ย้ายป่า - คณะขวัญใจ เพลงใหม่เอาใจคนรักธรรมชาติ ที่ปลุกเพื่อชีวิตให้ตื่นขึ้น

Hot and Trending

‘ย้ายป่า’ เพลงใหม่จาก ‘คณะขวัญใจ’ ที่ปลุกเพื่อชีวิตให้ตื่นขึ้นอีกครั้ง

ย้ายป่าพลงใหม่จากคณะขวัญใจ ศิลปินโฟล์ก เพื่อชีวิต มาดเซอร์จาก Gru Record ที่มีเพลงฮิตติดตลาดโฟล์กมากมายอย่าง รอไม่มีกำหนดการ คุณคือดวงจันทร์ฉันสิคนบ้า ในส่วนลึกความทรงจำ และอีกหลายเพลงที่สร้างชื่อให้พวกเขาขึ้นมายืนอยู่หัวแถวของดนตรีโฟล์ก

ครั้งนี้ คณะขวัญใจ คณะดนตรีมิตรรักขวัญใจคนรอที่รอบนี้มากับเพลง ย้ายป่า เพลงที่ได้รับกลิ่นอายเพื่อชีวิตเคล้าอยู่ในเนื้อเพลง เสียงร้อง ไปจนถึงพาร์ตดนตรี จนทำให้เราย้อนนึกถึงยุคสมัยแห่งการร้องบรรเลงบทเพลงแห่งเสรีภาพ ในวัยเยาว์ที่เราต่างโตมากับเพลงเพื่อชีวิตรุ่นเก๋าอย่าง คาราวาน คาราบาว พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ ไปจนถึงศิลปินชั้นครูท่านอื่น ๆ ที่จุดกระแสให้เพลงเพื่อชีวิตครองตลาดเป็นระยะเวลานานและค่อย ๆ จางหายลงไปตามกาลเวลา

พวกเขาได้ปลุกเพลงเพื่อชีวิตให้ตื่นขึ้นอีกครั้ง เพลงนี้เปรียบเสมือนการเดินทางข้ามวันเวลาของเพื่อชีวิต 2 ยุคสมัยให้โคจรมาเจอกันด้วยการเชิญ น้าหงา คาราวาน — สุรชัย จันทิมาธร ผู้บุกเบิกและถางเส้นทาง ‘เพื่อชีวิต’ ไว้รอใครสักคนมาสานต่อ ถือเป็นเซอร์ไพรส์ของเพลงนี้เลยก็ว่าได้

การเริ่มเพลงด้วยเสียงนกร้องล้อไปกับเสียงกีตาร์ ราวกับพาเราไปอยู่ในป่าผืนใหญ่ ตามด้วยส่วนเติมเต็มซาวด์เพลงเพื่อชีวิตอย่างฮาร์โมนิก้า เครื่องดนตรีแห่งวิถีพื้นบ้านคาแร็กเตอร์ชัด ปูเข้ากับเนื้อร้องท่อนแรกก็สัมผัสได้ถึงการเขียนเพลงผ่านภาษาที่สวยงาม

“เจ้านกน้อย บินกลับรัง หวังเพียงพักพิงซบอบอุ่นไอ

ป่าสวยช่วยกอดฉันได้ไหม เพราะลมหายใจฉันคือเธอ “

หรือจะฟังเพลงย้ายป่าเวอร์ชันเต็มผ่าน ฟังใจ กดที่นี่เลย

หลังฟังเพลงนี้จบคุณอาจจะหลงรักธรรมชาติมากขึ้น  เพราะธรรมชาติคือผู้สร้าง ธรรมชาติคือผู้ให้ และมนุษย์ไม่มีสิทธิ์ที่จะทำลาย

Gru Record เป็นค่ายเพลงที่ได้รับความสนใจจากเราทันทีจากศิลปินในค่ายที่เต็มไปด้วยพลังการสร้างสรรค์เพลงที่มีจุดยืนชัดเจนอย่าง ไววิทย์ และ เบย์ Southern Boys เข้ามาเพิ่มพลังเสียงที่สะท้อนพลังความเชื่อให้เพลง ย้ายป่า ออกมาสมบูรณ์ขนาดนี้

เส้นทางที่บรรดาศิลปินเพื่อชีวิตรุ่นเก๋าได้ถางเอาไว้ อาจถึงเวลาที่ใครสักคนจะมาขีดเขียนให้ไฟของเส้นทางนี้ลุกขึ้นมาอีกครั้ง คณะขวัญใจ อาจเป็นหนึ่งในคำตอบ รอเพียงวันเวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์พวกเขาเท่านั้น

อย่าลืมมาย้ายป่าไปให้ไกลกว่าดาวอังคาร กับ 4 หนุ่ม คณะขวัญใจ ที่ Fungjai MegaHit 2019 วันที่ 21 ธันวาคม นี้ SHOW DC ARENA พระราม 9

 

แปะไว้เผื่อใครอยากชิม (กดที่ชื่อเพลงเลยจ้า)

ไววิทย์ จันทร์ลำเอียง          Southern Boysมนต์รักเพลงบลูส์

 

อ่านต่อที่นี่: คุยกับ คณะขวัญใจ ในฐานะขวัญใจวัยรุ่น 1 ใน 25 วงของ Fungjai MegaHit 2019

Facebook Comments

Next:


บ็อบ รักเพลงโฟล์ก พอ ๆ กับชอบกินกาแฟดำไม่ใส่น้ำตาล วงนั่งเล่น กับ Boy Imagine คืออาจารย์ ดูอาร์เซน่อลเตะเวลาฟอร์มดี ชอบอ่านหนังสือแปลจากญี่ปุ่นกับจีน ตอนเช้ากินกาแฟ กลางวันกินกะเพรา ตอนเย็น อะ! กินเหล้ากัน