10 เพลงรัก จากหนัง GTH ที่เราคิดถึง

Quick Read Snacks

10 เพลงรัก จากหนัง GTH ที่เราคิดถึง คุณยังฟังเพลงเหล่านี้อยู่หรือเปล่า

10 เพลงรัก จากหนัง GTH ที่เราคิดถึง เราเชื่อว่าหลายๆคนเติบโตมากับภาพยนตร์ของค่าย GTH ค่ายหนังอารมณ์ดี ที่เป็นการรวมตัวของ 3 ค่ายหนังไทยคือ GMM Pictures ไท เอ็นเตอร์เทนเมนต์ และหับโห้หิ้นฟิล์ม และสร้างภาพยนตร์ในระดับตำนานออกมามากมาย ไม่ว่าจะเป็น หนังรักย้อนวัย ย้อนเวลา อย่างเรื่อง ‘แฟนฉัน’, ‘เก๋า ๆ’ หรือ ‘Suck seed’ หรือหนังผีระดับมาสเตอร์พีช ที่ใคร ๆ ก็รู้จัก เช่น ‘ชัตเตอร์’, ‘สี่แพร่ง’, ‘ลัดดาแลนด์’ หนังคุณภาพเนื้อหาเข้มข้น อย่าง มหาลัยเหมืองแร่ , เด็กหอ และอื่น ๆ ที่เอ่ยชื่อมาทุกคนก็ร้องอ๋อ วันนี้ประจวบเหมาะที่ทีมงานฟังใจคุยเรื่องหนังของ GTH กัน เราเลยอยากพาคุณไปฟัง 10 เพลงรัก จากหนังของค่าย จีทีเอช ที่เราอาจจะลืมไปแล้วว่าครั้งหนึ่งเคยชอบฟังกัน

 

10 เพลงรัก จากหนัง GTH ที่เราคิดถึง

*คำเตือน บทความนี้ มีการเปิดเผยบางส่วนของภาพยนตร์

 

ชาตรี รักครั้งแรก เพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง ‘แฟนฉัน’

‘แฟนฉัน’ การรวมตัวกันสร้างภาพยนตร์ครั้งแรกของ GMM Pictures ไท Entertainment และ หับโห้หิ้นฟิล์ม เข้าฉายวันที่ 3 ตุลาคม 2546 กวาดรายได้ 137 ล้านบาท ซึ่งเป็นหนังไทยที่ทำรายได้สูงที่สุดในปี 2546 พร้อมทั้งกวาดรางวัลไปมากมาย จากความสำเร็จได้ทั้งเงินและกล่อง ทำให้ทั้งสามค่ายรวมตัวกันเป็น จีเอ็มเอ็ม ไท หับ (GTH) เปิดศักราชใหม่ของวงการภาพยนตร์ไทย และส่งให้ 365 ฟิล์ม กลุ่มผู้กำกับหน้าใหม่ 6 คน จากคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ร่วมกันกำกับเรื่องแฟนฉัน เป็นที่จับตามองในวงการภาพยนตร์ไทย

จริง ๆ แล้วเรื่องแฟนฉันมีเพลงหลายเพลงที่เราคุ้นเคยกันดี แต่ที่เราเลือกเพลงรักครั้งแรก มาอยู่ใน 10 เพลงรัก จากหนัง GTH ที่เราคิดถึง เพราะรู้สึกว่ามันเข้ากับความรักเด็ก ๆ ใส ๆ ของ น้อยหน่า (โฟกัส จีระกุล) และ เจี๊ยบ (แน๊ค—ชาลี ไตรรัตน์) มากที่สุด แถมยังมีเวอร์ชันที่ จั๊ก ชวิน ที่รับบทเป็นเจี๊ยบ ตอนโต เป็นคนร้องเพลงนี้ด้วย เปิดฟังแล้วคิดถึงฉากที่เจี๊ยบไปร่วมงานแต่งของน้อยหน่า อยากบอกเธอรักครั้งแรก

Black Head –ฉันอยู่ตรงนี้ เพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง ‘สายล่อฟ้า’

หากคําว่ารักมันร้ายกับเธอมากไป บอกมาได้ไหมให้ฉันช่วยซับน้ำตา ส่งใจช้ำ ๆ ของเธอมา ฉันจะรักษามันด้วยรักจริง… เพลงนี้ดังขึ้นพร้อมกับการปรากฏตัวของ นก (เมย์ พิชนาฏ) ซึ่งเป็นเพลงโปรดของ เซียนตุ่น (โหน่ง ชะชะช่า) ทำเอาตุ่นจ้องมองตาไม่กระพริบ ก่อนที่นกจะเดินมาหาพร้อมยื่นไมโครโฟนให้ตุ่น และผลัดกันร้องคนละท่อน น่าจะเป็นฉากที่ประทับใจของใครหลาย ๆ คน

‘สายล่อฟ้า’ กำกับโดย ยุทธเลิศ สิปปภาค เข้าฉายในวันที่ 7 ตุลาคม 2547

ชัยรัตน์ เทียบเทียม – เธอที่รัก  เพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง ‘วัยอลวน 4′

ชู้วับ ชู้วับ โว้วว โวว โว่วว โวว เพลงดังขึ้นพร้อมกับการปรากฎตัวของ ตั้ม และ โอ๋ (ไพโรจน์ สังวริบุตร – ลลนา สุลาวัลย์) พ่อแม่ของใบตอง (รถเมล์—คะนึงนิจ จักรสมิทธานนท์) บนเวทีที่ทำเซอร์ไพรส์ให้กับทั้งพระเอก นางเอกและญาติ ๆ ก่อนที่ทุกคนจะขึ้นไปร่วมเต้นรำกันอย่างสนุกสนาน เข้ากับเพลงจังหวะชวนขยับที่คัฟเวอร์โดยวง Paradox

‘วัยอลวน 4 : ตั้ม-โอ๋ รีเทิร์น’ เป็นหนังภาคต่อหลังจากที่ ตั้ม และโอ๋ จากวัยอลวน แต่งงานและมีลูกด้วยกัน หนังเล่าเรื่องของลูกชายและลูกสาวซึ่งกำลังอยู่ในช่วงวัยรุ่น โดยนำเสนอประเด็นทางสังคมเกี่ยวกับเรื่องการอยู่ก่อนแต่งของนักเรียนนักศึกษา และการเบี่ยงเบนทางเพศ

วัยอลวน 4 : ตั้ม-โอ๋ รีเทิร์น เข้าฉายวันที่ 28 กรกฎาคม 2548 ห่างจากวัยอลวน 3 ที่เป็นช่วงของคู่ ตั้ม – โอ๋ เกือบ 30 ปี หนังเรื่องนี้ได้ ชัยรัตน์ เทียบเทียม ที่เป็นคนร้องเพลงประกอบ ‘วัยอลวน 3’ ภาคแรกมาเป็นนักแสดงรับเชิญด้วย

ต่าย ชุติมา ฤดูรัก OST. ‘Seasons Change เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย’

‘มีเธอเป็นฤดูแห่งความรัก ฤดูที่ทำให้โลกนี้สดใส มีเธอเป็นฤดูที่ใคร ก็คงไม่เข้าใจ ถ้าหากไม่ลองเปิด หัวใจ ให้รักเธออย่างฉัน…’ เพลงน่ารัก ๆ สดใสสมกับวัยและเนื้อหาของหนัง ที่หลายคนร้องตามได้จากเสียงร้องของ อ้อม (ต่าย—ชุติมา ทีปะนาถ) สาวน้อยมือฉาบ ในรั้ววิทยาลัยดุริยางคศิลป์ จริง ๆ แล้ว ‘Seasons Change’ มีอีกเพลงที่เป็นชื่อของหนังคือ Seasons Change ฤดูที่แตกต่าง เพลงในอัลบั้มแรกที่กลายเป็นตำนานของ บอย โกสิยพงษ์ แต่ด้วยบทความนี้เกี่ยวกับ 10 เพลงรัก จากหนัง GTH เราจึงเลือกเพลงฤดูรักมาแทน

Seasons Change เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย มีเนื้อหาเกี่ยวกับรักในวัยรุ่นของ ป้อม (วิทวัส สิงห์ลำพอง) ที่ไปแอบชอบ ดาว (นาถ—ยุวนาถ อาระยานิมิตสกุล) สาวสวยนักไวโอลิน และตามไปเรียนที่เดียวกัน หนังเรื่องนี้น่าจะถูกใจคอเพลงเพราะมีแทรกให้ฟังอยู่ตลอดทั้งเรื่อง และแถมด้วยชีวิตในรั้ววิทยาลัยดุริยางคศิลป์ ม.มหิดล ที่หลังจากเรื่องนี้เข้าฉายได้เปิดโลกให้วัยรุ่นหลายคนได้รู้ว่ามีโรงเรียนแบบนี้อยู่ในไทย และทำให้วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ เป็นสถานศึกษาที่เด็กไทยสนใจและอยากเข้าเรียน

‘Seasons Change เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย’ เข้าฉายวันที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2549 กำกับโดย นิธิวัฒน์ ธราธร สร้างรายได้ไปกว่า 71 ล้านบาท

The Possible – ดวงใจยังมีรัก เพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง ‘เก๋า เก๋า’

ดวงใจฉันรักเธอ รู้ไว้ดวงใจฉันรักเธอ รู้ไว้ดวงใจฉันรักเธอ เพลงน่ารัก ๆ ออดอ้อนแฟนที่อยู่ห่างไกล แม้จะทำตัวไม่ดี แต่ก็อยากให้เธอเห็นใจและรู้ไว้ว่าฉันรักเธอ… เพลงรักยุค 70s จากต้นฉบับเป็นเพลง Bad Time ของวง Grand Funk Railroad ที่นำมาแปลงเป็นเนื้อไทยโดยวง The Possible

‘เก๋า..เก๋า’ ภาพยนตร์ไทย แนวมิวสิคัล/คอมเมดี้ เล่าเรื่องของ The Possible กลุ่มวัยรุ่นนักดนตรียุค 70 ที่จับพลัดจับผลูร้องเพลงอยู่ดี ๆ ก็โดนไมโครโฟนพาวาร์ปมาสู่ในโลกอนาคต ด้วยอีโก้ของต๋อย (โจอี้บอย – อภิสิทธิ์ โอภาสเอี่ยมลิขิต) ที่เป็นนักร้องชื่อดังในยุคนั้นได้มาพบโลกปัจจุบันที่วงการเพลง ไม่มีพื้นที่ให้กับนักดนตรีที่ก็อปปี้เพลงฝรั่งมาแปลงเนื้อไทยอีกแล้ว

‘เก๋า..เก๋า’ เป็นหนังไทยที่เราชอบมาก ทั้งจังหวะและฉากตลก ๆ อย่างเช่น ตอนที่ต๋อย มาเจอกับ ต้อย เศรษฐาในยุคปัจจุบัน แล้วพุ่งเข้าไปต่อย ก่อนที่เพื่อน ๆ จะพร้อมใจกันพูดว่า ต๋อย ต่อย ต้อย หรือฉากถอยรถที่อาแปะพูดว่า ห่าง ๆๆๆ ที่หมายถึงห่านที่กำลังเดินอยู่ท้ายรถและโดนทับตายจากการสื่อสารที่เข้าใจไปกันคนละเรื่อง การแต่งตัวย้อนยุคและเพลงยุค 70 ส่งให้หนังเรื่องนี้ดูเพลินแถมได้รอยยิ้มทุกครั้งที่ชม

‘เก๋า..เก๋า’ มีนักร้องนักดนตรีร่วมแสดงมากมาย ทั้งตัวละครหลักอย่าง โป้ โยคีเพลย์บอย, สอง Paradox, โบ ธนากร (OZONE), กบ TAXI, ปู BACKHEAD , เสริมเวช ช่วงยรรยง, Buddha Bless, Body Slam กำกับโดย วิทยา ทองอยู่ยง เข้าฉายในโรงภาพยนตร์เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2549

มาช่า วัฒนพานิช – ส่วนหนึ่งของฉัน เพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง ‘แฝด (Alone)’

‘เธอเป็นเหมือนส่วนหนึ่งของฉัน เป็นความฝันส่วนหนึ่งของฉัน มีกันและกันไม่ว่าจะนานเท่าไร เป็นชีวิตส่วนหนึ่งของฉัน ไม่มีวันที่ฉันทอดทิ้งเธอไป ไม่มีวันไหนจะพรากจากกัน…’ เพลงรักซึ้ง ๆ ที่พอมาอยู่ในเรื่อง ‘แฝด’ ก็ทำเอาหลอนนิด ๆ กับเสียงเหงา ๆ ของมาช่า ที่มารับบทเป็นแฝด พิม-พลอย แฝดสยามที่คนหนึ่งเสียชีวิตจากการผ่าตัดเพื่อแยกตัวออกจากกัน และเรื่องราวก็เดินไปพร้อมกับปมที่ค่อย ๆ เฉลยมาทีละฉาก สิ่งที่คุณเห็น อาจไม่ใช่สิ่งที่คุณคิด

ภาพยนตร์เรื่องแฝด เป็นการกลับมาทำหนังผีสยองขวัญอีกครั้งของ โต้ง—บรรจง ปิสัญธนะกูล และ โอ๋—ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ จาก ‘ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ’ หนังผีไทยระดับมาสเตอร์พีซ และก็ไม่ทำให้แฟน ๆ ผิดหวังด้วยเนื้อหาที่เข้มข้นระทึกขวัญ ก่อนที่อินเดียจะมาติดต่อขอซื้อไปรีเมค ‘แฝด’ เข้าฉายเมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2550

 

อพาร์ตเมนต์คุณป้า –ไม่รู้จักฉัน ไม่รู้จักเธอ OST. ‘สายลับจับบ้านเล็ก’

หากความรักเกิดในความฝัน เราจุมพิตโดยไม่รู้จักกัน ปฏิทินได้บอกคืนและวัน ดั่งที่ฉันไม่เคยต้องการ ท่อนฮุกภาษาสวยงามดั่งบทกวี ที่ถูกหยิบมาเล่าใหม่ในแบบของ ป็อบ Calories Blah Blah และ ดา Endorphine หลังจากที่หนังเรื่องนี้เข้าฉายทำให้เพลง ไม่รู้จักฉัน ไม่รู้จักเธอ ฟีเวอร์อยู่พักใหญ่และกลายเป็นเพลงที่ทำให้ อพาร์ตเมนต์คุณป้า ต้นฉบับเจ้าของเพลงนี้กลายเป็นที่รู้จักในวงกว้าง

สายลับจับบ้านเล็ก เล่าเรื่องของจ๊อก (ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์) นักสืบไส้แห้งที่ถูกจ้างให้ตามสืบเรื่องของน้ำปั่น (พีค—ภัทรศยา เครือสุวรรณศิริ ) พริตตี้สาวสวย ที่มีความฝันอยากมีบ้านเป็นของตัวเอง จนต้องยอมเป็นเมียน้อยเสี่ย ฉากที่เราชอบมากคือตอนที่ ฤทัย (โอปอ—ปาณิสรา พิมพ์ปรุ) ล้างรถเพื่อยั่วยวน จ๊อกอยู่หน้าบ้านพร้อมเพลง “เชพบ๊ะ” ทำเอาติดตามาจนกระทั่งปัจจุบัน และฉากซึ้ง ๆ ที่น้องหมากระโดดเข้ารับกระสุนแทน

‘สายลับจับบ้านเล็ก’ เข้าฉายเมื่อวันที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2550 กำกับโดย เอส คมกฤษ ตรีวิมล โกยรายได้ไป 70 ล้านบาท

เฉลียง – เธอหมุนรอบฉัน ฉันหมุนรอบเธอ เพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง ‘รถไฟฟ้า…มาหานะเธอ’

ดาวนับล้านที่ลอยอยู่บนท้องฟ้า จะมีไหมหนาที่ลอยอยู่เองเฉยๆ ไม่ยอมโคจรหมุนไปไหนเลย ไม่เคย ไม่เห็นเลยสักดวง… เพลงน่ารัก ๆ ทั้งเนื้อร้องและทำนอง ที่ฟังกี่ทีก็ไม่รู้สึกว่าเป็นเพลงเก่าเลย การอธิบายความรัก ด้วยทฤษฎีแรงดึงดูดที่เท่มาก ๆ

‘รถไฟฟ้า…มาหานะเธอ’ เดินเรื่องในมุมมองของ เหมยลี่ (คริส หอวัง) พนักงานบริษัทจอมเปิ่น ที่อายุ 30 ปี แต่ก็ยังไม่มีแฟน แล้ววันหนึ่งโลกก็เหวี่ยงให้เหมยลี่มาเจอกับ ลุง (เคน ธีรเดช) วิศวกร ของรถไฟฟ้าบีทีเอส ด้วยหน้าที่และการงานที่เวลาไม่ตรงกัน ทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ลุ่ม ๆ ดอน ๆ จนกระทั่งลุงไปเรียนต่อที่เยอรมัน คำพูดที่ติดปากจากหนังเรื่องนี้ในตอนที่เข้าฉายก็คือตอนที่ลุงพาเหมยลี่ไปเล่นสงกรานต์ และโดนปะแป้งแต่ความหล่อของลุงก็ทำเอาเหมยลี่อุทานว่า ‘โอ้โห หล่อทะลุแป้ง’

‘รถไฟฟ้า…มาหานะเธอ’ กวาดรายได้รวม 145.82 ล้านบาทเข้าฉายในโรงภาพยนตร์วันที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2552 กำกับโดย อดิสรณ์ ตรีสิริเกษม

25hours – ยินดีที่ไม่รู้จัก เพลงประกอบภาพยนต์เรื่อง กวน มึน โฮ

‘ไม่รู้ว่าเธอเป็นใคร ไม่รู้ว่าฉันเป็นใคร ไม่รู้ว่าโลกความจริง ของเรานั้นเป็นอย่างไร…’ เพลงจังหวะชวนโยกจาก 25hours ที่เนื้อเพลงสามารถอธิบายเรื่องราวของหนังได้เป็นอย่างดี

‘กวน มึน โฮ’ เมื่อชายหนุ่มจองทัวร์ไปเที่ยวเกาหลีพร้อมแฟนแต่กลับต้องเลิกกันก่อนที่จะถึงวันเดินทาง ได้มาพบกับสาวน้อย ติ่งเกาหลี ที่แอบหนีแฟนไปเที่ยวตามรอยซีรีส์และร่วมงานแต่งของเพื่อนสาวชาวเกาหลี และตกลงที่จะเที่ยวด้วยกันโดยไม่มีการถามชื่อ หรือประวัติส่วนตัวของกันและกัน ภาพยนตร์แนวโรแมนติก คอเมดี้ ที่เราคิดว่าคุณจะชอบหนังเรื่องนี้ได้โดยที่ไม่ต้องเป็นคนที่อินกับวัฒนธรรมเกาหลีแต่อย่างใด

‘กวน มึน โฮ’ เข้าฉายในวันที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2553 กำกับโดย บรรจง ปิสัญธนะกูล ดัดแปลงเค้าโครงเรื่องมาจากหนังสือเรื่อง ‘สองเงาในเกาหลี’ ของ ทรงกลด บางยี่ขัน

No More Tear – เพลงที่ฉันไม่ได้แต่ง เพลงประกอบภาพยนต์เรื่อง ‘Suck Seed ห่วยขั้นเทพ’

‘เพลง ๆ นี้ที่ได้ฟัง นั้นฉันไม่ได้แต่งเธอรู้ไหม ไม่บังอาจหรอกนะคนดี รู้รึเปล่าว่าใครที่เขียนเพลงนี้ จำเอาไว้ให้ดี ๆ คนนั้นคือเธอ’ เนื้อร้องเพลงนี้แบบโอ้โหไม่ไหวแล้วเขิน อะไรจะหล่อขนาดนั้นอะ แต่ก็ดูเจียมเนื้อเจียมตัวเหมือนกับ เป็ด (เก้า จิรายุ) พระเอกของเรื่องดี

‘Suck Seed ห่วยขั้นเทพ’ หนังนักเรียนมัธยมปลาย ตัวละครหลักอยู่ในวงดนตรีชื่อ Suck Seed ที่เริ่มเล่นกันเพราะความต้องการจีบ เอิญ (แนท ณัฐชา) เพื่อนสมัยเด็กที่ย้ายโรงเรียนกลับมาเจอกันใหม่ ของคุ้ง (พชร จิราธิวัฒน์) จึงไปชวนแกมบังคับให้เป็ดมาเล่นด้วยกัน พร้อมวลีเด็ดประจำตัวที่ชอบพูดเมื่อยามที่ตนสนใจอะไรสักอย่างเช่น ‘นี่มันยุคของวงดนตรีเว้ย’ ‘นี่มันยุคของโรลเลอร์เบลด’ จนถึงตอนจบที่ถูกพูดแทรกว่า ‘นี่มันยุคของเกษตรอินทรีย์’ ตึกโป๊ะ

ถ้าคุณเป็นวัยรุ่นปลายยุค 90s และเล่นดนตรี คุณจะอินกับ ‘Suck Seed ห่วยขั้นเทพ’ มาก ไม่ว่าจะเป็นการประกวดวงดนตรี Hot Wave Music Award เพลงประกอบที่จัดกันมาแบบตรงรุ่น ทั้ง LOSO, Silly Fools, Paradox แล้วยังมีแชมป์ Hot Wave รุ่นแรกอย่างวง Bodyslam มาร่วมแสดงในหนังด้วย หรือฉากที่มี  พี่โจ๊ก So cool โผล่มาบนรถไฟพร้อมเพลงเลี้ยงส่ง เดินตลาดก็มีพี่ปู Black Head หรือ พี่ต้า Paradox ในห้องซ้อมที่บ้าน ฟิน ๆ สำหรับคนชอบเพลงแบบแกรมมี่ เพราะโลกนี้มีแนวเพลงแค่ 2 แนว

‘Suck Seed ห่วยขั้นเทพ’ เดิมเป็นหนังสั้นในโปรเจ็กต์ธีสิสของ หมู—ชยนพ บุญประกอบ ผู้กำกับสมัยเรียนนิเทศ จุฬา ฯ และไปเข้าตาของจิระ มะลิกุล ได้สร้างเป็นภาพยนตร์เข้าฉายในวันที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2554 ทำรายได้ไป 78 ล้านบาท

 

10 เพลงรัก จากหนัง GTH ที่เราคิดถึง

เป็นยังไงบ้างกับ 10 เพลงรัก จากหนัง GTH ที่เราคิดถึง ไว้คราวหน้าเราจะมาเขียนถึงเพลงอื่น ๆ ที่อาจจะตกหล่นไปจากบทความนี้เพื่อย้อนวัยกันอีกครั้งละกันนะ วันนี้ขอตัวไปดูหนังก่อนจ้า

 

อ่านบทความอื่นที่คุณอาจจะชอบ

10 Soundtrack ติดหูจากหนังดังที่คุณก็รู้จัก

The End of the F***ing World 2 รวมเพลงเพราะในซีรีส์วัยรุ่นเกลียดโลก นำทีมโดย Graham Coxon จาก Blur

รวมหนัง Musical ร่วมสมัย กับเพลงที่ใคร ๆ ก็ร้องตามได้

Facebook Comments

Next: