Hot and Trending

‘ฟังไร’ รวมเพลงใหม่น่าฟัง สัปดาห์ที่สาม เดือนพฤศจิกายน 2023

‘ฟังไร’ คอลัมน์ในตำนาน ถ้าใครตามเว็บไซต์ฟังใจมาแต่แรกก็จะทัน ‘ฟังไร’ ของพี่อู๋ The Yers ที่เคยรวมเพลงน่าฟังมาให้ได้เบิกหูเบิกเนตรกันเป็นประจำ ซึ่งเราก็ได้รับอนุญาตให้สานต่อเจตนารมณ์ของพี่เขาละ กับการแพร่สปอร์สิ่งที่น่าสนใจให้เพื่อน ๆ ชาวฟังใจได้ฟังกัน จะฟังไรกันบ้าง เลื่อนลงมาเลย!

Whal & Dolphความอ่อนไหว

ไม่ว่าปล่อยเพลงเดือนไหน ก็ทำให้เราเศร้าด้วยได้เสมอ Whal & Dolph กลับมาหมัดฮุกใส่หน้าให้น้ำตาไหลอีกครั้งแล้วในซิงเกิลล่าสุด ความอ่อนไหว

ความอ่อนไหว ที่บอกเล่าเรื่องราวของความอ่อนไหวไว้เต็มข้อตามชื่อเพลง ที่ชอบมาก ๆ ในคราวนี้คือพวกเขาบอกเล่ามุมมองความอ่อนไหวออกมาในแง่ที่ว่าให้เรายอมรับความรู้สึกของตัวเอง ไม่ต้องฝืน ไม่ต้องอดทน ไม่ต้องพยายามปฏิเสธความรู้สึกลึก ๆ จริง ๆ ข้างใน เสียใจก็บอกว่าเสียใจ อยากร้องไห้เพราะคิดถึงเรื่องราวในวันเก่าก็ร้องออกมาเลย มองให้มันธรรมดาที่สุดเท่าที่หัวใจจะทำได้ เพราะสุดท้ายมันก็จะผ่านไปเหมือนสายลมที่พัดพาความรักในหัวใจให้หายไป สักวันความเศร้าและคราบน้ำตาก็จะถูกพัดไปไม่ต่างกัน เพียงแต่จดจำความรู้สึกนี้ไว้ให้ดีก็พอ เลยค่อนข้างชอบมากกับการที่ทำให้เราซื่อสัตย์กับความรู้สึกจริง ๆ ของตัวเองข้างใน พร้อมทั้งปลอบประโลมในเวลาเดียวกันว่าสุดท้ายแล้วไอความรู้สึกอ่อนไหวเหล่านี้ มันไม่อยู่กับเรานานขนาดนั้นหรอก เหมือนมีเพื่อนมาตบบ่าแล้วบอกว่า “ได้ดิ มึงร้องไห้เลย จะได้รู้สึกดีขึ้น” บวกกับดนตรีที่คราฟต์มาได้เรียกน้ำตาสุด ๆ เครื่องสายชวนปล่อยซึมปล่อยโฮไปพร้อมกับเนื้อร้องที่คมคายแม้เป็นคำที่เจอได้ในทุกวัน แต่พอมาอยู่รวมกันแล้วก็กลายเป็น “ชุดเรียกน้ำตา 101” ได้ในทันใด

จำไว้เสมอเลยนะ ว่าเราทุกคนอ่อนแอได้เมื่อหัวใจต้องการ อย่าเก็บไว้เลย ขอฝากเพลงปลอบใจจาก Whal & Dolph  ไว้ด้วยฮะ!

ฟังเพลงนี้ได้แล้วที่ฟังใจ

 

PETITETYK

พักภาพตัวแม่ก่อนหน้านี้ไปก่อน เพราะรอบนี้ PETITE (เปอติ๊ด–ญาดา โกเมศ) รับบทตัวแม่ในแบบที่จัดจ้านจนต้องซู้ดปาก ในซิงเกิลล่าสุด TYK ที่นับเป็นซิงเกิลแรกจากอัลบั้มแรกของเขาที่กำลังจะมาถึงในไม่ช้า!

TYK ทีวายเคจะย่อมาจากอะไรได้บ้างไม่รู้ แต่ในที่นี้ TYK คือ Tom Yum Kung หรือต้มยำกุ้ง ต้มยำรสจัดจ้านที่ไม่ว่าใครก็เคยได้ชิมต้มยำถ้วยเด็ดนี้ และการหยิบอาหารชื่อดังมาเป็นชื่อเพลงครั้งนี้ของเปอติ๊ดจะต้องไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ แน่นอน เพราะเล่นใหญ่เรียกแขกให้ชวนฟังตั้งแต่ท่อนแรก บีตคึกคักชวนย่ำเท้า เครื่องเป่าหยอดมาถูกที่ถูกจังหวะดึงความสนใจให้หูเราได้ไม่น้อย แต่ก็ยังไม่วายให้แอดลิปพลังดิว่าในแบบที่คุ้นเคยมาให้เราฟังด้วยเช่นกัน ตัดหวานเพิ่มเค็มด้วยท่อนแร็ปของ Saytan ที่ทำให้เนื้อเพลงซู่ซ่าขึ้นไปยิ่งกว่าเดิม โดยเนื้อหาในเพลงก็ไม่ทิ้งความเป็นตัวแม่ (จบบทความแล้วมานับกันอีกทีว่าจะมีคำว่าตัวแม่กี่รอบ) เพราะเป็นเพลงที่ชวนให้ทุกคนได้เฉลิมฉลองกับความต้องการของตัวเองอย่างตรงไปตรงมา เรียกได้ว่าเป็นเพลงชวนกินของจริง!

และนี่ยังเป็นเพียงแค่เพลงแรกจากอัลบั้มเต็มชุดแรกเท่านั้น ก็แสบเข้าเส้นขนาดนี้แล้ว หลังจากนี้ PETITE จะมีอะไรตามมาให้เราได้ติดได้ตามได้ลุ้นก็ฝากเป็นกำลังให้เขา และขอฝาก TYK ถ้วยแซ่บนี้ไว้ในเพลย์ลิสต์ทุกคนด้วยฮะ

ฟังเพลงนี้ได้แล้วที่ฟังใจ

 

CORNBOIแค่เพียงบังเอิญ

พ่อหนุ่มข้าวโพดไม่เคยปล่อยเราให้คิดถึงนานอยู่แล้ว อยากจะซัดกันรัว ๆ ด้วยบทเพลงเสมอ และล่าสุดพวกเขากลับมาพร้อมกับอีกซิงเกิลเรียกน้ำตา แค่เพียงบังเอิญ

แค่เพียงบังเอิญ บทเพลงแห่งความคิดถึงที่ทุก ๆ คำชวนให้เราคิดถึงเรื่องราวของอดีตที่เคยเกิดขึ้น ไม่ว่าจะการกระทำ สิ่งของ หรือไปจนความรู้สึกที่ยังคงชัดเจนอยู่ในใจ แม้ลึก ๆ จะมั่นใจแล้วว่าเราไม่ได้รู้สึกอะไร แต่พอบังเอิญเรื่องเก่าแว้บเข้ามาในหัวก็เหมือนกลับไปนึกถึงทุก ๆ เรื่องราวที่เคยได้ทำร่วมกันมา เราชอบท่อน “มองดูเรารักกันกว่าใคร มันดีใช่ไหมที่ผ่านมา” มาก ๆ CORNBOI เขียนเนื้อโหดขึ้นเรื่อย ๆ ในทุก ๆ เพลง เพียงประโยคสั้น ๆ ก็ทำเอาแฟลชแบ็คแบบไม่หยุดยั้ง ต่อให้ไม่ได้อกหักอยู่ ณ เวลานี้ ก็เชื่อเสมอว่าเพลงนี้จะต้องทำงานกับความทรงจำของหลาย ๆ คนได้แบบไม่น้อยเลย เป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อยที่เพลงพาเราย้อนเวลากลับไปหาช่วงเวลาต่าง ๆ ได้ราวกับไทม์แมชชีน และเพลงนี้ก็ทำหน้าที่นี้ได้ดีสมกับความตั้งใจของวง

ไม่เป็นไรนะถ้าจะคิดถึงวันเก่า ปล่อยให้ตัวเองได้คิดถึงบ้าง มันแค่บังเอิญ ไม่เป็นอะไรหรอก … ขอฝาก แค่เพียงบังเอิญ ไว้ด้วยฮะ!

ฟังเพลงนี้ได้แล้วที่ฟังใจ

‘ฟังไร’ รวมเพลงใหม่น่าฟัง สัปดาห์ที่สอง เดือนพฤศจิกายน 2023

Facebook Comments

Next:


Donratcharat

นัท มีหมาน่ารักสองตัวชื่อหมูตุ๋นกับหมูปิ้ง กาแฟดำยังจำเป็นต่อชีวิต และยกให้กาแฟใส่นมเป็นรางวัล