lauv-2022-album-interview

Interview

Lauv “ในวันที่ต้องเติบโตเป็นผู้ใหญ่ ทั้งที่หัวใจยังเป็นเด็ก” ผมสีเขียว ไดอารี่ และอัลบั้มล่าสุดในปี 2022

  • Writer & Photographer & Visual Designer: Nataporn Rojanusorn
  • Visual Designer: Fahsai Intharak
  • Photos: Universal Music Thailand

Lauv (เลาฟ์) หรือ Ari Staprans Leff นักร้อง, นักแต่งเพลง และโปรดิวเซอร์ชาวอเมริกัน เจ้าของเพลงฮิต Paris in the Rain และ I Like Me Better ที่กวาดยอดวิวบนยูทูบไปกว่า 178 ล้านวิว นอกจากยอดวิวแล้ว ยอดสตรีมมิ่งบนแต่ละแพลตฟอร์มก็เรียกได้ว่าถล่มทลายกันไปตาม ๆ กัน หากย้อนกลับไปเมื่อปี 2020 Lauv ยังได้ปล่อยมิวสิควิดีโอเพลง Modern Loneliness ออกมาทั้งสิ้นกว่าสิบภาษาทั่วโลก ซึ่งหนึ่งในนั้นก็มีภาษาไทยที่ปล่อยออกมาเป็นภาษาแรกด้วย ถือได้ว่าเป็นศิลปินคนแรกที่ปล่อยซับไตเติลเพลงมาพร้อมกับตัวเอ็มวีได้เยอะขนาดนี้ หลังจากนั้น Lauv ก็ยังคงปล่อยเพลงออกมาอย่างต่อเนื่องไม่ขาดสาย แม้กระทั่งในวันสุดท้ายของปี 2021 ก็ยังไม่วายปล่อยเพลงท่ีใช้ชื่อเดียวกันกับชื่อปีเป็นการส่งท้ายให้แฟน ๆ ได้ฟังในกันก่อนวันปีใหม่อีกด้วย

จนล่าสุดในปี 2022 นี้ เราก็ได้มีโอกาสร่วมสัมภาษณ์ Lauv ถึงเพลงที่เพิ่งปล่อยในปีนี้อย่าง 26 และ All 4 Nothing (I’m So In Love) รวมทั้งอัลบั้มใหม่ของ Lauv ที่จะปล่อยออกมาให้ฟังกันเร็ว ๆ นี้อีกด้วย การสัมภาษณ์เป็นไปอย่างเรียบง่ายและสนุกสนานผ่าน Zoom Meeting ซึ่ง Lauv ได้เปิดตัวมาพร้อมกับทรงผมสกินเฮดสีเขียว และเสื้อสเวตเตอร์สีเขียว และใช้ชื่อตัวเองว่า Lauvyyyyy ในการให้สัมภาษณ์ เพราะฉะนั้นบทสัมภาษณ์นี้เราจะแทน Lauv ว่า Lauvyyyyy แล้วกันนะ ถ้าพร้อมแล้ว มาเริ่มกันเลย!

Lauv 26

รู้สึกอย่างไรบ้างที่ได้พบกับแฟน ๆ อีกครั้งหลังจากห่างหายไปนาน

Lauvyyyyy: เอาจริง ๆ นะ หลังจากจบไลฟ์ ผมรู้สึกได้เลยว่ามีบางสิ่งบางอย่างที่เคยขาดหายไป อย่างการไปทัวร์คอนเสิร์ต ที่ไม่ได้ออกทัวร์นานมาก ผมแทบอดใจรอไม่ไหวที่จะได้ออกไปทัวร์คอนเสิร์ตอีกครั้ง แต่ก็ติดเรื่องเวลาด้วย มันนานเกินไปแล้ว นานเกินไปจริง ๆ ที่ไม่ได้ปล่อยเพลงออกมา (สามารถดูไลฟ์ไอจีย้อนหลังของ ไอซ์ พาริส และ Lauv ได้ที่นี่)

 

แฟน ๆ จะได้เห็นอะไรในอัลบั้มที่กำลังจะปล่อยออกมานี้

Lauvyyyyy: โอ้ ผมว่าอัลบั้มใหม่นี้มีความขึ้น ๆ ลง ๆ และเต็มเปี่ยมไปด้วยพลัง ไม่ว่าจะเป็นเสียงกลอง หรือบรรยากาศของอัลบั้มนี้ มันถูกประสานไว้ด้วยอารมณ์ที่ค่อนข้างเหวี่ยง โดยรวมผมว่ามันน่าตื่นเต้นมากครับ

 

คิดว่า 26 เป็นเพลงที่มีความชัดเจนด้านการปลดปล่อยความรู้สึกแย่ ๆ หรือระบายความเจ็บปวดที่อยู่เพียงชั่วครู่ออกมามากกว่ากัน

 

Lauvyyyyy: ผมว่ามันก็เหมือนจะเป็นทั้งสองอย่างเลยนะ เพราะบางทีผมก็รู้สึกว่ามันง่ายกว่าที่จะปลดปล่อยความรู้สึกออกมา 26 เป็นเพลงที่ผมนั่งแต่งเพลงแบบฟรีสไตล์ พูดเนื้อหาเพลงออกมาเรื่อย ๆ ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมแต่นั่นแหละครับมันมีความเจ็บปวดอยู่ในนั้น แต่ท้ายที่สุดก็จบด้วยความสุขนะ

 

สิ่งที่แตกต่างระหว่างอัลบั้มนี้ กับอัลบั้มก่อนหน้าอย่าง How I’m Feeling 

Lauvyyyyy: ในความคิดผม อัลบั้มใหม่นี้เนื้อเพลงค่อนข้างที่จะดิบมาก ๆ ส่วนในพาร์ตดนตรีก็มีการใช้อุปกรณ์ MIDI เยอะขึ้น โดยรวมมีความยิ่งใหญ่กว่า และมีความเป็น cinematic เพิ่มขึ้นกว่าอัลบั้มก่อนหน้าด้วยครับ

 

รู้สึกกลัวบ้างไหมว่าเพลงที่เขียนจากประสบการณ์ส่วนตัวจะทำให้ถ่ายทอดออกไปได้ไม่ถึงผู้ฟัง

Lauvyyyyy: ก็มีบ้างครับ เพราะมีบ้างที่ผมไม่อยากให้ผู้ฟังตีความไปผิด ๆ แต่ก็เข้าใจได้ว่าแต่ละคนเวลาฟังเพลงก็จะตีความไปตามความคิดของตัวเอง เอาเข้าจริงนั่นก็เป็นส่วนที่สวยงามเกี่ยวกับการฟังเพลงนะ ซึ่งเวลาที่ผมปลดปล่อยความเศร้าออกไป หรือสื่ออะไรที่มันค่อนข้างมืดหม่นออกมา ก็จะมีสิ่งดี ๆ มาทำให้ก้าวผ่านเรื่องแย่ ๆ และเติมเต็มความสุขได้ในท้ายที่สุดเสมอ

Lauv-All-4-Nothing-I'm-So-In-Love

แรงบันดาลใจและคอนเซ็ปต์ของการเขียนเพลงในอัลบั้มใหม่นี้

Lauvyyyyy: จะมีความสว่างและความดาร์กที่พยายามต่อสู้แบ่งกันคนละครึ่ง มีทั้งความรู้สึกที่อยากจะกลับไปเป็นเด็ก เพราะจะได้มีชีวิตที่อิสระเสรี แต่ก็ยังคงมีความไร้เดียงสา และความเลือดร้อนอยู่ในตัว แต่อีกมุมหนึ่งในใจก็มีความรู้สึกที่ว่ากำลังต่อสู้กับการเติบโตที่กลายมาเป็นผู้ใหญ่ ทั้งที่ในใจก็ยังมีความเป็นเด็กอยู่ในตัวระหว่างที่เติบโตไปด้วย อัลบั้มนี้จะมีความยึดติดกับธรรมชาติ เหมือนจะมีพลังงานบางอย่างซ่อนอยู่ในอัลบั้มระหว่างธรรมชาติกับสภาพสังคมที่เราเป็นอยู่กันในทุกวันนี้

สำหรับอัลบั้มใหม่นี้ผมตื่นเต้นมาก รู้สึกว่าถ้าอัลบั้มนี้ได้ปล่อยออกมาแล้วมันคงจะเป็นเหมือนการวิ่งมาราธอนที่ตัวผมเองไม่อยากหยุด และก็ไม่อยากคิดว่าอัลบั้มนี้คือที่สุดแล้ว ผมยังไม่อยากหยุดอยู่แค่ตรงนี้ เพราะฉะนั้นหนทางยังอีกยาวไกล และยังอยากให้มันพัฒนาไปต่อเรื่อย ๆ ครับผม

lauv-all-4-nothing-album-cover

All 4 Nothing (I’m So In Love) 

Lauvyyyyy: ผมเริ่มทำอัลบั้มทันทีหลังจากปล่อยอัลบั้ม How I’m Feeling เพราะหลังจากนั้นมาผมก็ติดอยู่ที่บ้าน ไม่ค่อยได้ออกไปไหน แต่เพลงส่วนใหญ่กว่าจะได้ทำจริงจังก็หลังจากผ่านไปแล้วราว ๆ 1 ปี เพราะระหว่างนั้นผมก็กำลังหา กำลังทดลองอะไรที่แปลกใหม่ ผมไม่แน่ใจว่ามันจะออกมาดีรึเปล่า? โดยรวมอัลบั้มใหม่นี้ก็ใช้เวลาทำร่วม ๆ 1 ปีครึ่ง เป็นระยะเวลาที่ชีวิตขึ้น ๆ ลง ๆ เพราะบางทีผมคิดว่ามันก็ดีที่ได้ใช้ชีวิตอยู่ที่บ้าน ทุกวันที่ตื่นขึ้นมา ไปจนทุกเช้า ทุกค่ำ การอยู่แต่ในสตูดิโอมันก็ทำให้ผมพาตัวเองไปลองอะไรบ้า ๆ ได้เหมือนกัน แต่โดยรวมก็ออกมาโอเคนะ

ซึ่ง All 4 Nothing (I’m So In Love) นี้โดยรวมเพลงบรรยายเกี่ยวกับการเติบโตขึ้นและการที่ยังเป็นเด็กอยู่ภายใน แต่ก็จะมีการแสดงออกถึงอารมณ์ เศษชิ้นส่วนของความทรงจำในช่วงเวลาหนึ่ง และบอกเล่าเรื่องราวที่แตกต่างกันออกไป

 

มีเพลงไหนในอัลบั้มใหม่ที่อยากจะแนะนำให้แฟน ๆ เป็นพิเศษในอัลบั้มที่กำลังจะปล่อยออกมานี้ไหม

Lauvyyyyy: ผมจะบอกว่าผมอยากแนะนำทุกเพลงเลย แต่ละเพลงให้มู้ดที่ต่างกันออกไป เพราะฉะนั้นแล้วมันยากมากที่จะเลือกแนะนำแค่เพลงเดียว ถ้าผมจะบอกก็คงเป็นประมาณว่า คุณลองออกไปสัมผัสธรรมชาติรอบตัวกับเพื่อน ๆ แล้วฟังอัลบั้มใหม่ หาเพลงที่คุณชอบ อะไรประมาณนั้นเลยครับ

 

ท่อนไหนจากเพลงของคุณที่มีความหมายต่อคุณมากที่สุด

Lauvyyyyy: โอ้ ถ้าเป็นช่วงเวลาตอนนี้เลยนะ เนื้อเพลงที่เข้ามาในหัวผมตอนนี้คือ เพลง Modern Loneliness ท่อนที่ร้องว่า “Love my friends to death but I never call, I never text” ท่อนนี้เป็นท่อนที่รู้สึกว่าใช่! มันเป็นอะไรที่แบบผมเป็นมาตลอด 

 

ฟังเพลงไหนที่สุดบ่อยในช่วงนี้

Lauvyyyyy: Rex Orange County – WORTH IT

 

หลังจากที่ได้ปล่อย Who เพลงได้ร่วมงานกับวง K-Pop ไอดอลชื่อดัง อย่าง BTS ในอัลบั้มที่แล้ว มีแพลนจะร่วมงานกับศิลปินคนไหนเพิ่มเติมอีกหรือไม่ในอัลบั้มใหม่นี้ และถ้ามีศิลปินที่อยากร่วมงานด้วยคนนั้นจะเป็นใคร

Lauvyyyyy: ที่จริงแล้ว ผลงานผมในอัลบั้มนี้ที่แพลนไว้จะไม่มีการร่วมงานกับศิลปินคนอื่นเลย ครั้งนี้ผมค่อนข้างเปิดกว้างกับตัวเอง และทำอะไรตามใจตัวเอง แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่รับใครหรือปฏิเสธทุกคนที่อยากเข้ามาเข้าร่วมนะ ผมก็ยังคงเปิดกว้าง ถ้าหากจักรวาลจะส่งใครมาให้ผม นั่นล่ะครับ ซึ่งถ้ามีพวกคุณก็จะได้เห็นกัน  แต่จริง ๆ แล้วผมก็มีศิลปินโปรดในดวงใจอยู่เหมือนกันนะ ถ้าวันนึงผมได้ทำงานกับ Rex Orange County คงเหมือนฝันที่เป็นจริงเลยครับ เพลงพวกเขาดีมาก ๆ ผมเป็นแฟนบอยพวกเขาล่ะ ประมาณนี้แล้วกัน (หัวเราะ)

 

ในฐานะศิลปิน มีเป้าหมายหรือสิ่งที่อยากทำให้สำเร็จในวงการเพลงไหม

Lauvyyyyy: ที่จริงผมเพิ่งพูดเรื่องนี้กับเพื่อนวันที่ให้สัมภาษณ์วันนี้เลย ผมอยากทำเพลงและอัลบั้มที่สุดยอดมาก ๆ ออกมาและอยากให้มันออกไปสู่สาธารณะจนเป็นที่จดจำว่าเพลงนี้เป็นเพลงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกครับ อย่างน้อยก็สักจุด ๆ หนึ่งในอาชีพผมครับ

 

ถ้ามีโอกาสย้อนกลับไปทำเพลงทั้งหมด ได้ใหม่อีกครั้ง จะมีอะไรที่คุณอยากเปลี่ยนแปลง เพื่อที่จะประสบความสำเร็จในวงการดนตรีไหม แล้วถ้าคุณเปลี่ยนสิ่งที่คุณทำไป คิดว่าผลลัพธ์ที่ออกมาจะเป็นเหมือนเดิมด้วยหรือไม่?

Lauvyyyyy: โอ้.. นี่เป็นคำถามที่ยากที่สุดสำหรับผมเลย ผมจะต้องเสียเงินไปกับการบำบัดแน่ ๆ ถ้าผมตอบคำถามนี้ (หัวเราะ) แต่ถ้าย้อนกลับไปได้ผมคงอยากบาลานซ์ชีวิตให้ดีกว่านี้ เพราะผมเป็นคนที่บ้างานและจะจมอยู่แต่กับสิ่งที่ชอบ แทบจะตลอดเวลาก็ว่าได้ ผมจะให้เวลากับความคิดหรือแพสชั่นมากขึ้น แทนจะวิ่งตามมันแบบเอาเป็นเอาตายครับผม

Lauv-26

สิ่งที่ได้เรียนรู้ใน 2-3 ปีที่ผ่านมา  มีอะไรไหมที่ยังรู้สึกว่าค้างคาอยู่ในใจหรือยังทำไม่สำเร็จ เผื่อบางทีคำตอบเหล่านี้อาจจะเป็นแรงบันดาลใจในการก้าวผ่านสถานการณ์แย่ ๆ สำหรับคนอื่น ๆ ได้

Lauvyyyyy: ผมคิดว่าผมไม่ได้ทำตามคำสั่งตามที่ปีศาจในตัวผมบอกให้ทำ ไม่ว่าจะเป็น ความกลัว ความวิตกกังวล การคิดวนไปวนมา ทั้งหมดนี้มันอยู่ในหัวผม แต่ผมเป็นเจ้าของชีวิตตัวเองผมมีสิทธิ์เลือกที่จะทำหรือไม่ทำมัน และเรียนรู้ที่จะแยกแยะปีศาจออกจากตัวผม ซึ่งผมก็รู้สึกขอบคุณตัวเองตรงนี้ที่ได้เลือกทางที่ถูกที่ควร

 

ฝากอะไรถึงแฟนเพลงในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หน่อย

Lauvyyyyy: ขอบคุณมาก ๆ เลยครับที่ซัพพอร์ตกัน ผมอดใจรอไม่ไหวที่จะกลับไปหาทุกคนและเล่นอัลบั้มใหม่ให้ฟัง ในทุก ๆ ประเทศที่ผมเคยทัวร์มาเลย ซึ่งอัลบั้มที่แล้วที่ผมยังไม่ได้ไปทัวร์ ผมเลยรู้สึกเหมือนกับว่าการทัวร์เป็นการกลับบ้าน คิดถึงอะไรที่ผมเคยทำเป็นปกติ ซึ่งการทัวร์ในหลาย ๆ ประเทศก็เป็นเหมือนการเริ่มต้นใหม่ในทุก ๆ ครั้ง และผมก็ยังตื่นเต้นกับมันทุกครั้งเลย รักพวกคุณนะ และผมก็ซาบซึ้งมาก ๆ ผมจะไม่ทำให้คุณผิดหวังกับอัลบั้มถัดไป ยังมีอะไรอีกมากมายที่กำลังจะตามมา ผมหวังว่าทุกคนจะมีความสุข ปลอดภัย สุขภาพแข็งแรง ดูแลตัวเองด้วยนะ เจอกันเร็ว ๆ นี้ครับ

26-green-hair

ส่วนใครที่ยังรอติดตามบัญชีของ Lauv ที่ใช้ชื่อว่า notlauv บน Social Media บอกเลยว่า Lauv ก็คิดถึงเหมือนกันและหวังเช่นกันว่าเร็ว ๆ นี้จะได้กลับไปใช้บัญชีนั้นลงคอนเทนต์สนุก ๆ ตลก ๆ ให้แฟน ๆ ได้ดูให้หายถึงบ้าง

ช่องทางการติดตาม Lauv

Facebook
Twitter
Instagram
Youtube
Tiktok

อ่านบทความอื่น ๆ ที่นี่

ป็อปสตาร์คลื่นลูกใหม่ LAUV ประกาศทัวร์เอเชียเตรียมเยือนไทยพฤษภาคม 2019

Facebook Comments

Next: