fungrai-last-june-2021

Hot and Trending

‘ฟังไร’ รวมเพลงใหม่น่าฟังประจำสัปดาห์ส่งท้ายเดือนมิถุนายน 2021

กลับมาแล้วกับฟังไรคอลัมน์ในตำนาน ถ้าใครตามเว็บไซต์ฟังใจมาแต่แรกก็จะทันฟังไรของพี่อู๋ The Yers ที่เคยรวมเพลงน่าฟังมาให้ได้เบิกหูเบิกเนตรกันเป็นประจำ ซึ่งเราก็ได้รับอนุญาตให้สานต่อเจตนารมณ์ของพี่เขาละ กับการแพร่สปอร์สิ่งที่น่าสนใจให้เพื่อน ๆ ชาวฟังใจได้ฟังกัน จะมีเพลงอะไรบ้าง เลื่อนลงมาเลย!

Mulila พลูโต

Mulila – มุลิลา วงดนตรีที่ประกอบไปด้วยสมาชิกด้วยกัน 5 คนได้แก่ คิง – ภัชรพงษ์ บุญชู (ร้องนำ), เก้า – ยุทธศักดิ์ กิจสนิท (กีตาร์), กอล์ฟ – รุ่งรุจ เมธีกุล (เบส), อาท – ปฏวี เทียนไธสง (กลอง) และ เกิ้ล – จุฑา ฉิมคล้าย (คีย์บอร์ด) ที่ก่อนหน้านี้เคยปล่อยผลงานเพลงแรกอย่างเพลง ฝนตกรถติด ออกมาให้เราได้ฟังกันที่ฟังใจ กลับมาคราวนี้ พวกเขาก็ได้นำซิงเกิลใหม่ล่าสุดมาฝากพวกเรากับเพลง พลูโต ด้วยอารมณ์เศร้าปนคิดถึงที่ฟังแล้วเหงาหัวใจ

พลูโต เพลงที่เล่าถึงความรู้สึกคิดถึงใครสักคนหนึ่ง โดยเปรียบตัวเราเป็นดาวเคราะห์ดวงเล็ก ๆ อย่างพลูโต ที่ไม่มีใครสนใจ แต่ก็ยังคงโคจรและลอยอยู่ที่เดิม ที่คอยดูคนรักไปหาดาวดวงอื่นที่สวยและดูดีกว่า ส่วนดาว “พลูโต” ดวงนี้ก็คงจะถูกลืมและเลือนลางจากใจของเธอ แต่ไม่ว่าอย่างไร ดาวพลูโตดวงนี้ก็จะยังคงรออยู่ที่เดิมไม่ไปไหน ด้วยเนื้อหาเพลงที่ชวนให้เศร้า ผสมกับซาวด์คีย์บอร์ดที่ค่อย ๆ เล่นอย่างช้า ๆ และเสียงร้องทุ้ม ๆ ที่พาเราตกไปในห้วงแห่งความคิดถึง ทำให้เพลงนี้เป็นอีกหนึ่งเพลงเศร้าที่อยากให้ทุกคนได้ลองฟัง

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

22.6 – ลืมไม่ได้หรอก

22.6 (ทเวนตี้-ทู พอยต์ซิกซ์) วงดนตรีหน้าใหม่แกะกล่องจากโปนเจกต์พิเศษจากค่าย BOXX MUSIC ที่มีชื่อว่า NEW KIDS IN THE BOXX ที่ประกอบไปสมาชิกทั้งหมด 3 คน ได้แก่ ปืน – คงกระพัน ฟ้าสาร (ร้องนำ),โดนัท – ธนวัฒน์ เกิดศรี (กีต้าร์) และ น๊อต – ชลันธร หน่ายคอน (กลอง) ที่มีความชอบและหลงใหลในดนตรีแนวโฟล์กเหมือนกัน และได้รวมตัวกันเป็น 22.6 วงดนตรีแนว Indie Folk ที่มีกลิ่นอายของ R&B และ Synth ผสมเข้าด้วยกันจนได้เป็นดนตรีในแบบฉบับของ 22.6 โดยพวกเขาได้ประเดิมด้วยซิงเกิลแรกจากโปรเจต์นี้ที่มีชื่อเพลงว่า ลืมไม่ได้หรอก

ลืมไม่ได้หรอก เพลงที่เป็นตัวแทนของใครที่ยังไม่ลืมความทรงจำเก่า ๆ ที่ไม่รู้ว่าคน ๆ นั้นจะยังคิดถึงเราอยู่ไหม แต่อยากบอกว่าฉันยังไม่เคยลืม ด้วยซาวด์ดนตรีที่ฟังง่ายสบายหู และเนื้อเพลงที่ซ่อนความคิดถึงและความเจ็บปวดเอาไว้ ผสมผสานกันทำให้เพลงนี้ออกมาได้อย่างลงตัวและติดหูเราได้ง่าย ๆ เลย ประกอบกับมู้ดแอนด์โทนในมิวสิกวิดีโอที่ให้บรรยากาศพาให้คิดถึงแฟนเก่า และการดำเนินเรื่องราวที่หักมุมนิด ๆ ทำให้เพลงนี้ยิ่งทวีคูณความเศร้ายิ่งไปกว่าเดิม

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

ijiro เรื่องความรัก

ijiro ศิลปินหนุ่มมากความสามารถจาก 2539 MUSIC ที่ก่อนหน้านี้เขาก็เคยปล่อยอัลบั้มแรกที่ชื่อว่า January ที่อัดแน่นเพลงไว้แบบจัดเต็มถึง 10 เพลง ไม่ว่าจะเป็น ที่สุดของเธอคือใคร, อย่าจากไป, หนาว และเพลงอื่น ๆ อีกมากมาย และแน่นอนว่าเพลงยอดฮิตบนฟังใจอย่างเพลง ยังไม่พร้อม ก็อยู่ในอัลบั้ม January ด้วยเช่นเดียวกัน กลับมาคราวนี้ ijiro ก็ได้มาพร้อมกับอัลบั้มที่สองที่มีชื่อว่า February ให้เราได้ฟังกันแล้ว โดยมีเพลง เรื่องความรัก เป็นเพลงเปิดเพลงแรกในอัลบั้มนี้
.

เรื่องความรัก เป็นตัวแทนของคนที่เคยเจอประสบการณ์ความรักที่ไม่ค่อยดี ไม่ว่าจะเจอใครก็โดนทำร้ายมาตลอด จนแอบหวังว่าว่าสักวันหนึ่งจะได้เจอกับความรักดี ๆ และเฝ้าสักวันที่จะมีใครสักคนเข้ามาด้วยความจริงใจ เข้าใจกัน และไม่คิดที่จะทำร้ายเหมือนอย่างที่เคยพบเจอมา ในส่วนของดนตรี เพลงนี้มีจังหวะที่ฟังง่ายสบายหู เปิดมาด้วยดนตรีแน่น ๆ ในช่วงอินโทรตามมาด้วยเสียงร้องที่ฟังแล้วรู้สึกนุ่ม ๆ ปนด้วยความรู้สึกเหงานิด ๆ ที่ ijiro ได้ถ่ายทอดออกมาผ่านเพลงนี้ จนออกมาได้เป็นส่วนผสมที่ลงตัวรวมไว้ใน เรื่องความรัก

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

WORRX – ไม่น่าเลย

WORRX (วอร์ร่า) เจ้าของเพลงฮิต กาลครั้งหนึ่งของดอกไม้ ที่เป็นกระแสจนตามหากันอยู่พักใหญ่ในโลกโซเชียล วงนิยามแนวดนตรีของตัวเองว่าเป็น Neo-Soul/ Lo-Fi Pop ได้กลับมาอีกครั้งพร้อมกับเพลงใหม่ล่าสุดที่ชื่อว่า ไม่น่าเลย ออกมาให้ทุกคนได้ฟังกัน โดยก่อนหน้านี้ WORRX ก็เคยได้ปล่อยผลงานเพลงออกมาแล้วหลายเพลง ได้แก่เพลง ติดร., มีแค่เธอเท่านั้นแหละที่รู้, สารเสพติด, ยังเหมือนเดิม รวมไปถึงเพลง กาลครั้งหนึ่งของดอกไม้ ที่ทำให้หลายคนรู้จักพวกเขายิ่งกว่าเดิม ซึ่งในเพลงใหม่ล่าสุด พวกเขาก็ยังคงทำออกมาได้อย่างดีเช่นเคย

ไม่น่าเลย เพลงที่เป็นตัวแทนของใครที่ห้ามใจไม่ค่อยอยู่ ชอบเผลอไปส่องคนเก่า ๆ และได้เห็นเขากำลังมีความสุขโดยที่ตรงนั้นไม่มีฉันอยู่ ทำให้หวนคิดถึงห้วงความทรงจำในวันเก่า ๆ ที่เคยรักกัน จนเผลอแอบคิดเสียดายว่า “ถ้าฉันยังอยู่ข้างเธอตรงนั้น จะเก็บทุกเรื่องราวระหว่างที่เราอยู่ด้วยกัน” แต่ไม่ว่าจะคิดถึงแค่ไหน ก็มีแต่ฉันที่ต้องมานั่งเสียใจ และคิดว่า “ไม่น่าเลย” ไม่น่าเข้าไปส่องเธอเลย! เมื่อรวมเข้ากับเสียงร้องและเสียงดนตรีที่ช่วยดึงความเศร้าออกมาเพิ่มขึ้น พาให้ดำดิ่งชวนฟุ้งและคิดถึงความทรงจำเก่า ๆ จนกลายเป็นเพลงที่แทนความรู้สึกของใครหลาย ๆ คนที่กำลังเจอกับความรู้สึกนี้อยู่

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

Camel Gel feat. LAAN – Memo

Camel Gel ศิลปินดูโอ้นำโดย โดนัท (ร้องนำ) และ กร (คีย์บอร์ด) ส่งตรงมาจากคณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร โดยก่อนหน้านี้พวกเขาก็ได้ปล่อยผลงานเพลงออกมาแล้วหลายเพลง และรับกระแสตอบรับเป็นอย่างดี คราวนี้ พวกเขาได้ชักชวนเพื่อนวงดนตรีโฟล์กรุ่นใหม่มากฝีมือที่น่าจับตามองอย่างวง LAAN มาร่วมงานในเพลงใหม่ล่าสุดที่มีชื่อว่า Memo ให้ทุกคนได้ฟังกัน

Memo เป็นเพลงช้าความหมายดีที่พูดถึงความรู้สึกที่ยังคงติดอยู่ที่เดิม แม้ว่าเธอจะจากไปแล้ว โดย Camel Gel ได้หยิบยกสิ่งที่อยู่รอบตัวเราอย่างดอกไม้และธรรมชาติต่าง ๆ เข้ามาอยู่ในเพลงนี้ เพื่อสื่อถึงธรรมชาติที่เปลี่ยนแปลงไปตามเวลา “ดอกไม้ยังคงบานและลาลับไป หากฟ้ายังเปลี่ยนสีจนฉันจำไม่ไหว หากสายลมยังคงผ่านพัดไป แต่ทำไมฉันยังคงติดอยู่ตรงนี้…” นอกจากเนื้อหาของเพลงที่สื่ออารมณ์และความรู้สึกได้อย่างลึกซึ้ง ในส่วนของดนตรีนั้นก็ดิ่งไม่แพ้กัน แถมยังได้เสียงร้องของเศร้า วิน จากวง LAAN มาช่วยเพิ่มอารมณ์ให้กับเพลงนี้ให้ด่ำดิ่งมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม กลายเป็นส่วนผสมที่ลงตัว

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

KIKI – My World

KIKI วงดนตรีอิเล็กทรอนิก–ป็อป หน้าใหม่ มาพร้อมเพลงแรก “My World” ที่ไม่ธรรมดา! KIKI ประกอบไปด้วยสมาชิกทั้งหมด 3 คน คือ เฮเลน่า (ร้องนำ) โคจรมาพบกับคนที่พวกเราคุ้นเคยกันอย่าง นนท์ และบอส จาก Somkiat ที่มาเติมแต่งสีสันในเพลงนี้ผ่านการอะเรนจ์ดนตรีที่ซาวด์ร้ายกาจในเพลงแรกจากพวกเขา เป็นการเปิดตัวที่พาให้คนฟังอร่อยหูอย่างแน่นอน

My World เพลงที่หยิบยกเรื่องราวในสังคมมาวิพากษ์วิจารณ์ ไม่ว่าจะเป็นการบอกให้ต้องทำอย่างที่สังคมต้องการ ไม่ว่าจะเป็นความฝัน ที่ไม่มีโอกาสแม้แต่จะฝัน เพราะแค่ไม่ถูกต้องตามสิ่งที่สังคมวางไว้ และเพลงนี้ก็ได้บอกเล่าความเป็นจริงจริงของโลกใบนี้ โลกแห่งความจริงที่โหดร้าย ผ่านมุมมองจากพวกเขาทั้งสาม ที่ผสมกันทั้งเนื้อร้อง ท่วงทำนอง และซาวด์ดนตรีที่ทำออกมาได้น่าสนใจ จะว่าเดือดดาลก็ได้ด้วยเนื้อหา แต่ในขณะเดียวกันก็มีซาวด์ชวนฝันที่มาพาให้รู้สึกผ่อนคลาย เป็นซาวด์ที่ยิ่งฟังก็ยิ่งเพิ่มความต้องการที่จะกดฟังซ้ำอีกหลาย ๆ ครั้ง

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

Sky and Whale – ยูโทเปีย 

Sky and whale ส่งเพลงใหม่ ยูโทเปีย เพลงที่จะพาทุกคนหลีกหนีความโหดร้ายไปสู่ ดินแดนที่มีเพียงเธอกับฉันและความสุข หลังจากที่ได้ปล่อย “หอศิลป์” และ “รักคืออากาศดี” ออกมาให้เราได้ฟังกันแล้ว ว่าที่คุณพ่อและคุณแม่ของน้องเพียงฤดูอย่าง Sky and whale ก็ได้ส่งซิงเกิลใหม่ล่าสุดที่มีชื่อว่า ยูโทเปีย เพลงที่จะพาเราออกเดินทางออกไปสู่ที่ที่มีแต่ความรักและความสุขเหมือนโลกแห่งความฝัน โดยไม่ต้องสนใจใคร ผ่านเสียงร้องและดนตรีที่น่ารักของทั้งท้องฟ้าและปลาวาฬที่ตั้งใจถ่ายทอดออกมา

ยูโทเปีย (Utopia) ซิงเกิลใหม่ล่าสุดจากท้องฟ้าและปลาวาฬ เป็นเพลงที่พูดถึงการหลีกหนีออกไปจากโลกอันแสนโหดร้ายใบนี้ ที่เต็มไปด้วยผู้คนที่ไม่มีความจริงใจ มีเพียงฉันและเธอจับมือกัน แล้วออกเดินทางออกมาให้ไกล สู่ Utopia ที่ ๆ เต็มไปด้วยความรักและความสุข ไร้ซึ่งความโหดร้าย มีเพียงแค่ฉันและเธอที่อยู่ด้วยกันและช่วยเติมเต็มความฝันของกันและกันบนโลกใบใหม่ที่ Utopia

ด้วยความน่ารักของเพลงนี้ ทั้งในส่วนของดนตรีและมิวสิกวิดีโอจากพุทรา Put On ART ศิลปินที่ทำภาพเคลื่อนไหวให้ t_047 มาตั้งแต่อัลบั้มแรกทำให้ ยูโทเปีย เป็นอีกเพลงที่พาอบอุ่นหัวใจเหมือนเคย และสำหรับใครที่อยากหลีกหนีจากความโหดร้ายหรือวันแย่ ๆ ก็ลองเปิด ยูโทเปีย แล้วให้เสียงเพลงพาเราหลีกหนีไปในที่ ๆ มีแต่ความสุขแบบที่ฝันไว้ สุดท้ายนี้ก็ขอฝาก Sky and whale และเพลง ยูโทเปีย  เอาไว้ด้วยนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

ANATOMY RABBITขอให้โลกนี้ใจดีกับเธอ Feat. Alien SAFEPLANET 

Anatomy Rabbit ดูโอ้กระต่ายส่งตรงจากอุดรธานี โอ๊ค – สุพัฒน์กิจ ถวิลการ (ร้องนำและกีตาร์) และ ทัด – ณัตฐพงษ์ สุทธิวงศ์กร (กลอง) เจ้าของเสียงร้องและดนตรีที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร จนกลายเป็นวงโปรดของใครหลาย ๆ คนไปเรียบร้อย และยังได้ฝากผลงานเพลงฮิตเอาไว้มากมาย และโดยก่อนหน้านี้ไม่นาน Anatomy Rabbit ได้ไปร่วมแจมกับ Plasui Plasui ในเพลง Time Machine ตอนนี้ พวกเขาได้กลับมาอีกครั้ง พร้อมกับเพลงใหม่ล่าสุด ขอให้โลกใบนี้ใจดีกับเธอ ที่ได้ชักชวนหนึ่งในเซฟบอยอย่าง เอเลี่ยน จากวง Safeplanet มาร่วมเติมเต็มจนออกมาให้เราได้ฟังกัน

ขอให้โลกใบนี้ใจดีกับเธอ เพลงที่เป็นตัวแทนของความหวังดี ในการบอกกับใครบางคนด้วยความห่วงใยและความคิดถึง ที่ถึงแม้ในตอนนี้เราจะไม่ได้อยู่ด้วยกันแล้ว ก็อยากจะขอให้เธอได้เจอแต่คนที่แสนดี อย่าได้ไปเจอใครที่จะสามารถทำร้ายหัวใจของเธอได้อีก เป็นความรู้สึกของคนที่อยากอวยพรด้วยความเป็นห่วงอยู่เสมอ อยากให้เธอได้เจอแต่สิ่งดี ๆ เป็นความรู้สึกที่เต็มไปด้วยความรู้สึกที่หวังดีจากหัวใจ และสุดท้ายก็หวังเพียงแค่​ โลกใบนี้จะใจดีกับเธอ ในวันที่ไม่มีฉันอยู่ ก็เท่านั้น

ด้วยเนื้อหาเพลงที่ทำให้เรายิ้มปนคราบน้ำตา ถ่ายทอดผ่านเสียงร้องเศร้า ๆ ของโอ๊ค และดนตรีฟุ้ง ๆ ตามแบบฉบับของ Anatomy Rabbit ประกอบกับเสียงร้องที่มีเอกลักษณ์ของเอเลี่ยน Safeplanet ที่ผสมผสานกันในเพลงนี้ได้อย่างลงตัว ทำให้เป็นอีกเพลงที่ถ่ายทอดความรู้สึกผ่านเสียงร้องและดนตรีออกมาได้เป็นอย่างดี ไปจนมิวสิกวิดีโอที่ถ่ายทอดเรื่องราวได้ถึงอารมณ์ ด้วยความเรียบง่าย ไม่หวือหวา ช่วยเพิ่มมู้ดแอนด์โทนให้กับเพลงนี้ให้เรารู้สึกเข้าใจเพลงและตัวละครมากกว่าเดิม อีกทั้งยังสอดแทรกเรื่องราวปัญหาในสังคมเอาไว้ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการพูดถึงชนชั้นแรงงาน ไปจนความเหลื่อมล้ำ และปัญหาเศรษฐกิจ

ขอให้โลกใบนี้ใจดีกับเธอ จึงเป็นอีกเพลงที่เป็นตัวแทนส่งต่อความรู้สึกที่ยังรักและหวังดีกับใครบางคนอยู่เสมอ ต่อให้เราจะไม่ได้ฟังเพลงนี้ข้าง ๆ กันอีกต่อไป แต่ก็หวังว่าเพลงนี้จะช่วยปลอบประโลมจิตใจและอยู่เป็นเพื่อนเธอในวันที่เธอไม่มีใครนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

อ่านบทความอื่น ๆ ได้ที่นี่

อย่าลืมติดตามฟังไรในสัปดาห์ต่อ ๆ ไปด้วยนะ

Facebook Comments

Next:


Donratcharat

นัท มีหมาน่ารักสองตัวชื่อหมูตุ๋นกับหมูปิ้ง กาแฟดำยังจำเป็นต่อชีวิต และยกให้กาแฟใส่นมเป็นรางวัล