fungrai-second-june-2021

Hot and Trending

‘ฟังไร’ รวมเพลงใหม่น่าฟังประจำสัปดาห์ที่ 2 เดือนมิถุนายน 2021

กลับมาแล้วกับฟังไรคอลัมน์ในตำนาน ถ้าใครตามเว็บไซต์ฟังใจมาแต่แรกก็จะทันฟังไรของพี่อู๋ The Yers ที่เคยรวมเพลงน่าฟังมาให้ได้เบิกหูเบิกเนตรกันเป็นประจำ ซึ่งเราก็ได้รับอนุญาตให้สานต่อเจตนารมณ์ของพี่เขาละ กับการแพร่สปอร์สิ่งที่น่าสนใจให้เพื่อน ๆ ชาวฟังใจได้ฟังกัน จะมีเพลงอะไรบ้าง เลื่อนลงมาเลย!

H 3 FWaste My Time

H 3 F วงดนตรีท่ีขึ้นชื่อว่ามีเพลงหวานหยดย้อยให้ฟังอยู่เสมอ ๆ แต่ก็ยังไม่พลาดที่จะสอดแทรกซาวด์สุดแสบไว้ในเพลง หลังจากปล่อย Family Product อัลบัมเต็มแรกของพวกเขามาได้ปีกว่า และซิงเกิลก่อนหน้านี้อย่าง Tell Me (The Reason Why) มาเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา คราวนี้ก็กลับมาชวนให้เส้นทำงานกับ Waste My Time อีกครั้ง

Waste My Time เพลงใหม่ล่าสุดจาก 4 แสบ ก้อง, แม็ก, ปิง และ หม่อม ที่กลับมาพร้อมกับความแสบเส้นในเพลงตั้งแต่เนื้อร้องไปยันดนตรี ตลอดเวลา 2.30 นาทีถือว่าเร็วเกินไปสำหรับเพลงนี้ แต่ในขณะเดียวกันก็ทำให้ต้องกดเล่นซ้ำไปจนกว่าจะพอใจจริง ๆ ตั้งแต่โซโล่อันเดือดดาล ตามด้วยเบสดึบชวนเพิ่มกรูฟ ตบด้วยกลองที่แฮทดิ้นเข้าหูทุกหมัด เมื่อรวมด้วยเนื้อเพลงและเสียงร้องจากก้อง ก็ออกมาสะหูสะใจราวกับได้ปลดปล่อยอะไรที่ถูกเก็บไว้ในใจมาเป็นเวลานานออกมาเสียที

นอกจากด้านที่มีเพลงรักหวานกรูฟหนึบแล้ว ด้านที่ทำเพลงสุดมัน(ส์)แบบนี้จากพวกเขาก็ยังมีให้เห็นอยู่เรื่อย ๆ และแน่นอนว่าใครที่รัก Ain’t Coming Home น่าจะต้องรัก Waste My Time ด้วยเป็นแน่! ก็ขอฝากเพลงใหม่ล่าสุดจากพวกเขาไว้ด้วยนะ ไปฟังกันเยอะ ๆ

H I N A N O – Wish Upon A Star

H I N A N O หรือ คิตตี้ – ฮินาโนะ อีกหนึ่งศิลปินเดี่ยวหญิงเสียงดีส่งตรงจากศาลายา ที่ก่อนหน้านี้เป็นที่รู้จักจาก Tomorrow I’ll be Twenty-Two เพลงสากลที่ถ่ายทอดความรู้สึกของวัยรุ่นที่กำลังจะย่างก้าวเข้าสู่ปีที่ 22 ของช่วงชีวิตที่มาพร้อมความเครียดในหัวเต็มไปหมด แต่เมื่อผ่านเสียงของคิตตี้นั้น ก็ทำให้กลายเป็นเพลงป๊อปที่ฟังเพลินไปเลยทันที จนตอนนี้เธอได้ปล่อย Wish Upon A Star ออกมาแล้ว!

Wish Upon A Star เพลงที่พูดแทนความคิดถึงที่มีต่อคนที่จะไม่กลับมาแล้ว แต่เราเองก็ยังคงใช้ชีวิตในโลกที่คิดว่าเขายังอยู่พร้อมหวังและตั้งคำถามซ้ำ ๆ ว่าสักวันเขาจะกลับมา ในพาร์ตของดนตรี คิตตี้เลือกเล่าผ่านสไตล์โอเปร่า เลือกใช้เครื่องดนตรีน้อยชิ้น ให้กีตาร์โปร่งนำร่องเป็นตัวหลัก ใช้เบสแทนดับเบิลเบส ใช้กลองแทนเปอร์คัสชัน พร้อมแทรกเสียงฮาร์ปและเบลเพื่อเพิ่มมิติให้แก่เพลง ทุกอย่างออกมาลงตัวในเพลงนี้ และแน่นอนว่าเธอลงมือทำเองแทบทุกขั้นตอน ตั้งแต่แต่งเนื้อ ทำนอง อะเรนจ์ และโปรดิวซ์ ครบรสเป็นอย่างมาก

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

Lawinn  – Little boy

Lawinn หรือ วิน หนุ่มเหนือจากเชียงใหม่ที่เคยได้ฝากผลงานเพลงไว้ที่ฟังใจหลายเพลง ไม่ว่าจะเป็น Wonder, ฉันคือความฝัน, ตัวน้อย รวมไปถึงเพลงเศร้าความหมายดีอย่างเพลง Little Girl ที่เคยติด 20 Chart ในฟังใจอยู่หลายสัปดาห์ คราวนี้ Lawinn ได้กลับมาอีกครั้งพร้อมกับซิงเกิลใหม่ที่มีชื่อว่า Little boy มาตอกย้ำความเจ็บปวดต่อจากเพลงก่อนหน้า ชวนให้ซึมไปตาม ๆ กัน

Little boy เป็นตัวแทนของคนที่ยังคิดถึงคนรักที่ได้เดินจากไปแล้ว แต่ก็ยังรออยู่ตรงนี้และหวังว่าเขาคนนั้นจะกลับมาหาอีกครั้ง เพราะว่า “ในตอนนี้ไม่มีแล้ว เรื่องเรานั้นจบเท่านี้” จังหวะดนตรีช้า ๆ พร้อมเสียงร้องของ Lawinn ที่พาความรู้สึกคิดถึงมาให้เราเมื่อได้เปิดฟังเพลงนี้ ประกอบกับเอ็มวีที่วินได้ดำเนินเรื่องราวเองคนเดียวตลอด 5 นาทีกว่า และถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกเหงาออกมาได้อย่างลึกซึ้ง และทำให้เรารู้สึกเศร้าตามโดยไม่รู้ตัว ใครที่ชอบเพลง Little Girl รับรองว่าจะต้องถูกใจเพลงนี้อย่างแน่นอน และสำหรับใครที่ยังไม่มูฟออนและรอคนรักกลับมาอยู่

ก็ลองเปิดเพลงฟังนี้แทนความรู้สึกก็ได้นะ สุดท้ายนี้ก็ขอฝากเพลงใหม่จากหนุ่มวิน Lawinn ไว้ในอ้อมอกอ้อมใจด้วย เข้าไปฟังกันเยอะ ๆ นะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

Patcha  – มือ

Patcha กลับมาอีกครั้งให้หายคิดถึง กับซิงเกิลแรก ภายใต้บ้านหลังใหม่ Red Clay มือ เพลงที่พูดแทนความรู้สึกในวันที่ฟ้าไม่เป็นใจและต้องการแค่ใครสักคนที่พร้อมให้กำลังใจก็เท่านั้น

Patcha หรือ พัดชา – ชนุดม สุขสถิตย์ ที่เราคุ้นเคยกับเขามาก่อนหน้านี้กับ Chanudom กลับมาครั้งนี้พร้อมกับการเป็นศิลปินเดี่ยวภายใต้ Red Clay ค่ายเพลงใหม่จาก กวิน อินทวงษ์ โปรดิวเซอร์ผู้สร้างผลงานมากมายในวงการเพลงไทย และคราวนี้พัดชาก็ลงมือเขียนเนื้อเพลงเองทั้งหมดเช่นเคย

มือ เพลงที่พูดแทนความรู้สึกของคนท่ีหัวใจบอบช้ำจนสูญเสียความเป็นตัวเอง ในขณะเดียวกันก็หวังว่าจะมีใครสักคนที่พร้อมจะยื่นมือมาฉุดให้ลุกขึ้นจากหลุมที่ฝังตัวเองเอาไว้ และโอบกอดจนหัวใจดวงนี้ค่อย ๆ มีแรงสู้ต่ออีกครั้ง ภาษาที่เล่าผ่านเพลงของพัดชายังคงเป็นเอกลักษณ์ ที่มาพร้อมกับซาวด์ที่นิยามไว้ว่า Thai Soul ฟังแล้วก็รู้สึกสดใสชวนให้ขยับได้ ท่อนฮุกติดหูขนาดที่ว่าฟังครั้งเดียวก็ร้องตามได้เลย และตัวมิวสิกวิดีโอก็นำ contemporary dance (การเต้นร่วมสมัย) มาค่อย ๆ เล่าเรื่องตั้งแต่ต้นจนจบ ราวกับดูภาพยนตร์เพลงสักเรื่องเลย

ในช่วงเวลาที่ยากลำบากต่อใจในทุกด้านแบบนี้ หวังว่า มือ และเสียงของ Patcha จะช่วยให้หัวใจแข็งแรงขึ้นได้นะ อย่างน้อย ๆ แค่เพียงยิ้มตามหรือขยับได้ก็ดีใจมาก ๆ แล้ว ขอฝากพัดชาและการกลับมาในรูปแบบศิลปินเดี่ยวนี้ไว้กับทุกคนด้วยนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

Heard  – รักตัวเอง

Heard (เฮิร์ด) ประกอบไปด้วยสมาชิกทั้งหมด 5 คน ได้แก่ วิน (แปลงซะเสีย, อดีต The Ginkz) หนึ่ง บีท หมอเคน และนัท ที่ร่วมกันสร้างสรรค์เนื้อร้องและทำนองจนเกิดเป็นแนว pop-rock ที่ค่อนข้างมีเอกลักษณ์ตามแบบฉบับของวง เรารู้จักพวกเขาจากเพลง สุขุมวิทยู ที่เพิ่งปล่อยออกมาไม่นานนี้ แต่ก็ไม่รอช้า ปล่อย รักตัวเอง ออกมาให้ฟังกัน

รักตัวเอง เพลงจังหวะกลางที่เป็นตัวแทนของการดึงสติให้กลับมารักตัวเองก่อนที่จะเอาความรักนั้นไปให้ใครต่อใคร ซึ่งช่วงหลังมานี่เราเห็นการรณรงค์หรือพูดถึงให้รักตัวเองกันอยู่เรื่อย ๆ และเพลงนี้จาก Heard ก็ทำหน้าที่ช่วยให้เรากลับไปนึกคิดถึงตัวเองในหลาย ๆ การกระทำ ว่าที่ทำอยู่นี้มันใช่คำว่ารักตัวเองแล้วรึยัง ? หรือที่ผ่านมาเราอาจไม่เคยได้รักตัวเองเลยก็เป็นได้ … ยังคงเป็นวงดนตรีอารมณ์ดี ด้วยการสอดแทรกบางท่อนที่ก็ทำเอาสะดุ้งเช่นกัน (ไป!) ถ้าได้กดฟังแล้วจะเข้าใจ ยิ่งดูมิวสิกวิดีโอประกอบไปด้วยยิ่งชวนขำเข้าไปใหญ่ ในแบบที่ว่าเล่ากันดื้อ ๆ แบบนี้เลย ใช่! แบบนี้แหละ

ก็ขอฝากซิงเกิลที่สองจากวงดนตรีอารมณ์ดีท่ีตั้งใจสร้างสรรค์ผลงานให้ทุกคนฟังด้วยนะ และที่สำคัญก็คือ อย่าลืมรักตัวเองด้วยล่ะ 🙆🏻‍♀️☀️

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

The 10th Saturday Slow Rush (feat.skoln)  

The 10th Saturday (เดอะ เท็นธ์แซเทอรเ์ดย์) วงดนตรีอิเล็กโทรป็อป โมเดิร์นร็อก ที่เราได้เห็นพวกเขามาตั้งแต่ 2015 ประกอบไปด้วย เบลล์ (ร้องนำ), ฝ้าย (เบส), บ๋อม (กลอง) ก่อนหน้านี่เรามักจะเห็นพวกเขาถ่ายทอดเรื่องราวผ่านเพลงในภาษาอังกฤษ แต่ในปี 2021 นี้ ในเวลานี้พวกเขาตัดสินใจที่จะปล่อยเพลงที่มีเนื้อหาภาษาไทยเป็นเพลงแรก Slow Rush

Slow Rush เกิดจากการที่วงอยากเริ่มทำเพลงที่มีเนื้อหาภาษาไทย เฟ้นหาคนที่เขียนเนื้อเพลงได้ตรงใจ จึงนึกถึง กล – สกล นักร้องนำ SUPERSUB ที่มีสไตล์การเขียนเนื้อเพลงที่มีความเป็นกวีในตัว โดยได้แยกย้ายกันไปแต่งเนื้อเพลงกันมา ทางวงรับหน้าที่ในส่วนของเนื้อหาภาษาอังกฤษ และสกลก็รับหน้าที่ในเนื้อหาภาษาไทย จนออกมาเป็นเพลงที่บอกเล่าเรื่องราวความสัมพันธ์ที่ยังรู้สึกหวาดระแวง ไม่พร้อมที่จะเอาใจลงไปเล่น ไม่หวังให้ถลำลึกไปมากกว่านี้ การผสมทั้งสองภาษา เมื่อถูกถ่ายทอดผ่านดนตรีอิเล็กโทรป็อปที่เป็นลายเซ็นของวงก็ทำออกมาได้ดีเช่นเคย พร้อมยังมอบมิติใหม่แบบที่วงเองก็ไม่เคยทำมาก่อนอีกเช่นกัน

แว่วว่า Slow Rush เป็นเพียงเพลงแรกที่ปล่อยออกมาจากอัลบัม “Breathe” อัลบัมเต็มที่คาดจะส่งตรงถึงหูคนฟังภายในปี 2021 นี้ด้วย เพลงแรกจากอัลบัมยังฟังเพลินขนาดนี้ ตั้งหูรอฟังอัลบัมเต็มเลย ขอฝากเพลงล่าสุดจาก The 10th Saturday และ สกล SUPERSUB ไว้ ณ ที่นี้ด้วย

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

IMAGE SUTHITAFilm

Image Suthita (อิมเมจ) ศิลปินหญิงเสียงดีจากค่ายห้องเล็ก ที่ก่อนหน้านี้ไม่นานเพิ่งปล่อย ไม่มี เพลงชวนให้สงสัยถึงความรู้สึกหลังจบความสัมพันธ์ไป ครั้งนี้กลับมาพร้อมกับเพลงเพราะชวนฟังที่ทำให้กลับไปย้อนดูรูปถ่ายบันทึกความทรงจำของตัวเองในทันที

Film เพลงที่เล่าด้วยภาษาที่เรียบง่าย แต่เมื่อฟังก็พาให้คิดถึงการใช้ชีวิตในทุก ๆ ด้าน การที่เราค่อย ๆ ละเมียดละไม จัดวางองค์ประกอบ คำนวณแสง ไปจนเลือกมุมถ่าย จนบางทีอาจพลาดโมเมนต์ที่น่าเก็บไว้ไปหลายครั้งต่อหลายคร้ัง และวันหนึ่งก็ได้เรียนรู้ว่า คราวหลังอยากถ่ายอะไรจะไม่ลังเล ไม่กลัว แล้วรีบถ่ายเก็บไว้เลย จะได้ไม่ต้องเสียดายทีหลัง ค่อนข้างเป็นเพลงที่เล่าเรื่องได้อย่างเรียบง่ายแต่ก็ยังแฝงไปด้วยเรื่องราวและชั้นเชิงในเรื่องดนตรี ทำให้ตลอด 2.37 นาทีกลายเป็นเวลาที่เร็วเกินไป เมื่อประกอบกับการดูมิวสิกวิดีโอที่รวมภาพฟิล์มสวย ๆ จากอิมเมจเองนั้น ก็เพลินจนรู้ตัวอีกทีเพลงก็จบเสียแล้ว

เป็นการถ่ายทอดเรื่องราวของภาพฟิล์ม ความทรงจำ และการใช้ชีวิตที่น่าสนใจอีกเพลงจาก Image Suthita ก็ขอฝาก Film ม้วนยาว 2.37 นาทีไว้กับทุกคนด้วยนะ หวังว่าจะมีความสุขเมื่อได้ฟัง

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

di ageจูบกันสักครั้ง feat. AUTTA

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวงที่น่าจับตามองในตอนนี้เลยก็ว่าได้ กับวง di age ที่เกิดจากการรวมตัวกันของสมาชิกทั้ง 4 คนจากรั้ววิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้แก่ สไปรท์ วรวลัญช์ น้อยกมล (ร้องนำ) จากเวที The Voice Thailand 2019, หมิง อภิวิชญ์ ดีไพโรจน์สกุล (กีตาร์), เต็ง วัชรพงษ์ บัวดี (เบส) และ อ๊อบ อัศวิน นรินทรกุล ณ อยุธยา (กลอง) ซึ่งมีอายุที่หลากหลาย จนเป็นที่มาของชื่อวง di age ที่สื่อความหมายถึง different age นั่นเอง

พวกเขาได้ปล่อยซิงเกิลแรกออกมาในเพลง จูบกันสักครั้ง โดยได้ชักชวนแร็ปเปอร์มากฝีมืออย่าง AUTTA มาร่วมแจมในเพลงนี้ด้วย นอกจากนี้ di age ก็ยังได้มีโอกาสร่วมงานกับศิลปินทั้งรุ่นใหญ่และรุ่นเล็กเป็นครั้งแรก ไม่ว่าจะเป็น เงาะ The richman toy และ Aimzillow ทำให้เพลงนี้ออกมาได้อย่างลงตัวสุด ๆ จนได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดีด้วยยอดวิวทุหลักหมื่นในยูทูปในเวลาเพียงไม่กี่วัน

จูบกันสักครั้ง เป็นเพลงสไตล์อินดี้ป๊อปที่ผสานกลิ่นอายของดนตรี soul เข้ามาไว้ด้วยกัน ประกอบกับเสียงร้องที่เป็นเอกลักษณ์ของสไปรท์ ผสมกับเสียงแร็ปใส ๆ จากAUTTA ที่เข้ากันอย่างลงตัว ทำให้เพลงนี้มีความเพราะและติดหูได้มากยิ่งขึ้น ประกอบกับเนื้อหาของเพลงที่พูดถึงบรรยากาศที่แสนจะโรแมนติกที่ได้อยู่ด้วยกันสองต่อสองกับคนที่เรารัก และให้บรรยากาศและความเมาได้พาอารมณ์ความรู้สึกไปสัมผัสและโอบกอดกันด้วยความรักที่มีให้ ก่อนที่จะบรรจงจูบกันอย่างช้า ๆ บอกเลยว่าเพลงนี้ทำออกมาได้อย่างลงตัวสุด ๆ พาให้เราได้เคลิ้มไปตาม ๆ กันประกอบกับมิวสิกวิดีโอที่ช่วยเพิ่มมู้ดและบรรยากาศเข้าไปอีก

สำหรับใครที่กำลังมีความรักหรือกำลังคิดถึงใครสักคนอยู่ตอนนี้ ก็อย่าลืมส่งเพลงนี้ไปพูดแทนความรู้สึกตัวเองล่ะ สุดท้ายนี้ก็ขอฝากซิงเกิลแรกจาก di age ไว้ด้วยนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

คณะขวัญใจคณะขวัญใจคนเดิม

คณะขวัญใจ หนึ่งในวงดนตรีขวัญใจคนรุ่นใหม่ โดยมีสมาชิกหลักทั้งหมด 4 คน ได้แก่ เบิ้ล—ชีวิน โกมารทัต (เขียนเพลง, กีตาร์, ร้องนำ), คิง—วิชัยรัตน์ ปรีดี (กีตาร์, คอรัส), ตั๋น—อดิศร บรบุตร (เบส) และ เบ็ด—พงศนาถ บุญแสนแก้ว (กลอง, คอรัส) ก่อนหน้านี้พวกเขาได้สร้างความสุขให้พวกเรามากมาย เต็มไปด้วยรอยยิ้มและคราบน้ำตาจากเสียงเพลงที่พวกเขาถ่ายทอด

คณะขวัญใจคนเดิม โดยแรกเริ่มเป็นเพลงที่วงเอาไว้ใช้ซาวด์เช็คตอนขึ้นเล่นเป็นเพลงแรก ด้วยความที่ออกเล่นกี่ครั้ง ก็ต้องซาวด์เช็คทุกครั้ง จนคนฟังติดหูร้องตามได้ จึงตัดสินใจนำมาทำแล้วบรรจุไว้ในอัลบัม “Lunar Lunatic” ด้วย โดยเพลงนี้ค่อนข้างมีกลิ่นอายภารตะอยู่ในเพลงตั้งแต่ได้ยินอินโทร ทางวงได้ชักชวน “นพ – นพรุจ สัจวรรณ” จากวงญาณ มาช่วยบรรเลงซิต้าให้กลิ่นอายชัดมากยิ่งขึ้น จนออกมาเป็นเพลงเพราะ ๆ ที่เรากำลังได้ฟัง ณ เวลานี้

ความตั้งใจของวงคือต้องการบอกเล่าว่า คณะขวัญใจไม่ได้หมายถึงแค่เพียง เบิ้ล คิง ตั๋น เบ็ด แต่รวมไปถึงพี่ ๆ น้อง ๆ ทีมงานเบื้องหลังของพวกเราด้วย ไม่ว่าจะเป็นมือซาวด์ ทีมสเตจ เครื่องเป่า AR พลขับประจำวง เลยชวนทุกคนมาร่วมช่วยกันให้เพลงดูสนุกยิ่งขึ้น พร้อมแสดงตัวตนของคณะขวัญใจให้ชัดเจนมากขึ้นกว่าที่เคย

ในอนาคตหากได้กลับมาฟังคอนเสิร์ต เพลงนี้อาจเป็นหนึ่งในเพลงของขวัญใจที่คนตะโกนร้องกันดังยิ่งกว่าเดิมเป็นแน่ เวลานี้เหงา ๆ ก็ฟัง คณะขวัญใจคนเดิม แล้วหวนคิดถึงช่วงเวลาอันแสนสุขที่มีในคอนเสิร์ตรอกันไปก่อนนะ ขอให้เราได้กลับมาเจอกันไว ๆ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

_______

สัปดาห์ต่อไปในเดือนมิถุนายน ฟังไรจะมีเพลงอะไรมาให้ฟังบ้าง อย่าลืมติดตาม ‘ฟังไร’ นะ ♡

Facebook Comments

Next:


Donratcharat

นัท มีความสามารถพิเศษคือเดินสะดุดพื้นเรียบ เมื่อก่อนขำและพูดคนเดียวได้ทั้งวัน ช่วงนี้กำลังหาทางสงบให้แก่จิตใจ หลงใหลในป๊อบคัลเจอร์ แต่ก็หลงรักเพลง oldies จนมักถูกถามอยู่บ่อยครั้งว่าอายุเท่าไหร่ ที่สำคัญคือขาดกาแฟไม่ได้หัวใจขอสารภาพ