RADWIMPS ผู้ร่ายมนต์สะกดให้ Your Name และ Weathering With You ตราตรึงใจคนทั้งโลก

Quick Read Snacks

RADWIMPS ผู้ร่ายมนต์สะกดให้ Your Name และ Weathering With You ตราตรึงใจคนทั้งโลก

ช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาทุกคนคงจะได้เห็นโปสเตอร์หนังอนิเมะที่โปรโมทอยู่ทั่วไปอย่างหนังเรื่อง Weathering with you ฤดูฝัน ฉันมีเธอ ที่ดู ๆ แล้วโทนสีและลายเส้นตัวละคร คล้ายกับอนิเมะชื่อดังเมื่อปี 2016 อย่าง Your Name หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ จนอดสงสัยไม่ได้และต้องไปหา Trailer ดู และได้พบกับเพลงประกอบที่เพราะมาก ๆ ด้วยทำนองที่คุ้นหูทำให้เรานึกออกว่าเพลงเหล่านี้เป็นของศิลปิน Radwimps (แรดวิมส์) นั่นเอง!

หลายคนอาจจะเคยเข้าใจผิดว่า Radwimps เป็นคนทำเพลงประกอบอนิเมะหลาย ๆ เรื่อง แต่เพจ Radwimps Thailand Fanpage ได้เคยออกมายืนยันแล้วว่า Radwimps นั้นไม่เคยทำเพลงประกอบอนิเมะไหนเลยจนกระทั่งได้ทำเพลงและซาวด์แทร็คให้กับ Your Name สิ่งที่น่าจะทำให้ทุกคนเข้าใจผิดจริง ๆ แล้วเป็นเพลง Order Made ที่ถูกนำไปใช้ประกอบ MV ของอนิเมะมากมายจนติดหูต่างหาก

ดนตรีประกอบถือเป็นหัวใจสำคัญเช่นกันสำหรับหนังสักเรื่อง เพลงเหล่านี้จะช่วยทำให้ทุกคนยิ่งรู้สึก จดจำ และยังกล่าวถึงหนังเรื่องนั้น ๆ อยู่ อย่างที่จั่วหัวในชื่อบทความนี้ หนังที่ถูกร่ายมนต์สะกดโดยพวกเขา เริ่มด้วยผลงานที่โด่งดังไปทั่วบ้านทั่วบ้านทั่วเมืองอย่างเพลงประกอบจากเรื่อง Your Name ซึ่งสร้างโดย มาโคโตะ ชินไค (Makoto Shinkai) กันเลย

RADWIMPS 前前前世 (zen zen zense) | Kimi No Na Wa (Your Name.)

เพลง Opening สุดฮิตติดหูอย่าง Zen Zen Zense ที่หากใครได้บังเอิญผ่านไปฟังล่ะก็ อาจจะทำให้โดนร่ายมนต์ให้ฮัมคำว่า ‘Zen Zen Zense’ เป็นจังหวะไปอีกหลายชั่วโมงเลยทีเดียว ด้วยทำนอง และดนตรีที่เร้าใจขนาดนี้จึงทำให้เพลงนี้ได้รับตำแหน่งเพลงฮิตติดหูประจำเรื่อง Your Name ไปอย่างปฏิเสธไม่ได้

 

RADWIMPS スパークル (Sparkle) | Kimi No Na Wa (Your Name.)

ถัดจาก Zen Zen Zense ก็ต้องเป็นเพลง Sparkle ที่มักจะบังเอิญได้ยินกันบ่อย ๆ ตามสถานต่าง ๆ ประกอบกับเสียงเปียโนที่เป็นเอกลักษณ์ ทำให้เพลงนี้เป็นที่จดจำได้ง่ายเลยทีเดียว

 

RADWIMPS なんでもないや (Nandemonaiya) | Kimi No Na Wa (Your Name.)

ถ้าหากตอนปี 2016 มีใครได้ไปดูหนังเรื่องนี้ หลายคนคงมีความรู้สึกหลาย ๆ อย่างปนกันอยู่ในหน้าอกทุกครั้งที่ได้ยินเพลงนี้ดังขึ้น (แน่นอนว่าผู้เขียนน้ำตาร่วงตอนดูหนังแล้วเพลงนี้ดังขึ้นในตอนท้าย ฮ่าา) ถือว่าเป็นเพลงจบที่ปิดสวยมาก ๆ เพลงนึงเลย

 

หลังจากที่ผลงานออริจินัลซาวด์แทรกเรื่อง Your Name นั้นได้ถูกพูดถึง และเป็นที่ประทับใจของคนทั่วไป หนึ่งปีถัดมาก็มีข้อเสนอจาก มาโคโตะ ชินไค มาถึง Radwimps ให้ทำเพลงประกอบอนิเมะเรื่องถัดไปของเขา Weathering With You ถึงขนาดที่ โยจิโระ โนดะ ฟรอนต์แมนของวง ยังเคยกล่าวเอาไว้ในบทสัมภาษณ์ว่าพวกเขามีส่วนร่วมกับหนังเรื่องนี้มากกว่าเรื่องที่แล้วเสียอีก เรื่องราวการทำงานของพวกเขาดำเนินไปเรื่อย ๆ จนเกิดมาเป็นเพลงแรกของหนังเรื่องนี้ Is there anything else love can do?

 

RADWIMPS 愛にできることはまだあるかい (Is there anything else love can do?) | Weathering With You 天気の子

เพลงนี้นับว่าเป็นแรงขับเคลื่อนที่ดีเลยสำหรับ มาโคโตะ ชินไค หลังจากที่เขาได้ยินเพลงนี้เป็นครั้งแรก ทำให้เขาก็ตั้งใจอย่างเต็มที่ว่าจะต้องทำให้หนังเรื่องนี้สำเร็จออกมาให้ได้ และจะเป็นสิ่งที่น่าสนใจมากกว่าเดิม นอกจากผู้สร้างและศิลปินจะไม่ผิดหวังแล้ว เชื่อว่าเพลงนี้คงถูกใจคนหลายคนไม่น้อยเลย

 

RADWIMPS feat. Toko Miura Grand Escape | Weathering With You 天気の子

หลังจากนั้นทั้ง มาโคโตะ ชินไค และ Radwimps ก็ได้ตัดสินใจทำให้เพลงถัดมามีเสียงร้องของผู้หญิงเข้ามาเติมเต็มให้ผลงานของพวกเขาสมบูรณ์มากขึ้น โดยได้เชิญ มิอุระ โทโกะ มาร่วมงานกันในบทเพลงนี้ และ เพลง Celebration ที่สร้างคาแรคเตอร์ใหม่ให้กับเพลงประกอบหนังเรื่องนี้แตกต่างไปจากเดิม

 

RADWIMPS – We’ll Be Alright|Weathering With You OST

อีกเพลงหนึ่งที่ส่งความรู้สึกของตัวละครผ่านความหมายในเพลงได้ดีมาก ๆ ถ้าหากใครที่ได้ดูหนังมาแล้วก็น่าจะพอนึกภาพออก ส่วนใครที่ยังไม่เคยดูก็ลองฟังเพลงและอ่านความหมายบิ้วท์ตัวเองก่อนสักรอบก็ได้

นับว่าเป็นผลงานที่ประสบความสำเร็จของผู้สร้างหนังอย่าง มาโคโตะ ชินไค และ Radwimps เพราะหนังกวาดรายได้ที่ประเทศญี่ปุ่นไปหมื่นล้านเยนภายใน 34 วัน! ถือว่าฟอร์มดีมาก ๆ เลยทีเดียว สำหรับใครที่ดูในโรงไม่ทันอาจจะต้องรอเวอร์ชั่น CD/DVD หรืออ่านหนังสือนิยายแทนไปก่อนนะ

 

บทความที่คุณอาจจะสนใจ

RADWIMPS 2017 Asia Live Tour in Bangkok

 

Facebook Comments

Next:


Maei Amornmaekin

เมอิ, ฟังใจโคออดิเนเตอร์ ฯลฯ