Article เห็ดนอกใจ

‘NONGBOSS’ เมื่อ บอส SOMKIAT ผันตัวจากมือกีตาร์มาเป็นนักพากย์เกมเต็มเวลา

ช่วงนี้เราจะเห็นว่าศิลปินหลาย ๆ คน ถ้าไม่ทำ live session ให้หายคิดถึงการเล่นดนตรีต่อหน้าแฟน ๆ ก็หันมาขายของ ขายอาหารหารายได้เสริมกันเป็นแถบ ๆ ซึ่งเราก็ได้ช่วยพี่ ๆ น้อง ๆ ศิลปินอุดหนุนกันไปหลายคนแล้วเหมือนกัน

แต่เมื่อวันก่อนระหว่างที่เรากำลังบ่นกับเพื่อนเรื่องสถานการณ์บ้านเมือง มันก็ส่งลิงก์เพจแคสต์เกมอันนึงมาให้ดูเผื่อเป็นอีกช่องทางทำกิน ปรากฏว่าเห็นหน้า streamer คนนี้แล้วรู้สึกคุ้นมาก ทำไมเหมือน บอส มือกีตาร์วง SOMKIAT จังหว่า… เอ้า ก็นี่มัน บอส—ภูริช พันธุ์สุข ตัวจริงเสียงจริง ที่ผันตัวมาเปิดเพจ NONGBOSS เพื่อเล่นเกม พากย์เกมให้ดูกันแบบสด ๆ โดยเขาบอกว่า นี่เป็นหนึ่งในความฝันที่รอจะทำมานานแล้ว!

แคสต์เกมมานานหรือยัง

เพิ่งเริ่มเมื่อวันที่ 16 เมษายน ตอนนี้เพจเพิ่งเปิดได้ 3 สัปดาห์เอง คืออยากทำมานานแล้วเป็นหลัก 7-8 ปี ตั้งแต่เรียนอยู่มหาลัย แต่เราไม่มีโอกาส คือเราชอบเล่นเกม เราชอบตามพวกข้อมูลเกมจากของต่างประเทศอยู่แล้ว แล้วก็ชอบดูสตรีมเมอร์ฝรั่ง ตั้งแต่ PewDiePie ดัง มีพวกสตรีมเมอร์ไทยพวก Heartrocker เราก็ตามดูมาตลอด เลยอิน เพราะระหว่างนั้นก็เรียนดนตรี ทำเพลงมาเรื่อย คู่กันกับการเล่นเกมมาทุกวัน (หัวเราะ) แต่เราคิดว่ามันอาจจะไกลตัวเราไปหน่อย

แล้วช่วงปิดโควิดใหม่ เราก็ทำอะไรไม่เป็นนอกจากเล่นเกม ไอ้เราก็เล่นกับเพื่อนใน Discord ทุกวันอยู่แล้ว ทำไมเราไม่ทำเพจเลยวะ ไหน ช่วงเวลานี้มีอีกความฝันนึงที่เราอยากทำมานานมากแล้ว ทำไมเราไม่ทำซะเลย แบบ เอาวะ คนจะดูไม่ดู ช่างแม่ง แบบ ลุย 

Discord คืออะไร เล่าให้คนที่ไม่คุ้นกับซีนเกมรู้จักหน่อย

มันเป็นโปรแกรมไว้คุยกัน เป็นคอมมิวนิตี้ เข้ามาแล้วจะมีห้องไว้พิมพ์ ไว้ไลฟ์สตรีมหน้าจอ เวลาคุยกันในเกมคือผมเล่นเกม Ragnarok แล้วชวนคนมาเล่นกับเรา ก็จะให้เขาโดดเข้ามาในนี้ บางทีเขาจะแลกข้อมูลกันเองนะ ผมไม่อยู่แล้ว เขาก็คุยกันต่อ มันก็เหมือน Zoom แหละ เกมเมอร์เขาจะใช้คุยกันในเกม เหมือน team speak (FJZ: ล่าสุดโดนรุ่นน้องลากเข้าไปเล่น GTA ด้วย แต่เพิ่งมารู้ว่ามันเล่นได้แค่ใน Windows เราใช้ Mac) (หัวเราะ) ใช่ มันเป็นอุปสรรคของคนใช้ Mac อย่างนึง คือเกมไม่ค่อยรองรับ กราฟิกยังไงแม่งก็ถึงอะ (หัวเราะ) แร็กเหมือนกัน ก็เล่นใน Mac ไม่ได้

เสน่ห์ของการแคสต์เกมคืออะไร ทำไมถึงชอบ Heartrocker กับ PewDiePie

เสน่ห์ของการพากย์เกมสำหรับเราคือ แต่ละคนเล่นเกมแล้วเจออะไรมาไม่เหมือนกัน ตื่นเต้นกับสถานการณ์ต่าง หรือว่ามี reaction ไม่เหมือนกัน แล้วเราชอบดู reaction พวกนั้น แม้กระทั่งคนทำวิดิโอ reaction กับ trailer หนังใหม่เรายังดูเลยอะ ก็คิดว่าอยากทำแบบนั้นบ้าง แต่ถึงแม้เราจะมีอิสระในการเล่น แต่ก็มีหลายอย่างที่เราต้องควบคุม เช่นเรื่องคำพูดที่ไม่สุภาพมากนัก

เราก็ชอบ Heartrocker กับ PewDiePie มาก เพราะเป็นสายเอนเตอร์เทนมั้ง สองคนนี้เขาเล่นไม่ได้เก่งที่สุด แต่เขาพูดจาได้ดูดี มันจะรื่นหูและดูเพลินมาก เราต้องรู้ด้วยว่าพอเป็นสื่อแบบนี้ คนดูเรากว้างมาก แล้วเราก็คุมคนไม่ได้ จะมานั่งเหมือนพูดกับเพื่อนเราก็ไม่ได้ เพราะเราไม่รู้ว่ามีเด็กดูอยู่หรือเปล่า ถ้าเราตกใจจริง ๆ มีคำหยาบบ้างเล็กน้อยเป็นปกติ แต่ถ้าเราฟังอะไรแบบนั้นตลอด เราก็รู้สึกไม่สบายหู แล้วเขาจะมีมุข มีอะไรที่เป็นสิ่งต่าง ที่ทันโลกทันเหตุการณ์ เวลาเราดูสตรีมเขาก็จะได้รู้เรื่องราวอะไรต่าง ด้วย บางคนเขาจะเป็น streamer ที่เป็น pro player เล่นเก่ง ด้วย แต่เราไม่ได้มาสายนั้น เรามาเล่นประสบการณ์เรา มาสายบันเทิง ใครเข้ามาก็มาคุยกันได้ แชร์กันได้มากกว่า

คิดว่าการแคสต์เกมเกิดมาจากอะไร

อาจมาจากบางคนไม่มีเวลาเล่นเกมขนาดนั้นแล้ว หรือว่าเขามีภาระอย่างอื่นที่ต้องทำ อันนึงคือคนนึงยุคนี้คนเราชอบเสพประสบการณ์จากคนอื่น มันตื่นเต้น เหมือนเราดูรายการ เหมือนดูวิทยุ แค่มันเปลี่ยนไปแล้วเฉย เหมือนเราได้เชียร์ใครสักคนไปเรื่อย มีรูปธรรมดีกว่านั่งดูคนที่ปรุงแต่งขึ้นมา เราเคยเจอคนดิบ ที่เล่น เขาจะตาย จะหัวร้อน เขาจะทำไม่ได้ เราก็จะเห็นเขาอย่างนั้น ในตอนนั้นเลย ไม่ได้เรียบเรียงมาให้เห็นว่าโคตรสวยหรูเลย ผมว่าเรื่องราวระหว่างทางทำให้สตรีมมันน่าดู แถมเกมมีหลายรูปแบบ บางคนไปเล่นเกมมือถือแล้ว ไปทำนู่นทำนี่ คือแคสต์เกมมันครอบคลุมเกมหลายรูปแบบ

เกมส่วนใหญ่ที่เล่นเป็นแนวไหน

หมดเลย ผมเล่นทั้ง PC (personal computer) MMORPG (multiplayer online role-playing game เกมออนไลน์ที่เล่นเป็นตัวละคร่วมกับคนอื่น ได้หลายคน)  FPS (first person shooting เกมยิงปืนจากมุมมองของบุรุษที่หนึ่ง เหมือนเราไปเป็นคนยิงเองจริง เช่น Counter Strike) อันที่เล่นตอนเปิดเพจคือตอนนั้น Final Fantasy VII remake เข้ามาใหม่ เราก็สตรีม ตอนนั้นคนดูวันนึงมี 2-3 คนเอง ช่วง 5-10 วันแรก ก็ไม่เป็นไร เพราะเราจะเล่นให้น็อคอยู่แล้ว แล้วเราก็ไปเล่น Resident Evil เล่นพวกเกมที่มันออกใหม่

จริง ตอนสมัยทัวร์ผมพก Play Station 4 ไปทัวร์ต่างจังหวัดด้วย ใส่ไว้ในกระเป๋าเดินทางกับเสื้อผ้าเลย เอาไปนั่งเล่นกับเพื่อน คือช่วงทัวร์คอนเสิร์ตเสร็จ หรือตอนรอ เราไม่รู้จะทำอะไรเราก็เล่นเกม แล้วอีกอันที่มีติดตัวตลอดคือ Nintendo Switch พอกลับมาถึงบ้านก็เปิดคอมเล่นอีก อย่างตอนนี้ที่เราจับมาเล่นคือเกมที่เราเล่นบ่อยสุด คือ Ragnarok เล่นมาทุกช่วงอายุของชีวิตเรา (หัวเราะ)

NONGBOSS

จริง Ragnarok เป็นเกมที่มีมานานมากแล้วนะ อะไรทำให้มันยังอยู่ได้อีก

ใช่ มันมาตอนเรา .2 .3 อะ เหมือนมันเป็นเกมแรกที่เป็นสังคมออนไลน์ ที่เราได้เจอคนเป็น ในตอนนั้น สมัยนั้นมันชอบเป็นเกม co-op เป็น LAN เดินเล่นได้ไม่กี่คน อันนี้เราเข้าไปในแผนที่นึงแล้วเจอคนเป็นร้อย พิมพ์อะไรไปก็ตอบเรา แต่ละคนมีนิสัยต่างกัน แล้วทุกเพศ ทุกวัย เข้าไป ไม่ว่าจะเป็นใคร คุณเท่าเทียมกันหมดในนั้น ผมว่ามันเลยเป็นอะไรที่ตีหัวคนไทยได้เพราะมันคือสังคมจำลองในเกมอันแรก ที่คนไทยได้เจอ จริง เกมอื่นที่มาก่อนก็มีแหละ แต่อันนี้มันก็ดังมากตอนเราอายุเท่านั้น

ส่วนที่มันยังอยู่มาจนถึงตอนนี้ เพราะคนที่เขาได้เล่นตั้งแต่เด็ก ตอนนี้เขาโตแล้ว เขาพร้อมที่จะซัพพอร์ตเกมเต็มแล้ว ยุคนั้นเราจะเติมเวลาเล่นเกมก็ต้องขอแม่ เก็บเงินวันละ 10-20 บาท พอตอนนี้เด็กพวกนั้นอายุ 25 ขึ้นกันไปหมดแล้ว พร้อมที่จะเติมเกมเต็มรูปแบบ หรือพร้อมจะเล่นเกมกันในเวลาว่างแล้ว ผมว่ายุคนี้การเล่นเกมมันเป็นเรื่องปกติสุด ของทุกคน ผมคิดว่าถ้าผมแก่เกษียณผมก็น่าจะนั่งเล่นเกมอยู่บ้านทั้งวัน

มีแฟนคลับตามมาดูบ้างไหม

น้อยเลย เพราะตอนแรกเราอยากมาเริ่มใหม่ ในตลาดนี้คนก็เป็นอีกกลุ่มนึงเลย เราไม่บอกอะไรว่าเราเป็นใคร โผล่มาแคสต์แบบงง แล้วถ้าคนจำได้ เราก็จะบอกว่าใช่ครับ ยินดี ขอบคุณที่จำวงได้ แต่ก็มีบ้าง บางทีช่วงที่เราเก็บเลเวลยาวจริง ในแร็ก เราก็เปิดเพลงวงคลอไปบ้าง เพราะมันไม่เสียลิขสิทธิ์อยู่แค่วงเดียว (หัวเราะ) เพราะในสตรีมพวกนี้ถ้าเปิดเพลงคนอื่นมันก็มีเรื่องลิขสิทธิ์ พอเราทำงานตรงนี้เราก็ไม่อยากไปเอาเพลงคนอื่นมาเปิดถ้าเขาไม่อนุญาต ถ้าที่เกี่ยวข้องกับวงส่วนใหญ่ก็มีเท่านี้เลย บางทีแฟน ตามมาก็จะงง แบบ พี่ใช่พี่บอส มือกีตาร์วงสมเกียรติปะครับ ก็มีบ้าง

NONGBOSS น่าสนใจกว่าสตรีมเมอร์คนอื่น ยังไง

ทุกคนคงทำแหละ นอกจากความเป็น entertainer เราก็จะพยายามใช้ภาษาที่ฟังรื่นหู เราจะชวนคนอื่นมาเล่น คืออย่างผมเล่นแร็กผมไปเล่นคนเดียว เข้าไปแล้วผมก็สตรีม แล้วเกมแบบนี้เราจะได้เพื่อนเองอะ เราจะเจอคนที่ไม่รู้จัก ใครก็ไม่รู้ แล้วผมก็ชวนมาเล่นเลย แล้วก็จะค่อย กลายเป็นปาร์ตี้เรื่อย จนกลายเป็น community จนต้อนนี้ Discord ผมมี 50 กว่าคนแล้ว คือแห่กันเข้ามาจากไหนไม่รู้ แต่ตอนนี้เรามีเพื่อนใหม่มาเยอะเลย

ผมไม่ใช่ streamer หรือ pro player ที่เก่ง หรือตลกไปสุดอะไร แต่ผมก็พยายามหาข้อมูลมาให้ทุกคน พยายามเป็นคนปกติที่เราเจอกันได้ทุกวัน มีความสนุกตรงนั้นด้วย ใครอยากเล่นกับเราก็เล่นได้

มีเพื่อนในวงมาแจมด้วยไหม

ยังไม่มีเลยครับ แต่ละคนเขาก็มีอะไรทำ มีนนท์มาเล่น RoV ด้วยบ้าง แต่ Ragnarok ไม่มีใครเล่นกับผมเลย

หลัก ตอนนี้เล่น Ragnarok อย่างเดียว?

ใช่ครับ เกมออกใหม่ก็มีด้วย แต่ตอนนี้อยากเล่นแร็กเพราะมันเพิ่งกลับมาเปิดเซิร์ฟเวอร์ใหม่อีกที ก็คงใส่เต็มข้อได้หลายเดือนอยู่ แต่ระหว่างนี้พวกเกมออกใหม่ใน PS4 อย่าง Last of Us ผมเล่นหมด ส่วนใหญ่เรามีเวลาแล้วไงครับ เช้าเย็น (หัวเราะ) แต่ก็ยังไม่ full time นะ เพราะยังมีประชุมวง ซ้อมกีตาร์บ้าง ทำเพลง

ตอนเด็ก โดนพ่อแม่ว่าบ้างไหม

โดน! ติดเกมนะเนี่ย ตอนนี้เขาก็สนับสนุนนะ ยังไงไหน มันก็ทำเป็นแค่เล่นดนตรีกับเล่นเกมสองอย่าง (หัวเราะ)  เขาก็ไม่ได้อะไร แฟนก็สนับสนุน แบบทุกคนก็มีความสุขกับสิ่งที่มันทำ ก็ปล่อยมัน แต่หลังโควิดก็คงมีแบ่งเวลาไปเล่นดนตรีบ้างแหละ เราเล่นคอนเสิร์ตดึก ก็สตรีมเอาตอนเช้า แต่พยายามจะให้สตรีมทุกวัน อาทิตย์นึงอย่างต่ำต้องเล่น 5 วันแน่ มันกลายเป็นส่วนหนึ่งของผมไปเลย เหมือนกินน้ำ (หัวเราะ)

สมัยนั้นซื้อหนังสือเกมมาอ่านด้วยไหม

มีทุกเล่มเลย ให้ส่งมาที่บ้าน Compgamer, RO News ผมจะสั่งมา ที่บ้านจะมีส่งหนังสือเกม หนังสือกีตาร์ แล้วก็แม็กกาซีนหนัง เป็นคนชอบเอ็นเตอร์เทนมาก อยู่อย่างงี้ตั้งแต่เด็กยันโต เป็นคนรีแล็กซ์ อยากอยู่รอบ สิ่งพวกนี้

ตอนเด็ก เสียเงินเติมเกมไปเท่าไหร่

เด็ก เลยที่เคยเสียตังมากสุดคือตอน .3 แต่ไม่ได้เติมเงินเพื่อซื้อเวลาเล่นเกม เรากำเงินบาทไปซื้อ zeny (หน่วยเงินในเกม) ในแร็กเนี่ย คนเขาขายเงินจริงที่เกษตร จำไม่ได้ว่าเท่าไหร่ในเกมแต่เสียไป 5,000 บาท เด็กสมัยนั้นกว่าจะเก็บเงินได้ห้าพัน ต้องผ่านตรุษจีนมาไม่รู้กี่รอบ ผ่านเหตุการณ์ใด มา แล้วเอาไปซื้อเงิน ตอนนั้นขายเป็น M (ล้าน) ตื่นเต้นมากเลยอะ พี่ที่เขาขายก็เป็นพี่มหาลัยผมยาว โต แล้วอยู่ในร้านเกม กลัวโดนโกงก็กลัว ให้ไปนั่งซื้อขายกันตรงนั้น ให้เขาโอนในเกม เอาเพื่อนหัวเกรียน ไปด้วย ประสบการณ์ครั้งแรก คือยุคนั้นมันจะยังไม่มีเติมเงินในเกม แต่จะเป็นซื้อ airtime ไว้เล่น เป็นบัตร A Cash จะแบบเดือนนึง 300 กว่าบาท เล่นได้เลย ไม่เหมือนยุคนี้ที่เติมเงินแล้วจะซื้อนั่น ซื้อนี่ในเกมได้

ตอนโตก็เติมเท่าที่อยากเติม เหมือนเราหาเงินได้แล้ว บางคนถามว่าเติมเงินเกม ทำไมไม่เอาเงินไปทำอย่างอื่น จริง มันก็คือเอาเงินซื้อความสุขอะครับ เหมือนบางคนเขามีความสุขกับการซื้อเสื้อผ้า บางคนสนุกกับการสะสมสิ่งของ สำหรับการเติมเกมมันก็เป็นการเอาเงินที่เขาทำงาน หามาได้ มาซื้อความสุขของเขา ผมว่าเท่าไหร่ก็ได้ถ้าไม่เดือดร้อนเงิน หลัก ที่ใช้ในชีวิต แต่ตอนนี้ก็เติมไปเยอะเหมือนกันครับ แต่หลังจากสตรีมมาสักพัก เริ่มมีบัตรเติมเงินติดต่อมาบ้างแล้ว น่าจะทำให้ชีวิตง่ายขึ้น (หัวเราะ) แต่เขายังไม่จ้างเลย

NONGBOSS

อย่างตอนนี้แคสต์เกมแล้วได้เงินไหม

แต่ตังค์อาจจะไม่เยอะนะครับ น่าจะพอแค่ค่าข้าวอะ (หัวเราะ) นิด หน่อย ได้จากดาวที่เขาให้ เขาจะได้มา แล้วพอครบจำนวนนึงก็จะไปแลกเป็นเงินสดได้ แล้วทาง Facebook เขาจะโอนมาให้เรา เหมือนตอนนี้เขามีฟังก์ชัน Gaming โดยเฉพาะ มันก็มีสตรีมเมอร์เยอะมาก แล้วถ้าเราทำถึงระบบที่สูงกว่านี้ เราก็จะได้เป็น official partner กับทางเฟซบุ๊กเลย ตอนนี้ผมยังศึกษาอยู่ว่าต้องทำยังไง ถ้าได้ไม่ได้ อย่างน้อยเราก็ได้เล่นเกมที่เราอยากเล่นด้วย แต่ดาวที่เขาให้มามันคือกำลังใจมากกว่า มีคนมาคุยกับเรา ยังสนุกกับเรา เราก็ทำต่อไปเรื่อย

เวลาสตรีมทีนึงนานไหม

ปกติจะวางไว้สองช่วง 10 โมงถึงบ่ายโมง กับอีกรอบ สองทุ่มถึงสี่ ห้าทุ่ม แต่แร็กที่ผ่านมามันมีกิจกรรมที่ต้องเก็บเลเวลแข่งกัน ก็เคยมียัดไป 8 ชั่วโมง แล้ววันล่าสุดคือยัดไปสองรอบ แม่งจะไม่ทันแล้ว ช่วงนั้นสตรีมเมอร์ทุกคนขอบตาดำปี๋ ผมได้แค่เลเวล 111 เองมั้ง แต่แค่นั้นก็เหนื่อยแล้ว ได้นอนวันละ 4 ชั่วโมง ก็ขอแสดงความยินดีกับคนที่เล่นถึงด้วยครับ มันก็สนุกดี เป็นคอมมิวนิตี้ที่มันดี

เวลาสตรีมสด เคยเจอเกรียนคีย์บอร์ดไหม

เจอ เวลาเล่นแร็กก็จะเจอคนแจมเละเทะเลย คือคนที่เข้ามาตีตัวเดียวกับเรา ทั้งที่มันไม่ควร เราทำไม่ได้ ถ้าเป็นเราเด็ก เราก็คงหัวร้อน ถ้าเราไปด่าเขา เขาไม่รู้ว่าเราเป็นใคร เขาก็ด่าเราเสีย หาย เราก็ช่างแม่ง ก็ตลกไป ถ้าอยากเล่นหน่อยก็เรียกพวกมา แล้วรุมแจมกลับ (หัวเราะ) ผมว่าจริง ก็คือพอโตแล้ว ไลฟ์สตรีม มันก็เจอเหมือนกัน เพราะช่วงนี้มันเป็น close beta มีกิจกรรมให้แข่งกันเก็บเลเวล จนถึง 121 ทุกคนจะเร่งมาก แล้วก็จะเจอคนนิสัยเสีย เราก็ช่างมัน ตอนหลัง เกม MMORPG มันก็เป็นเหมือนสังคมอะครับ เราเจอสังคมที่มีคนทุกแบบ เราเลี่ยงไม่ได้ เราทำได้อย่างเดียวคือไม่ได้เป็นตามเขา ถ้ามันตามมาเราก็เดินหนี ระบบเกมพวกนี้มันมีการแจ้งผู้ดูแล (game master หรือ GM) เราก็ถ่ายคลิปรายงานกันไป ดีกว่าเขาสงครามประสาทมา เราสงครามประสาทกลับ มันจะกลายเป็นไม่หนุกละ หรืออาจจะสนุกด้วยความโกรธก็เป็นอีกแบบ (หัวเราะ)

เคยคิดจะลง e-sport จริงจังไหม

คงไม่ถึงครับ แบบนั้นต้องเป็นคนเก่ง เป็น pro player เลย แต่ถ้าพัฒนาไปเป็นคนพากษ์เกม ก็อยากเหมือนกันนะครับ ชอบ อาจจะเป็นอีกหนึ่งเป้า ถ้าได้ลองทำก็อยากทำดู แต่หลัก ที่ชอบก็การสตรีมเกมเนี่ยแหละ เพราะเราชอบเล่นเกมมาก อยู่แล้ว ได้ทำสิ่งที่ชอบในทุกวันมันก็ดีครับ

คือพอโควิดอะ หลายสิ่งที่เราเคยทำได้ เราก็ทำไม่ได้แล้ว เราจะรู้สึกว่าเราตัวเล็กลงมาก จะไปเราทำอะไรดีวะ ตอนแรกคิดหลายอย่าง หลายคนเขาก็ขายของ ใครทำทางไหนได้ก็ดี แต่เราเป็นคนอยากทำสิ่งที่ชอบ แล้วถนัดที่จะทำ และอินกับมันมาก ก็จะรู้สึกว่าจะทำมันได้ดี ก็เลยเลือกอันนี้ทำในช่วงนี้

แล้วก็พอเริ่มมาแล้ว ผมรู้สึกว่าถึงจะหมดช่วงนี้ไปยังไงผมก็ไม่หยุดทำ เพราะพอลองทำมันแล้วมันปลดล็อกอะ ผมไม่กล้าทำมานานมาก ด้วยความที่คิดว่า ‘ใครจะดูกูวะ’ แล้วมันก็มีคนเก่งมาตั้งเยอะแล้ว อายุเราก็สามสิบแล้วเพิ่งมาอย่างงี้หรอ กลัวมีคนมาบอกว่ามึงพูดเหี้ยไรคนเดียววะ (หัวเราะ) แต่พอลองช่างแม่งดูปุ๊ป ตอนแรกคนดู 2-3 คน เพิ่มมาเป็น 20-30 ตอนนี้บางทีสองร้อย เราก็รู้สึกดีใจ ถ้าคนลดเหลือหลักสิบ เราก็ยังดีใจอยู่เพราะเราได้เล่นเกมที่เราอยากเล่น ทำหรือไม่ทำก็เท่ากัน ไม่มีอะไรจะเสีย สุดท้ายก็ได้ทำแล้วนี่หว่า ไม่มีผิดถูก อยากทำทุกวันเลยครับตอนนี้

แนะนำเกมน่าเล่นช่วงนี้หน่อย

28 พฤษภาคม มี Ragnarok เซิร์ฟเวอร์ไทย กำลังจะเปิด open beta แล้วก็ Last of Us 2 ของ PS4 น่าจะเดือนหน้า เป็นอีกเกมที่ควรเล่น ชิง Gane of the Year แน่นอน แค่สองเกมนี้ก็เล่นไม่จบไม่สิ้นแล้วฮะ แร็กเนี่ย ถ้าก้าวเข้าไปสามเดือนนี่หายไปแน่ แล้ว Final Fantasy VII remake ที่ผมเพิ่งเล่นจบ ผมว่าเขาทำดีมาก เป็นรีเมคที่ดีกว่า Resident Evil 3 อันนั้นก็ดี แต่ FFVII ดีกว่า ช่วงนี้ใครเหงา ก็ Animal Crossing ผมก็เล่นเหมือนกัน เกาะตันหมดแล้วเลยไม่ได้เล่นต่อ อันนี้ถ้าได้เริ่มสตรีมตั้งแต่เริ่ม โควิดก็คงเล่นเกมนี้ด้วย แต่ดันเล่นจบไปก่อนแล้วเลยไม่ได้สตรีม

คือตอนนั้นเตรียมหาข้อมูลจะสตรีมไว้แล้วนะ ลองในโน้ตบุ๊คตัวเองก็ไม่รอด ต้องไปอัพคอมหน่อย อัพคอมเสร็จไปซื้อผ้าเขียวกาง green screen ไว้ข้างหลัง กางกับไม้แขวนเสื้อ เอาให้มันเต็มที่ไปเลย ค่อย ประกอบร่างไปเรื่อย จนเราพร้อมแล้ว วันแรกผมสตรีมเนี่ย กล้องก็ไม่มี ผมก็เอาตัวการ์ตูนมาไดคัต แปะเข้าไป สตรีมไปซัก 4 วันก็ไปเจอกล้อง Logitech อยู่ในบ้าน ไปเจอได้ไงไม่รู้ ก็เอามาติด เอาไฟแต่งหน้าน้องมากางเพิ่ม ค่อย สะสมไปเรื่อย จนมาถึงทุกวันนี้ ต้องคอยอัพเกรด

เกมอะไรที่เล่นแล้วปวดหัวที่สุดตั้งแต่เล่นมา

เกมตระกูล Dark Souls ครับ มันจะยากโคตร ยากเหี้ย เกิด ตาย เป็นร้อยรอบ คือเราต้องตายเพื่อจะจำว่าทำยังไงไม่ให้ตายอีกแล้ว และเพื่อให้เล่นไปได้ไกลกว่าเดิม มันยากมาก แล้วก็จะมี Cuphead เหมือน Mario แต่ยากโคตร อีกเกมที่เหนื่อยจริง ก็คือ Ragnarok ช่วงเก็บเลเวล 98-99 เนี่ยแหละครับ อดหลับอดนอนอะ มันต้องใช้เวลากับมันเยอะมาก เกมลึกมากจริง แต่ถ้าเราเข้าใจระบบมันแล้วเราก็สนุก

ฝากถึงแฟน SOMKIAT

ก็จะเป็นนิมิตใหม่ของวงครับ เพลงทำเสร็จแล้วพร้อมปล่อย เตรียมไว้เรื่อย อยากให้ทุกคนรอเพราะมันจะแตกต่างจากสมเกียรติที่เคยฟัง เคยได้ยิน จะเป็นความสนุกในรูปแบบที่โตขึ้นอีกหน่อย เร็ว นี้ผมว่าก็เริ่มจะมีอะไรแล้ว นอกจากนั้นก็ เราก็คิดถึงแฟนเพลงนะ ช่วงนี้ถึงกิจกรรมจะน้อยลง เพราะหนึ่งเราไม่ค่อยได้เจอกัน ไม่ค่อยทัวร์ เราก็มีช่องทางต่าง เพื่อน คนอื่น ก็มีช่องทางให้ติดตามปกติ ก็ยังทำนู่นทำนี่กัน แล้วก็ยังทำเพลงตลอดเวลา เมื่อวานเพิ่งไปคุย mv กับพี่รุ่ง Smallroom มา 

จะทำ mv กันยังไงในช่วงที่ไม่ให้ออกกองเกิน 5 คน

นั่นน่ะสิ (หัวเราะ) อาจจะใช้เทคนิคตัดนู่นตัดนี่ ไปเที่ยวกันนู่นนี่นั่นก็เอาฟุตมาใส่ ลองหาวิธีที่พอมี ให้แก้ไขปัญหากันไปตามช่วง ที่คุยมาก็ยังไม่สรุปอะไร แต่นอกจากนี้สมเกียรติก็คงจะมีโบ๊ตคัฟเวอร์อะไรชิล ของเขามาให้ดูเรื่อย ในเพจ SOMKIAT อะไรประมาณนี้ ถ้าระหว่างนี้ใครติดตามรอฟังเพลง ว่าง ๆ ก็มาดูผมแคสต์เกมได้ที่เพจ Nongboss ครับ

อ่านต่อ

เห็ดนอกใจ: เอม SLUR เกมเมอร์ตัวจริง

Facebook Comments

Next:


Montipa Virojpan

อิ๊ก เนิร์ดดนตรีที่เพิ่งกล้าเรียกตัวเองว่าเป็นนักเขียนตอนอายุ 25 ชอบเดินเร็ว นอกจากขนมปังกับกาแฟดำแล้วก็สามารถกินไอศกรีมกับคราฟต์เบียร์แทนมื้อเช้าได้