Hot and Trending

มาฟัง EP I’m Not What They Say I AM จาก Alec Orachi กับซาวด์กีตาร์อินดี้ป๊อป พ่วงบีตฮิปฮอปชวนโยก

ชื่อ EP I’m Not What They Say I AM ของ Alec Orachi ทำให้เรานึกถึงเดบิวต์อัลบั้มของวงร็อก Arctic MonkeysWhatever People Say I Am, That’s What I’m Not ซึ่งเขาก็ยอมรับว่าเพลงของเขาได้แรงบันดาลใจมาจากวงอังกฤษวงนี้ ตอนนี้เราอาจจะยังไม่รู้จักเขา แต่เขาก็เคลื่อนไหวอยู่อย่างเงียบ ในแวดวงดนตรียุคใหม่มาระยะนึงแล้ว ถึงเวลาที่เราจะมาฟังเพลงของเขา และซึมซับซาวด์ใหม่ ที่เขาอยากนำเสนอให้มากขึ้น

ครั้งแรกที่เราได้ฟัง 3 Days แทร็คแรกจาก EP I’m Not What They Say I AM ทำให้เราต้องเร่ง volume เงี่ยหูเข้าไปฟังใกล้ ว่านี่คือผลงานของเด็กไทยจริง หรือ?

Alec Orachi เล่าให้เราฟังว่าเขาได้ย้ายไปเรียนต่อที่ออสเตรเลียเมื่อปี 2014 และได้ซึมซับแนวดนตรีใหม่ ที่ส่งผลกับการผลิตงานของเขามาก ทั้ง Tyler, The Creator, Frank Ocean และอีกมากมาย ด้วยรายละเอียดดนตรีที่ถูกเรียบเรียงให้หลาย เลเยอร์นั้นน่าสนใจ ผสมผสานเอาซาวด์อินดี้ป๊อป บีตฮิปฮอป และ r&b ชวนโยก ความ lo-fi ให้สไตล์แบบ bedroom studio สำเนียงกีตาร์เพราะ ที่เขาชอบของ Jason Marz และเมโลดี้ที่สละสลวย พ่วงด้วยเสียงร้องทุ้มต่ำ การทอดเสียงที่มีเสน่ห์ กับการแร็ปที่โฟลวน่าสนใจไม่น้อย มาปั้นแต่งเป็น 5 เพลงฟังเพลิน แต่เนื้อหาที่เล่าเป็นการถ่ายทอดช่วงเวลาอันยากลำบากของการคิดถึงบ้าน การเหยียดเชื้อชาติ และใช้ดนตรีเป็นเครื่องบำบัดจิตใจระหว่างที่อยู่ที่นู่น

คลิปใน YouTube ของ Steve Lacy เป็นแรงผลักดันให้เขาเขาเริ่มทำเพลงขึ้นมาจาก iPad ของรูมเมต ผ่านแอปพลิเคชัน Garageband จากเด็กที่ชอบเล่นงานโรงเรียนในที่สุดก็มีผลงานของตัวเองตั้งแต่ปี 2017 และคลอด EP I’m Not What They Say I AM ออกมาเมื่อปลายปี 2019

ล่าสุดเขาได้ co-produce ในเพลง I Love You, Koala ของ Chucheewa หนึ่งในเพลงจากโปรเจกต์ Various Artists: Tomato Love Aus.: Soothing Music for Australia โดย Tomato Love Records ที่ออกอัลบั้มการกุศล รวมศิลปินทำเพลงเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว เงินบริจาคหลังหักค่าใช้จ่ายแล้วจะนำไปช่วยเหลือเหตุการณ์ไฟป่าที่ออสเตรเลีย โดยเมื่อบริจาค 500 บาท ก็จะได้รับเทปคาสเซ็ตบรรจุ 12 เพลง จากศิลปินในค่ายและผองเพื่อน ใครอยากสนับสนุน อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ในโพสต์นี้เลย

สำหรับใครที่ชอบ Alec Orachi และอยากติดตามเขา ในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ เขาจะไปเล่นที่งาน  Sorry Mommy Daddy I’m Less Sometimes ร่วมกับ Kunst และ Dogwhine ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่

ฟังเพลงของ Alec Orachi บนเว็บไซต์ฟังใจได้ ที่นี่

Facebook Comments

Next:


Montipa Virojpan

อิ๊ก เนิร์ดดนตรีที่เพิ่งกล้าเรียกตัวเองว่าเป็นนักเขียนตอนอายุ 25 ชอบเดินเร็ว นอกจากขนมปังกับกาแฟดำแล้วก็สามารถกินไอศกรีมกับคราฟต์เบียร์แทนมื้อเช้าได้