fungrai-2nd-nov-2023

Hot and Trending

‘ฟังไร’ รวมเพลงใหม่น่าฟัง สัปดาห์ที่สอง เดือนพฤศจิกายน 2023

‘ฟังไร’ คอลัมน์ในตำนาน ถ้าใครตามเว็บไซต์ฟังใจมาแต่แรกก็จะทัน ‘ฟังไร’ ของพี่อู๋ The Yers ที่เคยรวมเพลงน่าฟังมาให้ได้เบิกหูเบิกเนตรกันเป็นประจำ ซึ่งเราก็ได้รับอนุญาตให้สานต่อเจตนารมณ์ของพี่เขาละ กับการแพร่สปอร์สิ่งที่น่าสนใจให้เพื่อน ๆ ชาวฟังใจได้ฟังกัน จะฟังไรกันบ้าง เลื่อนลงมาเลย!

VYBES – เหม็นความรัก (EWWW!) feat. Sprite di age

3 หนุ่มวง VVBES จากค่าย FINE FIND BEAT ปล่อยเพลงใหม่เอาใจชาวอกหักรักคุด ประชดประชันเรื่องราวของความรักในเพลงใหม่ล่าสุด เหม็นความรัก (EWWW!) 

เหม็นความรัก (EWWW!) มาพร้อมกับเนื้อหาจากคนที่ไม่เคยสมหวังในความรักเลยซักที มองซ้ายมองขวาหันไปทางไหนก็เจอแต่คนหวานแหววงุ้งงิ้งรักกันเต็มไปหมด จนรู้สึกหมั่นไส้และเหม็นความรักขึ้นมา บี–สุทธิมนต์ (ร้องนำ) จึงได้นำประสบการณ์ตรงของตัวเองมาเขียนเนื้อเพลง โดยได้แรงบันดาลใจมาจากตอนอกหักแล้วคนรอบข้างดันมีแฟนกันหมด พอได้เห็นแล้วเลยอิจฉาเบา ๆ และนอกจากนั้นทางวงยังสร้างสรรค์เนื้อหาในเพลงนี้ให้ออกมาไม่ได้เศร้าอกหัก หรือหวานซึ้งเกินไป อีกทั้งยังมีจุดเด่นของเนื้อหาเพลงที่ออกมาแบบประชดประชัน แอบแซวคนมีความรักไปต่าง ๆ นานา อย่างขบขัน และได้ สไปรท์ จากวง di age เข้ามาฟีทเพิ่มสีสันให้กับเพลงอีกด้วย ในด้านดนตรี VYBES ได้สร้างสรรค์ออกมาเป็นแนวป๊อป–กรู๊ฟ เติมความเป็นอิเล็กโทรนิกเข้าไปแบบบาง ๆ โดยทางวงอยากให้ดนตรีมีความหม่น ๆ ปนอยู่หน่อย แต่ก็ไม่ต้องการให้เศร้าเกินไป แถมยังซ่อนกลิ่นของความซน ๆ กวน ๆ ไว้อีกด้วยจึงทำให้เพลงนี้ดูลงตัวเหมาะกับเนื้อหาที่ว่าเหม็นความรักได้อย่างลงตัวเลยทีเดียว หากใครที่เป็นคนโสดกำลังเหงาแล้วคนรอบข้างกำลังมีความรัก ลองส่งเพลงนี้ไปแซวเพื่อนดูได้นะ

ได้กลิ่นตุ ๆ ไม่ค่อยดี เหมือนว่าจะเหม็นคนรักกัน! เหม็นความรัก (EWWW!) ซิงเกิลล่าสุดจาก VYBES feat. Sprite di age

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

Raine Cloud – Fallin’

กลับมาอีกครั้งกับดูโอ้ดรีมป็อปละมุนหูอย่าง Raine Cloud ตาวและเนในซิงเกิลหวานหยดล่าสุด Fallin’

ในที่สุดเมฆฝนก็เริ่มมีแสงแดดแล้วล่ะ! Fallin’ เพลงตกหลุมรักที่ใจร่วงแล้วร่วงอีก ตกหลุมรักแบบถอนตัวไม่ขึ้นกันเลยทีเดียว ทุก ๆ คำในเพลงบรรยายความรู้สึกแห่งการตกหลุมรักได้ดีไปพร้อม ๆ กับดนตรีที่ชวนฝันหวานตามฉบับของ Raine Cloud เป็นความรักที่ลึกซึ้งจนมีเพียงคำสวย ๆ เท่านั้นที่จะอธิบายความรู้สึกนี้ได้ ต่อให้ใครต่อใครอาจจะบอกว่ามันไม่น่าเกิดขึ้นจริงได้ แต่สุดท้ายเราก็รู้สึกเช่นนั้นจริง ๆ ตามที่หัวใจตะโกนออกมา เป็นอีกเพลงที่เพราะ เหมาะฟังตั้งแต่เวลาโพล้เพล้จนถึงก่อนนอนในวันที่ฟ้าปิด ต่อให้ไม่ได้ตกหลุมรักใครเลยก็ตาม แต่ฟังแล้วก็อดที่จะอยากลองรู้สึกแบบเช่นเดียวกับในเพลงไม่ได้จริง ๆ ไปจนมิวสิกวิดีโอที่ก็งดงามและอบอุ่นในเวลาเดียวกัน อยากรู้ต้องไปดูด้วยตาตัวเองนะ!

เป็นซิงเกิลจาก Raine cloud ที่เพราะขึ้นเรื่อย ๆ ในทุก ๆ ครั้งที่ได้ฟัง หลับตา ปล่อยใจ และปล่อยให้ตัวเองได้ตกหลุมรักกันเถอะ ขอฝาก Fallin’ จาก Raine Cloud ไว้ด้วยฮะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 


SPACE PUMPKIN – Halloline

SPACE PUMPKIN อีกหนึ่งวงดนตรีแนวดรีม-ป๊อปที่มีฝีมือการทำเพลงอย่างน่าสนใจ ซึ่งในปีที่ผ่านมาพวกเขาปล่อยผลงานกันมารัว ๆ และมีงานโชว์มากมายให้ได้ติดตามกัน และในปี 2023 นี้ พวกเขากลับมาพร้อมกับซิงเกิลใหม่ Halloline

Halloline แค่เพียงชื่อเพลงก็คงคาดเดาได้แน่ ๆ ว่ามันต้องเกี่ยวกับเทศกาลฮาโลวัน ซึ่งทางวงได้อธิบายสิ่งนี้ไว้ในมิวสิกวิดีโอแล้วว่า ใช้สำหรับเรียกคนรักในวันฮาโลวีน มาถึงตอนนี้ใครหลาย ๆ คนคงจับทางกันได้แล้วว่าเพลงนี้เป็นเพลงรักอย่างแน่นอน โดยในเนื้อหาของเพลง SPACE PUMPKIN ได้สื่อออกมาถึงการบอกรักหวานใจได้อย่างหวานเจี๊ยบ เปรียบเหมือนกับการบอกรักกันในวันฮาโลวีนแล้วอีกฝ่ายก็ตอบรับรักกลับมาพร้อมกอดกันแน่นด้วยใบหน้าที่แดงก่ำในความรักที่กำลังเบ่งบานในคืนวันปล่อยผี จะว่าไปแล้วก็ทำให้นึกถึงบรรยากาศของความรักที่สดใสในคืนที่ไม่ต้องกลัวสิ่งใดได้เลย และในส่วนของพาร์ตดนตรีในเพลงนี้ยังคงมีกลิ่นอายอันเป็นเอกลักษณ์ของ SPACE PUMPKIN อยู่เช่นเคย ดนตรีในแนวดรีม-ป๊อปฟุ้ง ๆ นุ่มลึก รีเวิร์บละมุน ๆ ของไลน์กีตาร์ที่คอยเติมแต่งตลอดทั้งเพลง การเดินเบสที่เข้ากับจังหวะกลองที่ฟังแล้วดูเหมือนจังหวะสวิง ทุกองค์ประกอบของดนตรีที่ผสมผสานเข้ากันได้อย่างลงตัวทำให้เพลงนี้ควรจะแนะนำให้ทุกคนควรได้ฟังเป็นอย่างมาก และด้วยความยาวของเพลงที่มีถึง 6 นาที แต่เมื่อได้ฟังทีไรก็ไม่ได้รู้สึกเบื่อ แถมยังอยากทำให้เข้าไปฟังเพลงอื่น ๆ ของวงนี้อีกด้วย นับว่าเป็นคลื่นลูกใหม่ของวงการที่น่าติดตามเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

ฉันรักเธอ ได้ยินไหม? ในใจของฉันมีแค่เธอคนเดียวนะ! Halloline ซิงเกิลล่าสุดจาก SPACE PUMPKIN

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

Baroquesway – รอย (Scar)

Baroquesway จาก Newlights Production ปล่อยซิงเกิลส่งท้ายอัลบั้ม Route ถ่ายทอดเรื่องราวของความเจ็บปวดผ่านเพลง รอย (Scar)

รอย (Scar) แทร็กแรกในอัลบั้ม Route แต่ถูกปล่อยออกมาเป็นลำดับสุดท้าย ถ่ายทอดเรื่องราวความเจ็บปวดบอบช้ำที่ผ่านมาจากความรักในอดีต ที่ยังคงส่งผลฝังลึกลงไปในจิตใจจนทำให้เกิดแผลเป็น ในบางคราก็อาจจะล่องลอยและเลื่อนลอยอย่างไร้จุดหมาย สิ่งเหล่านี้ที่กำลังเผชิญอยู่เกิดขึ้นมาเพราะรักที่พังทลายลงเมื่อครั้งวัยเยาว์จนถึงตอนนี้ และรอยร้าวนั้นยังคงติดอยู่ในหัวใจตลอดมา ฟากของดนตรีในเพลงนี้ Baroquesway ยังคงคอนเซปต์เดิมที่นิยามไว้ว่า “ความอ่อนไหวในความหนักหน่วง” ซึ่งเมื่อได้ฟังเพลงนี้ก็เห็นภาพตามคอนเซปต์ของวงได้อย่างชัดเจน ในช่วงเวิร์สแรกทั้งไลน์ดนตรีและเสียงร้องจะมีไดนามิคที่ไม่หวือหวามากนัก และจะค่อย ๆ บิลด์อารมณ์ขึ้นมาหนักหน่วงในช่วงท่อนพรีฮุคและท่อนฮุคที่สาดกันแบบไม่ยั้ง หนักหน่วงราวกับโดนกระทำบางอย่างจนฝากรอยแผลนั้นทิ้งเอาไว้ตามเนื้อหาของเพลงเลย แต่ถึงแม้เพลงนี้ภาพรวมอาจจะดูหม่นปนเศร้า แต่คิดว่าถ้าหากได้ชม Baroquesway เล่นสดเพลง รอย (Scar) ให้คุณโยกหัวตามมัน ๆ กันได้เลย

ล่องลอยอย่างไร้จุดหมาย จากแผลเป็นในความรักที่ฝังลึกลงไปในจิตใจ รอย (Scar)‘ ซิงเกิลส่งท้ายอัลบั้ม Route จาก Baroquesway

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

Summer Stop – แด่

จาก ถ้าเรายังเป็นเด็ก เมื่อปี 2019 พวกเขาก็ปล่อยเราไว้ให้คิดถึงกันเป็นเวลาร่วม 4 ปี เวลานี้ Summer Stop กลับมาอีกครั้งในช่วงเวลาของปลายฝน กับซิงเกิลล่าสุด แด่

แด่ เพลงที่ในรอบแรก ๆ เราฟังยังไงก็ยังนึกไม่ออกว่าเพลงนี้จะกลายเป็นเพลงรักอบอุ่นหัวใจ เพลงแห่งความคิดถึง หรือเป็นเพลงเศร้าที่อยากจะใช้เวลาร่วมกันก่อนลาจาก แต่หลังจากฟังไปเรื่อย ๆ ก็ค่อนข้างเชื่อว่าเพลงนี้ทำงานได้ในทุกรูปแบบแล้วแต่เราเลยว่าจะรู้สึกกับเพลงนี้เช่นไร สำหรับเราในเวลานี้ขอยกให้ ‘แด่’ เป็นเพลงที่เล่าเรื่องราวของการยินดีกับเรื่องราวที่เคยเกิดขึ้นและความรู้สึกขอบคุณกับสิ่งต่าง ๆ ที่ผ่านเข้ามาในรูปแบบที่เต็มไปด้วยความคิดถึง ซึ่งในทางกลับกันเราทางนี้ก็คิดถึงเพลงจาก Summer Stop ไม่แพ้กัน แค่ได้ยินอินโทรความรู้สึกสมัยที่ฟังเพลงของ Summer Stop แรก ๆ ก็วนกลับมาในหัวแบบเรียงภาพแทบไม่ทัน เป็นอีกเพลงที่ฟังแล้วทำเอาเรายิ้มมุมปากได้ตลอดทั้งเพลง แม้จะมีคำบางคำที่ส่งสัญญาณว่ามันอาจจะเป็นครั้งสุดท้ายในไม่ช้านี้ก็ตาม แต่พอเพลงทำงานกับความทรงจำได้ เป็นเราเองก็คงอดคิดถึงเรื่องเก่า ๆ ไม่ได้เช่นกัน ยิ่งช่วงท้าย ๆ ที่เครื่องเป่าเข้ามาเป็นพระเอกก็ยิ่งทำให้เพลงสว่างขึ้นเหมือนมีพระอาทิตย์สามดวงส่องแสงอุ่น ๆ ในเวลาเดียวกันได้จริง ๆ

หากมีใครในวันเก่า หรือแม้กระทั่งปัจจุบันเองที่เรารู้สึกอยากบอกว่าเราดีใจแค่ไหนที่เคยได้ใช้เวลาร่วมกับเขา แด่ จะเป็นอีกเพลงที่ควรค่ากับความรู้สึกเหล่านี้แน่นอน ขอฝากไว้ด้วยฮะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

‘ฟังไร’ รวมเพลงใหม่น่าฟัง สัปดาห์แรก เดือนพฤศจิกายน 2023

Facebook Comments

Next:


Donratcharat

นัท มีหมาน่ารักสองตัวชื่อหมูตุ๋นกับหมูปิ้ง กาแฟดำยังจำเป็นต่อชีวิต และยกให้กาแฟใส่นมเป็นรางวัล