polycat

Feature Head talk

POLYCAT: อนาคตย้อนยุค กับซินธ์ป๊อปยุค 80s

  • Writer: Gandit Panthong
  • Photographer: Thanawat Petchan
  • Stylist: Varachaya Chetchotiros
  • Art Director: Pitshaya Chonato

Polycat (โพลีแคท) คือ วงดนตรีที่เกิดจากการรวมตัวกันเล่นดนตรีของเพื่อนทั้ง 5 คน โดยตอนแรกพวกเขาใช้ชื่อวงว่า SkaRangers ซึ่งเล่นดนตรีในแบบแร็กเก้ – สกา ต่อมาได้ปรับเปลี่ยนแนวเพลงเป็น ซินธ์ป็อป พร้อมทั้งเปิดตัวชื่อวงใหม่ Polycat ซึ่งมีผลงานอัลบั้มเต็มออกมา 1 อัลบั้มได้แก่ 05 : 57 ปัจจุบันวง Polycat เหลือสมาชิก 3 คนและกำลังเตรียมทำอัลบั้มใหม่อยู่โดยกำหนดออกในช่วงสิ้นปีนี้

polycat

ตอนนี้อัลบั้มใหม่ของพวกเราอัดเสร็จหมดเรียบร้อย อยู่ในขั้นตอนการมิกซ์จากทางพี่รุ่งครับ เร็ว ๆ นี้น่าจะได้ฟังเพลงซิงเกิ้ลใหม่จาก Polycat แน่นอน

สมาชิกในวง

รัตน จันทร์ประสิทธิ์ (นะ): ร้องนำ, กีตาร์, ซินธิไซเซอร์

เพียว วาตานาเบะ (เพียว): เบส, ซินธิไซเซอร์

พลากร กันจินะ (โต้ง): คียบอร์ด, ทรัมเป็ต, ซินธิไซเซอร์

“ด้วยคำที่บอกว่าเราจะมาพบกันใหม่ มักจะไม่พบกันอีก”

หากเอ่ยถึงเพลง ‘พบกันใหม่ ‘น้อยคนนักที่จะไม่รู้จักเพลงนี้ บทเพลงในแนวยุค 80’s ที่สร้างปรากฏการณ์ฮิตไปทั่วบ้านทั่วเมืองและทำให้พวกเขาวง “Polycat” แจ้งเกิดกับสาธารณชนทั่วประเทศอย่างเป็นทางการ นี่คือบทสัมภาษณ์ครั้งที่สองของพวกเขาแล้วกับฟังใจซีน หลังจากที่เคยมาบอกเล่าถึงความเป็นมาของ 3 เพลงแรกที่ปล่อยออกไป ครั้งนี้ Polycat จะพาทุกท่านมาพบกับบทสรุปเรื่องราวของอัลบั้มเต็มที่กำลังจะออกในเร็ว ๆ นี้ พร้อมทั้งโปรเจคพิเศษกับเว็บไซต์ฟังใจและอนาคตความเป็นไปของวง เพราะฉะนั้นอย่ารอช้าใส่หูฟังเปิดเพลงของพวกเขาแล้วย้อนเวลาไปสู่ยุค 80’s ของ Polycat กันเถอะ

PART 1 : ความเดียวดายสลาย…เพราะได้เจออะไรที่คู่ควร

“จะมาถามวงเราเรื่องอัลบั้มใหม่ใช่มั้ยครับ” นี่คือประโยคสนทนาแรกที่ ‘นะ’ นักร้องนำของวงกล่าวทักทายกับผม เชื่อว่าหลายคนอยากจะรู้เหมือนกันว่า เมื่อไหร่คนฟังจะได้ฟังอัลบั้มเต็มของพวกเขากันสักที และนี่คือคำตอบเกี่ยวกับเรื่องราวอัลบั้มเต็มทั้งหมดของพวกเขา Polycat

ความคืบหน้าของอัลบั้มใหม่

 

นะ: ตอนนี้อัลบั้มใหม่ของพวกเราอัดเสร็จหมดเรียบร้อย อยู่ในขั้นตอนการมิกซ์จากทางพี่รุ่ง (รุ่งโรจน์ อุปถัมภ์โพธิวัฒน์) ครับ เร็ว ๆ นี้น่าจะได้ฟังเพลงซิงเกิ้ลใหม่จาก Polycat แน่นอน ส่วนชื่ออัลบั้มตอนนี้ยังไม่ได้เคาะว่าเป็นอะไร ยังไงอยากให้ลองติดตามข่าวสารของเราดูนะครับ

เว้นช่วงการทำอัลบั้มเต็มไปนานมากน้อยแค่ไหน

เพียว: จริง ๆ ไม่เชิงเว้นนะ แต่พอเราออก 3 เพลงมา หลังจากนั้นเรียกว่าเป็นช่วงตะลุมบอนน่ะครับ วงเรามีงานเแสดงเข้ามาตลอด

นะ: พูดง่าย ๆ คือ งานมันเข้าตลอดเยอะไปหมดเลย ก่อนหน้านั้นเราต้องทำทั้งเพลงภาพยนตร์ เพลงโฆษณาเลยทำให้วง Polycat หายไปจากช่วงทัวร์ประมาณเดือนนึง แต่ระหว่างที่ทัวร์ก็ทำเพลงอยู่ตลอดนะ แค่จะเริ่มมาเร่งสปีดเอาตอนสามเดือนที่ผ่านมาครับ

การทำงานในห้องอัดของวง Polycat แตกต่างจากวงอื่นหรือไม่ 

นะ: วงเราจะมีความแปลกอยู่สิ่งนึงนะครับ คือ เราไม่ได้แบ่งพาร์ทการอัดกันเลย อย่างพวกซาวด์เสียงซินธ์ต่าง ๆ  หลายคนจะมองว่า โต้งก็รับหน้านี้ที่ไป แต่ความจริงแล้ววงเราจะทำหน้าที่ในการอัดทั้งสามคนเลย โต้งอาจจะเลือกเสียงซินธ์ แล้วผมจะเป็นคนวาง Voicing อย่างบางเพลงเพียวก็มาอัดซินธ์ ผมก็ไปอัดเบสบ้างก็มี มันเลยจะแปลกกว่าวงทั่วไปนิดหน่อย แต่มันก็สนุกดีนะครับการทำแบบนี้ ส่วนเรื่องของความเข้าใจในวิธีการอัดเพลงมันก็จูนกันไม่ค่อยยากนะวงเรา  ยกตัวอย่างแบบเพียวเล่นมาติดสำเนียง Justice ไปหน่อยว่ะ เราก็จะบอก เพราะคนคุมโทนทั้งหมดของอัลบั้มนี้มันคือ เรา

เพียว: “ลายเบสมันซิ่งไปหน่อย” นะ เขาก็จะบอกผมครับ (หัวเราะ)

polycat โพลีแคท มันเป็นใคร อาวรณ์polycat โพลีแคท มันเป็นใคร อาวรณ์

polycat โพลีแคท มันเป็นใคร อาวรณ์

เราไม่รู้ว่าคนฟังรอฟังเพลงแบบไหนมากกว่ากัน ระหว่าง เพลงที่ดีกับเพลงที่ดัง

เคยทะเลาะกันบ้างมั้ยในเรื่องของการอัดเพลง

นะ: ความเห็นต่างกันในวงมันก็มีบ้างนะ แต่เราใหญ่สุดในวง (หัวเราะ)  ส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีปัญหากันเท่าไร เรื่องรายละเอียดของไลน์ดนตรีต่าง ๆ จะไม่มีค่อยมีใครขัด แต่มันจะมีประเด็นใหญ่ ๆ มากกว่า เช่น การเลือกว่าจะปล่อยซิงเกิ้ลใหม่เพลงไหนดี แต่ละคนมีเพลงในใจของตัวเอง แต่สุดท้ายแล้วเราเองจะต้องเป็นคนฟันธงเองทั้งหมด

เพียว: ผมว่าหัวหน้าวงมีไว้เพื่อการนี้ การเลือกเพลงที่จะปล่อยเป็นซิงเกิ้ลเนี่ยแหละ มันยากนะในการตัดสินใจอะไรสักอย่าง เพราะฉะนั้นแล้ว “นะ” เหมาะสมสุดแล้วกับการเป็นผู้นำวงของเรา

โต้ง: นะว่าอย่างไร เราก็ว่าอย่างนั้นครับ

ทุกเพลงที่เขียนในอัลบั้มนี้เราอินมากนะ เพราะว่ามันเป็นภาษาเขียนของเราเอง

การทำอัลบั้มเต็มครั้งนี้เกิดความท้อแท้บ้างรึเปล่า 

นะ: ความท้อแท้มันไม่เกิดขึ้นนะ อย่างเราตอนนี้ก็ยังปิดเฟสบุ๊คอยู่ เพราะเล่นแล้วมันเสียเวลา โค้งสุดท้ายที่เพลงเสร็จช้า สาเหตุมาจากเฟซบุ๊คเลยนะ ช่วงนี้พยายามจะตัดทุกอย่างที่ไม่จำเป็นออกไปแล้วโฟกัสที่เรื่องเดียว คือ เพลงในอัลบั้มของเรา

เนื้อเพลงของ Polycat ส่วนใหญ่ที่ “นะ” เขียนมาจากเรื่องราวของอะไร 

นะ: ส่วนมากจะเขียนจากเรื่องราวของเพื่อนครับ บางครั้งก็มาจากการอ่านหนังสือบ้างจะไม่ค่อยเขียนเรื่องของตัวเองเท่าไร ทุกเพลงที่เขียนในอัลบั้มนี้เราอินมากนะ เพราะว่ามันเป็นภาษาเขียนของเราเอง ช่วงหลังจะเริ่มมีหลายคนมาพูดกับเราว่า เขียนเพลงดีขึ้นนะ มีลายเซ็นต์เป็นของตัวเองแล้ว ช่วงแรกยอมรับเลยว่าไม่เชื่อ แต่ยิ่งศิลปินมาพูดกับเราเรื่อย ๆ มันก็ทำให้คิดว่า เรามีลายเซ็นต์แล้วสินะเลยรู้สึกพอใจกับการเขียนเพลงของตัวเองมากขึ้น

รู้สึกอย่างไรกับกระแสตอบรับที่ดีมากของเพลง “พบกันใหม่” 

นะ: ไม่เคยคิดว่าเพลง “พบกันใหม่” มันจะดังเลยด้วยซ้ำครับ เพลงนี้เราตั้งใจทำแค่ให้รู้สึกว่ามันเป็นเพลง ยุค 80s แบบสมัยก่อนหน่อยแค่นั้น

เพียว: ตอนปล่อยเพลงนี้ออกมายังคุยกันเองในวงอยู่เลยว่า มันน่าจะเฟล ๆ แน่เพลงนี้ เพราะพวกเรา คือวงดนตรีที่เอาแต่ใจอีกหนึ่งวงที่ไม่มีใครสนใจสิ่งที่เราทำหรอก พอถึงเวลาปรากฏว่าเพลง “พบกันใหม่” มันทำงานจริง ๆ ผมตกใจนะ มีเหตุการณ์ที่เจอกับตัวเลยไง จึงทำให้รู้ว่าเพลงเราดังแล้ว คือ ตอนนั้นไปเดินตลาดนัดแถวบ้านครับ เจอซุ้มขายแผ่นซีดีเถื่อน เขาก็เหมือนรู้ว่า เราเป็นสมาชิกวง Polycat เลยเปิดเพลง พบกันใหม่ ให้ฟังตอนเดินผ่าน พอเดินกลับมาที่แถวร้านอีกรอบก็เปิดเพลงเราอีก แบบตั้งใจเปิดกวนตีน วันนั้นเลยเริ่มรู้ว่า เออเพลงเราแม่งดังแหละนะ (หัวเราะ)

โต้ง: ของผมไปเจอที่คาราโอเกะไปกับเพื่อน ลองไปหาดูเล่น ๆ ปรากฏว่ามีเพลงวงเราด้วย คนทำเขาเอาเพลงมาจากไหนวะเนี่ย เรายังไม่เคยทำเลยคาราโอเกะเนี่ยมีได้ไง ตกใจดีเหมือนกันครับ

ได้มีโอกาสดู Cover เพลงพบกันใหม่คนอื่นบ้างรึเปล่า

นะ: เราดูเกือบทุกอันเลยนะ ที่ชอบก็จะมีของน้องสองคนเด็ก ๆ ที่เป็นผู้หญิงผู้ชายร้องคู่กัน มันดูน่ารักดี แล้วก็มีของ The 38 Years Ago อันนั้นทำดีเลย แต่ส่วนตัวขอยกให้กับเวอร์ชั่นของวง Blue Birds เลย อันนี้เขามีเครื่องสายด้วยนะมันดูยิ่งใหญ่มาก ๆ สำหรับเพลงนี้

เพียว: อันที่ผมชอบนี่จำชื่อไม่ได้นะ (หัวเราะ) เหมือนเขาทำ Arrange ใหม่หมดทั้งเพลงเลย ทำเสียงดนตรีเป็นซินธ์ คนร้องเป็นผู้หญิงผมสั้น ๆ แล้วมีอีกอันที่ผมเพิ่งแชร์ไป คือ พบกันใหม่ เวอร์ชันตารางธาตุ ครับ เหมือนตอนเด็ก ๆ เพื่อนผมก็ทำแบบนี้เอาบทเรียนมาใส่ในเพลง ไม่คิดว่าจะมีใครทำ อยากขอบคุณคนทำมาก ๆ ครับ

โต้ง: ชอบของ Blue Birds เหมือนกันกับ นะ เลยครับ

ความกดดันที่เกิดขึ้นหลังจากปล่อย 3 เพลงแรกออกไป

นะ: พี่รุ่งก็ถามเราเหมือนกันนะว่า กดดันรึเปล่า แต่เราก็มั่นใจในเพลงตัวเองไง ตอนนั้นตอบไปเลย ไม่กดดันครับ แบบเสียงเข้ม ๆ ด้วยนะ แต่พอเวลาผ่านไปได้พักนึงแล้ว ช่วงที่ส่งสามเพลงหลังจากเพลงพบกันใหม่ในล็อตที่สอง ปรากฏว่า มันไม่ผ่าน (หัวเราะ) เริ่มกดดันแหละ เพราะมันทำไม่ได้อย่างที่บอกแล้วบวกกับตอนนั้นจังหวะการทำงานของเรา ทุกอย่างมันมาดีหมด ก็เริ่มกังวลว่าจะทำได้เท่านี้อีกรึเปล่า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นพอกลับมาฟังเพลงทั้งหมดที่กำลังทำอยู่มันก็เริ่มไม่กดดันแล้ว เพราะว่าเราเชื่อแล้วว่ามันมีของที่ดีกว่าในเพลงพบกันใหม่อีกแน่นอน

โต้ง: ผมไม่ได้กดดันนะ เพราะว่าเราไม่รู้ว่าคนฟังรอฟังเพลงแบบไหนมากกว่ากัน ระหว่าง เพลงที่ดีกับเพลงที่ดัง

เพียว: ไม่ได้อวยตัวเองเหมือนกันนะ แต่ทำออกมาแล้วรู้สึกชอบ เราก็คิดว่ามันดีเหมือนกันครับ

PolyCAT

คนเบื้องหลังในการทำงานอัลบั้มนี้มีใครกันบ้าง 

นะ: คนแรกเลย “ปอนด์ วง Lemonsoup” ครับ คนนี้มีบทบาทเยอะมาก กีตาร์แทบจะทุกเพลง ตรงไลน์โซโล่ เขาเป็นคนทำทั้งหมดเลย คนที่สอง “พี่ท็อป วง Hugo” จะมาอยู่ในพาร์ทของกลอง อย่าง เพื่อนพระเอก ก็จะมีสัดส่วนดนตรีที่เข้มข้นมาก ๆ ซึ่งมันเกิดขึ้นมาจากพี่เขาเลย คนที่สาม “พี่ Kijjazz” ทำหน้าเล่นและอัดเสียงเปียโนครับ คนที่สี่ “เป้ วง Mild” มาช่วยอัดเสียงแซ็กโซโฟนให้กับเรา และคนสุดท้ายสำคัญมากเช่นกัน “น้องแพร” เสียงคอรัสแทบทุกเพลงในอัลบั้มนี้มาจากน้องคนนี้หมดเลยครับ น้องแพรเป็นคนที่เข้าใจในยุค 80s ปลาย ๆ จนถึง 90s มาก ทำให้การอัดเสียงคอรัสน้องมันรวดเร็วสุด ๆ อย่างมีเพลงหนึ่งเหมือน Janet Jackson น้องเขาก็ร้องมาเกือบครึ่งเพลงเลย ปกติเพลงของ Polycat เราจะไม่มีใครมา Feat. กับเรานะ แต่สำหรับน้องคนนี้ได้รับท่อนเดียวเด่น ๆ ไปร้องเลยครับก็อยากให้ลองฟังกันดู ขอบคุณน้องด้วยนะครับที่มาเติมเต็มเสียงคอรัสอัลบั้มนี้ให้กับพวกเรา แถมพิเศษสุดนอกจากบุคคลที่กล่าวมาแล้วในเพลง “เพื่อนพระเอก” ได้พี่สแตมป์ อภิวัชร์ มาเขียนเนื้อเพลงนี้ให้ด้วยครับ

ซิงเกิ้ลต่อไปของ Polycat ที่จะปล่อย Exclusive กับ ฟังใจ คือเพลงอะไร 

นะ: เพลง “มันเป็นใคร” ครับ (ยิ้ม) จะปล่อยประมาณช่วงอาทิตย์ที่ 3 ของเดือนกันยายนนี้ครับ

ทำไมถึงใช้ชื่อเพลงว่า “มันเป็นใคร

นะ: เราตัดคำนี้มาจากเนื้อเพลงครับ ความจริงเนื้อหาในเพลงมันซอฟท์กว่านั้น อธิบายให้เห็นภาพเลยเหมือนเราชอบผู้หญิงคนหนึ่ง แต่เขาไม่สนใจในสิ่งที่เราทำให้เลย เขาไปสนใจผู้ชายอีกคนนึงมากกว่าก็เลยคิดว่า เวลาที่เธอเศร้า เขาเป็นคนที่ทำให้เธอยิ้มได้คนเดียวในโลกใช่มั้ย เพราะฉะนั้นเราจะไปตามเขากลับมาว่า เขาเป็นใคร จะได้ทำให้เขากลับมารักเธอให้ได้เหมือนเดิม เพลงนี้กลิ่นอายมันจะคล้ายเพลงของ Michael Jackson รับรองสนุกแน่รอฟังกันนะ

คาดหวัง Feedback เพลงนี้ไว้อย่างไร

นะ: เราไม่ได้คาดหวังว่า เพลงนี้จะดังนะ แต่คาดหวังว่าวงการเพลงในประเทศไทยน่าจะมีเพลงแบบนี้เกิดขึ้นมาบ้าง แต่เราชอบการเขียนเนื้อเพลงของตัวเองมากกว่า แล้วก็การ Arrange ทั้งหมด คิดว่า ทุกคนควรจะได้ฟังเพลงนี้ครับ

เพียว: ความรู้สึกมันจะเหมือนกับตอนที่เราจะปล่อยเพลง พบกันใหม่ เราไม่ได้คาดหวังที่จะดัง แต่มันเป็นเพลงที่ดีแน่นอน มั่นใจว่าเพลงนี้เป็นสิ่งที่ดีและน่าจะมีคนชอบ เราขอแค่นั้นพอแล้ว

โต้ง: ไม่คาดหวังอะไรครับ เดี๋ยวรอฟังซิงเกิ้ลต่อไปเลยดีกว่า (หัวเราะ)

จงบอกชื่อเพลงในอัลบั้มเต็มของพวกคุณมา ณ บัดนี้

นะ: อัลบั้มเต็มของพวกเรามีทั้งหมด 9 เพลง สไตล์ของเพลงในอัลบั้มนี้จะมีหลาย ๆ แนวรวมเข้าไว้ด้วยกัน เช่น Hard rock, Disco, พวกแนว Janet Jackson ทั้งหมดก็จะรวมอยู่ในช่วง 80s ปลาย ๆ ไปจนถึง 90s ส่วนรายชื่อเพลงในอัลบั้ม มีรายนามดังต่อไปนี้ครับ เพื่อนไม่จริง, เวลาเธอยิ้ม, พบกันใหม่, มันเป็นใคร, ฝน, เพื่อนพระเอก, ภักดี, ปืน และซิ่ง ครับ อันนี้เป็นชื่อที่คอนเฟิร์มประมาณ 80% แล้วครับ เหลือแค่ เพลง มันเป็นใคร กับ ฝน อาจจะเปลี่ยนนิดหน่อย แต่ชื่อเพลงอื่นที่เหลือนั้นน่าจะชัวร์เป็นที่เรียบร้อย

6

PART 2 : ฉันจึงเลือกทางที่สบายใจ…เก็บความลับที่แท้มันสวยงามเพียงใด

หลังจากที่วง Polycat ได้เริ่มเล่าให้ฟังถึงวิธีการทำงานในอัลบั้มใหม่อัลบั้มนี้ของพวกเขา สิ่งที่แฟนเพลงหลายคนชื่นชอบเป็นอย่างมากก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องราวของการนำเสน่ห์ยุค 80s มาอยู่ในเพลงอีกครั้ง มันยิ่งทำให้ผมยิ่งสงสัยซะเหลือเกินว่าทำไมพวกเขาถึงหลงใหลช่วงเวลา 80s ได้มากมายขนาดนั้น 

สเน่ห์ของยุค 80s ที่ทำให้ Polycat คลั่งไคล้

นะ: ยุค 80s สำหรับเรามัน คือ ความเกินพอดีทุกอย่าง มันเป็นความเกินที่กลายเป็นคอนเซปต์หลายอย่าง ทั้งเรื่องของดนตรี การแต่งตัว การ Arrange เพลง การเล่น Music video ทุกอย่างมันได้หมดเลย

เพียว: ถ้าพูดในมุมนักดนตรี มันเป็นยุคของยอดฝีมือ ยุคที่ทุกคนต้องมีฝีมือในการเล่นดนตรี มันต่างกับยุคนี้หมดเลยนะ ยิ่งช่วงที่เข้ายุค 90s แล้วระบบทุกอย่างมันเปลี่ยนหมด กลายเป็นนักดนตรีไม่จำเป็นต้องเก่งมากก็ได้ ยกตัวอย่าง อาจารย์ผมคนนึงเขาเป็นคนยุค 80s เกิดมาช่วงวัยรุ่นเขาก็ปั่นกีตาร์ยับ แล้วช่วงนั้นผมก็ประมาณ ม.ปลาย เล่นเพลงของวง Nirvana อาจารย์เขาบอกผมว่า ไอ้ Kurt เนี่ยแหละมึงทำกูตกงานนะ มันก็จะทำให้นึกภาพออกตามได้ว่า คนยุคสมัยนั้นเขาต้องใช้เวลาอยู่กับดนตรีเยอะมาก ๆ

โต้ง: เสน่ห์ผมคิดว่าน่าจะเป็นเรื่องของ ความเชยของซาวด์สมัยนั้น ที่มันยังไม่มีการพัฒนาที่เยอะ ซินธ์สมัยก่อนมันจะมีนอยซ์ที่เป็นธรรมชาติเยอะมากต่างกันกับซาวด์ในสมัยนี้โดยสิ้นเชิง ผมคิดว่าตรงนี้แหละมัน คือ สิ่งที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน

รักจะ 80s ก็ต้องใช้เครื่องดนตรียุค 80s

เพียว: อัลบั้มนี้เราใช้อุปกรณ์สมัยก่อนเยอะมากครับ พวกซินธ์ คีย์บอร์ด ยุค 80s นี่ไปตามหากันจริงจังมาก อาจารย์ผมบอกว่า ถ้าอยากได้ซินธ์เก่า ๆ ต้องไปหาดูสองที่หลัก ๆ ไม่ค่ายทหารก็วงลูกทุ่งเก่า ทำให้เราได้ออกไปลองหามาใช้ดูบ้าง แต่ของพวกนี้มันเป็นเรื่องของดวงมากกว่า ว่าเจอเครื่องดนตรีชิ้นนี้แล้วใช้ดีมั้ย บางทีเจอแล้วใช้ไม่ค่อยได้ก็มี

นะ: ที่ผมไปตามหาเจอมาจะเป็น Yamaha DX7 ครับ อีกตัวเป็นซินธ์ปี 80s ปลาย ๆ แล้วก็พวกกีตาร์ Fender HM Strat ปี 89 แบบ Bon Jovi เขาใช้กัน มีคันโยกด้วย นี่ผมก็ไปตามหากันมา

โต้ง: พวก Studio Electronics SE-1 ผมก็ไปหามาใช้ อย่างซินธิไซเซอร์ของที่ค่ายเราบางตัวไปรื้อมายังซ่อมไม่เสร็จเลยก็มีครับ

เพียว: ของพวกนี้บางอันซื้อมาซ่อมเป็นปียังไม่เสร็จก็มีนะครับ ทุกอย่างมันเป็นเรื่องของดวงมาก ๆ อย่างที่ผมบอก เพราะโอกาสที่จะไปหาของพวกนี้เจอนี่มันยากมาก

เครื่องดนตรียุค 80s ใน Smallroom ที่ Polycat มองข้ามไป 

นะ: อุปกรณ์การอัดส่วนใหญ่จะมียืมคนอื่นมาบ้างครับ อย่างผมจะซื้อกีตาร์มาใหม่ตัวนึงเพื่ออัดงานนี้โดยเฉพาะ แต่อุปกรณ์อีกชิ้นนึงที่สำคัญเลยของวงเรา คือ คีย์บอร์ด ครับ อันนี้มันเป็นเครื่องดนตรีที่มีใน Smallroom แล้วเรามองข้ามมันไปตั้งแต่แรกเลย โดยชื่อของมันก็คือ ROLAND XP-80 เสียงมันได้มาก แต่เราไม่เคยสนใจมาก่อนเลยว่าที่ค่ายเราก็มีนะ

เพียว: คือไม่มีใครเคยใช้เจ้าตัวนี้เลยครับ แล้วเราก็ไม่ได้สนใจมันด้วย จนตอนมาทำเพลง “ฝน”

นะ: ตอนกำลังจะอัดเพลงฝน ผมไปขอให้พี่ Kijjazz Monotone เขาช่วยเล่นเปียโนให้ที่บ้านเขา แล้วพี่เขาก็พูดขึ้นมาว่า เสียงที่เราต้องการเนี่ยมันต้องใช้คีย์บอร์ดประมาณรุ่น ROLAND XP – 80 นะ ผมก็นึกได้ว่าที่ Smallroom มีนี่หว่าเลยกลับมาเปิดเล่นดูปรากฏว่า เสียงเจ๋งจริงอย่างที่พี่เขาบอก ทำให้รู้สึกว่าเออที่ผ่านมาเรามองข้ามมันไปเลยนะเนี่ย

เราไม่ได้คาดหวังว่า เพลงนี้จะดังนะ แต่คาดหวังว่าวงการเพลงในประเทศไทยน่าจะมีเพลงแบบนี้เกิดขึ้นมาบ้าง

เพื่อให้เข้ากับยุคสมัยของเพลงอัลบั้มนี้ Polycat จะออกเทป 

นะ: เราจะทำเทปออกมาขายด้วยครับมันจะได้ถูกยุคสมัยเพลงของเราด้วย อีกอย่างตอนที่เราทำเทปขายที่งานเห็ดสด กระแสมันตูมตามมาก

เพียว: มีคนถามทักมาถามในเฟสบุ๊คผม 2 คนว่า ขอซื้อเทปเพลง Polycat หน่อยได้มั้ย เดี๋ยวให้ราคาประมาณ 2,000 หรือ 3,000 เนี่ยแหละ ตัวผมก็ไม่ค่อยเชื่อนะ แต่มีโอกาสได้ไปเจอนักเล่นเทปเพลงคนนึง เขาบอกว่ามีคนอยากได้จริง ๆ นะ ยังมีอยู่หรือเปล่าเลยรู้สึกว่ามันต้องทำแล้วแหละ

นะ: ซึ่งการทำเทปออกมาขายในยุคสมัยนี้มันยากนะครับ การเรียงเพลงทุกอย่างมันเปลี่ยนไปเลย มันไม่ใช่การเรียงตามอารมณ์เพลงเหมือนในซีดีสมัยนี้ มันต้องเรียงให้เวลาในหน้านึงมันพอดีกัน

เพียว: มันเป็นเรื่องของ Logic มากกว่าเรื่องของอารมณ์เพลงมาก ๆ เวลาในเทปมันค่อนข้างมีจำกัดด้วย

นะ: ยกตัวอย่างแบบง่ายเลย เช่น เทปหน้า A เราอัดเสียงไปพอดีคุ้มทุกนาที แต่อีกเทปหน้า B เหลือ 5 นาที คนฟังเขาเหมือนต้องฟังอากาศเปล่า ๆ  ความรู้สึกมันก็ไม่ได้แล้ว เราก็ต้องทำ Interlude ยัด ๆ เข้าไปอีกให้ครบ เพราะฉะนั้นในเทปมันจะแตกต่างในซีดีเยอะ

ขอร้องอย่าซื้อเทปไปปั่นราคากัน

เพียว: การผลิตเทปในเมืองไทยปัจจุบันมันไม่มีบริษัทไหนผลิตแล้วครับ เรียกว่า สาปสูญ ไปหมดก็ว่าได้ ตอนที่เราทำเทปในงานเห็ดสด ผมก็พลิกแผ่นดินหาร้านทำเลยนะ สุดท้ายก็ทำออกมากันสำเร็จ สำหรับในเรื่องของการทำเทปในอัลบั้มเต็มครั้งนี้ เราส่งไปทำที่ต่างประเทศ พร้อมแน่นอนจะผลิตออกมาจำนวนเท่าซีดี มันน่าจะเพียงพอต่อทุกคนที่อยากได้

นะ: ถ้าสินค้ามันเพียงพอ ราคาที่เขาเอาไปขายต่อกันมันก็จะไม่เกิดขึ้นด้วย

เพียว: อ๋อ เราเลยผลิตมาทั้งหมด 7 ชุดครับ ขายชุดละแสน (หัวเราะ)

นะ: แต่เราไม่เห็นด้วยกับการปั่นราคานะ ทุกคนควรจะได้ บางครั้งราคาที่มันสูงจนเกินไปเราก็รู้สึกไม่ค่อยดีนิดหน่อย

เพียว: แต่ช่วงตอนงานเห็ดสด ตอนนั้นมันมีข้อจำกัดมากจริง ๆ เราก็อยากทำ 500 ม้วนเลยนะ แต่ด้วยการผลิตเราสามารถทำได้เท่านั้นจริง ๆ ต้องขอโทษทุกคนในงานวันนั้นด้วยครับ

นอกจากเทปแล้วฝั่งของซีดีจะมีความพิเศษอย่างไรบ้าง

นะ: น่าจะมาเป็นแพคคู่เลยครับ ได้ซื้อทั้งเทปทั้งซีดีแน่นอน ส่วนเพลงที่จะเพิ่มเข้ามาในซีดี ถ้าพวกเพลงรีมิกซ์มันน่าจะไม่ใช่แบบยุคใหม่เท่าไร รีมิกซ์ในยุค 80s มันจะเป็น extension ส่วนมากจะอยู่ในรูปแบบของไวนิล 7” ไว้สำหรับดีเจไว้เปิดตามผับ พอเป็น extension มีกลองข้างหน้าไว้ต่อเพลง ถ้าได้ทำจะทำแบบนั้น แต่ไม่รู้ว่าจะทำหรือเปล่า ตอนนี้ก็ตัดสินใจอยู่ครับว่าจะเพิ่มเพลงเข้าไปดีรึเปล่า

หลังจากออกอัลบั้มแล้วเป้าหมายต่อไปของ Polycat คืออะไร 

นะ: ก็น่าจะออกทัวร์หลาย ๆ ที่เล่นเพลงของเราให้คนได้ยินทั้งหมดก่อน แล้วจะมาดูว่า เพลงยุค 80s มันจีรังหรือเปล่า ส่วนตัวเรายังไม่ได้คุยเรื่องนี้กันในวง แต่ถ้าต่อไปในอนาคตมันเอาท์แล้วเราไปเจอ Input ใหม่ เราอาจจะเล่นไปทางอื่น เพลงยุคสมัยอื่นก็เป็นได้

เพียว: เป้าหมายตอนนี้ของผมสั้นมาก มองอยู่แค่ถึงปลายปีนี้เท่านั้นเอง แค่อัลบั้มเสร็จทุกอย่างผมก็สบายใจแล้วครับ

โต้ง: ผมมองคล้าย ๆ เพียวนะ เมื่ออัลบั้มมันเสร็จแล้ว เราค่อยมาว่ากันในส่วนของอนาคต

อัลบั้มเต็มก็มีแล้วคอนเสิร์ตใหญ่จะมีรึเปล่า

นะ: ผมอยากมีนะ แต่มันก็ต้องดูอะไรหลาย ๆ อย่างด้วย แต่ถ้าคิดเล่น ๆ ว่าอยากจัดแบบไหนผมมีภาพในหัวของผมแล้ว ผมอยากให้เป็นเหมือนหนัง Pretty In Pink มีรถสปอร์ตสีแดงจอดข้างหน้างานเราเยอะ ๆ เปิดเพลงจาก Boombox พอเข้าไปข้างในแล้วเป็นเหมือนศูนย์ Game Center สมัยก่อน เล่นสเกตกันวน ๆ แล้ววงเราก็เล่นคอนเสิร์ตอยู่ตรงกลางลาน ถ้าทำได้นี่เจ๋งมาก (หัวเราะ)

โต้ง: ผมอยากให้เป็นพื้นปาร์เก้ เป็นเงา ๆ แค่นั้นพอแหละ

หากย้อนเวลากลับไปยุค 80s ได้ แต่ละคนอยากกลับไปทำอะไรในช่วงเวลานั้น 

นะ: โอ้ย! อยากทำเยอะไปหมดเลย เริ่มจากเครื่องดนตรีก่อนเลยละกัน อยากไปลองเล่น ลองซื้อ ไปหาไมเคิล แจ็คสันด้วย แล้วก็สำคัญเลยไปเล่นสเก็ตในเมืองไมอามี ฟังซาวด์อะเบาท์ ไถสเกตกันไปกับพวกสาว ๆ

เพียว: อยากไป Las Vegas ครับคงจะไปสำเริงสำราญอยู่ที่นั่น (หัวเราะ)

โต้ง: คงเป็นเด็กสเกตเหมือนกันกับนะ แล้วก็แอบเข้าบ้านคนอื่นที่มีสระว่ายน้ำ แล้วไปเล่นสเกตในสระว่ายน้ำบ้านเขา

7PART 3 : ด้วยคำที่บอกว่าเราจะมาพบกันใหม่…มักจะได้พบกันอีก นอกจากเรื่องราวการทำอัลบั้มใหม่ของพวกเขาที่น่าสนใจแล้ว ตลอดระยะเวลาที่ได้นั่งคุยกันล้วนเต็มไปด้วยภาพของรอยยิ้มจากทั้ง 3 หนุ่มวง Polycat ที่ดูมีความสุขและสบายใจหลังจากการทำงานหนักของพวกเขาในอัลบั้มนี้ใกล้เสร็จสิ้นลง โดยนอกจากในเรื่องของอัลบั้มเต็มที่พวกเขากำลังลุยกับมันอยู่ โปรเจคพิเศษกับฟังใจที่กำลังจะเกิดขึ้นเร็ว ๆ นี้ คือ อีกสิ่งหนึ่งที่พวกเขาอยากนำเสนอให้กับพวกเราแฟนเพลงทุกคนได้รับรู้กัน

โปรเจคขายอัลบั้มที่กำลังจะเกิดขึ้นกับเว็บไซต์ฟังใจ

เพียว: พวกเราอยากลองขายเพลงวง Polycat ด้วยวิธีดิจิตอลดาวน์โหลดแบบนี้อยู่แล้วครับ เลยลองคุยนำเสนอโปรเจคกับพี่ท้อป (ศรัณย์ ภิญญูรัตน์) ผู้ก่อตั้งฟังใจดู แล้วเหมือนกับวงเราจะเป็นวงแรกที่มีโค้ดดาวน์โหลดจากเทป ส่วนทางฟังใจเองก็อยากให้ Polycat เป็นศิลปินแรกเหมือนกันที่มีดิจิทัลดาวน์โหลดจากทางเว็บไซต์ฟังใจครับ แถมไทม์ไลน์ในการทำงานมันค่อนข้างใกล้เคียงมาก โดยฟังใจจะเปิดตัวโปรเจคในช่วงเดือนตุลาคม อัลบั้มเต็มของวงเราก็จะออกอัลบั้มช่วงประมาณตุลาคมด้วยเหมือนกัน ทำให้เมื่อมาคุยกันแล้วทุกอย่างมันคลิ๊กกันพอดีทำให้เกิดโปรเจคนี้ขึ้นครับ จริง ๆ มันก็เหมือนการขายดิจิทัลดาวน์โหลดทั่วไปแหละ แต่สัดส่วนมันน่าสนใจตรงที่ศิลปินจะได้รับเงินโดยที่ไม่ต้องผ่านอะไรเลย เหมือนระบบนี้มันถูกสร้างขึ้นมาเพื่อค้ำจุนวงการเพลงไทยให้อยู่รอดได้ต่อไป

แล้วจะมีรูปแบบการขายอย่างไรบ้าง

เพียว: เร็ว ๆ นี้จะมีการเปิดตัวระบบนี้ขึ้นอย่างเป็นทางการจากเว็บไซต์ฟังใจครับ ใครที่เป็นแฟนเพลงของพวกเราอยากให้ติดตามกันให้ดี เพลงใหม่ของเราก็จะปล่อยที่ฟังใจด้วย อยากให้อดใจรอกันนะครับ

Polycat มองเรื่องราวของการซื้อเพลงอย่างถูกลิขสิทธิ์ไว้อย่างไรบ้าง 

เพียว: มองว่า สุดท้ายแล้วบทเพลงทุกเพลง ยังไงคนฟังก็จะมองว่าเป็นของฟรีอยู่ดี ต่อให้ทำอย่างไรก็ตาม มันจะเกิดคำถามต่อคนฟังเพลงส่วนใหญ่ว่า ทำไมจะต้องเสียเงินซื้อเพลงด้วย เพราะสิ่งที่ง่ายที่สุดในการฟังฟรีปัจจุบันนี้มันก็มีพวก YouTube หรือช่องทางต่าง ๆ มากมายอยู่แล้ว มันเลยทำให้คนส่วนใหญ่ก็ยังมองบทเพลงเป็นสินค้าฟรีเสมอ

ในฐานะคนทำเพลงแล้วเจอคนโหลดเพลงวงเรามาฟังฟรี ๆ รู้สึกอย่างไรกันบ้าง 

นะ: โคตรเซ็งเลยฮะ เราเจอทุกอาทิตย์ครับ เรื่องราวแบบนี้ตอนเจอเหตุการณ์แบบนั้นเป็นช่วงกำลังทำเพลงอยู่ด้วย พอเราเห็นปุ้ป เราปิดโปรแกรมทำเพลงปิดทุกอย่างเลย รู้สึกว่า ไม่ทำให้มึงฟังก็ได้ ทำไมต้องมาโหลดกันด้วยว่ะ เราเป็นคนขี้น้อยใจมากครับ คือ จะทำเพลงไปทำไมในเมื่อสุดท้ายก็โหลดเพลง แถมยังมาชมเราอีกว่า “พี่นะ เราโหลดเพลงพี่นะมาฟังแล้วนะ ไม่เสียตังสักบาทเลย ดูสิโหลดมาจาก load2u.com จ้า”

เพียว: ศิลปินทุกคนเวลาเจอเพื่อนฝูง เราว่า เขาต้องโดนเพื่อนแซวแน่นอน แบบ เฮ้ย! เพลงวงมึงเพราะมากเลยเนี่ย กูลงทุนไปโหลดจากเว็บไซต์ 4shared มา จริง ๆ อาจจะเป็นมุขที่เขาต้องการทำให้เราตลกนะ แต่มันเป็นมุขที่บางครั้งรู้สึกเฝื่อน ๆ ยิ้มไม่ออกเลยทีเดียว

การโหลดเพลงแบบที่ Polycat กำลังทำมันจะช่วยให้คนซื้อเพลงถูกลิขสิทธิจริงหรือ

เพียว: มากขึ้นรึเปล่าเราไม่รู้นะ รู้แค่มันต้องมีไม้แข็งบ้าง เราไม่สามารถห้ามได้แน่นอน เรื่องดาวน์โหลดเพลงเถื่อน ผมเคยอ่านบทความของคนปล่อย bit torrent เกมส์สักเกมส์นึง ปรากฏพอเขาปล่อยออกไปปุ้ป มีคนรีบเข้าไปโหลดกันเยอะเลย สุดท้ายกลายเป็นไวรัสเข้าไปทำลายเครื่องคอมหมดเลย จริง ๆ ซึ่งอันนี้ คือ ไม้แข็งมาก ๆ นะสำหรับการจัดการเรื่องแบบนี้

นะ: อาจจะเป็นวงเรา วงแรกที่ทำไม้แข้งแบบนั้นครับ (หัวเราะ) น่าสนใจดี

เพียว: ยกตัวอย่างเมื่อก่อนวง Acappella 7 เคยเล่าให้ผมฟังว่า เขาอยากทำวิจัยเกี่ยวกับเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์ว่ามันเกิดขึ้นที่บริเวณไหนของประเทศไทยบ้าง สมมติว่า ตีสโคปไปกว้าง ๆ ทั้งหมด 4 ภาค แล้วทำกิมมิคใส่ในเพลงของตัวเองเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้แตกต่างกัน 4 เวอร์ชั่น แบบคนฟังเพลงก็มองไม่ออกเลยว่าเพลง 4 เวอร์ชั่นนี้แตกต่างกันยังไง สุดท้ายเพลงมันถูกไปอยู่บนแผ่นแวมไพร์ ปรากฎมันเป็นของเวอร์ชั่นของทางภาคใต้ มันทำให้เราสโคปเข้าไปจับต้นตอของเรื่องนี้ได้ เรื่องนี้มันเป็นไม้แข็งที่ได้ผลอยู่ แต่มันใช้เวลานานมากประมาณ 3 – 4 ปีกว่าจะจับได้

ถ้าเป็นคนยุค 80s ต้องซื้อแต่ของแท้

นะ: ยุคนั้นเขาไม่มีของปลอม ถึงมีก็แค่ตอนช่วงยุค 90s เท่านั้นเองที่มีเทป Peacock ออกมาขาย

เพียว: ไอ้จุดเริ่มต้นของเพลงเถื่อนนี่เราว่ามันน่าจะมาจากช่วงที่มันมีร้านขายเทปแล้วไปสั่งคนขายได้ว่าอยากได้เพลงอะไรในเทปของเราแล้วกดอัดมาทีละเพลง มันน่าจะเริ่มมาจากตรงนี้มากกว่า

นะ: ซึ่งวิธีการแบบนั้นมันยังยุ่งยากอยู่ดีนะ เราว่าการที่เขาจะซื้อเทป Peacock สมัยนั้น คือ เขาหาฟังเพลงที่อยากฟังไม่ได้จริง ๆ มากกว่า อย่างเช่นเพลง Megadeath อัลบั้มนี้หาฟังไม่ได้ในไทย หาเพลง X-Japan ที่อยากฟังในอีกอัลบั้มหนึ่งไม่ได้ ซึ่งตัวเราเองก็เคยเป็น แต่รู้สึกว่าวิธีการมันยากวุ่นวาย มันไม่ง่ายเหมือนการดาวน์โหลดในสมัยนี้

ทุกวันนี้ชีวิต 3 คนรู้สึกเหนื่อยบ้างรึเปล่า 

นะ: มันเป็นช่วงมากกว่า ล่าสุดจะมีช่วงที่เราไปใต้ ช่วงนั้นเหนื่อยมากเดินทางตลอด แต่เราก็มีความสุขนะที่ได้ไปหาแฟนเพลงของเรา

เพียว: ของผมมันจะมีช่วง Cat t – shirt เหนื่อยมาก ต้องจัดการเรื่องเสื้อยืดแล้วต้องเล่นดนตรีด้วย วันนั้นในชีวิตของผมตั้งแต่เล่นดนตรีมาไม่เคยรู้สึกหน้ามืดมาก่อน วันนั้นจะเป็นลม เหนื่อย เดือดมาก เรียกว่าโชคดีที่ตอนนี้งานวงเราเบาลงหน่อย

นะ: ปรากฏว่าตอนอัลบั้มเสร็จแล้ว งานไม่มาแล้วจ้า ไม่มีใครจ้างเราแล้ว (หัวเราะ)

โต้ง: ของผมก็รู้สึกได้ไปท่องเที่ยวมากกว่าครับจะเหนื่อยบ้างเป็นบางครั้ง

8

9

สิ่งที่ง่ายที่สุดในการฟังฟรีปัจจุบันนี้มันก็มีพวก YouTube หรือช่องทางต่าง ๆ มากมายอยู่แล้ว มันเลยทำให้คนส่วนใหญ่ก็ยังมองบทเพลงเป็นสินค้าฟรีเสมอ

สุดท้ายนี้ช่วยขายของวง Polycat หน่อย

นะ: พวกเรากำลังจะมีอัลบั้มที่สองอย่างเป็นทางการแล้วครับ ทุกเพลงที่ทำเราชอบมาก ๆ และอยากให้คนอื่นได้ฟังด้วยเช่นกัน อยากฝากอัลบั้มเต็มนี้ไว้ในใจทุกคนด้วยและก็อยากให้ติดตามโปรเจคของเรากับฟังใจด้วยรับรองว่าใครที่เป็นแฟนเพลงวงเราพิเศษแน่นอน ฝากติดตามด้วยครับ

เพียว: เตรียมเก็บเงินแล้วไปซื้ออัลบั้มที่สองของเราละกันครับ รอบนี้มาทั้งเทปและซีดีเลยหวังว่าแฟนเพลงหลายคนที่ถามหาจะมีมันไว้ครอบครองนะครับ ขอบคุณที่ติดตามพวกเรามาโดยตลอดครับ

โต้ง: เพลงซิงเกิ้ลที่ 4 หากคุณฟังแล้วยังรู้สึกว่าพวกเราไม่เท่าไหร่ ไม่เป็นไรครับ รอซิงเกิ้ลที่ห้าครับ (หัวเราะ) ฝากวงเราด้วยนะครับ เจอกันที่ไหนก็ทักทายได้นะครับ

แม้ว่าเรื่องราวของวง Polycat จะเป็นเช่นไรก็ตามหลังจากที่พวกเขาออกอัลบั้มไม่มีใครล่วงรู้อนาคตได้ แต่ส่วนตัวผมหลังจากที่ได้มีโอกาสฟังเพลงซิงเกิ้ลที่ 4 ของพวกเขาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว รู้สึกว่า นี่แหละอนาคตของวงการเพลงไทยอย่างแท้จริงและอัลบั้มเต็มของพวกเขาจะเป็นอีก 1 ในอัลบั้มยอดเยี่ยมแห่งปีสำหรับผมแน่นอน สุดท้ายนี้หากคุณเป็นแฟนเพลงหรือชื่นชอบเพลงของพวกเขา อย่าลืมอุดหนุนผลงานเพลงแบบถูกลิขสิทธิ์กันด้วยนะครับ ศิลปินจะได้มีกำลังใจในการสร้างสรรค์ผลงานที่ดีต่อไป แล้วพบกันใหม่ในฉบับหน้าครับ / สวัสดี 

ปล.”เธอเป็นคนเดียวที่ไม่ควรเสียใจ all right จะตามไปจนได้เจอว่าเขามันเป็นใคร” 

 

 

อ่านบทความอื่น ๆ ของ POLYCAT

ที่สุดเลยเว้ยแก คำจริงใจจากคนที่เห็นเธอดูดีที่สุดเสมอ โดยวงพระรองอันดับหนึ่ง ‘โพลีแคท’

การขยับย้ายทศวรรษจาก 80s สู่ 90s โพลีแคท กับเพลงใหม่ “อาวรณ์”

Facebook Comments

Next:


Gandit Panthong

กันดิศ ป้านทอง อดีตนักศึกษาฝึกงานนิตยสาร Hamburger Magazine, ทำงานในกองบรรณาธิการ MiX Magazine และ บก.คนแรกของ Fungjaizine ที่มีความมุ่งมั่นว่าจะตั้งใจสร้างสรรค์วงการเพลงให้เกิดแต่สิ่งดี ๆ ต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง