์ฟังใจมาแต่แรกก็จะทัน ‘ฟังไร’ ของพี่อู๋ The Yers ที่เคยรวมเพลงน่าฟังมาให้ได้เบิกหูเบิกเนตรกันเป็นประจำ ซึ่งเราก็ได้รับอนุญาตให้สานต่อเจตนารมณ์ของพี่เขาละ กับการแพร่สปอร์สิ่งที่น่าสนใจให้เพื่อน ๆ ชาวฟังใจได้ฟังกัน จะฟังไรกันบ้าง เลื่อนลงมาเลย!

 

KIKI Back In The Game

หลังจากที่เพิ่งปล่อย Metamorphosis ไปไม่นาน เฮเลน, บอส และนนท์ ก็ต้อนรับการเข้าบ้าน Parinam Music ด้วยเพลงใหม่ล่าสุดอย่าง Back In The Game เพลงที่จะทำให้ทำเราฉุกคิดและอยากจะออกจากความสัมพันธ์ที่มันช่างทรมานเหลือเกิน

เมื่อความรู้สึกจากเรากลายเป็นเกมสำหรับอีกฝ่าย มันจะไปจบแบบมีความสุขได้อย่างไร เพราะเกมนี้ไม่มีการเก็บหัวใจไว้ตายแล้วเกิดใหม่ได้ หากแต่เป็นเกมในชีวิตจริงที่เจ็บจริง ๆ และไม่สนุกเอาเสียเลย! Back In The Game เรื่องราวประสบการณ์จากเฮเลนท่ีเคยได้เจอมา แล้วพบว่าเกมนี้มันมีคนสนุกเพียงคนเดียวก็เท่านั้น คือเขา ไม่ใช่เรา และปลายทางของเรื่องนี้ก็มีเพียงแค่ว่าเราต้องเอาตัวเองออกจากเรื่องยุ่งเหยิงเหล่านี้ให้ได้ แล้วปล่อยให้เขาเล่นคนเดียวไปแล้วกัน ฉันไปละ!

ความสนุกของดนตรีจาก KIKI นั้นยังคงมาตรฐานไว้ได้อย่างดีเยี่ยม ยังคงน่าค้นหา และเป็นมิตรต่อหูอยู่เสมอ ซึ่งเพลงนี้ก็มีกรูฟชวนโยกแบบที่ฝืนตัวเองไม่ไหวจริง ๆ แต่ก็ยังคงความรู้สึกของการเป็นเพลงที่ฟังสบาย ๆ ถึงแม้เนื้อหาในเพลงจะทรมานไม่น้อยก็ตาม เป็นอีกหนึ่งศิลปินที่น่าสนับสนุนในยุคนี้จริง ๆ และยังเชื่อว่าในอนาคตเราจะได้ฟังผลงานชั้นยอดจากพวกเขาเป็นแน่!

ให้ Back In The Game เป็นกำลังใจให้ทุกคนที่ตกอยู่ในความสัมพันธ์ที่ทำร้ายหัวใจ ขอให้ออกมาได้ในเร็ววันนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

YENTEDละอาย

หลังจากชวนออกทริปกันไปเมื่อไม่นานมานี้ เจา, ตูน, กานต์ และ บิว ก็เดินหน้าส่งเพลงไม่หยุดยั้ง กับซิงเกิลล่าสุดแทนใจคนที่กำลังรู้สึกผิดกับเรื่องราวในอดีตที่ยังหาทางออกไม่เจอ ละอาย

ละอาย เรื่องราวไม่ผิดเพี้ยนไปจากชื่อเพลงแม้แต่น้อย เพราะนี่คือเรื่องราวของคนที่รู้สึกผิดกับการกระทำที่ไม่ดีในความสัมพันธ์ และยังคงไม่หลุดจากลูปแห่งความคิดที่จมอยู่กับความผิดพลาดของตัวเอง ซึ่งถึงตอนนี้ก็ละอายแก่ใจแบบเต็มร้อย ไม่ได้มาเพื่ออ้าง แต่มาเพื่อขอโทษ และพยายามที่จะหาทางแก้ไข ไม่ได้ต้องการการให้อภัยจากใครเลย นอกจากตัวเอง แต่แน่นอนคนเราทำผิดมันก็ต้องโทษตัวเองเป็นอันดับแรก แต่พอโทษตัวเองมาก ๆ เข้าแล้ว มันก็เหมือนตื่นมาแล้วทับถมตัวเองกับความผิดของเมื่อวานในทุก ๆ วัน จนยากที่จะไปต่อ เลยเป็นที่มาของเพลงนี้นั่นเอง ซึ่งภาคดนตรีก็ยังคงน่าสนใจตามฉบับของพวกเขาเช่นเคย ได้โปรดิวเซอร์มากฝีมืออย่าง เมฆ Machina มาร่วมงานกันอีกด้วย เลยเป็นเหตุให้เราได้ยินซาวด์ที่แปลกหูตื่นใจกันในเพลงนี้ ซึ่งเป็นอีกมุมที่น่าสนใจไม่น้อยเลย ด้านเนื้อหาก็ยังคงมีวิธีเล่าเรื่องได้เป็นเอกลักษณ์และใจร้ายแบบที่ถูกใจแฟน ๆ แน่นอน เพราะต่อให้ใจร้ายแค่ไหน ก็ยังไม่เท่าเธอที่จากไปในวันนั้น ใช่ไหมล่ะ?

เป็นผลงานจาก YENTED ที่ยังคงฟังสบาย และได้แง่มุมใหม่ ๆ กับดนตรีจากพวกเขาอีกด้วย หวังว่าใครก็ตามที่กำลังเผชิญเรื่องราวเหล่านี้จะให้อภัยตัวเองได้ในเร็ววันนะ ขอฝาก ละอาย ไว้ด้วยฮะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

Mintsเก็บมันเอาไว้

2 หนุ่มวง Mints อัด-อวัช รัตนปิณฑะ (ร้องนำ) และ ตน-ต้นหน ตันติเวชกุล (กีตาร์) วงดนตรีรุ่นใหม่ขวัญใจวัยรุ่นเจนใหม่ที่กล้าคิด กล้าทำ กล้าแสดงความคิดเห็น จาก What The Duck พวกเขามาพร้อมกับการพิสูจน์ฝีมือเส้นทางสายดนตรีด้วยเพลงฮิตติดหูมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ยังไงดี, เหลือ, พร้อม , lovephobia รวมทั้งเพลงที่เป็นกระบอกเสียงสังคมอย่าง ถึงเวลาฟัง กลับมาครั้งนี้ พวกเขามาพร้อมกับเพลง เก็บมันเอาไว้ เพลงที่ต้องการบอกเล่า ความรู้สึกเสียใจในวันที่จะต้องจากลา แต่เป็นการจากลาที่ตั้งใจจะเก็บความงดงามของความทรงจำระหว่างมีความสัมพันธ์ร่วมกันเอาไว้ก่อนที่จะต้องแยกจากอย่างเข้าใจ

ด้วยประสบการณ์และช่วงวัยที่โตขึ้นของทั้ง อัด และ ต้นหน ทำให้เพลงนี้ถูกจัดวางสมดุลระหว่างความเสียใจผ่านเนื้อร้องแต่ใส่ความรู้สึกที่ต้องการจะ move on เอาไว้ในทำนองเพื่อไม่ให้เพลงเศร้าจนเกินไป ซึ่งครั้งนี้วงมีโจทย์ให้ตัวเองว่าอยากทำเพลงจังหวะ 6/8 ให้แตกต่างจากเพลงที่เคยทำที่ผ่านมา โดยได้โปรดิวเซอร์มากความสามารถอย่าง แพท Chanudom มาร่วมงานเพื่อทำให้เพลงนี้สื่อสารตรงตามความตั้งใจของทั้งสองหนุ่มมากที่สุด

บอกเลยว่าเพลงนี้เป็นเพลงเศร้าที่ไม่เศร้าจนเกินไปรูปแบบใหม่จากวง Mints ที่น่าประทับใจและเข้าถึงอารมณ์สุด ๆ เพลงหนึ่งที่เราอยากให้ทุกคนลองฟังกัน

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

PASAWANGForget me not

PASAWANG (ภาสว่าง) โดโด้ และ กาย สองหนุ่มจากวงดนตรีโฟล์ก-ป็อปรุ่นใหม่ ภายใต้บ้าน Snap Gang Music Labor หลังจาก พาสว่าง ซิงเกิลก่อนหน้าที่ปลอบโยนหัวใจ ก็มาถึงเพลงรักที่เรียกว่าเศร้าได้เต็มปาก แต่ก็ยังคงไว้ด้วยความรักที่ล้นหัวใจเช่นเคยกับ Forget me not

Forget me not เพลงรักนานนิรันดร์ที่บอกเล่าเรื่องราวของความรักและความรู้สึกที่มีต่อใครคนหนึ่ง และมั่นใจว่าสิ่งที่เคยเกิดขึ้นนั้นจะยังคงอยู่เรื่อยไปแบบนานนิรันดร์ ที่ใช้คำว่า ‘เคยเกิดขึ้น’ นั่นก็เพราะในความเป็นจริงเธอไม่ได้อยู่ตรงนี้ด้วยกัน จากไปแบบที่ยากจะลบเลือน

ภาพฝันที่เคยมี ภาพเราเคียงคู่เรื่อยไป คงอยู่ นานนิรันดร์

บทสรุปของเรื่องราวทั้งหมดที่เพลงได้กล่าวมา พอได้ฟังเพลงไปพร้อม ๆ กับดูมิวสิกวิดีโอเราก็พบความเศร้าในแบบที่ชวนโหวงใจ เพราะเราก็เชื่อตามตัวละครไปด้วยว่าคนรักอีกคนยังคงอยู่ตรงนี้ด้วยกันเสมอ .. ในใจ และที่ยังคงงดงามไม่แพ้เพลงก่อน ๆ ก็คือดนตรีที่เป็นเอกลักษณ์ของภาสว่าง เพียงแต่เพลงนี้ทำให้เราได้รู้สึกถึงความพิศวงเหมือนได้เล่นซ่อนหาผ่านเสียงเครื่องดนตรีจริง ๆ

เพลงของภาสว่างยังคงรอให้อีกหลาย ๆ คนได้ค้นพบ ขอฝากเพลงรักที่ความรักจะคงอยู่นานนิรันดร์เพราะ ๆ จากวงดนตรีคุณภาพอย่างภาสว่างไว้ด้วยฮะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

WNRDA Baby Can You Stay

WNRDA เสียงที่เราหลงรักเสมอมา ไม่ปล่อยให้เราคิดถึงนาน ยังคงส่งเพลงอย่างต่อเนื่อง และนี่ก็เป็นเวลาของซิงเกิลลำดับที่ 3 จากพวกเขาแล้ว Baby Can You Stay อาร์แอนด์บีอ้อนเหงา ๆ แต่หวานจนมดมียอมแพ้ที่จะทำให้วันของคุณดีขึ้นเมื่อได้ฟัง

Baby Can You Stay แค่ชื่อเพลงก็อ้อนจนใจอ่อนอ่อนใจแล้ว แต่พอได้ฟังก็รู้ตัวทันทีว่าจากนี้ไม่น่าได้ไปไหนอีกต่อไป เพราะมันน่ารักมาก! เพลงบอกรักที่ไม่มีคำว่ารัก เพลงบอกคิดถึงที่ไม่มีคำว่าคิดถึงแม้แต่คำเดียว แต่ใช้ภาษาได้คลั่งรักแบบที่อิจฉาคนในเพลงกันเลยทีเดียว ใครที่ได้รับเพลงนี้คงยิ้มไม่หุบจริง ๆ ดนตรีอาร์แอนด์บี-ป็อปฟังสบาย ผ่านน้ำเสียงที่เราคุ้นเคยและตกหลุมรักนับครั้งไม่ถ้วน กับเนื้อหาที่หวานเลี่ยนแต่ไม่ล้น ทำให้ Baby Can You Stay เป็นเรื่องราวต่อเนื่องจาก Shelter และ Your Call ที่พอดีมากจริง ๆ

ขอฝากเพลงออดอ้อนที่หวานจนหุบยิ้มไม่ได้จากดูโอ้ WNRDA ไว้ในอ้อมอกอ้อมใจ เก็บไว้เผื่อวันหนึ่งส่งให้คนสำคัญในชีวิตได้แบบพอกรุบกริบนะ!

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

Daniel Ryn All Your Time

Daniel Ryn (แดเนียล ดิษยะศริน) ศิลปินมากฝีมือผู้เป็นที่รักของชาวอินดี้-ป็อปเสมอมา ก้าวเข้าสู่บ้านหลังใหม่ค่ายเพลงห้องเล็ก Smallroom Bangkok Pop Music Label และต้อนรับคนฟังด้วยซิงเกิลแรกที่ประเดิมก้าวใหม่ของเขาในครั้งนี้กับ All Your Time นั่นเอง

All Your Time ที่คราวนี้มาแบบไบลิงกัวให้ฟังทั้งไทยทั้งอังกฤษ แต่ไม่ว่าจะภาษาไหนก็ยังคงความรักหวานซึ้งที่ต้องการให้คนที่อยู่ข้าง ๆ ด้วยกันในตอนนี้ อยู่ด้วยกันไปเรื่อย ๆ อย่าหนีกันไปไหนเพราะยังไม่พร้อมได้ยินคำลา ซึ่งดนตรีของแดนเองก็ยังคงความเป็นแดนได้อย่างดี ป๊อปงัวเงียที่ทำให้เราเคลิ้มตามได้ไม่ยาก สัดส่วนการแบ่งคำที่เข้าใจได้ไม่ยาก เมโลดี้ที่วิ่งไปเรื่อย ๆ ฟังแล้วใจเย็นได้ยิ้มมุมปาก และเชื่อว่าจะเป็นเพลงที่ฟังเพลินจนหลาย ๆ คนต้องกดเก็บไว้ในเพลย์ลิสต์แน่นอน!

ยินดีให้กับก้าวใหม่ของแดเนียลกับบทเพลงน่ารัก ๆ ที่แทนใจหลายคน ณ เวลานี้ได้เป็นอย่างดี ‘ที่ว่างข้าง ๆ ยังเป็นของเธอ’ ขอฝาก All Your Time ไว้ด้วยนะ!

ฟังเพลงนี้เวอร์ชันภาษาอังกฤษบนฟังใจ

ฟังเพลงนี้เวอร์ชันภาษาไทยบนฟังใจ

 

Laugh Laugh Laugh The Sweetest Song

หลังจากปีที่แล้วได้ปล่อย up/down เพลงเปิดตัวสุดเท่มาให้เราได้ตื่นหูตื่นใจ ทิ้งช่วงไปพักใหญ่ ไมค์กี้ (ร้องนำ), ไบรท์ (กีตาร์), แทน (คีย์บอร์ด) และ ปาร์ค (กลอง) 4 สมาชิกหน้าคุ้นที่คร่ำหวอดในวงการดนตรีมาเป็นเวลาไม่น้อยก็กลับมาพร้อมกับเพลงที่พาเราซึมล่าสุด The Sweetest Song

The Sweetest Song เพลงที่จะพาทุกคนนึกถึงช่วงเวลาที่ยากลำบากที่จะก้าวผ่านกับเรื่องราวที่ไม่ว่าผ่านไปนานเท่าไรก็ยากที่จะเจอคำตอบกับ ‘the place where I belong’ ซึ่งถูกเล่าผ่านความเศร้าที่ถูกกลั่นกรองออกมาผ่านจังหวะที่เนิบช้า เสียงร้องที่โอดครวญ แต่ยังคงไว้ด้วยลูกเล่นผ่านเสียงเครื่องดนตรีและซาวด์สังเคราะห์ที่ยุ่บยั่บตามฉบับ ก่อนจะทิ้งช่วงให้เราได้สูดลมหายใจไม่กี่วินาที แล้วปลดปล่อยกับฮุคสุดท้ายอย่างเต็มที่ เราเชื่อว่าทุก ๆ คนที่ได้ฟังเพลงนี้จะได้พบเจอกับเรื่องราวในใจในแง่มุมที่ต่างกันตามสิ่งที่พบเจอมาในชีวิตแน่นอน

เป็นซิงเกิลชวนซึมที่เท่ชะมัด เป็นกำลังใจให้ทุกคนได้ใช้ชีวิตในที่ ๆ เป็นของตัวเองได้อย่างดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ และพบเจอกับความสุขในเร็ววัน ขอฝากเพลงล่าสุดจากวงดนตรีที่เรื่องเล่าเข้าใจวัยค้นหาตัวเองในโลกที่ต้องใช้ชีวิตอย่างสาหัสไว้ด้วยฮะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

อ่านบทความอื่น ๆ ที่นี่

ฟังไร รวมเพลงใหม่น่าฟัง ส่งท้ายเดือนเมษายน 2022

Facebook Comments

Next:


Donratcharat

นัท มีหมาน่ารักสองตัวชื่อหมูตุ๋นกับหมูปิ้ง กาแฟดำยังจำเป็นต่อชีวิต และยกให้กาแฟใส่นมเป็นรางวัล