เพลงไหน cover เยอะที่สุด

Quick Read Snacks

เพลงสากลเพลงไหน คือเพลงที่ศิลปินหยิบไป cover มากที่สุดในโลกกันนะ

  • Writer: Peerapong Kaewthae
  • Art Director: Karin Lertchaiprasert

ทุกวันนี้เราคงเห็นวีดีโอคัฟเวอร์เพลงเยอะแยะมากมายบน YouTube อาจเป็นเพราะการทำคลิปคัฟเวอร์เพลงที่พวกเขาชอบก็เป็นหนึ่งในวิธีฝึกฝนของนักดนตรียุคนี้ด้วย แต่ความจริงแล้วศัพท์คำว่า ‘cover’ ที่หมายถึงการหยิบเพลงเพลงหนึ่งมาเรียบเรียงใหม่ในสไตล์ที่แตกต่าง ก็เพิ่งมีมาไม่นานนี่เอง เพราะสมัยก่อนมีการนำเพลงฮิตมาทำใหม่เป็นเรื่องปกติเพื่อหารายได้อีกทางหนึ่งจากมัน ศิลปินบางคนก็มีชื่อเสียงจากการนำเพลงฮิตในอดีตมาเล่นมาร้องด้วยสไตล์ใหม่ด้วยซ้ำ ซึ่งเห็นได้บ่อย ๆ ในวงการเพลงแจ๊ส

หนึ่งในเหตุผลที่หลายคนเลือกคัฟเวอร์เพลงดี ๆ ซักเพลง อาจจะมาจากความหลงใหลในตัวศิลปินต้นฉบับ การทำเพลงออกมาในสไตล์เรานอกจากจะช่วยเผยแพร่ผลงานของเขาแล้ว เรายังได้ส่งสารไปถึงเจ้าของเพลงด้วยว่าฉันชอบเพลงคุณมาก โดยเฉพาะศิลปินระดับตำนานทั้งหลายเนี่ยแหละที่โดนกันเป็นประจำ เวิร์กมั่ง ไม่เวิร์กมั่ง เลยมีคนไปเก็บข้อมูลดูว่าเพลงสากลเพลงไหนที่คนคัฟเวอร์กันเยอะที่สุดในโลกบ้าง

อันดับหนึ่งคงหนีไม่พ้น The Beatles ที่มีแฟนเพลงอยู่ทั่วโลก เราอาจจะชอบเพลงของเขาอยู่หลายเพลง แต่เพลงที่ถูกหยิบมาคัฟเวอร์มากที่สุดของพวกเขาคือเพลง Yesterday ซึ่งถูกบันทึกใน Guinness World Records เลยว่าเป็นเพลงที่มีคนเอาไปคัฟเวอร์กว่า 7 ล้านรอบ เป็นตัวเลขที่น่าตกใจมาก

และไม่มีใครคาดคิดเหมือนกัน ว่าเพลงอมตะของสมาชิกจากสี่เต่าทอง John Lennon อย่าง Imagine จะถูกคัฟเวอร์กันแพร่หลายไม่แพ้กัน เพราะศิลปินใหญ่คนไหนก็หยิบเพลงนี้ไปทำกันทั้งนั้นตั้งแต่ Elton John, David Bowie, Diana Ross, Jack Johnson แม้แต่ Avril Lavigne ก็มีนะ

อีกหนึ่งเพลงที่น่าสนใจมากว่าติดโผเพลงที่ถูกคัฟเวอร์เยอะที่สุดในโลกมาได้ยังไง กับ Cry Me A River ของ Julie London อาจจะเพราะว่ามันคือแจ๊สชวนเศร้าที่ใคร ๆ ต้องตกหลุมรัก ก่อนจะดังเป็นผลุแตกจากการที่ Aerosmith เอาไปยำใหม่ให้ร็อกกว่าเดิม

รองลงมาคือ (I Can’t Get No) Satisfaction ของ The Rolling Stones ที่มีศิลปินระดับตำนานหลายคนหยิบไปเล่นใหม่ทั้ง Jimi Hendrix, Björk กับ PJ Harvey, Vanilla Ice, Cat Power และ Britney Spears รวม ๆ แล้วก็เยอะเหมือนกันถึง 98 รอบ

แน่นอนว่า Over the Rainbow คือหนึ่งในเพลงที่อยู่ในใจใครหลายคนตลอดกาล ต้องขอบคุณศิลปินฮาวายอารมณ์ดี Israel Kamakawiwo’ole ผู้ล่วงลับ ที่ทำให้เพลงนี้เข้าถึงหัวใจทุกดวงบนโลก แต่หลายคนอาจไม่รู้ว่าต้นฉบับเป็นของ Judy Garland เจ้าของบท Dorothy ในหนังเก่าอย่าง The Wizard of Oz

แต่ไม่ว่าเราจะคัฟเวอร์เพลงดัง ๆ ด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม เราก็ยังคงมองข้ามเรื่องกฎหมายไปไม่ได้เหมือนกัน

เป็นคำถามที่ทุกคนสงสัยกันมากว่าตกลงเอาเพลงดังมาคัฟเวอร์นี่ผิดกฎหมายรึเปล่า กรมทรัพย์สินทางปัญญาก็มีการชี้แจ้งไว้อย่างชัดเจนแล้วว่าการโคฟเวอร์เพลงเพื่อความบันเทิงไม่ผิดกฎหมาย ต่อให้อัพขึ้นสื่อสาธารณะก็ตาม แต่เมื่อใดที่เราหารายได้จากการคัฟเวอร์เพลง เช่น คัฟเวอร์เพลงแล้วได้เงินหรือไปรับจ้างเล่นเพลงดังตามร้านเหล้าก็อาจจะโดนจับได้ นอกจากร้านดังกล่าวจะมีใบอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์เพลงต่าง ๆ แล้ว ในข้อกฎหมายยังให้เจ้าของลิขสิทธิ์สามารถอนุญาตให้บุคคลนำเพลงของพวกเขาไปเล่นได้ แต่ถ้าเจ้าของลิขสิทธิ์รู้สึกว่าการคัฟเวอร์เพลงครั้งนั้น สร้างความเสื่อมเสียให้กับชื่อเสียงหรือตัวบทเพลงของเขา ศิลปินก็ยังแจ้งละเมิดได้เหมือนกัน ศึกษากันให้ดีหรือควรขออนุญาตก่อนจะคัฟเวอร์เพลงของใครดีกว่าจ้า

Facebook Comments

Next:


Peerapong Kaewthae

แม็ค เป็นคนชอบฟังเพลงเพราะเป็นกิจกรรมที่ทำคนเดียวได้ และก็ชอบแนะนำวงดนตรีหรือเพลงใหม่ ๆ ให้คนอื่นรู้จักผ่านตัวอักษรตลอดเวลา