แก้มน้องนางนั้นแดงกว่าใคร เขียนไขและวานิช 16 เวอร์ชั่น

Snacks

รวม 10 รสชาติสุดอร่อยของ ‘แก้มน้องนางนั้นแดงกว่าใคร’ เพลงประจำปีที่อยากให้ทุกคนลองฟัง

“ แก้มน้องนางนั้นแดงกว่าใคร ใจพี่จมแทบพสุธา
ดวงฤทัยหรือดวงแก้วตา ดุจดวงดาราดวงดาวดวงไหน
วอนให้ชายทุกคนเดินผ่าน วอนให้ใจน้องไม่มีใคร
วอนให้ลมพัดพาหัวใจพี่ไปถึง ”

 

แก้มน้องนางนั้นแดงกว่าใคร แทบจะเป็นเพลงประจำปีที่ผ่านมาของใครหลายคน แถมยังถูกคัฟเวอร์มาอีกหลายเวอร์ชันจนเหล่านักฟังทั้งหลายได้ชิมหลากรส หลายกลิ่นที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็น โอปอ The Voice, สิงโต นำโชค, สงกรานต์ — รังสรรค์ ปัญญาเรือน และอีกมากมาย ไปจนถึงศิลปินรุ่นเก๋าอย่าง พี่สุเมธ องอาจ (สุเมธ แอนด์ เดอะปั๋ง) Fungjaizine รวม 10 รสชาติมาให้ทุกคนได้ลองฟังได้กลมกล่อมหัวใจส่งท้ายปีไปด้วยกัน

แก้มน้องนางนั้นแดงกว่าใคร เขียนไขและวานิช 10 + 6 เวอร์ชั่น

 

1. โอปอ The Voice Thailand 

เปิดประโยคเพลงด้วยการโชว์เสียงอุ่น ๆ ในเวอร์ชันเสียงนุ่มละมุนของ โอปอ — กิตฐิพงษ์ ศรีแพง ที่หยิบเพลงนี้ขึ้นมาร้องในรายการชื่อดังอย่าง The Voice เหมือนเป็นอกีหนึ่งโอกาสให้เพลงนี้ขึ้นสู่กระแสหลักได้อย่างรวดเร็วจนคนร้องได้ทั่วบ้านทั่วเมือง และโค้ชทั้ง 4 คนยังหันมาทั้งหมดซะด้วย ไม่ธรรมดาจริง ๆ

 

2. Tuayp — Chayata Sripanich

ปฏิเสธไม่ได้ว่า tuayp แทบจะเป็นคนแรก ๆ ที่หยิบกีตาร์โปร่งขึ้นมาแล้วคัฟเวอร์เพลงนี้ด้วยน้ำเสียงที่มีเอกลักษณ์ตามสไตล์ของตัวเอง ทำให้ยอดฟังทะลุไปกว่า 51 ล้านวิว เรียกได้ว่าเร็วแรงทะลุ official เพลงนี้ไปเลย ทีเด็ดของเวอร์ชันนี้คือการร้องไลน์ประสานบวกกับมีซับภาษาอังกฤษให้ด้วยนะจ๊ะ

 

3. THAI Smile — Smile for Life 3

เป็นกระแสถูกพูดถึงอยู่พักใหญ่สำหรับ แก้มน้องนางนั้นแดงกว่าใคร ในเวอร์ชันของสายการบิน THAI Smile ที่เอาเพลงนี้ไปประกอบโฆษณาผ่านเรื่องราวความสัมพันธ์ของสองพี่น้อง มีการดัดคำในท่อนฮุกเล็กน้อยให้เข้ากับเรื่องราว บวกกับทีเด็ดท้ายคลิปที่เล่าเพลงนี้ในมุมมองของผู้หญิงบ้างจนทำให้เราแอบรู้สึกได้อยู่นะ ส่วนเรื่องราวจะเป็นยังไงลองกดเข้าไปฟังในคลิปได้เลย 

 

4. เติ้ล ขลุ่ยไทย — พิชิตชน ไชยคำวัง

อีกคัฟเวอร์ที่ไม่ควรพลาด ขลุ่ย เป็นเครื่องดนตรีที่สะกดคนฟังได้เสมอและเมื่อเสียงขลุ่ยกลายเป็นเสียงร้องของเพลงนี้ผ่านลมหายใจของ เติ้ล ขลุ่ยไทย กับกีตาร์โปร่งรองพื้นหลังให้บาง ๆ ทำให้ได้อารมณ์เพลงเมืองเหนือขึ้นมาได้ดีเลยทีเดียว ฟังแล้วอาจจะอยากขึ้นไปนั่งบนดอย ใครสนใจโน้ตเพลงนี้หรืออยากเป่าขลุยลองเข้าไปอ่านคอนเมนต์ใต้คลิปได้เลย อาจารย์เติ้ล มีแปะไว้ให้

 

 

5. กวาง — กมลชนก เขมะโยธิน

นักแสดง นักร้อง รุ่นใหญ่ที่หันมาสู่โลก YouTuber ก็หยิบเพลงนี้ขึ้นมาคัฟเวอร์เช่นกัน แต่ทีเด็ดของเวอร์ชันนี้อยู่ตรงโปรดักชั่นที่ยกกองไปถ่ายถึงสยามนิรมิต จนได้วิดีโอออกมาให้ทุกคนได้ฟีลลิ่ง ต๊ะต่อนยอน แบบนุ่ม ๆ ตามสไตล์ พี่กวาง กมลชนก ไม่ทิ้งลายนักแสดงเลยจริง ๆ 

 

6. เก่ง —  ธชย ประทุมวรรณ

อีกเวอร์ชันที่ไม่อยากให้พลาดจาก เก่ง ธชย อีกหนึ่งนักร้องมากความสามารถที่สร้างชื่อจากรายการ The Voice ด้วยความเป็นไทยที่เคล้าอยู่ในเพลง ทำให้รสชาติในรูปแบบของเขาแตกต่างจากเวอร์ชันอื่น ๆ ไปเลย ท่อนเอื้อนหลังจบฮุกอาจทำให้รู้สึกกับการคิดถึงใครสักคนขึ้นมาได้บ้าง ประกอบกับพาร์ตดนตรีที่ได้กลิ่นอายเครื่องดนตรีไทยเข้ามาเติม เหมาะกับเนื้อเพลงภาษาสวยเพลงนี้จริง ๆ

 

7. สิงโต นำโชค

เวอร์ชันของ สิงโต นำโชค เป็นอีกคัฟเวอร์ที่อยากให้ทุกคนได้ฟังมากที่สุดสำหรับเพลงนี้ รู้สึกได้ถึงความจริงใจสไตล์พี่โต เทคนิคการร้อง การอัดเสียงสุดคุณภาพ ความเข้าใจในตัวเพลง ทุกอย่างมีอยู่ในเพลงเวอร์ชันนี้ทั้งหมด ลองชิมกันดูเลย

 

8. สงกรานต์  —  รังสรรค์ ปัญญาเรือน  

นักร้อง นักแต่งเพลง โปรดิวเซอร์ ที่มีเพลงดังมากมายอย่าง สงกรานต์ ก็ไม่วายที่จะคัฟเวอร์เพลงนี้แล้วยังคงเอกลักษณ์ของตัวเองเอาไว้ คลุกเคล้ากับความขี้เล่นของตัวเขา เวอร์ชั่นนี้คงเป็นการคิดถึงใครสักคนที่อารมณ์ดีที่สุดแล้ว

 

9. โอ๊ต — ปราโมทย์ ปาทาน

คอนเสิร์ต Cover Night Live : ADD FRIEND OAT PRAMOTE x URBOYTJ ก็จับเพลงนี้มาปัดฝุ่นขึ้นเวทีให้นักร้องเสียงดีอย่าง โอ๊ต ปราโมทย์ เป็นคนถ่ายทอดควบคู่ไปกับเสียงเปียโน พลังเสียง การเค้นคำมีหนักมีเบา ได้อารมณ์คิดถึงคนไกลที่คงไม่ได้เจอกันอีกแล้ว..เศร้า

 

10. สุเมธ องอาจ — สุเมธ แอนด์ เดอะปั๋ง

รุ่นเก๋าอย่าง พี่สุเมธ องอาจ เจ้าของเพลง แจกัน, วันนี้..ฉันมีเธอ และอีกหลายเพลงรักจริงใจที่อยู่เคียงข้างวัยรุ่นปีลึก ก็ไม่สามารถนั่งเฉยกับเมโลดี้สุดติดหูของ แก้มน้องนางนั้นแดงกว่าใคร ได้ ต้องลุกไปหยิบกีตาร์คู่ใจมาคัฟเวอร์เพลงนี้ ทีเด็ดอยู่ที่ท่าไม้ตายผิวปากประจำตัวพี่สุเมธ

 

10+1. เดอะเพอะ 

แก้มน้องนางนั้นแดงกว่าใคร ในเวอร์ชันของจาวเหนือแต๊ ๆ ที่ได้เครื่องดนตรีพื้นบ้านอย่าง สะล้อ และ ขลุ่ย มาเพิ่มสีสันให้เพลงนี้อร่อยหูไปอีกแบบ ประกอบกับเสียงร้องของผู้สาว คัมวิว — เขมณัฏฐ์ คำปวน สาวเชียงใหม่ดินแดนล้านนา ทำให้เพลงนี้ดูเป็นธรรมชาติ อะไรก็อยู่ถูกที่ถูกเวลาไปหมดทั้งเสียงร้องและพาร์ตดนตรี

 

10+2. เกิบ ณัฐพงศ์ The Voice Thailand

อีกหนึ่งนักดนตรีเสียงดีจากเวที The Voice ก็หันมาคัฟเวอร์เพลงนี้ ถึง 2 เวอร์ชันเลยทีเดียว ทั้งกีตาร์โปร่ง และกีตาร์ไฟฟ้า ได้ความรู้สึกกันคนละแบบ ลองติดตามรับฟังกันดูได้ว่าแบบไหนที่เพราะสำหรับใจคุณ แต่ทีเด็ดของ เกิบ ณัฐพงศ์ คือน้ำเสียงสุดเค้นที่จะทำให้ความคิดส่งไปถึงคนที่คุณคิดถึงได้อย่างเข้าใจ

 

10+3. จุลโหฬาร

วงดนตรีโฟล์กร็อกผสมกลิ่นอายดนตรีพื้นบ้านจากพิณและแคน ที่เปรียบเสมือนเป็นวงพี่วงน้องกับ เขียนไขและวานิช ต้นฉบับเพลงนี้ ก็หยิบยกเพลงนี้ขึ้นมาคัฟเวอร์ตามโชว์ต่าง ๆ ที่พวกเขาขึ้นแสดง เสียงของ เกม นักน้องนำ ประกอบกับพาร์ทดนตรีที่มีพิณคอยตอดความรู้สึกเบา ๆ ได้กลิ่นอายความคิดถีงแบบธรรมชาติ ธรรมดา ที่คนทั่วไปใคร ๆ ก็ต้องมีสักคนให้คิดถึง..จริงไหมล่ะ ?

 

10+4. มู๋หนึ่ง —  อมรเทพ สมบุญ

สายคัฟเวอร์ต้องคุ้นหน้าคุ้นตากับผู้ชายคนนี้อย่างดีแน่นอน คัฟเวอร์เพลงมาแบบโชกโชนกับกีตาร์คลาสสิกสายเอ็น ที่ให้ฟีลเบา ๆ เกาได้เสียงนุ่ม ๆ คู่กับเสียงร้องท่าไม้ตายที่บอกเลยว่า คุณจะเคลิ้มกับเสียงร้องลูกเอื้อนแบบไทย ๆ ของ มู๋หนึ่ง แบบไม่รู้ตัวแน่นอน

 

10+5. รวมดาว The Star 

กัน — ณภัทร อินทร์ใจเอื้อ มาชิว ๆ กับกีตาร์หนึ่งตัว บนเขาใหญ่ ส่วน โดม — จารุวัฒน์ เชี่ยวอร่าม, ซิลวี่ — ภาวิดา มอริจจิ จากบ้านเดอะสตาร์ก็คัฟเวอร์เพลงนี้ได้มีชั้นเชิง ร้องประสานและเทคนิคการร้องต่าง ๆ ทำให้เพลงนี้ดูแพงขึ้นไปอีกระดับ

 

10+6. Buppachon Pumpayom

นักร้องเนื้อเสียงทรงพลังอย่าง Buppachon Pumpayom ก็เอาเพลงนี้มาคัฟเวอร์ผ่าน ช่อง YouTube ปล่อยเสียงละมุน ๆ เพราะไปอีกแบบ และยอดคนฟังพุ่งไปถึง 2.6 ล้านวิว เลยทีเดียว

 

และที่ขาดไม่ได้เลยคือ 

แก้มน้องนางนั้นแดงกว่าใคร  — เขียนไขและวานิช

หรือฟังผ่าน ฟังใจ กดที่นี่เลย แก้มน้องนางนั้นแดงกว่าใคร

 

สุดท้ายแล้วการคัฟเวอร์แต่ละรูปแบบก็ให้สีสัน รสชาติที่แตกต่างกันออกไป แล้วแต่การตีความเพลงของคน ๆ นั้น แล้วแต่อารมณ์และสไตล์การเล่นของคน ๆ นั้นเช่นกัน ไม่มีสิ่งใดผิดหรือถูก มีเพียงคุณจะถูกจริตกับแบบไหนมากกว่า ฟังใจ ก็อยากให้ทุกคนสนับสนุนต้นฉบับของ เขียนไขและวานิช ต่อไปเช่นกัน และต้องยอมรับเลยว่านี่เป็นเพลงแห่งปีไปแล้วจริง ๆ ถือเป็นปรากฏการณ์ของเพลงโฟล์กเลยก็ว่าได้ที่เพลงหนึ่งจะเดินทางไปได้ไกลขนาดนี้

เนื้อเพลง แก้มน้องนางนั้นแดงกว่าใคร – เขียนไขและวานิช

วอนให้ลมช่วยพัดหัวใจพี่ลอยไป จากดินแดนถิ่นเหนือที่ไกลแสนไกล
สุดขอบฟ้าที่ไกลแสนไกลล่องลอยไป วอนให้ลมช่วยพัดหัวใจพี่ไปให้ถึง
ฝากดวงใจพี่ลอยล่องไปบนนภา สุดขอบฟ้าหัวใจพี่จะไปถึง
ได้สบตาแค่เพียงครั้งหนึ่ง หัวใจพี่แทบติดตรึง เพ้อรำพึงรำพันถึงแม่นวลน้อง

แก้มน้องนางนั้นแดงกว่าใคร ใจพี่จมแทบพสุธา
ดวงฤทัยหรือดวงแก้วตาดุจดวงดาราดวงดาวดวงไหน
วอนให้ชายทุกคนเดินผ่าน วอนให้ใจน้องไม่มีใคร วอนให้ลมพัดพาหัวใจพี่ไปถึง
ฝากดวงใจพี่ลอยล่องไปบนนภา สุดขอบฟ้าหัวใจพี่จะไปถึง
ได้สบตาแค่เพียงครั้งหนึ่ง หัวใจพี่แทบติดตรึง เพ้อรำพึงรำพันถึงแม่นวลน้อง

ฝากดวงใจพี่ลอยล่องไปบนนภา สุดขอบฟ้าหัวใจพี่จะไปถึง
ได้สบตาแค่เพียงครั้งหนึ่ง หัวใจพี่แทบติดตรึง เพ้อรำพึงรำพันถึงแม่นวลน้อง

แก้มน้องนางนั้นแดงกว่าใคร ใจพี่จมแทบพสุธา ดวงฤทัยหรือดวงแก้วตาดุจดวงดาราดวงดาวดวงไหน
วอนให้ชายทุกคนเดินผ่าน วอนให้ใจน้องไม่มีใคร วอนให้ลมพัดพาหัวใจพี่ไปถึง

อ่านต่อที่นี่: ภาพพิมพ์ บทกวี และดนตรีโฟล์กซองของ ‘เขียนไข และ วานิช’

Facebook Comments

Next:


บ็อบ รักเพลงโฟล์ก พอ ๆ กับชอบกินกาแฟดำไม่ใส่น้ำตาล วงนั่งเล่น กับ Boy Imagine คืออาจารย์ ดูอาร์เซน่อลเตะเวลาฟอร์มดี ชอบอ่านหนังสือแปลจากญี่ปุ่นกับจีน ตอนเช้ากินกาแฟ กลางวันกินกะเพรา ตอนเย็น อะ! กินเหล้ากัน