Feature ลงพื้นที่

เมื่อหมอดูลองฟังเพลงของ Solitude is Bliss, Gym and Swim, Safeplanet และ Srirajah Rockers

  • Writer: Malin Jairakthongtheaw
  • Photographer: Chavit Mayot

จะเป็นอย่างไรเมื่อฟังใจจับคนหลายอาชีพ หลากพื้นเพ มาฟังเพลงที่พวกเขาไม่คุ้นเคยและถามความเห็นกันแบบตรงไปตรงมา มาร่วมทำลายกำแพงดนตรีนอกกระแสไปพร้อม ๆ กัน

คราวนี้เราขอลงพื้นที่ไปพูดคุยกับนักพยากรณ์จากย่านดังต่าง ๆ พร้อมให้พวกเขาลองฟังเพลงของศิลปินที่จะมาเล่นในงาน ‘SangSom presents ฟังใจฟังจันทร์’ ที่กำลังจะเกิดขึ้นเร็ว ๆ นี้

 

อาจารย์ปู่มานิย์

อายุ 68 ปี

อาชีพ หมอดูโหราศาสตร์

แนวเพลง/ศิลปินที่ชอบ ผมมันคนเก่าคนแก่ ชอบฟังลูกทุ่งเก่า ๆ ชรินทร์ นันทนาคร, สุเทพ วงศ์กำแหง ,ไวพจน์, ทูล ทองใจ, เพลิน พรหมแดน หรือพวกสุนทราภรณ์ก็ชอบ ฟังคนเดียวในห้อง บางทีก็หลับเพลินไปเลย เพลงร็อก ๆ ก็ชอบ เพราะฟังเพลงช้าไปนาน ๆ จะรู้สึกครึ้มและง่วงนอน ตอนฟังบนรถยิ่งหลับเลย แต่ถ้าเพลงร็อกมันหลับไม่ลง ใจมันจะคะนองขึ้น ดูหนุ่ม ดูไม่แก่

เพลงที่ฟัง Don’t Expect Me – Solitude is Bliss

000021

ความรู้สึกตอนฟังเพลงนี้

เป็นเพลงสากลนะ ดนตรีมันเร็วและออกสไตล์ร็อก ๆ  ตอนต้นจะร้องช้า แต่ก็ผสมผสานกับดนตรีได้เข้าดีอยู่หรอก ถึงตอนท้าย ๆ ดนตรีมันจะขึ้นสูงและเร็วขึ้นเรื่อย ๆ อะ พวกสไตล์วัยรุ่นชอบ แต่อย่างนี้มันฟังได้ทุกระดับแหละ ผู้ใหญ่ที่มีอารมณ์แบบฉิมพลี หรืออารมณ์แบบสนุกสนานก็ฟังได้ มันทำให้คนที่ซึมเศร้าหรือคนที่คิดว่าตัวเองอยู่คนเดียวไม่มีเพื่อน ฟังแล้วรู้สึกกระฉับกระเฉง มีชีวิตชีวา เหมือนเราไม่อยู่คนเดียว เหมือนว่าเราเข้าไปอยู่ในวงนี้ ไปเอาเสียงเขามาประกอบในใจเรา นอกจากนี้คนฟังก็เต้นได้นะ ยกขาออกกำลังกายกัน ท่อนแรกเพลงนี้เอาไปประกอบกับแอโรบิกได้ แต่ท่อนสองคงไม่ได้ เพราะมันลากยาวไป อย่างเราก็ชอบเพลงนี้อยู่ แต่ยังไม่เคยฟังหรอกเพราะไม่เคยมีแผ่น

คิดว่าหน้าตาของศิลปินเป็นอย่างไร

หน้าตาก็ออกแนวร็อก ๆ อะ อายุประมาณสัก 20 ปลาย ๆ 30 ต้น ๆ ฟังจากเสียงคนร้องน่าจะเป็นคนผิวสองสี ออกจะสูง มีคนไว้ผมแบบฮิปปี้ ผมยาว และมีคนค่อนข้างเจ้าชู้อยู่ 2 คน ผมว่ารุ่นนี้เขาเรียนจบแล้วนะ เขาน่าจะหัดมาตั้งแต่สมัยเรียนแล้วมารวมกลุ่มกันวงนี้ตั้งใหม่ใช่มั้ย เพราะทำนองเพลงรู้สึกเหมือนเพิ่งออกมาใหม่ ดูจากดนตรีแล้วในวงการคนอาจจะไม่ค่อยรู้จัก แต่ดนตรีใช้ได้อยู่

ถ้ามีโอกาสไปดูวงนี้เล่นจะไปดูไหม

ผมไม่ค่อยไปไหนหรอก แต่ลูกหลานคงไป

อยากฝากบอกอะไรถึงวงนี้

ก็ดูจากเสียงร้องและดนตรีก็น่าจะเป็นวงใหม่ ถึงแม้จะเพิ่งเริ่มแต่ก็รู้สึกว่าดนตรีกับเสียงมันกลมกลืนผสมผสานกันดี ถือว่าดีนะ น่าจะไปได้สวย แต่รู้สึกว่าถ้าเขาผสานเสียงจะยิ่งเพราะ จะมีสไตล์ที่เด่นกว่านี้เยอะ อันนี้เขาร้องเดี่ยวไง มีคนร้องคนเดียว อันนี้เป็นแนวคิดของผมนะ แต่ถ้ามีแผ่นผมก็คงจะเปิดฟัง ให้หลานมันเปิดฟังและเต้นกัน

ศึกษาศาสตร์นี้ตั้งแต่เมื่อไหร่

ตั้งแต่บวชเณรน่ะ ก็ศึกษาโหราศาสตร์กับครูบาอาจารย์มาเรื่อย ๆ แล้วก็สึกมาเป็นหมอดู เพราะเป็นเณรเป็นพระห้ามดูหมอ มันผิดวินัยสงฆ์ หลังจากที่สึกออกมาแล้วก็ไปเรียนโหราศาสตร์เพิ่มเติม ตอนนี้ผมอยู่ที่นี่ 20 กว่าปีแล้ว อยู่มาตั้งแต่ปี 2513  เมื่อก่อนตรงนี้ยังไม่สร้างรถไฟฟ้าเลย มีแต่ตลาดลาดพร้าว ผมก็เวียนไปเวียนมาอยู่อย่างนี้ ไปต่างจังหวัดบ้างเดินทางขึ้นเหนือล่องใต้ ไปสุดใต้สุดเหนือสุดอีสาน แต่เป็นคนกรุงเทพแต่กำเนิด เกิดลาดพร้าว อยู่ใกล้ ๆ นี้เอง

3

อาจารย์วรพร

อายุ 55 ปี

อาชีพ หมอดูไพ่ยิปซี, โหราศาสตร์ไทยและพม่า

แนวเพลง/ศิลปินที่ชอบ ฟังได้ทั้งนั้นนะ ขอให้เป็นเพลงที่มันร้องตามได้เท่านั้นเอง ชอบจริง ๆ ก็พวกสตริงและเพื่อชีวิต ไม่ชอบฟังร็อก ถ้าร็อกมาก ๆ เราก็ฟังไม่ไหว ส่วนศิลปินที่ชอบบอกไม่ได้เหมือนกัน เพราะมันเยอะ แต่เอาอย่างสไตล์หน้ากากทุเรียนอะ แล้วรู้มั้ยว่าเขาคือใคร พูดแล้วก็น่าโมโห มันไม่ยอมเปิดหน้ากาก

เพลงที่ฟัง Sunrise –  Gym and Swim

000059

ความรู้สึกหลังฟังเพลง

ดีนะ วงนี้มาใหม่เหรอ เพลิดเพลินดี ฟังแล้วสบาย ๆ

คิดว่าหน้าตาของศิลปินเป็นอย่างไร

หน้าตาทรงวัยรุ่นแนว ๆ อะ รูปร่างผอม ๆ น้ำหนักประมาณน้ำหนัก 60 กว่า ๆ อายุก็น่าจะใกล้ 30 อันนี้หมอเดานะไม่ใช่หมอดู ฟังจากเสียงแล้วเดาเอา เสียงเขามีพลังนะ คนนี้แก่ยาก ฐานะโอเค ไม่ได้ยากจน เสียงเขาให้อะไรเขาให้หมด และไปได้ไกล

ถ้ามีโอกาสไปดูวงนี้เล่นจะไปดูไหม

ไม่ว่างหรอก แต่ถ้าว่างก็ไป น่าดูน่าสนใจดี

อยากฝากบอกอะไรถึงวงนี้

ลักษณะของเพลงคือต้องแต่งตัวให้มันโอเค สไตล์เกาหลีก็ดี เพราะเพลงเขามาในแนวนี้ ลื่น ๆ ฟังสบาย ให้ใส่แขนสั้น เน้นเสื้อผ้าโทนขาวไว้เลยจะดี เพราะเพลงเขาใส ๆ ไม่รู้ว่าอัลบั้มเขามีกี่เพลง แต่เพลงนี้ต้องสไตล์ขาว ๆ ใส ๆ อย่าไปใส่ลาย ๆ สีฉูดฉาด และไม่ต้องไปถอดเสื้อนะ เพลงสไตล์แบบนี้ถอดเสื้อไม่ได้ แล้วก็ยิ้มไว้เนาะมันจะดูดี

ศึกษาศาสตร์นี้ตั้งแต่เมื่อไหร่

ตั้งแต่เด็กแล้วนะ แต่ว่าไม่ทำไง เพิ่งมาทำตอนแก่นี่แหละ มาทำตอนปี 2552 คือทำอะไรมันก็เจ๊งหมด เมื่อก่อนเราเรียนกฎหมายแต่ไม่ได้ใช้เพราะดวงมันบังคับมาว่าที่เรียนมาเราจะไม่ได้ใช้ ตอนนั้นก็นั่งดูดวงให้ตัวเอง ดวงพี่เป็นประเภทสมบุกสมบัน คือไม่หมดตูดไม่มาเป็นหรอก ใครอยากเป็นหมอดูถ้ามันหมดตูด

ถ้าไม่ได้ทำอาชีพนี้คิดว่าตอนนี้กำลังทำอะไร

ไม่ได้ แก่แล้ว จะไปทำอะไรล่ะ ตอนนี้เราเป็นหมอดูเต็มตัว ดวงหมอดูก็คือดวงหมอดู ชีวิตมันมาแบบนี้ และตอนนี้มันก็เข้าล็อกแล้ว

000066

อาจารย์บรรจบ

อายุ 55

อาชีพ หมอดูโหราศาสตร์ และลายมือพม่า

แนวเพลง/ศิลปินที่ชอบ ชอบฟังหมอลำและเพลงเหนือ ผมชอบ จรัล มโนเพ็ชร ชอบเพลงที่ร้องกับผู้หญิงด้วย ชอบน้ำเสียงเขา รู้สึกหวานเย็นสดใส สมัยผมเป็นวัยรุ่นก็นี่เลย นราธิป กาญจนวัฒน์ ฟังแล้วผ่อนคล้ายไม่เบื่อ ไอซ์ ศรันยู เราก็ชอบ เพลงเขาเย็น ๆ ฟังสบายดี

เพลงที่ฟัง การแชร์ – Srirajah Rockers

000044

ความรู้สึกตอนฟังเพลงนี้

เพลงนี้จะออกรุ่นเก่า ๆ หน่อย แบบฝรั่งกึ่งไทย ฟังได้ เพราะผมก็ชอบแนวนี้เหมือนกัน เพลงมันผ่อนคลาย ปลดปล่อยโลกดี ลืมทุกข์ลืมโศก ลืมความเครียด ลืมสิ่งแวดล้อมรอบตัวต่าง ๆ ส่วนจังหวะดนตรีก็ชัดเจนนะดี อันนี้ต้องร้องในห้องอาหารตามล็อบบี้อะไรอย่างนี้ น่าจะโอเค

อยากฝากบอกอะไรถึงวงนี้

ตามความรู้สึกของผมนะ ก็ชอบอยู่ เขาทำเพลงดี ดนตรีมันประโลมโลกดี

จุดเริ่มต้นของการเรียนศาสตร์พยากรณ์

ประมาณปี 2516 สมัยถนอมปฏิวัตินั่นแหละ ตอนนั้นบวชเรียน สมัยเป็นเณรมีคนชวนไปดูหมอ แต่เราไม่เชื่อ ไปล้อหมอดูคู่หมอเดาหัวเราะฮาฮาตามประสาเด็ก บวชเรียน 10 กว่าปีแล้วสึกออกมาต่อสายวิทย์-คณิต ที่โรงเรียนในมหาสารคาม พอจบมัธยมก็เข้ามากรุงเทพฯ ตอนนั้นไปพลาดมีลูก ผมจึงพาแฟนไปไว้ที่บ้านพ่อตา เขาคิดว่าผมทิ้งเลยกลับไปหาแฟนเก่า ตอนนั้นผมก็เครียด อยู่ว่าง ๆ ก็ซื้อตำราศาสตร์พยากรณ์จากสนามหลวงมาอ่าน ก็ไม่เชื่อหรอกแต่ว่าคลายเครียดไปอย่างนั้นแหละ หลังจากนั้นก็มีคนรู้จักชวนไปเรียน บอกว่ามีอาจารย์พม่ามาสอนดูลายมือ ผมก็คนอกหักมาใหม่ ๆ  ไม่มีอะไรทำก็ลองไปดู พอเรียนไปเรียนมารู้สึกสนุกอาจารย์คนนี้ตลก เลยติดลมไปเรียนทุกอาทิตย์เลย เพราะจะได้ไม่คิดมากและลืมเรื่องบาดเจ็บทางใจ จากนั้นก็กระโดดไปเรียนวิชาโหราศาสตร์และคัมภีร์พราหมณ์อีก 2 ปี  ตอนนั้นป่วยอยู่ มีอาการปอดแห้ง เลยเลือกมาเป็นหมอดู คือถ้าไม่เป็นหมอดูก็ไม่มีอะไรทำ เพราะแก่แล้ว ทำอย่างอื่นไม่ไหว

2

อาจารย์ต่าย ดวงกมล

อายุ 45 ปี

อาชีพ หมอดูศาสตร์พยากรณ์ไพ่ยิปซี และดวงไทยเจ็ดตัว

แนวเพลง/ศิลปินที่ชอบ ฟังลูกทุ่งบ้าง สตริงบ้าง ถ้าเป็นสตริงก็ไม่มีที่ชอบเป็นพิเศษนะ เพลงไหนดังก็ตามเขา แต่ต้องเป็นเพลงเบา ๆ  เพลงหนัก ๆ รับไม่ไหว ส่วนนักร้องที่ชอบรุ่นเราต้องนี่เลย พี่เท่ห์ อุเทน

เพลงที่ฟัง ห้องกระจกSafeplanet

000003

ความรู้สึกหลังฟังเพลงนี้

เสียงเขาโอเคนะ ใช้ได้เลย คนนี้ถ้าคิดจะเดินทางเส้นนี้เราว่าเกิด ไปได้สวยแน่นอน เพราะว่าทรงนี้วัยรุ่นชอบ เท่าที่ฟังจากเสียงรู้สึกหน้าตาเขาก็ดูดีระดับนึง ส่วนดนตรีก็ฟังแล้วรู้สึกเย็น ฟังสบาย ๆ กำลังดี มันไม่หนักไม่แรงเกินไป เราชอบฟีล

ถ้ามีโอกาสไปดูวงนี้เล่นจะไปดูไหม

ไปนะ ถ้ามีเวลาก็ไป

อยากฝากบอกอะไรถึงวงนี้

เขาโอเคแล้วไม่ต้องปรับ ฟีลนี้ถือว่าเขาทำดี พูดจริง ๆ นะ เพราะว่ารุ่นอย่างเราชอบฟังฟีลประมาณนี้ ถือว่าน้องเขาทำมาดี

ศึกษาศาสตร์นี้ตั้งแต่เมื่อไหร่

นานแล้ว ก็ไปเรียนประมาณ 4-5 ปี แต่มาเปิดจริง ๆ ตอนประมาณปี 46 ความจริงก่อนหน้านี้อยู่ตรงตรอกพระจันทร์ ข้าง ๆ ร้านหนังสือดอกหญ้า อยู่มาประมาณ 15 ปี  เขาก็ทุบซ่อมแซมและเปลี่ยนระบบใหม่ ไม่ให้มานั่งนอกชายคา ก็เลยต้องเปลี่ยนมาที่ท่าเรือ

คิดว่าถ้าไม่ทำอาชีพนี้ตอนนี้กำลังอะไร

ถ้าไม่มาตรงจุดนี้นะ พื้นเดิมจริง ๆ เราออกแบบดีไซน์ เย็บเสื้อผ้า เมื่อก่อนเปิดร้านกับพี่สาว แต่เผอิญสุขภาพเราไม่ค่อยดีเลยออกมาหาอะไรทำที่งานมันไม่ต้องหนัก และไม่ต้องเครียดมาก ก็มาเป็นหมอดูนี่แหละ

 untitled-1-3อาจารย์ ณกฤช

อายุ 63 ปี

อาชีพ หมอดูโหราศาสตร์

 แนวเพลง/ศิลปินที่ชอบ ไม่ค่อยฟังเพลงหรอก แต่ก็ฟังได้ทุกวง

เพลงที่ฟัง ใหม่ซ้ำเดิมSolitude is Bliss

000037

รู้สึกอย่างไรบ้างหลังฟังเพลงนี้

มันช้าเกินไป ต้องฟังนาน ๆ ถึงจะจับคำพูดได้ รู้สึกเหนื่อยแทน เพราะร้องช้าเกิน และดนตรีมันดังกลบเสียงของนักร้อง รู้สึกมันคนละโทนกัน ต้องไปปรับ ไปจูนให้เสียงร้องมันใกล้เคียงกับดนตรี

คิดว่าหน้าตาของศิลปินเป็นอย่างไร

หน้าตาเหมือนเด็กมั้ง คงเหมือนเด็กอายุประมาณ 20 กว่า ๆ

ถ้ามีโอกาสไปดูวงนี้เล่นจะไปดูไหม

ไม่ไปหรอก เพราะไม่ค่อยชอบฟังเพลง

ศึกษาศาสตร์นี้มานานแค่ไหน

หลายปีแล้ว ประมาณพ.ศ. 2545 ตอนนั้นก็ไปเรียนสถาบันของโรงเรียนโหราศาสตร์ คนแก่มันไม่มีอาชีพประกอบ ทำงานหนักก็ไม่ค่อยไหว อันนี้ก็เป็นวิชาความรู้อย่างหนึ่งเหมือนกัน หากินได้ด้วยตัวเอง ไม่ต้องไปทำงานรับจ้างที่มันหนัก ๆ อีกอย่างอาชีพนี้มันไม่ต้องลงทุนมาก แค่ลงทุนไปเรียนอย่างเดียว แล้วก็มาเป็นหมอเลย ผมก็อยู่ที่นี่มา 10 กว่าปีแล้ว แต่ไม่ได้อยู่ที่นี่ตลอดหรอก บางทีก็ไปนั่งห้างบ้างหรือไม่ก็ไปนั่งโรงแรมบ้าง แล้วแต่จังหวะดวง หมอดูก็มีดวงเหมือนกัน

ถ้าไม่ได้ทำอาชีพนี้คิดว่าตอนนี้ทำอะไรอยู่

ตอนนี้เหรอ ผมว่าคงไปเป็นขอทานนะ เพราะผมอยู่คนเดียว ไม่มีใครเลี้ยง ไม่มีญาติพี่น้อง ตอนที่ออกมาจากบ้านเขาให้แต่เงินกับรถเข็นคันหนึ่ง ตอนนั้นก็นั่งอยู่หน้าโรงพยาบาลเป็นวัน แล้วก็เข็นตัวเองกลับที่พัก แต่ตอนนี้เดินได้แล้ว นี่ก็เดินมา แต่เดินไม่ค่อยไหวหรอกต้องค่อย ๆ เดิน เมื่อก่อนตอนที่นั่งรถเข็น รถเมล์เขาไม่ให้ขึ้นด้วย เพราะผมช้า บางทีรอรถเมล์ตั้งแต่ 8 โมงเช้าได้ขึ้นตอนบ่าย 2  ก็มี รอ 4 ชั่วโมงเขาถึงจะจอดรับ ก็เลยต้องพยายามฝึกเดิน

000039

 

Facebook Comments

Next:


Malin

'อั๊วเป็งคงจีงที่มาหากิงอยู่ในเมืองไทย' อยู่เชียงใหม่ ทำเซรามิก ชอบเหล้าบ๊วย และพูดไทยชัด