fungrai-first-june-2021

Hot and Trending

‘ฟังไร’ รวมเพลงใหม่น่าฟังประจำสัปดาห์แรก เดือนมิถุนายน 2021

กลับมาแล้วกับฟังไรคอลัมน์ในตำนาน ถ้าใครตามเว็บไซต์ฟังใจมาแต่แรกก็จะทันฟังไรของพี่อู๋ The Yers ที่เคยรวมเพลงน่าฟังมาให้ได้เบิกหูเบิกเนตรกันเป็นประจำ ซึ่งเราก็ได้รับอนุญาตให้สานต่อเจตนารมณ์ของพี่เขาละ กับการแพร่สปอร์สิ่งที่น่าสนใจให้เพื่อน ๆ ชาวฟังใจได้ฟังกัน จะมีเพลงอะไรบ้าง เลื่อนลงมาเลย!

AP1WAT – ภวังค์

AP1WAT Apiwat Pongwat Side Project จาก หนึ่ง ETC. กับดนตรีสไตล์ lo-fi soul หวานฉ่ำพาให้ตกอยู่ใน ภวังค์ ซิงเกิลแรกในรอบเกือบ 2 ปี เราคุ้นเคยกับชื่อของ หนึ่ง – อภิวัฒน์ พงษ์วาท ในนามของนักร้องนำจากวงป๊อปรุ่นใหญ่อย่าง ETC. มาตั้งแต่ปี 2004 พร้อมเพลงฮิตมากมายที่ได้ยินก็อดร้องตามไม่ได้ทุกที ไม่ว่าจะรักหรือเศร้าก็ตาม และในปี 2018 ก็เป็นจุดเริ่มต้นของ side project ที่ชื่อว่า AP1WAT ซึ่งเป็นการผนวกรวมจากชื่อจริง อภิวัฒน์ พงษ์วาท และชื่อเล่น หนึ่ง นั่นเอง

ภวังค์ ซิงเกิลล่าสุดจาก AP1WAT ที่มาในซาวด์ lo-fi soul, r&b ที่ได้ แอ้ม – อัจฉริยา ดุลยไพบูลย์ หรือ แอ้ม CU BAND นักแต่งเพลงชื่อดังที่ชื่อคุ้นหูมาช่วยรังสรรค์เนื้อเพลงให้ เพลงได้พูดแทนความรู้สึกของคนที่คิดถึงคนรักคิดอยู่ซ้ำ ๆ จนหลงอยู่ในภวังค์เพราะว่าไม่มีโอกาสได้เจอกันอีกสักที ตัวหนึ่งเองเล่าว่าเพลงนี้สามารถตีความได้หลายแง่มุมมาก ฟังแล้วอาจนึกถึงคนที่เคยรักแล้วร่ำลากันไปนานแล้ว หรือ ความสัมพันธ์ทางไกล หรืออาจจะไกลกันเพราะการที่ต่างฝ่ายต่างต้องกักตัวในเวลาแบบนี้ก็เป็นได้ เพลงถูกถ่ายทอดผ่านเสียงหวาน ๆ ท่ีใช้ falsetto อันเป็นเอกลักษณ์ของหนึ่งในการร้อง ผนวกกับซาวด์กรูฟชวนขยับ ขยี้ผ่านเครื่องดนตรีก็พาให้เพลงออกมาหวานฉ่ำปนเเซ็กซี่ขึ้นมากกว่าเดิม

AP1WAT เป็น side project ที่ดนตรีค่อนข้างแตกต่างจากตัววง ETC. ไปแต่ยังคงไว้ด้วยเสียงร้องอันน่าจดจำจากศิลปินคุณภาพที่เสียงของเขาเป็นเพื่อนในทุกความรู้สึกของเรามาแล้ว ก็ขอฝากโปรเจกต์เพราะ ๆ ไว้ในอ้อมอกอ้อมใจด้วยครับ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

View From The Bus TourCall Out

View From The Bus Tour โปรเจ็กต์เดี่ยวของ เฟนเดอร์—ธนพล จูมคำมูล นักร้อง นักแต่งเพลงมากฝีมือจาก Solitude Is Bliss หนึ่งในวงดนตรีสุดล้ำที่สุดวงนึงในยุคนี้ เฟนเดอร์ให้คำนิยามถึง View From The Bus Tour ว่า “เป็นเหมือนสมุดไดอารี่ ตั้งแต่หัดแต่งเพลงมาก็จะเอามาลงไว้ในชื่อนี้ ฟีลของดนตรีต่าง ๆ ที่เป็นแรงบันดาลใจ มักจะมีความเชื่อมโยงกับความรู้สึกได้เคลื่อนที่หรือเดินทางอยู่บนรถ”

ก่อนหน้านี้เราอาจเคยฟังเพลงจากเขามาแล้วบ้าง ไม่ว่าจะเป็น View Will, ลม, A Day of Realism, ระบำกลางสายฝน แต่แล้วในที่สุดเขาก็เลือก Call Out ให้เป็นเพลงเปิดตัวอย่างเป็นทางการ เพื่อเป็นกระบอกเสียงอีกช่องทางที่ช่วย call out คนอื่น ๆ ที่ไม่ว่าจะเสียงดัง เบา ยิ่งใหญ่ ธรรมดา เพียงแค่มีเสียงก็สำคัญด้วยกันทั้งนั้น ให้ออกมาพูดถึงปัญหาที่เราต้องพบเจอกันในทุก ๆ วัน ตัวเฟนเดอร์เองบอกว่า เขาเองก็อาจไม่ได้เขียนเพลงแบบนี้ตลอดไป แต่นี่คือการ call out ในฐานะพลเมืองคนหนึ่งที่ประสบวิกฤติทางโครงสร้างกับตัว แถมยังถ่ายทอดออกมาได้ไพเราะตามแบบฉบับของ View From The Bus Tour ที่นอกจากเมสเสจจะมั่นคงมาก ๆ ก็ยังเต็มเปี่ยมไปด้วยความรู้สึกที่เอ่อล้น และท่วงทำนองชวนคับแค้นใจ พอผ่านเสียงของเฟนเดอร์แล้วนั้น ก็ยิ่งเป็นเพลงเพราะที่บอกเล่าเรื่องราวพร้อมยังเข้าใจได้ง่ายในเวลาเดียวกัน

และนี่คือการใช้ “เสียง” จาก View From The Bus Tour ที่ย้ำเตือนไว้ว่าเสียงของทุกคนมีค่าเสมอ เพียงแค่ลองพูดออกมา ขอฝาก Call Out ไว้เป็นตัวแทนแห่งการเรียกร้องในฐานะพลเมืองอีกหนึ่งคนด้วยนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

PLASUI PLASUI ft. Anatomy Rabbit – Time Machine

“ถ้ามีไทม์แมชชีนให้ฉันได้กลับไปหาแกได้ก็คงดีเนอะ” เพลงใหม่ล่าสุดจาก PLASUI PLASUI ที่บอกเล่าความรู้สึกของคนที่อยากนั่งไทม์แมชชีนย้อนเวลากลับไปหาคนรักอีกครั้ง แล้วบอกกับเธอว่า “เรื่องที่เราเคยคุยกันไว้ ฉันก็ยังอยากจะทำมันด้วยกันกับเธออีกเหมือนเคย”

เมื่อ PLASUI PLASUI ผนึกกำลังกับเจ้ากระต่ายอย่าง Anatomy Rabbit ก็เกิดเป็นการโคจรมาพบกันระหว่างพี่น้องดรีมป๊อปลุ่มแม่น้ำชีที่ออกมาลงตัวแบบสุด ๆ หากให้พูดถึงเรื่องดนตรี เพลงนี้ก็ยังคงความเป็นดรีมป๊อบแบบ PLASUI PLASUI ที่เราคุ้นเคย ผสมกับดนตรีจาก Anatomy Rabbit เข้ามาช่วยทวีคูณความเจ็บปวดในใจมากยิ่งขึ้น ยิ่งได้ดูตัวมิวสิกวิดีโอไปแล้วบอกได้เลยว่าต้องมีน้ำตาไหลกันบ้างล่ะ เพราะมู้ดแอนด์โทนในเอ็มวีที่เป็นภาพสีสลับกับขาวดำ การย้ำเตือนเรื่องราวของเวลาด้วยนาฬิกาที่นับถอยหลังไปเรื่อย ๆ ไปจนการดำเนินเรื่องราวผ่านตัวนักแสดงหญิงคนเดียวตลอดทั้งเรื่อง ทำเอาเราน้ำตาซึมได้ไม่น้อยเลย ยังไม่นับบทพูดต่าง ๆ ที่คิดออกมาอย่างตั้งใจอีกด้วย ไม่อยากให้พลาดแม้แต่นิดเดียว

เรื่องของเราก็ผ่านมาตั้งนานแล้ว แต่ฉันยังทำทุกอย่างได้เหมือนเดิมเลยนะ ถ้ามีไทม์แมชชีนให้ย้อนกลับไป ก็ต้องกลับไปหาแกอยู่ดีนั่นแหละ แต่ถึงตอนนี้จะดูไม่มีทางให้กลับไปได้ งั้นก็ให้เพลง ไทม์แมชชีน ช่วยส่งความรู้สึกไปบอกเธอแทนก่อนแล้วกัน ขอฝากซิงเกิลใหม่ล่าสุดจาก PLASUI PLASUI และ Anatomy Rabbit ด้วยนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

Planfor question mark.  – การเดินทางของเราและเวลา

Planfor question mark. ศิลปินดูโอ้หน้าใหม่ส่งตรงจากจังหวัดเพชรบูรณ์ ได้แก่ ภีม และ เตย ที่ก่อนหน้านี้พวกเขาก็ได้ปล่อยผลงานเพลงออกมาให้เราได้ฟังกันมาบ้างแล้ว อย่าง ความทรงจำไร้เสียง และ เพดานสีเทาหลังเที่ยงคืน กับแนวดนตรีแนวอัลเทอร์เนทีฟ-ร็อก ที่บ่งบอกถึงเอกลักษณ์ในแบบฉบับของพวกเขาได้อย่างชัดเจน ล่าสุดพวกเขาได้ปล่อยเพลงใหม่ที่มีชื่อว่า การเดินทางของเราและเวลา ให้พวกเราได้ฟังกันที่ ฟังใจ – Fungjai เป็นที่แรก ซึ่งเพลงนี้บอกเล่าถึงเรื่องราวความรักของคนสองคนที่พร้อมจะออกเดินทางไกลไปด้วยกันแบบที่เคยได้วาดฝันเอาไว้ เพียงปล่อยให้สายลมพัดพาไปในที่ ๆ มีแค่เราสองคนก็พอแล้ว และต่อให้ไม่ว่าจะเดินทางไกลแสนไกลสักเพียงใด ก็ขอให้เธอ “จับมือฉันไว้ เคียงข้างกัน” แบบนี้ตลอดไป

ใครที่มีคนคอยอยู่เคียงข้าง ก็อย่าลืมจับมือกันไว้ให้แน่น แล้วค่อย ๆ พากันและกันเดินก้าวผ่านวันเวลาที่ต้องพบทั้งทุกข์และสุขไปด้วยกันนะ ขอฝาก การเดินทางของเราและเวลา และ Planfor question mark. ไว้ด้วยนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ (เป็นที่แรก)

Sky and Whale  – หอศิลป์

ยังคงส่งเพลงอย่างต่อเนื่อง หลังจากเปิดตัวไปกับ รักคืออากาศดี ซิงเกิลแรกจากคุณพ่อและคุณแม่ของเด็กชาย เพียงฤดู ที่อีกเพียงไม่กี่อึดใจพวกเราก็จะได้เป็นลุง ป้า น้า อา เตรียมรับขวัญหลานกันแล้ว คราวนี้กลับมากับ หอศิลป์ เพลงที่เต็มไปด้วยความรักจนอดยิ้มตามไม่ได้ตลอดการฟัง ตูนได้เล่าถึง หอศิลป์ ไว้ว่า “พอมาเขียนเพลงในนาม Sky and Whale แล้วรู้สึกเหมือนได้กลับไปตอนทำเพลง t_047 ช่วงแรก ๆ เพราะไม่มีอะไรให้คิดเยอะ ตัว Sky and Whale เลยจะเป็นวงที่เติมความสดใสให้แก่ตัวเอง ส่วน t_047 นั้นก็ให้เติบโตตามกาลเวลา ไหลไปตามเรื่องงราวทางสังคมที่ส่งผลต่อความรู้สึก” แน่นอนว่า EP ต่อไปของ t_047 จะต้องมีอะไรที่พาเราสนุกสุดมัน(ส์) รออยู่อย่างแน่นอน

ในเพลงนี้ทั้งท้องฟ้าและปลาวาฬค่อย ๆ ร้องเพลงคลอกันไป ให้บรรยากาศเหมือนกำลังเดินชมงานศิลปะในหอศิลป์ พร้อมแวะหันมาชมคนรักว่า สวยเหมือนเธอเลย อยู่ตลอดทั้งเพลง เพลงค่อย ๆ เล่าจนเห็นภาพตามในหัว เป็นเรื่องราวที่เราต้องเคยพบเจอเวลาไปเดินเล่นดูงานศิลปะกันแทบทั้งนั้น สวยงาม ถึงแม้บางทีอาจไม่เข้าใจ แต่ก็เยียวยาหัวใจได้เป็นอย่างดี ลูกเล่นเล็ก ๆ ในเพลงเช่นเสียงผิวปาก วี้ดวิ่ว เสียงปรบมือ ก็พาให้เพลงน่ารักยิ่งขึ้นไป ลองปล่อยใจให้สบายแล้วฟัง อาจพบความสุขอยู่ในใจลึก ๆ ก็เป็นได้นะ

ขอให้ทุกคนมีความสุขกับเสียงเพลงอยู่เสมอ ขอฝาก Sky and whale ทุกช่องทางไม่ว่าจะเป็น เพลง, Youtube channel และอื่น ๆ ในอนาคตไว้ล่วงหน้าด้วยนะ ทางนี้รอวันเวลคัมเด็กชายเพียงฤดูหลานลุง ป้า น้า อาแล้วล่ะ ขอให้แข็งแรง ๆ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

COPTER FEAT.3RD TILLY BIRDSเดี๋ยวเธอกับเขาก็คืนดีกัน

คนรอเก่งแบบฉันต้องทำยังไง ? มาแชร์ความรู้สึกกันในเพลง เดี๋ยวเธอกับเขาก็คืนดีกัน ซิงเกิลใหม่จาก Copter ที่มอบให้คนคลั่งรักทั้งหลายที่รอคน ๆ นึงให้หันมามองเรา ทั้งที่รู้ว่าถึงจะรอไปอีกนานเท่าไหร่ก็คงไม่มีประโยชน์ หลังจากที่ Copter ไปทำเพลงล่าสุดที่ฟังแล้วยิ้มกรุบกริบไปทุกทีกับ บอกให้ฟังหน่อยนะ กับ Seriousbaconband วันนี้เขาก็กลับมาพร้อมซิงเกิลสุดพิเศษที่พาเพื่อนในวงการอย่าง เติร์ด จาก Tilly Birds มาช่วยเขียนเพลงและเล่าอีกโมเมนต์ความรู้สึกกันในเพลง เดี๋ยวเธอกับเขาก็คืนดีกัน

เพลงนี้มาในธีมแบบคนคลั่งรักนิดนึง อารมณ์ประมาณว่า เราพร้อมจะอยู่ข้าง ๆ เธอเสมอนะ ถึงจะเป็นยังไงก็ตาม เราอยู่ข้าง ๆ เธอเสมอ แต่ในใจก็รู้แหละ ว่าสักวันนึงเขาก็จะกลับมาหาคน ๆ นั้นของเขาอยู่ดี (กดร้องไห้) ส่วนตัวเพลงเองนั้น แม้จะมีความแตกต่างจากซิงเกิลก่อน ๆ ของ Copter อยู่บ้าง แต่ก็ยังคงความเป็นฉบับเพลง Pop/R&B ในยุค 2000 ต้น ๆ ที่เป็นลายเซ็นอยู่ในเพลงของเขาเสมอ การได้สองคนนี้มาร้องร่วมกัน ตอนแรกก็นึกไม่ออกว่าจะเป็นยังไง แต่พอได้ฟังแล้วก็เข้ากันแบบลงตัวเลย เอาเป็นว่าเพลงนี้เป็นเพลงที่เปิดแล้วฟังเพลิน ๆ แต่ปาดน้ำตาไปด้วยแหละ ฮือ ถ้าใครอยู่ในความสัมพันธ์ที่เหมือนจะมีอะไรพิเศษ แต่ก็แอบเศร้าเพราะรู้ว่าเดียววันนึงเขาก็กลับไปหาคน ๆ นั้นของเขาอยู่ เราขอมอบเพลงนี้เป็นเพื่อนให้ในวันที่เขากลับไปนะ สู้ ๆ นะต้าวคนขี้เป็นห่วงทุกคน

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

Jurassic.Pewอโศก (girl don’t cry) feat. MOMMY”S BOY

Jurassic.pew กลับมาอีกครั้งกับซิงเกิลที่ 6 ที่คราวนี้ชวน MOMMY”S BOYS มาร่วมเขียนเนื้อ ทำนอง และร่วมร้องด้วยกับ อโศก เพลงประจำตัวพระรองในชีวิตจริง ที่หวังเพียงให้เธอยิ้มมีความสุขก็เท่านั้น
เราชอบความที่ชื่อเพลงว่า “อโศก” แล้วเนื้อหาก็ตามไปกับชื่อเพลง ที่หมายความว่าไม่ต้องโศกเศร้าอีกต่อไป เราไม่แน่ใจว่าเป็นความตั้งใจของผู้แต่งหรือเปล่า แต่ทางเราชอบส่วนนี้มากจริง ๆ ได้เพลงปลอบใจที่พร้อมแสดงความหวังดี และก็ยังคงคอนเซปต์เส้นทางรถไฟฟ้าของ Jurassic.pew ไว้ได้เป็นอย่างดี เริ่มต้นที่อ่อนนุช ย้อนไปอุดมสุข กลับมาเอกมัย แล้วก็เดินทางมาจนถึงสถานีอโศก ที่ยืนรอพร้อมซับน้ำตาที่เต็มใบหน้าของคนที่เราก็รักและหวังดีกับเขาอย่างสุดหัวใจ

และแน่นอนว่าเสียงร้องในเพลงนี้ไม่ใช่เสียงของปิ้ว แต่เป็นเสียงของฟรอนต์แมนวงที่มีเพลงรักเยอะที่สุดอีกวง นั่นก็คือ นิค – ธาฤทธิ์ เจียรกุล จากวง temp. นั่นเอง ค่อนข้างตกใจเพราะไม่เคยได้ฟังเขาร้องและแต่งเพลงไทยแบบจริงจังขนาดนี้มาก่อน (ไม่ได้นับรวมเพลงน้ำค้าง จาก Part Time Musicians ในคอนเสิร์ตเห็ดสดครั้งที่ 2 ของฟังใจ) แต่เมื่อได้ฟังคำแรกก็มีชื่อของนิคแว้บเข้ามาในหัวแบบทันที เสียงอันเป็นเอกลักษณ์ขนาดนี้จะเป็นใครไปได้! เลื่อนลงมาเจอเครดิตเท่านั้นก็ตอบเสียงในหัวได้ทันที ที่ต้องชื่นชมอีกอย่างคือ ไม่ว่าจะเป็นเพลงภาษาไหน ไทยหรือสากล นิคก็ยังเลือกใช้ถ้อยคำที่ดีเสมอ จนอดมีคำถามในหัวไม่ได้เลยว่าแต่งได้ยังไงกัน และเมื่อได้ผนวกรวมกับซาวด์ของ Jurassic.pew ก็ออกมาเป็นพระรองที่สมบูรณ์แบบ พระรองที่คนดูเชียร์แทบตาย แต่สุดท้ายนางเอกก็เลือกพระเอกนั่นแหละ ทั้งพระรอง ทั้งคนดูอกหักทั้งหมด

ด้วยเสียงคอรัส เมโลดี้และซาวด์ต่าง ๆ ของเพลง ชวนให้หวนนึกถึงเพลงยุค 80s แบบเพลงป๋าเบิร์ด จะฟังเอาเพลินหรือฟังเอาเพราะก็ได้ทั้งนั้น แต่รู้ตัวอีกที “ฉันพร้อมจะรับฝากทุกน้ำตาที่มี แค่เธอรับปากว่าเธอจะยิ้มได้สักที” ก็ติดหูไปแล้วเป็นที่เรียบร้อย ก็ขอฝาก อโศก จาก Jurassic.pewและ MOMMY”S BOY ไว้ด้วยนะ

Yellow Butter Cult – ถ้าเรามาลองรักกัน

Yellow Butter Cult วงดนตรีที่ ฝากผลงานเพลงไว้มากมายที่ฟังใจ อย่างเพลง ชาบูย้อมใจ, ด่างน้ำตา, ภาวะซึมเศร้า, ไม่เปลี่ยนpassเพราะเธอยังpresentในใจ และเพลงอื่น ๆ อีกมากมาย โดยเพลงของ Yellow Butter Cult นั้นมีเอกลักษณ์ที่มักจะเน้นถ่ายทอดอารมณ์และความคิดความรู้สึก เรื่องราวของเขาให้กับผู้ฟัง โดยเนื้อหาของเพลงส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับความรัก แน่นอนว่ารวมเพลง ถ้าเรามาลองรักกัน ไปแล้วเรียบร้อย

ถ้าเรามาลองรักกัน เพลงที่เป็นตัวแทนของคนคลั่งรักที่มีเพียงความรักให้แค่คนเดียวที่เราชอบเท่านั้น ไม่สนใจใครอีกแล้ว และไม่ว่าเธอจะพูดอะไรออกมา ก็แปรเปลี่ยนเป็นความสุขให้แก่หัวใจดวงน้อย ๆ ไปได้ทั้งวัน จนแทบอยากขอร้องเธอว่า “ได้ไหม ให้เรามาลองรักกันดู” เพราะว่า “แค่คำพูดไม่กี่คำ ก็ทำให้โลกของฉันมันนั้นแทบเปลี่ยนไป” จริง ๆ ใครที่กำลังตกอยู่ในสถานการณ์คลั่งรักจนล้นหัวใจแบบนี้ ลองส่งเพลงนี้ไปให้คนที่ชอบดูสิ เผื่อว่าเขาจะลองมารักเราบ้าง

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

_______

สวัสดีจ้ะมิถุนายน สัปดาห์ต่อไปในเดือนมิถุนายน ฟังไรจะมีเพลงอะไรมาให้ฟังบ้าง อย่าลืมติดตาม ‘ฟังไร’ นะ ♡

Facebook Comments

Next:


Donratcharat

นัท มีความสามารถพิเศษคือเดินสะดุดพื้นเรียบ เมื่อก่อนขำและพูดคนเดียวได้ทั้งวัน ช่วงนี้กำลังหาทางสงบให้แก่จิตใจ หลงใหลในป๊อบคัลเจอร์ แต่ก็หลงรักเพลง oldies จนมักถูกถามอยู่บ่อยครั้งว่าอายุเท่าไหร่ ที่สำคัญคือขาดกาแฟไม่ได้หัวใจขอสารภาพ