รักษ์โลก Love the world

Quick Read Snacks

รักษ์โลกไปกับศิลปินที่คุณรัก — มาดูเหล่าศิลปินผู้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม!

  • Writer: Malaivee Swangpol

จากสปีชของน้อง Greta Thunberg นักเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อม ต่อหน้าเลขาธิการสหประชาชาติ ไปจนถึงการตายของน้องมาเรียม ก็เหมือนจะทำให้ผู้คนหันมาสนใจเรื่องสิ่งแวดล้อม, ภาวะโลกร้อนมากขึ้น ซึ่งไม่ใช่แค่เหล่าแฟนเพลงอย่างเราที่กำลังพยายามเปลี่ยนวิถีชีวิต แต่ศิลปินหลายคนก็พยายามจะช่วยโลกในแบบของเขาอยู่เหมือนกัน วันนี้ฟังใจซีนชวนดูเหล่าศิลปินผู้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมว่าเขามีวิธีอย่างไรกันบ้าง ตามเรามาดูเลยจ้า

Radiohead

We are of the earth, to her we do return. The future is inside us, It’s not somewhere else.

วงนี้ไม่พูดถึงไม่ได้ เพราะ Radiohead คือวงที่ทุ่มเท รักษ์โลก ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมมาตั้งแต่ยุค 2000 ตอนที่แทบไม่มีใครสนใจทำอะไรเรื่องภาวะโลกร้อน ซึ่งในทัวร์ของ Radiohead พวกเขาก็จะทำให้ทุกอย่างมันเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและเกิด carbon footprint น้อยที่สุด ตั้งแต่การส่งเครื่องดนตรีไปทางเรือ แทนการขนส่งทางอากาศ, ใช้เชื้อเพลิงชีวภาพ, ใช้ขวดน้ำส่วนตัวแทนแก้วพลาสติกใช้แล้วทิ้ง และขอให้แฟน ๆ นั่งรถสาธารณะมาชมคอนเสิร์ตของพวกเขาแทนการขับรถ ซึ่งพวกเขาเคยสรุปผลออกมาด้วยว่า การเดินทางไปดูคอนเสิร์ตนั้นใช้พลังงานโลกไปเท่าไหร่ อย่างใน Amphitheatre Tour ที่สหรัฐในปี 2006 แค่การเดินทางของแฟน ๆ อย่างเดียวก็ปล่อย CO₂ ไปแล้วกว่า 8,000 ตัน ซึ่งพวกเขาเคยประกาศในปี 2008 ว่าจะไม่เล่น Glastonbury เพราะว่าการเดินทางโดยรถสาธารณะไม่สะดวก รวมถึง Thom Yorke นักร้องนำก็ขอให้ซื้อเครื่องดนตรีไว้ที่ยุโรปชุดนึง ที่สหรัฐอเมริกาชุดนึง เพื่อจะได้ไม่ต้องเปลืองพลังงานโลกในการขนส่ง ปัจจุบัน​ Radiohead สนับสนุนองค์กรทางสิ่งแวดล้อมอย่าง Friends of the Earth ผู้พยายามแก้ไขปัญหาทางสิ่งแวดล้อมและทางสังคมอย่างหลากหลายและต่อเนื่อง

U2

The city’s a flood and our love turns to rust. We’re beaten and blown by the wind, trampled into dust.

พวกเขาคือหนึ่งในวง รักษ์โลก ที่ทำเรื่องการกุศลเพื่อช่วยโลกมาตลอด โดยอย่างกิจกรรมช่วยโลกแรก ๆ ที่พวกเขาทำก็คือการร่วมมือกับ Greenpeace ในช่วงยุค 90s เพื่อต่อต้านโรงงานจัดการนิวเคลียร์ Sellafield ในอังกฤษ หรืออย่างช่วงหลังพวกเขาก็ไปต่อต้านการทำลายป่า Khimki ในรัสเซีย ซึ่งสุดท้ายก็สามารถช่วยปกป้องผืนป่าได้สำเร็จ โดย ในคอนเสิร์ต U2 360° เมื่อช่วงปี 2011 ก็มีความพยายามในการลดขยะ, เพิ่มการรีไซเคิล, ให้ความรู้เรื่องการรีไซเคิล รวมถึงการสนับสนุนให้แฟน ๆ ทำการ carpool, รีไซเคิลขยะกับพนักงาน ซึ่งตอนจบทัวร์ก็มีการประกาศจำนวน CO₂ ที่ปล่อยด้วย โดยเมื่อปีที่แล้วในคอนเสิร์ตของวงก็มีการใช้ r.Cup ซึ่งเป็นบริการเช่าแก้วพลาสติกเพื่อกินเครื่องดื่มในงาน โดยเมื่อจบงานก็สามารถเอาแก้วมาคืนเพื่อรับเงินมัดจำ และทาง r.Cup ก็จะเอาไปฆ่าเชื้อโรคเพื่อใช้ต่อ รวมถึงรีไซเคิลอย่างถูกวิธีเมื่อจบงาน

Green Day

She wears her overcoat for the coming of the nuclear winter. She is riding her bike like a fugitive of critical mass.

ในปี 2006 Green Day ร่วมมือกับ NRDC สภาป้องกันทรัพยากรธรรมชาติ เพื่อสร้างความตระหนักเรื่องการใช้น้ำมันของสหรัฐอเมริกา รวมถึงผลที่อุตสาหกรรมส่งผลต่อสภาพอากาศโลก และได้ก่อตั้ง greendaynrdc.com เพื่อผลักดันให้แฟน ๆ ร่วมเรียกร้องพลังงานสะอาดจากรัฐบาล โดย Billie Joe Armstrong นักร้องนำของวงบอกว่า เขาได้รับแรงบันดาลใจมาจากตอนที่เขาเด็ก ๆ แล้วโตมาในเมืองที่เต็มไปด้วยโรงกลั่นน้ำมัน ทำให้เขารู้ตั้งแต่เด็ก ๆ ว่าอากาศไม่สะอาดมันเป็นอย่างไร

Jack Johnson

We’ve got three R’s we’re going to talk about today. We’ve got to learn to reduce, reuse, recycle.

อดีตนักเซิร์ฟผู้ใส่ใจในสิ่งแวดล้อมเป็นอย่างมาก เขาก่อตั้ง Kokua Hawai’i กับภรรยาเพื่อสนับสนุนการเรียนการสอนเรื่องสิ่งแวดล้อมในโรงเรียน รวมถึงริเริ่ม Kokua Festival เพื่อระดมทุนเข้าองค์กร โดยสำหรับค่ายเพลงของเขา Brushfire Records ก็จะผลิตแต่สินค้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม อย่างการใช้กระดาษรีไซเคิลมาผลิตซีดี โดยเมื่อเขาสร้างสตูดิโอก็เลือกใช้วัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ รวมถึงบุห้องด้วยคอตต้อนจากยีนเก่า ๆ ซึ่งในปี 2010 เขาสร้างเครือข่าย All At Once ซึ่งร่วมมือกับองค์กรไม่แสวงหากำไรอย่าง Sustainable Local Food Systems และ Plastic Free Initiatives ซึ่งเคยร่วมบริจาคเงินกว่าสองล้านบาทเพื่อทำความสะอาดอ่าวเม็กซิโก หลังเหตุการณ์น้ำมันรั่ว นอกจากนี้เขายังเคยบริจาครายได้ทั้งหมดจากการทัวร์ในปี 2008 และ 2010 องค์กร Johnson Ohana Charitable Foundation ซึ่งอยู่ภายใต้ All At Once

Drake

And all the cops are still hangin’ out at the doughnut shops, talkin’ ’bout how the weather’s changin’. The ice is meltin’ as if the world is endin’

ในปี 2010 Drake ได้ทัวร์ในฐานะเฮดไลเนอร์เป็นครั้งแรกกับ Campus Consciousness Tour ขององค์กร Reverb ซึ่งเป็นองค์กรด้านสิ่งแวดล้อม ผู้ร่วมลด carbon footprint ให้กับคอนเสิร์ตและเฟสติวัลต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นจุดเติมน้ำ เพื่อลดการใช้ขวดน้ำ,​ การใช้เชื้อเพลิงชีวภาพ,​ การบริจาคอาหารเหลือ ฯลฯ ซึ่งในทัวร์นั้นก็ได้ร่วมสร้างความตระหนักด้านสิ่งแวดล้อมให้กับเหล่านักเรียน นักศึกษาภายในงาน โดยทัวร์นี้ก็เคยมีเฮดไลน์อย่าง Passion Pit และ Wiz Khalifa อีกด้วย

Pearl Jam

This land is mine, this land is free. I’ll do what I want but irresponsibly. It’s evolution, baby.

พวกเขามีส่วนร่วมกับโครงการลดคาร์บอนตั้งแต่ช่วงปี 2003 โดยพวกเขาลงทุนจ้างนักวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อมเพื่อคำนวณคาร์บอนไดออกไซด์ที่พวกเขาปล่อยในแต่ละทัวร์โดยแบ่งปันกำไรที่ได้ไปให้กับองค์กรสิ่งแวดล้อม ซึ่งพวกเขาได้บริจาคไปกว่าสามล้านบาทให้กับ 9 องค์กรที่ทำงานด้านการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศและพลังงานยั่งยืนอย่างเช่น American Land Conservancy, Rocky Mountain Elk Foundation ที่อนุรักษ์ผืนป่าอะแลสก้า รวมถึงร่วมอนุรักษ์ป่าฝนในบราซิล, เอกวาดอร์ และมาดากัสการ์​ นอกจากนี้พวกเขายังเคยบริจาคเงินกว่า 6 ล้านบาทไปปลูกป่าใน Puget Sound ซีแอตเทิลลบ้านเกิดอีกด้วย โดยความทุ่มเทของพวกเขาก็ทำให้ Pearl Jam ได้รับรางวัล Planet Defenders จากองค์กรด้านสิ่งแวดล้อม Rock The Earth อีกด้วย

Linkin Park

I’ll face myself to cross out what I’ve become. Erase myself and let go of what I’ve done.

ที่ผ่านมา Linkin Park จะออกโรงช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติทางธรรมชาติมาเสมอ ๆ โดยพวกเขาก่อตั้ง Music for Relief องค์กรไม่แสวงหากำไรตั้งแต่ปี 2004 หลังจากเกิดสึนามิในมหาสมุทรอินเดีย ซึ่งรวบรวมเงินบริจาคได้กว่า 183 ล้านบาท ซึ่งที่ผ่านมาพวกเขาได้ช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากเฮอร์ริเคน Katrina, ไฟป่าในแคลิฟอร์เนีย, แผ่นดินไหวในเฮติ ญี่ปุ่น และจีน รวมถึงไต้ฝุ่น Haiyan ในฟิลิปปินส์ นอกจากนี้พวกเขาก็ยังร่วมงานกับ Habitat for Humanity เพื่อสร้างบ้านใหม่ให้กับผู้ประสบภัยในนิว ออร์ลีนส์​และเฮติ โดยในปี 2010 พวกเขาร่วมมือกับ United Nations ก่อตั้ง Power The World ที่สนับสนุนพลังงานยั่งยืนและบริจาคหลอดไฟพลังงานแสงอาทิตย์ให้กับชาวเฮติ นอกจากนี้ Chester Bennington ผู้ล่วงลับก็ยังร่วมแคมเปญกับ PETA อย่าง Ink, Not Mink เพื่อหยุดยั้งการใช้ขนเฟอร์มาทำเสื้อผ้า

 

Facebook Comments

Next:


Malaivee Swangpol

มิว (เรียกลัยก็ได้)​ โตมาข้าง ๆ วงมอชแต่ตอนนี้ฟังทุกแนว ชอบอ่านหนังสือ ตามหาของกินอร่อย ๆ และตอนนี้ก็คงกำลังวางแผนเที่ยวรอบโลกอยู่