fungrai-fourth-june-2021

Hot and Trending

‘ฟังไร’ รวมเพลงใหม่น่าฟังประจำสัปดาห์ที่ 4 เดือนมิถุนายน 2021

กลับมาแล้วกับฟังไรคอลัมน์ในตำนาน ถ้าใครตามเว็บไซต์ฟังใจมาแต่แรกก็จะทันฟังไรของพี่อู๋ The Yers ที่เคยรวมเพลงน่าฟังมาให้ได้เบิกหูเบิกเนตรกันเป็นประจำ ซึ่งเราก็ได้รับอนุญาตให้สานต่อเจตนารมณ์ของพี่เขาละ กับการแพร่สปอร์สิ่งที่น่าสนใจให้เพื่อน ๆ ชาวฟังใจได้ฟังกัน จะมีเพลงอะไรบ้าง เลื่อนลงมาเลย!

mute. – ฝืน

mute. มิ้ว – รวินิษฐ์ เจตน์อริยวิภา ศิลปินหญิงคนแรกจาก WHOOP Music โดยก่อนที่จะมาอยู่ภายใต้บ้านหลังนี้ มิ้วเคยออกซิงเกิลมาแล้วหนึ่งเพลง นั่นก็คือ รอ (da dee da) และหลังจากหายไปเป็นเวลาไม่กี่เดือนก็กลับมาพร้อมกับเพลงใหม่ล่าสุด ฝืน (ouch!) ที่เป็นเพลงเดบิวต์ในฐานะศิลปินภายใต้การดูแลของ The TOYS และ Whattheduck นั่นเอง

ฝืน (ouch!) เพลงที่เล่าเรื่องราวของความสัมพันธ์ที่รู้สึกระแวง คิดไปต่าง ๆ นานา ตลอดเวลา ที่เห็นได้ชัดจากการกระทำของอีกฝ่ายโดยที่ไม่ต้องพูดออกมาเลย ถ่ายทอดผ่านแนวดนตรีแบบ อิเล็กทรอนิก–ร็อก ด้วยซาวด์สังเคราะห์ต่าง ๆ ผสมกับเสียงกีตาร์ไฟฟ้า ในช่วงโซโล่เลยทำให้รู้สึกถึงการประชดประชันโดยที่ไม่ต้องพูดเลย ซึ่งล้อกับชื่อศิลปิน mute. และท่อนแรกของเพลง “เธอไม่พูดฉันก็รู้ ว่าเธอน้นคิดอะไร” เป็นการประชดที่เพราะใช่ย่อย ความป็อปของเมโลดี้ในเพลงทำให้ร้องตามง่าย ติดหูทันทีที่ได้ฟัง บวกกับถ้อยคำที่เลือกใช้ ค่อนข้างชวนเชิดหน้าร้องแต่พอจบเพลงก็แอบมีน้ำตาได้เป็นธรรมดา ก็ใจจริง ๆ ไม่ได้อยากให้ไป แต่ถ้าจะไปก็ไม่เป็นไรหรอก (กัดฟันพูด) ถือว่าเป็นเพลงที่ดนตรีซับซ้อนแต่ก็ฟังสบายด้วยเสียงของมิ้วเอง

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

World Nopparuj – ฝันไป

World Nopparuj (เวิลด์ – นพรุจ ศรีม่วง) ศิลปินชายอิสระ ที่หลาย ๆ คนอาจรู้จักและหลงรักเสียงของเขามาตั้งแต่แรกฟัง ซึ่งก่อนหน้านี้เขาเคยได้ปล่อยเพลงมาแล้วทั้งหมด 5 เพลงด้วยกัน เริ่มที่ รอยยิ้มเธอยังอยู่, ซ่อน, ยิ่งไกล..ยิ่งใกล้ (demo), แค่ได้ตื่นขึ้นมาเจอเธอ และ เศษ ซึ่งเพลงที่กำลังจะแนะนำให้ฟังนี้ก็คือ ฝันไป ซิงเกิลที่ 6 จากเขานั่นเอง

ฝันไป เพลงที่เต็มไปด้วยความหวังจากคนที่หมดหวัง กับความฝันที่ไม่อาจมีทางได้เป็นจริง การรอคอยให้ความรักที่จากไปหวนคืนมา ไม่ต่างกับการทำร้ายตัวเองทางอ้อม ถึงแม้จะมีสุขจากการได้ฝัน แต่เมื่อตื่นมาพบความจริงก็ทรมาน เพราะสิ่งนั้นเป็นเพียงแค่ความฝัน ในเพลงเล่าถึงคนที่รู้ตัว รู้ทั้งรู้ว่าความฝันและความหวังน้ันจะไม่มีทางเกิดขึ้น แต่ก็ยังไม่สามารถหยุดความรู้สึกต่าง ๆ ที่ยังคงวงเวียนอยู่ในหัวใจได้

เป็นอีกเพลงจาก World Nopparuj เวิลด์ นพรุจ ที่ถูกถามอยู่เสมอว่าจะปล่อยออกมาเมื่อไร บัดนี้ได้ปล่อยออกมาแล้ว ก็อย่าลืมติดตาม สนับสนุน ฟังกันเยอะ ๆ นะ และก็ขออวยพรให้ไม่ต้องมีใครตกอยู่ในสถานการณ์เช่นนี้นะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

melmore – เดินเล่นในสวน

Melmore วงดนตรีหน้าใหม่ส่งตรงจากเชียงราก ที่ส่ง เดินเล่นในสวน เพลงน่ารัก ๆ มาอยู่เป็นเพื่อนในวันที่อากาศไม่ค่อยดีแบบนี้

“เดินเล่นในสวน” เพลงที่ใช้การชวนออกไปเดินเล่น แทนการบอกความรู้สึก เล่าผ่านภาษาที่เรียบง่ายแต่เต็มไปด้วยรอยยิ้ม เสียงทรัมเป็ตคลออกับเครื่องสายมาเพิ่มสีสันในเพลง และเมื่อทุกอย่างถูกเล่าผ่านเสียงหวาน ๆ ของ อิน​ (นักร้องนำ) ก็ทำให้ออกมาลงตัวจนชวนให้อมยิ้มตามเพลง พร้อมลุ้นไปพลาง ๆ ว่าคนในเรื่องราวนี้จะได้บอกความรู้สึกที่มีกับคน ๆ นั้นรึเปล่าไปด้วยในเวลาเดียวกัน

เดินเล่นจริง ๆ ยังค่อนข้างเสียง ก็ เดินเล่นในสวน ทิพย์กับเพลงแรกจาก Melmore ไปก่อนแล้วกันนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

Wanlop – ดาวเสาร์

Wanlop – วัลลภ วงดนตรีส่งตรงจากจังหวัด เลย ที่ประกอบไปด้วยสมาชิก 4 คน ได้แก่ อู๋ (ร้องนำ), บอส (กีตาร์), ทิว (เบส) และ ค็อปเปอร์ (กลอง) ที่ก่อนหน้านี้พวกเขาได้ปล่อยเพลงออกมาให้ฟังแล้ว 2 เพลงในธีม Sadness Universe ได้แก่เพลง ดาวหาง และ ทางช้างเผือก และมาคราวนี้พวกเขาก็ได้ปล่อยเพลงล่าสุดอย่าง ดาวเสาร์ ออกมาเป็นเพลงที่ 3 แล้วนั่นเอง

ดาวเสาร์ เป็นเพลงช้าชวนฟุ้ง ที่พูดถึงคนที่ไม่รู้ว่ากอดครั้งนั้นจะเป็นครั้งสุดท้าย กว่าจะมารู้ตัวก็สายเกินไปแล้ว ถึงคน ๆ นั้นจะจากไปแล้ว แต่กอดสุดท้ายในวันนั้นก็ยังอยู่ในใจเราตลอดไป Wanlop จึงเปรียบเพลงนี้เหมือนดาวเสาร์ที่มีวงแหวนอยู่รอบตัว เหมือนกับอ้อมกอด ถ้าวันหนึ่งวงแหวนนั้นหลุดหายไป ก็คงจะเหมือนเราที่ไม่มีอ้อมกอดที่คุ้นเคยอยู่แล้ว

เพลงนี้จึงเป็นอีกเพลงที่ Wanlop ตั้งใจสื่อความหมายออกมาได้อย่างลึกซึ้งและกินใจ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อเพลง ดนตรี รวมทั้งมิวสิกวิดีโอที่ทำออกมาได้ดีมาก ๆ สุดท้ายนี้ สำหรับใครที่กำลังคิดถึงอ้อมกอดใครสักคนอยู่ ก็ลองให้เพลง ดาวเสาร์ เป็นตัวแทนบอกความรู้สึกเหล่านั้นออกมานะ ยังไงก็ขอฝากเพลง ดาวเสาร์ และ Wanlop ไว้ด้วยล่ะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

THEM – โลกสีเทา

THEM เป็นโปรเจต์พิเศษจากค่ายเพลงห้องเล็กอย่าง Smallroom Bangkok Pop Music Label ที่เกิดจากการรวมตัวกันของทีมโปรดักชั่นเพลงในค่ายที่หลงใหลในดนตรีหลากหลายแนวและสนุกกับการทำเพลง พวกเขาจึงได้ใช้เวลาว่างร่วมกันในการสร้างสรรค์งานเพลงนอกกรอบในนาม THEM ที่มาพร้อมกับซิงเกิลแรก โลกสีเทา ที่ได้เสียงร้องของ รัฐ TATTOO COLOUR มาเคล้าคลอกับดนตรีป็อบที่พร้อมแต่งเติมโลกสีเทาให้สดใสให้ชวนคิดถึงกลิ่นอายของ Smallroom Bangkok Pop Music Label

โลกสีเทา พูดถึงความสิ้นหวังและความว่างเปล่า ที่ไม่ว่าเราจะลองเริ่มใหม่กี่ครั้ง ก็ยังไม่พบเจอจุดหมาย เหมือนอยู่ใน โลกสีเทา และหวังว่าสักวันจะมีคนเข้ามาแต่งแต้มสิ่งดี ๆ ให้โลกนี้สวยงามและไม่โหดร้ายอีกต่อไป ถึงเนื้อหาจะดิ่ง แต่ดนตรีนั้นมีความป๊อบสดใสตามสไตล์ Smallroom Bangkok Pop Music Label แถมยังได้เสียงร้องใส ๆ ของรัฐ TATTOO COLOUR ที่เราคุ้นเคยกันดี เข้ามาช่วยเติมความสดใสให้กับ โลกสีเทา ได้เป็นอย่างดี

เพลงนี้จึงเป็นอีกเพลงที่ใช้แทนความรู้สึกของใครที่กำลังเจอกับวันแย่ ๆ หรือผิดหวังกับชีวิตจนเหมือนตกอยู่ในโลกสีเทา ถ้าวันไหนที่รู้สึกท้อแท้หรือหมดหวัง ก็ให้เพลงโลกสีเทา คอยอยู่ข้าง ๆ นะ สุดท้ายนี้ก็ขอฝากเพลงนี้จาก THEM และเพลงต่อ ๆ ไปในโปรเจกต์พิเศษนี้จาก Smallroom Bangkok Pop Music Label เอาไว้ด้วยนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

S.O.L.E. – Lost In Paradise

SOLE วงดนตรีที่เล่นสดเมื่อไร หัวใจก็เต้นเกิน 120 bpm กับมุมมองที่เชื่อว่า GENRE IS DEAD ใน PLURALISM อัลบัมที่สองจากเขาที่รวมไว้ด้วยเพลงหลากหลายแนวตั้งแต่ป็อป ร็อก อิเล็กทรอนิกหลุดโลก โฟล์กชวนซึม ไปจนดนตรีไทยเดิมที่ควบรวมกับทุกแนว โดยก่อนหน้านี้ก็เคยฝากผลงานไว้ในอัลบัมแรก Bangkok Teenage Renaissance รวมเพลงที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการเมืองซ่อนเอาไว้ภายใต้ดนตรีและท่วงทำนองชวนกระโดด มาจนวันนี้ก็ได้เวลาของ Lost In Paradise  อีกเพลงที่สอดแทรกความเป็นอยู่ของคนบางกลุ่มที่หลงอยู่ในดินแดนสวรรค์ของตัวเอง ไม่สนใจสิ่งรอบข้างใด ๆ เอาไว้ด้วยดนตรีอันแสนไพเราะ

Lost In Paradise เล่าถึงความหลงระเริงในทุกสิ่งที่ตัวเองมีบนดินแดนสวรรค์ และหลงเชื่อว่าสิ่งนี้คือสิ่งที่ดีที่สุด ไม่ต้องการให้ใครมาเปลี่ยนใจ ไม่ต้องพยายามทำให้เปลี่ยนความคิด เพราะไม่มีทาง แถมยังชวนคนอื่นให้ปิดหูปิดตากันต่อถึงแม้ที่นี่จะเป็นนรกก็ตาม เล่าผ่านภาษาที่ต้องพินิจพิเคราะห์ อาจตีความเป็นเพียงคนที่มีความสุขในชีวิตสุด ๆ หรือจะตีความในแง่ใด ก็คงต้องปล่อยให้เพลงทำงานส่งสารไปถึงคนฟัง พร้อมมาด้วยดนตรีพาสยิว ซาวด์แซ็กโซโฟนโป๊ ๆ ช่วงโซโล่กีตาร์หวนให้นึกถึงเพลงในยุค 70s ถึงจะฟังดูโป๊ไม่แพ้กับเครื่องเป่า แต่ก็ปนไปด้วยความรู้สึกที่เหมือนโกรธจนต้องขยี้แล้วขยี้อีก เมื่อผนวกรวมกับเสียงของทั้งสามคนก็ยิ่งพาให้เข้มขน และแน่นอนว่านี่คือการรวมตัวของมิตรสหายที่มาช่วยสรรค์สร้างบทเพลงอันไพเราะที่มีเนื้อหาเฉียบคม

ด้านมิวสิกวิดีโอ ได้ DON BOY วิชวลไลเซอร์มากฝีมือที่เป็นคู่บุญมาร่วมรังสรรค์ ออกมาเป็นมิวสิกวิดีโอที่ชวนให้คิดถึงห้องคาราโอเกะสมัยรุ่นพ่อรุ่นแม่เลือกร้องเพลงสากล ริมทะเล ชายหาด ผู้หญิงใส่บิกินี ดวงอาทิตย์ ภาพซิลูเอทตอนกำลังเล่นเครื่องดนตรีสักชิ้น พร้อมกับตัวอักษรแบบคาราโอเกะจริง ๆ ถึงเครื่องสมกับเป็น DON BOY จริง ๆ

และเพลงอื่น ๆ จาก “PLURALISM” ยังมีมิตรสหายอีกมากมายท่ีมาร่วมเติมสีสัน โดยไร้ขอบจำกัดทางด้านแนวเพลง หากฟังเพลงนี้แล้วถูกใจ ตามไปฟังเพลงอื่น ๆ ของวงด้วยก็ได้เช่นกัน หวังว่าจะได้กลับมาพบความสุขบนสวรรค์ที่แท้จริง แล้วได้กระโดดกันในเร็ววัน

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

fluffypakควรจะทำยังไง

fluffypak (ฟลัฟฟี่ภัค) ศิลปินหญิงจาก MILK.bkk โดยก่อนหน้านี้เธอได้ปล่อย EP ที่ชื่อว่า Daydream Blue ออกมาแล้ว ก่อนจะตามมาด้วยเพลงเกือบล่าสุดอย่าง แอบมอง และตอนนี้ก็กลับมาพร้อมกับ ควรจะทำยังไง บทเพลงที่เต็มไปด้วยคำถาม แต่ไร้ทั้งคำตอบและทางออก

ควรจะทำยังไง ซิงเกิลที่สองภายใต้บ้านหลังนี้ เพลงเล่าถึงความรักที่เคยดี แต่กลับต้องจาก ถึงแม้รู้ตัวว่าไม่มีทางไปต่อได้ แต่ก็ยังฝืนทน เพราะยังไม่รู้วิธีที่จะเอาตัวเองออกจากความรู้สึกเหล่านี้ ผ่านซาวด์ที่คุ้นเคยจากภัค ที่สำคัญคือเพลงนี้ภัคได้โชว์เสียงร้องค่อนข้างเยอะกว่าเพลงอื่น ๆ ที่เคยฟังมาเลย ยิ่งทำให้รู้สึกว่าราวกับเพลงค่อย ๆ ไล่เรียงความเจ็บปวดที่ซ่อนเอาไว้ใต้คำถาม จนถึงจุดที่ไม่ไหวเลยต้องระเบิดอารมณ์ทั้งหมดออกมา เป็นอะไรที่แปลกใหม่จากเธอจริง ๆ

ใครที่ต้องติดอยู่กับคำถามที่วนเวียนในใจ แม้หาทางก็ยังไม่เจอทางออกที่ควรเดินออกไป ควรจะทำยังไง น่าจะเป็นเพลงที่ตอบโจทย์ในความรู้สึกนี้อย่างแน่นอน ขอฝากไว้ด้วยนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

LANDOKMAI – ด้วยใจยินดี

LANDOKMAI (ลานดอกไม้) “อูปิม – ลานดอกไม้ ศรีป่าซาง” และ “แอนท์ มนัสนันท์ กิ่งเกษม” ที่มัดใจคนฟังไว้ด้วยเสียงอันอบอุ่น ผ่านเนื้อเพลงที่เข้าใจในทุกห้วงอารมณ์ และดนตรีที่งดงาม เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมาเพิ่งปล่อย 4 เพลงจาก EP ‘Over The Sun’ ออกมาสู่หูคนฟัง คราวนี้กลับมาพร้อมกับ ด้วยใจยินดี เพลงใหม่จากอัลบัมใหม่ที่รอวันได้ฟังในอนาคต

ด้วยใจยินดี เพลงที่เล่าความรู้สึกของคนที่มองย้อนกลับไปขอบคุณความรักครั้งที่ผ่านมา ถึงแม้จะจบลงด้วยความเสียใจ แต่สิ่งที่เคยเกิดขึ้นนั้นนับเป็นเรื่องที่ดีที่ครั้งหนึ่งเคยได้พบ ไม่โวยวาย ไม่ฟูมฟาย เป็นความเข้าใจหลังจากได้ออกมาจากที่ตรงนั้นแล้ว และยินดีกับทุก ๆ เรื่อง ทุก ๆ คนที่เคยผ่านมาด้วยกัน ผ่านดนตรีที่เป็นตัวตนของ LANDOKMAI ภาษาน้ำเสียงจากอูปิมที่ชวนฝัน แต่ก็อดเศร้าตามไม่ได้ เหมือนเราได้เห็นพัฒนาการของทั้งสองคนมาเรื่อย ๆ และเพลงนี้ก็ทำให้คนฟังได้รู้เลยว่าพวกเธอโตขึ้นมากจริง ๆ จากวันแรกที่ปล่อยเพลงออกมา เป็นอีกเพลงคุณภาพที่อยากให้ทุกคนได้ฟัง

ในหลาย ๆ เพลงของ LANDOKMAI มักจะมีคำว่าเข้าใจอยู่ และ ด้วยใจยินดี ก็เป็นความเข้าใจในอีกรูปแบบที่สื่อถึงความเข้าใจโดยแท้จริง ขอบคุณและพร้อมจะยิ้มยินดีกับสิ่งที่เคยผ่านมาด้วยหัวใจ หวังว่าเพลงจากพวกเธอจะช่วยปลอบประโลมหัวใจ และพาให้ถึงวันที่ได้เข้าใจเสียทีนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

Chaleeda – caught up

Chaleeda Gilbert – ชาลีดา กิลเบิร์ต ศิลปินและนักแสดงลูกครึ่งไทย-อังกฤษวัย 20 ปี อดีตสมาชิกวงเกิร์ลกรุ๊ปสัญชาติไทย Tweenie 90s ที่ก่อนหน้านี้ปล่อย cigarettes เพลงแรกออกมาและยังติด Fungjai Top 20+ Chart เป็นเวลายาวนานติดต่อกันข้ามเดือน
caught up เพลงที่พูดถึงการพยายามรั้งความรักท่ีใกล้จะจบ หนึ่งคนรั้ง หนึ่งคนจะลา ฝืนไปฝืนมาสุดท้ายก็ต้องปล่อยไป เล่าผ่านซาวด์อาร์แอนด์บี–ป็อป ที่ได้ เบน จาก LUSS มาเติมแต่งในด้านของดนตรีด้วยการเป็นโปรดิวเซอร์ ชาลีดาเล่าว่าเพลงนี้บ่งบอกความเป็นตัวตนของเธอได้ชัดเจนมากที่สุดที่เคยทำเพลงมา ส่วนมิวสิกวิดีโอช่วงค่ำวันนี้จะปล่อยออกมาให้เห็นกัน ตอนนี้ฟังเพลงรอไปก่อนนะ!
หากใครกำลังหาเพลงสากลจังหวะ เมโลดี้ ฟังเพลิน ๆ แต่เนื้อหาก็ทิ่มไปถึงหัวใจ ก็ขอฝาก caught up จาก Chaleeda Gilbert ไว้ด้วยนะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

___________

สัปดาห์หน้าจะมีอะไร ต้องอย่าลืมติดตาม ‘ฟังไร’ นะจ๊ะ ♡

Facebook Comments

Next:


Donratcharat

นัท มีความสามารถพิเศษคือเดินสะดุดพื้นเรียบ เมื่อก่อนขำและพูดคนเดียวได้ทั้งวัน ช่วงนี้กำลังหาทางสงบให้แก่จิตใจ หลงใหลในป๊อบคัลเจอร์ แต่ก็หลงรักเพลง oldies จนมักถูกถามอยู่บ่อยครั้งว่าอายุเท่าไหร่ ที่สำคัญคือขาดกาแฟไม่ได้หัวใจขอสารภาพ