keshi-gabriel

Interview

คุยกับ keshi ถึง GABRIEL อัลบั้มล่าสุดที่อดใจรอทัวร์ไม่ไหว!

 • Writer: Nataporn  Rojanusorn
 • Visual Designer:  Chanikarn Charun

keshi (เคชิ) หรือ Casey Luong นักร้อง, นักแต่งเพลง และโปรดิวเซอร์ ชาวอเมริกันเชื้อสายเวียดนาม ที่ก่อนหน้านี้เคยเป็น Registered Nurse หรือ พยาบาลวิชาชีพ ก่อนผันตัวออกมาเป็นศิลปินเต็มตัวและได้เซ็นสัญญากับค่ายเพลง Island Records ค่ายเดียวกับศิลปินเบอร์ใหญ่อย่าง The Killers, Bob Marley, Shawn Mendes และศิลปินเบอร์ต้น ๆ อีกมากมาย ซึ่งได้ปล่อยผลงานเพลงและอัลบั้มมานับไม่ถ้วนออกมาให้แฟน ๆ ได้ฟังกันไปแล้วเรียบร้อย

ในช่วงปลายปี 2021 จนถึงต้นปี 2022 นี้  keshi ได้ปล่อยซิงเกิล SOMEBODY, TOUCH และ GET IT ซึ่งเป็นเพลงที่อยู่ในอัลบั้มใหม่นี้ด้วย ก่อนที่จะปล่อยอัลบั้มเต็มนามว่า GABRIEL รวมทั้งหมด 12 เพลง ในวันที่ 25 มีนาคม 2022 ที่ผ่านมา และทางฟังใจได้มีโอกาสร่วมสัมภาษณ์ keshi ในอัลบั้ม GABRIEL คำถามอาจจะเยอะสักหน่อย แต่ก็หวังว่าทุกคนจะสามารถฟังและเข้าใจอัลบั้มนี้ได้มากขึ้น พร้อมแล้วไปเริ่มที่คำถามแรกกันเลย!

keshi-gabriel

 

ทำไมถึงตั้งชื่ออัลบั้มนี้ว่า GABRIEL

keshi: จริง ๆ ชื่อนี้ไม่ได้เกี่ยวกับชื่อของใครที่เกี่ยวกับทางศาสนาเลย เพียงแต่มันเป็นชื่อที่ผมชอบมาตลอด อธิบายไม่ได้เหมือนกันว่าทำไม แต่พอมาถึงตอนที่ต้องตั้งชื่ออัลบั้ม ผมคิดเพียงแค่อยากจะได้ชื่อที่จำง่าย เข้าใจง่าย ไม่หวานเลี่ยนหรือมีรายละเอียดที่ต้องลงลึกมากเกินไป ซึ่งจริง ๆ แล้ว GABRIEL เป็นชื่อที่ผมใช้เรียกโปรเจกต์นี้เวลาพูดคุยกับผู้จัดการ จากความรู้สึกที่ยังไม่ได้อยากพูดออกไปเต็มปากว่ากำลังทำ “อัลบั้ม” อยู่ แล้วก็เลยคิดต่อว่าถ้าจะตั้งชื่ออัลบั้มมันก็คงไม่ต่างอะไรกับการที่ตั้งชื่อลูกสักคน สุดท้ายก็เลยจบที่ชื่อ GABRIEL ซึ่งก็ได้ใช้เวลาไปกับการทำอัลบั้มนี้ประมาณ 7 เดือน นับตั้งแต่มกราคม ถึงสิ้นเดือนกรกฎาคมเมื่อปีที่แล้ว

 

ในอัลบั้มใหม่นี้ ผู้ฟังจะได้เห็นอะไรจาก GABRIEL ได้บ้าง?

keshi: ผมว่ามันจะเป็นเรื่องของซาวด์เพลงที่เติบโตขึ้น การเลือกใช้เสียงที่หลากหลายมากขึ้น มีความเป็นส่วนตัวลงลึกในรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องของผมเอง และสื่อมันออกมาแบบดิบ ๆ ซื่อตรง ไม่ได้ปรุงแต่งความรู้สึกใด ๆ เลย คือรู้สึกยังไง ก็เขียนและทำเพลงออกมาแบบนั้นครับ

keshi-gabriel

แก่นและธีมหลักของอัลบั้ม GABRIEL คืออะไร

keshi: หลัก ๆ เลยคือการเล่าเกี่ยวกับว่าผมมีการจัดการความคิด และนำมันมาปรับใช้ในชีวิตอย่างไรบ้าง ไปจนถึงการรับมือกับการมีชื่อเสียงขณะที่ยังหวงความเป็นส่วนตัวอยู่ ซึ่งทั้งหมดก็ถูกสื่อออกมาผ่านอัลบั้มนี้ครับ

 

วงที่ keshi ฟังระหว่างทำอัลบั้ม GABRIEL

keshi: Radiohead, Frank Ocean และ John Mayer

 

GABRIEL อัลบั้มนี้มีความหมายอย่างไรกับ keshi

keshi: ผมไม่ได้เป็นคนเคร่งศาสนาอะไร แต่ผมจะเป็นคนนิยามความหมายของเพลงจากความคิดความอ่านของตัวผมเอง อย่างเพลง HELL/HEAVEN ว่ามันมีความเกี่ยวโยงกับชีวิตผมยังไง หรือการที่จะนิยามนางฟ้าเทวดาว่าพวกเขาเป็นใครในมุมมองของผม และนั่นก็เป็นพาร์ตที่สนุกมาก ๆ ตอนเขียน เพราะมันจะมีการผูกโยงเรื่องราว มีการเปรียบเทียบกับสิ่งที่ผมเจอมาในชีวิตจริง อะไรประมาณนั้นครับ

 

GET IT เพลงแรกจากอัลบั้ม GABRIEL

keshi: สำหรับผมเพลงนี้ต้องการสื่อถึงความมั่นใจ ความกระตือรือร้น ซึ่งมันก็เป็นเหมือนดาบสองคมไปด้วยในเวลาเดียวกัน ที่แง่หนึ่งก็ยังจมอยู่กับฐิติ แต่ผมพยายามทำเพลงนี้ออกมาให้มันดูสนุก ติดหูคนฟัง ทั้งยังมีท่อนที่บิลด์ให้แฟน ๆ ร่วมร้องไปด้วยกันอย่าง “On me and we spendin’ all night, come and/Get it, get it, get it.” เพลงนี้เลยเหมาะที่จะเป็นเพลงเปิดเพลงแรกในคอนเสิร์ตครับ

keshi-gabriel

กระบวนการทำเพลง GET IT เป็นอย่างไรบ้าง


keshi: เพลงนี้ได้โปรดิวเซอร์อย่าง Elie Rizk และ Sebastian Sbaigui ผู้กำกับมิวสิควีดีโอเพลง GET IT เป็นผลงานสุดสร้างสรรค์ที่ถ่ายทอดภาพออกมาได้สอดคล้องกับเพลง โดยมี Kenji  Chong มาร่วมเป็นช่างภาพเบื้องหลังของการถ่ายทำเอ็มวี และเป็นผู้ที่เก็บภาพสุดเท่ ที่ผมก็ได้ใช้ภาพจากเขาเพื่อโปรโมตเพลงนี้อีกด้วย ซึ่งก่อนที่จะมาเป็นภาพนี้ ตอนแรกทางทีมงาน และผมก็ช่วยกันเลือก แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ยังไม่เจอภาพในเอ็มวีที่ถูกใจ แต่พอมาเจอภาพเบื้องหลังรูปนี้ ก็รู้สึกได้ว่า ใช่เลย! ต้องเป็นภาพนี้เท่านั้น! เพราะเป็นภาพที่ให้ vibes ถ่ายทอดอารมณ์และภาพลักษณ์ของเพลง GET IT ออกมาได้อย่างดีที่สุดแล้ว

 

เพลงที่ keshi ชอบที่สุดในอัลบั้ม GABRIEL

keshi: อย่างที่ผมเคยพูดในไลฟ์อยู่บ่อย ๆ แน่นอนครับว่าเป็นเพลง HELL/HEAVEN เพราะเป็นเพลงที่งานเบื้องหลังมีความหลากหลายมาก และเพลงนี้จะเป็นเพลงที่พิเศษมากถ้าได้เล่นในทัวร์คอนเสิร์ต 

ทีมงาน: ชื่อเพลงนี้ก็ได้นำมาใช้เป็นชื่อของทัวร์คอนเสิร์ตอีกด้วย

 

สำหรับคนที่ยังไม่รู้จัก keshi และเพิ่งเคยฟัง GABRIEL เป็นครั้งแรก จะอธิบายอัลบัมนี้หรือแนะนำเขาอย่างไรบ้าง

keshi: ผมหวังว่าคนที่ได้มาเจอ GABRIEL แล้ว จะรู้จักผมในฐานะศิลปินคนหนึ่ง ผมก็จะยื่นเพลงให้เขาฟัง แล้วบอกกับคนคนนั้นว่า Hey, นี่คือ keshi นะเพลงดี เธอลองไปฟังดูสิ


อัลบั้มนี้แตกต่างกับอัลบั้มก่อน ๆ ของ keshi อย่างไรบ้าง

keshi: แน่นอนว่าอัลบั้นนี้ผมลงลึกเกี่ยวกับตัวเองมากขึ้น อาจไม่ได้ลงลึกในด้านการปลดปล่อยอารมณ์ความรู้สึกออกมาขนาดนั้น แต่ก็สื่อออกมาในรูปแบบความเข้าใจกับตัวเอง เป็นความรู้สึกส่วนตัวที่อยู่ภายใน ความคิดความอ่านของตัวผมเองที่ได้เติบโตขึ้น และครั้งนี้ผมไม่ได้ทำเพลงเพียงคนเดียวแล้ว มีทีมงานมาร่วมทำเพลงด้วยกัน การเขียนเมโลดี้, ทำนอง และบีตในเพลงมันดีขึ้นกว่าอัลบั้มก่อน ๆ โดยรวมก็คือทั้งผลลัพธ์และวิธีการทำเพลง ผมว่าผมทำมันออกมาได้ดีกว่าที่ผ่านมา 

ซึ่งในส่วนของการทำเพลง ส่วนใหญ่สำหรับผมเพลงจะเกิดขึ้นจากการฮัมดนตรีในหัวก่อน แล้วคำที่เหมาะกับเมโลดี้นั้นจะถึงตามมา เพราะปกติผมจะมีไอเดียเกี่ยวกับแต่ละเพลงอยู่แล้วว่าอยากสื่ออะไรออกมา แน่นอนว่าเนื้อเพลงมันก็จะออกมาเองแทบจะทันทีที่ได้เมโลดี้

ความแตกต่างระหว่าง keshi และ Casey

keshi: ทั้ง keshi และ Casey เราทั้งคู่ต่างก็เหมือนคน ๆ เดียวกัน สิ่งที่ผมเขียนและปล่อยออกมาก่อนหน้าใน trilogy เป็น keshi เหมือนกับว่า เขียน keshi ออกมาเพื่อให้เป็นโปรเจกต์ แล้ว Casey ก็เป็นตัวตนที่แท้จริงที่ได้รับผลกระทบเกี่ยวกับสิ่งที่เขาสร้างมันออกมา รวมไปถึงกระบวนการที่จะต้องรับมือกับ ความกดดัน, การเป็นบุคคลสาธารณะ หรือการที่มีชื่อเสียง ที่ก็ย่อมส่งผลต่อเวลาส่วนตัวที่เสียไป การที่ผมประสบความสำเร็จความรู้สึกที่ได้เป็นเช่นนั้นมันก็ดีนะ แต่ท้ายที่สุดแล้วมันไม่ได้เติมเต็มได้จริง ๆ แล้วผมก็มารู้ตัวทีหลังว่าตอนที่ทำเพลงเป็นเวลาที่ผมมีความสุขที่สุด เพราะตอนนั้นเป็นช่วงเวลาที่โลกทั้งใบเงียบลง ผมนั่งอยู่ในห้องอัด ซึ่งเป็นที่ ๆ สงบสุขมาก ๆ

 

ในด้านของการทำเนื้อเพลง มีการเลือกตัดสินใจเลือกอย่างไรว่าสิ่งไหนควรเก็บไว้ หรือสิ่งไหนควรเอาออก และแรงผลักดันในการทำเพลงมีอะไรบ้าง?

keshi: ผมไม่จำเป็นต้องมีเหตุผลในการตัดสินใจใด ๆ เลย แต่ผมก็ได้แรงผลักดันจากผู้จัดการแทนในการทำเพลง (หัวเราะ) ครั้งหนึ่งที่ผมดองงานเพลง ซึ่งเพลงนั้นเป็นเพลงที่ผมยังไม่อยากปล่อยออกมา แต่แล้วผู้จัดการผมเขาขอร้องให้ผมทำมันให้เสร็จ ซึ่งผมก็อยากทำมันให้เสร็จเหมือนกันนะ แต่มันยังไม่ใช่เวลาของมัน จนท้ายที่สุดก็ใช้เวลาไปเป็นเดือน ผมบังคับให้ตัวเองทำมันจนเสร็จจนได้ และเพลงที่ผมกล่าวถึงเมื่อข้างต้นนั่นก็คือเพลง beside you นั่นเองครับ

 

ถ้าสามารถเปลี่ยนแนวเพลงของตัวเองได้ keshi อยากกระโดดไปเป็นแนวไหน

keshi: ผมไม่อยากยึดติดตัวเองกับเพลงแนวไหนเป็นพิเศษเลย ขอทำเพลงตามที่ตัวเองอยากทำ ตามที่ตัวเองชอบในตอนนั้น ๆ ดีกว่าครับ

ในเวลาที่เขียนเพลงไม่ออก keshi รับมือกับความรู้สึกเหล่านั้นอย่างไร

keshi: อาการที่เขียนเพลงไม่ออกมันเกิดขึ้นกับผมหลังจากที่ผมเขียนเพลง always และหลังจากอีพี trilogy ตอนนั้นผมรู้สึกว่าทุกอย่างมันวน ๆ ซ้ำ ๆ เดิม ๆ อยู่กับที่ เบื่อตัวเอง แล้วก็รู้สึกกดดันตัวเอง จนกระทั่งได้เจอกับ Elie Rizk โปรดิวเซอร์ของผม มันคือความสนุกที่อยู่ด้วยกันและเวลาที่ใช้ร่วมกันอยู่ด้วยกันแล้วเกิดแรงบันดาลใจในการทำเพลง ซึ่งนั่นเป็นวิธีที่ดีมากในการช่วยแก้ปัญหาการเขียนเพลงไม่ออกสำหรับผม และตลอดระยะเวลาที่ผมเขียนอัลบั้มนี้ ก็ไม่มีอาการที่คิดเพลงไม่ออก หรือไม่รู้จะเขียนยังไงดีอีกเลย

 

เพลงที่อยากแนะนำให้คนฟังในอัลบั้ม GABRIEL มากที่สุด

keshi: แน่นอนว่าคือ GET IT ครับ ผมอยากให้ทุกคนได้ลองฟังเพลงนี้เป็นเพลงแรกในอัลบั้ม ที่เลือกเพลงนี้ไม่ใช่ว่าเพลงนี้เป็นตัวแทนของทั้งอัลบั้มนะ เพราะแต่ละเพลงในอัลบั้มนี้มีความแตกต่างกันมาก แต่ผมคิดว่า GET IT เป็นเพลงที่โดดเด่นพอที่จะทำให้ผู้ฟังเปิดฟังเพลงต่อ ๆ ไปใน GABRIEL เพราะผมก็เป็นคนหนึ่งที่ชอบฟังเพลงแบบขึ้น ๆ ลง ๆ ฟังสลับกันช้า เร็ว ช้า เร็ว เหวี่ยง ๆ หน่อย ซึ่งเป็นวิธีการฟังเพลงที่ผมชอบและเป็นสิ่งที่เอามาใช้ในอัลบั้มนี้ ฉะนั้นแล้วการฟัง GABRIEL ที่ดีที่สุดสำหรับผมคือ ฟังเพลงจากบนลงล่างตามที่ผมได้จัดเรียงไว้เลย มันจะสมบูรณ์แบบมาก ๆ

ความแตกต่างของชุดและสไตล์ที่แตกต่างออกไปในอัลบั้ม GABRIEL

keshi: เสื้อผ้าในอัลบั้มนี้ก็ถูกยกระดับขึ้น ต้องยกความดีความชอบทั้งหมดให้สไตลิสต์ที่สามารถจับชุดมาได้ตรงและเข้ากับผม เหมือนเขารู้ว่าผมอยากใส่อะไร แล้วอะไรที่ถ้าผมใส่แล้วเหมาะกับผม บางชุดถ้าหากให้ผมเลือกเองก็คงไม่คิดจะหยิบมาใส่เลยด้วยซ้ำ แต่พอเขาสไตลลิ่งให้ผมใส่มันกลับดูดีเฉยเลย ซึ่งผมก็เอามาใส่ซ้ำในชีวิตประจำวัน ไม่ใช่แค่ใส่แล้วดูดีเท่านั้นนะ ใส่แล้วยังสบายด้วย (ยิ้ม พร้อมยกเสื้อที่ใส่อยู่มาให้ทุกคนดู)

เพลงที่อดใจไม่ไหวที่จะแสดงสด

keshi: GET IT แน่นอน! ด้วยความที่เป็นเพลงที่มีเปี่ยมพลังแบบน่าสนุก แล้วก็อยากรู้จริง ๆ ว่าถ้าได้เล่นสดเพลงนี้แล้วฟีดแบ็กของแฟน ๆ จะเป็นยังไง
SAM MOD: ทุกคนจะต้องโยกหัวกันไปตาม ๆ แน่ ๆ

ในปีนี้ keshi ก็ได้เริ่มออกทัวร์คอนเสิร์ต HELL/HEAVEN ในยุโรปและอเมริกาในช่วงฤดูใบไม้ผลิปี 2022 แต่หากมีคอนเสิร์ตในเอเชียเมื่อไร keshi ไม่พลาดที่จะจัดคอนเสิร์ตที่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้แน่นอน และนอกจากอาหารที่ตื่นเต้นแล้ว เขาก็ยังคงตื่นเต้นที่จะได้พบกับแฟนเพลงแบบตัวเป็น ๆ ในคอนเสิร์ต รวมถึงการจัดคอนเสิร์ตในประเทศไทยด้วย จะไม่พลาดเลย! ส่วนหนึ่งเขาก็ได้คิดไว้ตั้งแต่แรกเริ่มทำเพลงแล้ว ว่าผู้ฟังกลุ่มแรก ๆ ของเขาก็คือคนที่อยู่ประเทศในซีกโลกฝั่งตรงข้ามกับเขาอย่างในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นี่ล่ะ ไม่ว่ายังไงก็ต้องได้จัดคอนเสิร์ตที่นี่แน่นอน เตรียมเก็บตังรอกดบัตรคอนเสิร์ตไว้ได้เลย!

โดยรวมแล้วเรียกได้ว่า GABRIEL เป็นตัวตนยุคใหม่ของ keshi เลยก็ว่าได้ ทั้งด้านดนตรี เนื้อเพลง สไตล์การแต่งตัว ทุกอย่างที่ดูโตเติบ และยกระดับขึ้น ยังไงก็ขอฝากอัลบั้ม GABRIEL ให้ทุกคนได้ลองฟังด้วยนะ ตอนนี้สามารถรับชมและรับฟังได้แล้วที่ทุกช่องทาง!

GABRIEL TRACKLISTING

 1. GET IT
 2. SOMEBODY
 3. WESTSIDE
 4. TOUCH
 5. MILLI
 6. PÈRE
 7. HELL/HEAVEN
 8. UNDERSTAND
 9. ANGOSTURA
 10. LIMBO
 11. ANGEL
 12. GABRIEL

สามารถฟังเพลงของ keshi ได้ที่นี่

Instagram: keshi
TikTok: keshi
Twitter: keshi
Facebook: keshi
Youtube: keshi

อ่านบทความอื่น ๆ ที่นี่

KESHI ศิลปินอารมณ์ดีมากความสามารถ มาพูดคุยกับแฟน ๆ ฟังใจแบบสด ๆ

Facebook Comments

Next:


Donratcharat

นัท มีหมาน่ารักสองตัวชื่อหมูตุ๋นกับหมูปิ้ง กาแฟดำยังจำเป็นต่อชีวิต และยกให้กาแฟใส่นมเป็นรางวัล