fungrai-second-july-2021

Hot and Trending

‘ฟังไร’ รวมเพลงใหม่น่าฟังประจำสัปดาห์ที่สอง เดือนกรกฏาคม 2021

กลับมาแล้วกับฟังไรคอลัมน์ในตำนาน ถ้าใครตามเว็บไซต์ฟังใจมาแต่แรกก็จะทันฟังไรของพี่อู๋ The Yers ที่เคยรวมเพลงน่าฟังมาให้ได้เบิกหูเบิกเนตรกันเป็นประจำ ซึ่งเราก็ได้รับอนุญาตให้สานต่อเจตนารมณ์ของพี่เขาละ กับการแพร่สปอร์สิ่งที่น่าสนใจให้เพื่อน ๆ ชาวฟังใจได้ฟังกัน จะมีเพลงอะไรบ้าง เลื่อนลงมาเลย!

YEP MAY YEP – Beautiful Girl

YEP MAY YEP วงดนตรีสุดเท่จากรั้วมหิดล ประกอบไปด้วย ไนซ์ (ร้องนำ), นนท์ (เบส), โรม (กีตาร์) และ เมธ (กลอง) พวกเขาได้นิยามตัวเองว่าเป็นวงดนตรีป็อป แต่ซาวด์ดนตรีของพวกเขานั้นเรียกได้ว่าจัดจ้านและมีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร จนบางทีก็เลยคำว่าเพลงป็อปแบบที่พวกเขาบอกไปซะแล้ว ก่อนหน้านี้ YEP MAY YEP ได้ปล่อยเพลงออกมาด้วยกัน 3 เพลง ได้แก่ U & I, Social Anxiety, Peace ที่หลาย ๆ คนเมื่อได้ฟังแล้วก็ต้องพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าวงนี้ไม่ธรรมดาจริง ๆ กลับมาคราวนี้ พวกเขาได้มาพร้อมซิงเกิลใหม่ที่ชื่อว่า Beautiful Girl ที่แหวกจากเพลงก่อน ๆ ด้วยดนตรีสไตล์ Pop-Punk ที่ให้มู้ดวัยรุ่นไฮสคูลสุด ๆ

Beautiful Girl เพลงที่พาเราย้อนวัยเหมือนได้กลับไปเป็นนักเรียนวัยรุ่นอีกครั้ง ด้วยซาวด์ดนตรีของเพลงนี้ที่ฟังแล้วทำให้นึกถึงเพลงป็อป-ร็อก ป็อป-พังก์ยุคปลาย 90s จน 2000s ต้น ๆ และเนื้อหาเพลงที่มีความเป็นไฮสคูลจัด ๆ ที่เล่าถึงผู้หญิงที่เราชอบ ที่มีทั้งความเท่และความสวย จะทำอะไรก็ดูดีไปหมดจนเราที่พยายามคีพคูลแต่สุดท้ายก็เก็บอาการไม่อยู่ ทำได้แต่วาดฝันภาพที่จะได้เดินเคียงคู่กับเธอในงานพรอม และก็กลับมานอนฝันถึงหน้าเธอวนไป ประกอบกับมู้ดในมิวสิกวิดีโอที่ให้บรรยากาศแบบ night party บรรยากาศชวนโยกไปตาม ๆ กัน ถือเป็นอีกหนึ่งเพลงจาก YEP MAY YEP ที่ทำออกมาอย่างดีเช่นเคย พร้อมปลุกกระแสเพลงแนวป็อปพังก์ให้กลับมาอีกครั้งเลยก็ว่าได้

ใครที่คิดถึงบรรยากาศไฮสคูล และบรรยากาศปาร์ตี้กับเพื่อนสมัยมัธยม Beautiful Girl น่าจะเป็นอีกเพลงที่พาทุกคนย้อนวัยไปสนุกแบบสุดเหวี่ยง และเผยความเป็นตัวเองออกมาได้อย่างมั่นใจได้มากขึ้น สุดท้ายนี้ก็ขอฝาก Beautiful Girl เอาไว้ด้วยนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

Møle The Explosion  – ใต้พรม feat. 4Moze TaitosmiTH

Møle The Explosion วงดนตรีอิเล็กทรอนิค ที่ล่าสุดได้ปล่อยอัลบัมเต็มแรก Dark Dimension ออกมาให้ฟังกันไปหมาด ๆ และหนึ่งในเพลงที่เราจะแนะนำให้ฟังในวันนี้ก็คือ ใต้พรม ที่ได้ โมส จาก วงไททศมิตร มาร่วมเติมพลังในเพลง

ใต้พรม เพลงที่เล่าถึงการบูชาบุคคล ศาสดา ความเชื่อที่ถูกฝังหัวมารุ่นสู่รุ่น ซึ่งถึงแม้ในความเป็นจริงเขาก็เป็นเพียงคนธรรมดา ส่วนหนึ่งตื่นรู้แล้วว่าความจริงเป็นเช่นไร แต่ก็ยังไม่ใช่ทั้งหมดท่ี ไม่ว่าจะด้วยการล้างสมอง การซุกซ่อนเรื่องราวในแง่ลบต่าง ๆ มากมายไว้ใต้พรม ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ใครหลายคนยังถูกล้างสมองอยู่ หมายที่จะสื่อก็คือ “ทุกคนเท่ากัน” ลบล้างภาพเทวดาที่แสนดีออกไป แล้วตั้งใจมองด้วยความเป็นจริง ก็จะพบปีศาจตนหนึ่งที่พร้อมจะทำร้ายทุก ๆ คนโดยไม่แยแสใคร ซ่อนอยู่ภายใต้คราบเทวดานั้น เป็นเพลงที่ดุเดือดตั้งแต่เนื้อเพลง ไปยันซาวด์อิเล็กทรอนิคที่เร้าอารมณ์ให้เดือดดาลยิ่งขึ้น นับเป็นการหยิบเรื่องราวมืดดำ ออกมาเล่าผ่านเพลงจากอัลบัมที่ชื่อว่า มิติมืด ได้เป็นอย่างดี ยังมีเพลงอื่นในอัลบัมที่น่าสนใจฟังอีกมาก อยากให้ทุกคนได้ลองเปิดใจฟังกัน รับรองจะไม่ผิดหวัง

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

Robbers blissปรารถนา

Robbers bliss วงดนตรีอินดี้ร็อกที่ประกอบไปด้วยสมาชิกทั้ง 4 คน ไนท์ – ปุริม ทุ่มสมัง (ร้องนำ), บุ๊ค – ปวรุฬห์พล สุนทรบุระ (กีตาร์), ลัน – ฉัตรกาญจน์ น้อยอ่ำ (เบส) และ กัน – ชาญภิวัฒน์ สามแก้ว (กลอง) โดยมักหยิบเรื่องราวของความฝัน ความรัก ชีวิต และการตั้งคำถามมาเล่าผ่านช่วงเวลาของความรู้สึกที่แตกต่างกันออกไป ก่อนหน้านี้พวกเขาได้ปล่อยเพลงออกมาสู่หูคนฟังกันแล้วราว 3 เพลงคือ Lucid dream, Nimaya, Lost and Found และเพลงล่าสุดจากเขาก็คือ ปรารถนา นั่นเอง

ปรารถนา เพลงถึงใครบางคนในช่วงชีวิตที่อาจหล่นหายไป ไม่ว่าจะด้วยกาลเวลา ภาระหน้าที่ หรือเรื่องราวมากมายที่ต่างฝ่ายต่างพบเจอ และแน่นอนว่าเพลงเล่าผ่านความรู้สึกของคนที่ยังคงรอคอยอยู่ที่เดิม ต่อให้เวลาจะผ่าน ความห่างจะทำให้รู้สึกไกล ก็ยังคงปรารถนาว่าจะมีสักวันที่หวนกลับมาได้เจอกันได้อยู่ดี เสียงนุ่ม ๆ ของไนท์ ซาวด์ที่พาอบอุ่น ค่อย ๆ เร้าอารมณ์ไล่ไดนามิกจนพาดิ่ง ภาษาที่ใช้ในเพลงยังคงสวยงามตามแบบฉบับของวง ช่วยปลอบประโลมหัวใจคนฟัถึงแม้จะไม่ได้ตกอยู่ในสถานการณ์เช่นนี้ ก็สามารถตกหลุมรักเพลงของพวกเขาได้ทันทีที่ได้ฟัง เป็นอีกเพลงคุณภาพ จากวงคุณภาพรุ่นใหม่ที่น่าสนใจมาก ๆ เอาใจช่วยรอวันที่จะได้ฟัง EP ALBUM ของพวกเขา ขอฝาก ปรารถนา ไว้ในวันที่ยังคงเฝ้าปรารถนาถึงใครบางคนในชีวิตด้วยนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

VEGA  – Somewhere that makes me strong

VEGA – เวก้า วงดนตรี Neo psychedelic rock หรือไซคีล้านนาที่เรียกกันจนติดปากเสมอมา มีเอกลักษณ์ที่เล่าผ่านดนตรีอันหนักแน่น พร้อมลูกเล่นมากมายที่ซ่อนเอาไว้ในเพลง ด้วยเนื้อหาที่ค่อนข้างเกี่ยวกับชีวิตวัยอยากรู้ อยากทดลอง ความรัก การให้กำลังใจตัวเองในแง่ต่าง ๆ ไปจนเรื่องราวของปัญหาสังคม จากวงทีถ่ายทอดผ่านดนตรีแนวไซคีล้านนา VEGA – เวก้า ก็กลายเป็นวงโปรดของนักฟังเพลงที่แพร่หลาย

Somewhere that makes me strong เพลงที่หยิบยกเรื่องราวของการเดินผจญภัยของพวกเขาผ่านเหตุการณ์จริงท่ีพบเจอ ตั้งแต่เริ่มต้นเดินทางไปจนถึงที่หมาย พวกเขานับว่าเพลงนี้เป็นเพียงจิ๊กซอว์ตัวที่ 3 จากอัลบัมใหม่ ที่เลือกปล่อยเพลงนี้ก่อนนั้นมีเหตุผลที่ซ่อนไว้อยู่ในเรื่องราวของทั้งหมด โดยเพลงพูดถึงความเหนื่อยหน่ายต่อการเผชิญโลกอันกว้างใหญ่ จนมีบางคราที่อาจรับมือกับอุปสรรคและปัญหาเหล่านั้นไม่ค่อยไหว และการพยายามพาตัวเองออกไปพบเจอและค้นหาสิ่งใหม่ ๆ เพื่อเติมพลังในวันที่อ่อนแรง เล่าผ่านเสียงและเมโลดี้ในแบบฉบับ ไซคีล้านนา ที่เป็นเอกลักษณ์และบุคลิกที่พวกเรามักจำภาพของดนตรีพวกเขาแบบนี้เสมอมา มีเสียงของเครื่องดนตรีท้องถิ่นอยู่ในเพลงอย่างชัดเจน ยิ่งเพิ่มมิติความเป็นไซคีล้านนาของพวกเขาอย่างไม่มีใครปรามาสได้

โดยวงเองก็หวังว่าเพลงนี้จะเป็นอีกหนึ่งเสียงที่สามารถปลอบโยนหัวใจในวันที่เป็นทุกข์ได้ ทางเราก็จะเฝ้ารอวันที่จิ๊กซอว์จากอัลบัมใหม่ล่าสุดเรียงต่อกันครบจนเป็นภาพใหญ่ ฝากติดตามจิ๊กซอว์ตัวที่ 3 และจิ๊​กซอว์อื่นที่จะตามมาต่อจากนี้ด้วยนะ หวังว่าทุกคนจะหลงรักไซคีล้านนาแบบที่พวกเรารัก

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

2021 Ocean Vibes – Lonely Twilight

2021 Ocean Vibes วงดนตรี city-pop ที่ก่อนหน้านี้ส่ง A Strawberry Night เพลงแด่ความสัมพันธ์ชั่วคราวอันวาบหวามมาแล้ว ทิ้งช่วงไม่นานก็ส่งเพลงที่แสนจะเข้าใจความเดียวดายในหัวใจออกมา นั่นก็คือ Lonely Twilight นั่นเอง

Lonely Twilight เพลงที่พูดแทนความเดียวดายในหัวใจที่เมื่อตะวันลาลับ เวลาพ้นผ่านก็ยิ่งโหยหาใครสักคนมาช่วยให้ความเหงาที่มีเหือดแห้งไป วอนสายลมให้พาข้ามผ่านเวลาอันโหดร้ายนี้ ความเหงาที่มีกัดกินในใจให้ทรมานจนแทบไม่ไหว เพลงถูกเล่าผ่านดนตรีที่ค่อนข้างฟังสบาย แต่ก็รู้สึกโหยหาในเวลาเดียวกัน ดนตรีอาจจะค่อนข้างต่างจากเพลงแรกเล็กน้อย แต่ก็ยังคงเป็นซิตี้ป็อปที่ฟังเพลินจนต้องฟังซ้ำอีกหลายต่อหลายครั้ง จังหวะเนิบมากขึ้น แต่กรูฟในเพลงก็ยังพาให้พอขยับหัวขยับตัวตามได้อยู่ เชื่อว่าเมื่อหากได้ฟังก็จะเป็นอีกเพลงที่หลายคนกดเข้าเพลย์ลิสต์อย่างแน่นอน ขอให้เสียงเพลงอยู่เป็นเพื่อนในทุกเวลาที่เหงา โหยหา และหวังว่าจะมีสักวันที่มีคนมารับฟังเสียงคร่ำครวญที่ดังก้องอยู่ในหัวใจนะ ขอฝาก Lonely Twilight ไว้ด้วยฮะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

Television off  – ฝันที่ไม่ปลอดภัย

Television off วงดนตรีมากฝีมือที่เกิดจากใจรักในเสียงดนตรี ประกอบไปด้วย เฟิร์ส (ร้องนำ) , โชค (กีต้าร์) ลาภ (กีต้าร์) และ โบ๊ท (เบส) ก่อนหน้านี้พวกเขาเคยได้ปล่อยผลงานเพลงออกมาแล้วอย่าง การเดินทางที่ไม่มีทาง, ภาพทรงจำ รวมไปถึงเพลงล่าสุดอย่าง ฟ้าประหลาด ที่ได้กระแสตอบรับออกมาเป็นอย่างดีจนติดชาร์ตบนฟังใจนานอยู่หลายสัปดาห์ กลับมาคราวนี้ Televisionoff ได้ก้าวสู่บ้านหลังใหม่ที่ค่ายห้องเล็กอย่าง Smallroom Bangkok Pop Music Label ในฐานะศิลปินอย่างเต็มตัว พร้อมประเดิมซิงเกิลแรกที่ชื่อว่า ฝันที่ไม่ปลอดภัย ออกมาให้เราได้ฟังกันเรียบร้อยแล้ว

ฝันที่ไม่ปลอดภัย เพลงที่พูดถึงความเจ็บปวดผ่านความฝัน เมื่อฝันที่ดีควรจะเป็นเรื่องราวดี ๆ และเป็นเซฟโซนเพื่อให้เราได้พักผ่อนอย่างสบายใจ แต่ในความเป็นจริงนั้น ใครบางคนก็ยังคงตามมาหลอกหลอนอยู่ในฝัน ไม่ยอมผ่านไปสักที พอตื่นขึ้นมาก็ต้องเจอกับความรู้สึกแย่ ๆ ที่เธอทิ้งเอาไว้ในความฝันพร้อมกับคราบน้ำตาที่บนปลอกหมอนในทุก ๆ เช้า เป็นความรู้สึกที่ต้องทรมานหลังตื่นจากความฝัน เพราะว่าอย่างน้อย “ในฝันฉันควรปลอดภัย” ประกอบกับมิวสิกวิดีโอที่พาเราไปสู่ขั้นตอนการลบใครบางคนออกจากฝันที่ไม่อาจลืม “เพราะฝันที่ดีคือฝันที่ปลอดภัย” ก็ยิ่งทำให้เพลงนี้ด่ำดิ่งลงกว่าเดิม Television off ก็ถ่ายทอดอารมณ์และความรู้สึกของเพลงนี้ออกมาผ่านเสียงดนตรีที่เป็นเอกลักษณ์ในแบบฉบับของพวกเขาอย่างที่เราคุ้นเคยกันดี เหมือนได้พาเราเข้าไปสู่ห้วงของความฝัน

เชื่อว่าหลาย ๆ คนอาจจะยังติดอยู่ในวังวนของความฝันที่ตื่นขึ้นมาก็ต้องร้องไห้เสียใจทุกครั้ง ไม่ว่าจะลบยังไงก็เอาใครคนนั้นออกจากฝันไม่ได้สักที หวังว่าเพลงนี้จะช่วยระบายความรู้สึกเหล่านั้นออกมานะ สุดท้ายนี้ก็ขอฝาก ฝันที่ไม่ปลอดภัย เอาไว้ในใจของทุกคน และขอให้เพลงนี้พาเราไปสู่ฝันที่ลอดภัยในทุกค่ำคืนนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

Uncle Ben อยู่เป็นของขวัญให้ฉันก่อน

Uncle Ben วงดนตรีสี่เพื่อนซี้ช่วงมัธยมที่ก่อนหน้านี้ไม่นานเพิ่งปล่อย โตไปด้วยกัน ออกมาชุบชูหัวใจคนฟังให้มีพลังใจใช้ชีวิต คราวนี้พวกเขากลับมาใหม่กับเพลงสุดเศร้าที่ดิ่งจนใจเจ็บกับ อยู่เป็นของขวัญให้ฉันก่อน ออกมาให้ฟังแล้ว

อยู่เป็นของขวัญให้ฉันก่อน เพลงสุดเศร้าจากพวกเขาทั้ง 4 คนที่พูดแทนความรู้สึกอ้อนวอนต่อการจากลาถึงคนที่จากไปเ พราะยังคงรู้สึกเหมือนเดิม เก็บของชิ้นเดิม รูปภาพใบเก่า แต่ไม่ว่าจะมีของมากมายกี่ชิ้น ก็ไม่อาจเทียบเคียงได้กับของขวัญชิ้นเดียวที่ต้องการ นั่นก็คือเธอคนที่จากไป เป็นอีกเพลงที่วงถ่ายทอดความเศร้าผ่านดนตรีและเนื้อเพลงตลอดเวลาเกือบ 8 นาที ออกมาได้เป็นอย่างดี ที่ถึงแม้จะไม่ได้กำลังรู้สึกเศร้า แต่เมื่อฟังก็อาจเสียน้ำตาได้โดยไม่รู้ตัว ยิ่งเมื่อเพลงได้รวมกับมิวสิกวิดีโอแล้วด้วยนั้นยิ่งกระตุ้นต่อมน้ำตาได้โดยง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็นการเก็บของทุกอย่างใส่วันท่ี เฝ้ามองเวลา ฉลองวันเกิดคนเดียว อ้อนวอนทิ้งตัวลงร้องไห้ หรือแม้กระทั่งฟูมฟายโดยที่ทั้งหมดท่ีกล่าวมานั้น เหลือเพียงแค่ตัวเอง ดูแล้วพาให้ทรมานใจไม่เบาเลย

หวังว่าจะเป็นอีกเพลงจากพวกเขาที่พาให้ปลดปล่อยทุกความเศร้าที่กัดกินในหัวใจออกมาได้ทั้งหมดนะ แล้วก็หวังว่าทุกคนจะได้เจอของขวัญชิ้นใหม่ที่จะคงอยู่เป็นของขวัญในทุก ๆ วัน โดยที่ไม่จำเป็นต้องร้องขอ รักษาใจตัวเองให้ดีนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

WYNY – คนเหงา (1)

WYNY วินนี่ – พงศพัศ ทินราช หนุ่มหล่อสุดเท่ที่ใครหลายคนอาจคุ้นหน้าคุ้นตาเขาคนนี้จากผลงานเดินแบบ ถ่ายแบบโฆษณาต่าง ๆ มากมาย แต่ในอีกมุมหนึ่งของ WYNY เขาก็ได้แอบซุ่มทำเพลงของตัวเองในด้วยการหยิบสิ่งนั้นผสมรวมกับสิ่งนี้ โดยนำดนตรีสไตล์ต่าง ๆ มาลองรวมเข้าด้วยกัน จนออกมาเป็นเพลง คนเหงา (1) ที่พร้อมปล่อยให้ทุกคนได้ฟังเพลงแรกของเขาและได้รู้จักตัวตนของเขาในอีกด้านหนึ่งในฐานะการเป็นศิลปินเบอร์แรกในโปรเจกต์ Hypothesis New Lab Test จากค่าย Labo

คนเหงา (1) เป็นเพลงที่ถ่ายทอดความรู้สึกเหงาที่ชินกับการใช้ชีวิตอยู่ตัวคนเดียวมาเป็นเวลานานโดยที่ไม่รู้เลยว่าสิ่งนี้นี่แหละที่เรียกว่า “ความเหงา” ซึ่ง WYNY ก็ได้แต่งขึ้นมาจากชีวิตจริงของเขาเองที่เป็นคนเงียบ ๆ ไม่ได้ชอบสุงสิงกับใครนัก แต่ต้องออกไปพบปะผู้คนมากมายจนหลายครั้งก็รู้สึกเหมือนอยู่ตัวคนเดียวท่ามกลางผู้คนที่รายล้อม และในเพลงนี้เขาก็ยังได้ลงมือเขียนเนื้อร้องและทำนองด้วยตัวเอง โดยในส่วนของดนตรีนั้น WYNY ยังได้ร่วมงานกับ ฟอร์ด จากวง FORD TRIO ที่มารับหน้าที่เป็นโปรดิวเซอร์ให้กับเพลงนี้ รวมถึงได้พี่บิว Executive Producer ของค่าย Labo มาช่วยเป็นที่ปรึกษาในส่วนของเนื้อเพลง และการคุมอัดร้อง ทำให้เพลงนี้ออกมาได้อย่างลงตัว

ในช่วงเวลาแบบนี้ อาจจะทำให้เกิดความรู้สึกเหงาหรืออ้างว้างขึ้นมาในใจ ราวกับว่าโลกทั้งใบมีแค่ตัวเราเพียงคนเดียว ถ้ารู้สึกเหงาเมื่อไหร่ก็ลองเปิด คนเหงา (1) มาเป็นเพื่อนร่วมเหงาไปด้วยกันนะ สุกท้ายก็ขอฝากเพลงนี้ และ WYNY ไว้ในอ้อมอกอ้อมใจของทุกคนด้วยนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

Wave and So  – Brutalism

หลังจากที่ได้ปล่อยอัลบั้ม Absurf ที่อัดแน่นไปด้วยเพลงแนวดรีมป็อปสบายหูให้เราได้ฟังกันไปแล้วพักใหญ่ กลับมาคราวนี้ สามหนุ่มกราฟฟิกดีไซน์เนอร์สุดติสต์ผู้หลงใหลในแฟชันอย่าง Wave And So ก็ได้กลับมาอีกครั้งพร้อมกับซิงเกิลล่าสุดที่โบกมือลาความเป็นดรีมป็อป และเข้าสู่ดนตรีแนว brutal post-punk อย่างเต็มตัวจนเป็นเพลง Brutalism ที่ฉีกภาพจำของ Wave And So และแนวดนตรีของพวกเขาในแบบที่เราคุ้นเคยไปได้ในทันที

Brutalism เพลงที่สอดแทรกเรื่องราวสถานการณ์บ้านเมืองปัจจุบันไว้ในเพลงได้อย่างแนบเนียน ผสมผสานกับแนวดนตรีแนวใหม่ที่พวกเขาได้หยิบมาใส่ลงในเพลงนี้ได้อย่างลงตัว นอกจากนี้ Brutalism ยังได้รับแรงบันดาลใจมาจากสถาปัตยกรรมที่พวกเขาสนใจอย่างสถาปัตยกรรมแนว Brutalist จึงทำให้เห็นการผสมผสานขององค์ประกอบหลาย ๆ สิ่งที่ผสมรวมเข้าไว้ด้วยกันในเพลงนี้ให้มีกลิ่นอายความเป็นสมัยใหม่ซึ่งสะท้อนอารมณ์ความรู้สึกของพวกเขาออกมาได้เป็นอย่างดี

เพลงนี้จึงทำให้เราได้เห็นอีกตัวตนหนึ่งของ Wave And So ที่ถ่ายทอดออกมาผ่านแนวดนตรีใหม่อย่างที่เราไม่เคยได้เห็นมาก่อนจากพวกเขา ซึ่งก็ทำออกมาได้อย่างเป็นอย่างดี ถือเป็นก้าวใหม่ในเส้นทางที่พวกเขาเลือกเดิน สุดท้ายนี้ก็ขอฝากเพลง “Brutalism” ของพวกเขาเอาไว้ด้วยนะ รับรองว่าฟังแล้วจะต้องหลงรักพวกเขามากขึ้นอย่างแน่นอน

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

Dogwhine – Masquerade ball

Dogwhine วงดนตรีที่ส่งเสียงถึงปัญหาการเมืองมาตลอดตั้งแต่ปี 2019 ประกอบไปด้วยสมาชิกทั้ง 5 คือ แบงค์—สรวิศ อุทยารัตน์ (กลอง), แคน—พันแสน คล่องดี (กีตาร์), ต๊อด—กษิดิศ เงินคงพันธ์ (กีตาร์), เฟิร์ส—ปราชญ์ ภคธารา (แซ็กโซโฟน) และ ปั้น—ณัฐวรรธน์ โชติวิจักขณ์ (เบส) ก่อนหน้านี้พวกเขาได้ปล่อย Dog of God EP. Album ที่ทำให้การเมืองเป็นเรื่องใกล้ตัวมากกว่าที่เคย ด้วยชั้นเชิงในดนตรีที่น่าสนใจและยากที่จะเฟ้นหาจากวงการในเวลานี้ทำให้เป็นอีกวงที่มีน่าติดตามในทุกคราที่ปล่อยเพลงใหม่ และแน่นอนในปี 2021 นี้ พวกเขาก็ได้ปล่อยเพลงใหม่ล่าสุดออกมา นั่นก็คืMasquerade ball – Bronzehorse นั่นเอง

Masquerade ball – Bronzehorse เพลงที่ยังคงความเป็น Dogwhine ทั้งในแง่เนื้อหาที่วงต้องการจะสื่อถึง และดนตรีที่ตั้งใจเรียบเรียงออกมาได้อย่างแยบยล เริ่มมาด้วยเครื่องเป่าจากเฟิร์สที่เป็นสำเนียงเฉพาะตัว ได้ยินเมื่อไรก็เดาได้ว่าเป็นพวกเขาแน่นอน ตามด้วยเนื้อเพลงที่หยิบยกเรื่องราวของชนชั้นที่น้อยคนนักจะกล้าหยิบยกมาเล่า การที่อยู่บนหอคอยงาช้างแบบที่ไม่มีใครสามารถเข้าถึง ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขบนความทุกข์ของคนอีกหลายสิบล้าน โดยเพลงตั้งใจเล่าผ่านเรื่องราวของงานเต้นรำหน้ากาก ที่เรามักจะเห็นในละคร การ์ตูน ภาพยนตร์ ซีรีส์ที่เป็นภาพจำของเหล่าเจ้าหญิง เจ้าชาย เต้นรำกันอย่างมีความสุขอยู่ภายในปราสาทของตน มีเพียงกลุ่มคนที่ฐานันดรใกล้ ๆ กันเท่านั้นที่จะสามารถร่วมงานนี้ได้ และแน่นอนว่าคนภายนอกไม่เคยได้เข้าใจในความสุขเหล่านั้น ท่อนหนึ่งในเพลงที่น่าสนใจก็คือการบอกว่า “ใครที่ต้องการร่วมงานเต้นรำหน้ากากนี้ก็ต้องซ่อนนิสัยตัวเองที่ไม่ดีของตัวเองไว้ให้ได้นั่นแหละ” แต่หากมองมาถึงความจริงในปัจจุบัน ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนผ่านมาจนตอนนี้ การซ่อนสิ่งเหล่านี้ดูจะกลายเป็นเรื่องที่ยากขึ้นทุกที เพราะในขณะเดียวกับที่พวกเขากำลังรื่นเริงกัน ด้านนอกก็อาจจะไม่ได้พอใจหรือมองข้ามงานรื่นเริงนี้อีกต่อไปแล้วนั่นเองล่ะ ด้านมิวสิกวิดีโอยังคงเท่ขึ้นเรื่อย ๆ ในทุกเพลง เล่าถึงงานเต้นรำนี้ผ่านโทน ขาว-ดำ หวนให้นึกถึงช่วงยุค 60s ด้วยคอสตูม ผสมรวมกับฟุตเทจในยุคนั้นที่เพิ่มสีสันและสารที่ต้องการจะสื่อเข้าไปมากยิ่งขึ้น จนทำให้เป็นอีกเพลงที่ไม่อยากให้มีใครพลาดการรับชมในทุกด้าน

Dogwhine ยังคงเดินหน้าพูดถึงปัญหาในประเทศได้เป็นอย่างดีเสมอ ขอฝาก Masquerade ball – Bronzehorse อีกหนึ่งเพลงคุณภาพ จากวงคุณภาพ โดย Sundae Records ไว้ ณ ที่นี้ด้วย

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

อ่านบทความอื่น ๆ จากฟังใจและฟังไรได้ที่นี่

อย่าลืมติดตามฟังไรในสัปดาห์ต่อ ๆ ไปด้วยนะ

Facebook Comments

Next:


Donratcharat

นัท มีหมาน่ารักสองตัวชื่อหมูตุ๋นกับหมูปิ้ง กาแฟดำยังจำเป็นต่อชีวิต และยกให้กาแฟใส่นมเป็นรางวัล