เพลงท่องเที่ยว Travel Song เพลงที่จะพาเราไปเที่ยวทิพย์ ไปไหนก็ได้ที่อยากไป

Article Snacks

ไปเที่ยวไหนไม่ได้ใช่ไหม ชวนมาฟัง ‘เพลงที่จะพาคุณไปเที่ยวทิพย์ ไปไหนก็ได้ที่อยากไป’

เคยได้ยินพี่ ศิลปินเขาให้สัมภาษณ์กันบ่อย ว่าดนตรีจะพาเราเดินทางแรก ไอ้เราก็นึกสงสัยว่ามันพาเราเดินทางได้ยังไงนะ จนมาถึงบางอ้อว่า มันเป็นการเทียบเคียงว่าในบางที ศิลปินคนนั้น ไม่เคยคิดมาก่อนว่าวันนึงเขาจะมีโอกาสได้ไปเล่นที่ต่างจังหวัด หรือต่างประเทศที่เขาอยากไป แต่เพราะมีคนที่ชื่นชอบเพลงของพวกเขา เลยจัดคอนเสิร์ตเชิญให้พวกเขาไปเล่นให้ฟังถึงที่ เวลาไปทัวร์ทีนึงก็ได้ไปหลายที่

หรือในขณะเดียวกัน ศิลปินก็ได้แรงบันดาลใจจากการท่องเที่ยวมาแต่งเป็นเพลง บ่อยครั้งเราจะได้ยินเสียงคลื่นซัดในเพลง เสียงจิ้งหรีดเรไร เสียงรถไฟ แอมเบียนต์ของสถานที่ บวกรวมกับความทรงจำที่พวกเขาพบเจอแล้วเอามาเขียนลงในเพลง ทำให้เราสะท้อนเข้ากับสิ่งที่เคยเกิดขึ้นกับตัวเองได้ไม่ยาก จนเห็นภาพว่าตัวเราได้ไปอยู่ในที่แห่งนั้นจริง แบบนี้เองที่เรียกว่าเพลงพาเที่ยว

แต่ตอนนี้ ในเมื่อเราไปเที่ยวไม่ได้ จะไปไหนก็กลัวติดเชื้ออีก เพื่อไม่ให้ต้องอุดอู้จนเกินไป (นี่จ้องเพดาน สลับจ้องกำแพง มาทั้งวันละ) เรามาฟังเพลงเหล่านี้ ที่จะพาเราไปเที่ยวทิพย์เที่ยวที่ไหนก็ได้ที่อยากไปแบบไม่ต้องตีตั๋ว ไม่ต้องเติมน้ำมัน เอ้า เริ่ม

อยากไปทะเลว้อยยยย

มีเยอะมาก กับเพลงที่ได้แรงบันดาลใจจากการไปเที่ยวทะเล ซึ่งหลาย เพลงก็มีวิธีการเล่าที่นอกเหนือไปกว่าการหยิบเอาบรรยากาศเกาะสวาทหาดสวรรค์มาเล่า อย่างเพลงนึงที่ฉลาดเปรียบเทียบกับชีวิตรักได้อย่างแนบเนียน นั่นคือ เกาะร้างห่างรัก งานจากอัลบั้มแรก Hong Ser ของคณะ Tattoo Colour ฟังแล้วนึกถึงหนัง ‘Cast Away’ ที่ตัวเอกติดเกาะแบบเหงา ส่วนเพลง ไปทะเล ของ Migrate to the Ocean ก็ทำให้เราอยากไปทะเลได้จริง ทั้งเสียงคลื่น เสียงกีตาร์โปร่ง เสียงร้อง ซินธิไซเซอร์จาง ส่งความรู้สึกแบบในเนื้อร้อง ที่พูดแทนใจเราตอนนี้ได้ดีมาก

ส่วนงานของ เจี๊ยบ วรรธนา ก็หยิบเอาโมเมนต์ที่เขาชอบพูดกันว่าคนที่ไปทะเล ไม่หนีร้อน ก็หนีรักมาเขียนเป็นเพลงที่ปลอบใจยามเศร้าได้ดีมาก และขอฝากเพลง สิมิลัน งานจากชุด Pastel Mood ของคณะ Armchair ไว้ในอ้อมใจด้วย เป็นเพลงที่บรรเลงกีตาร์ฟิงเกอร์สไตล์ สอดประสานกับบีตน้อย และซินธิไซเซอร์ที่ทำให้นึกถึงผิวน้ำระยิบระยับ ความก้องในเพลงทำให้สัมผัสถึงความลึกของท้องทะเลได้จริง

เบื่อทะเลละ อยากไปภูเขาบ้าง

พาขึ้นมาซึมซับความเย็นของน้ำค้างยอดหญ้า แสงแดดอ่อน ยามเช้าชวนจิบกาแฟ และมองออกไปยังเขาสุดลูกหูลูกตาลูกข้างหน้า อย่างเพลง ให้หัวใจได้หายใจ บรรเลงกีตาร์อะคูสติกออกมาได้งดงาม รู้สึกถึงไอหมอก และความสดชื่นของขุนเขาที่โอบล้อมใจ เนื้อเพลงของเขาก็พูดถึงการจิบกาแฟและเกากีตาร์ การร้องเพลงให้คนที่รัก รู้สึกอบอุ่นมาก ส่วนเพลง ตามเสียงนกร้อง ของ ยามราตรี ก็ได้ยินเสียงน้องเจื้อยแจ้วในเพลงจริง

และอีกศิลปินที่เล่าเรื่องการเดินทางผ่านเสียงกีตาร์ A BOY & KLEE BHO ในเพลง เดินทาง เขาตีความหมายของการเดินทางว่าเป็นกวีที่ไม่มีอักษร แต่มีพลังเปลี่ยนแปลงหัวใจบอกเล่าถึงสถานที่ที่เขาอยู่ว่าไม่มีรถ ไม่มีแสงไฟ มีแต่ต้นไม้ ผีเสื้อ ลำธารแค่นี้ก็อิ่มใจแล้ว

France

พามาถึงฝรั่งเศสกันเลย กับสองเพลงจาก Soft Pine และ Violette Wautier ใน La Couronne และ Brassac ซึ่งเป็นเมืองเล็ก ในฝรั่งเศสทั้งคู่ โดยเพลง La Couronne ของ Soft Pine หยิบจังหวะของเบสกับกลองมาล้อไปกับเสียงฉึกฉักของรถไฟ เพราะตอนนั้นฟรอนต์แมนของวงได้เดินทางไปยังเมืองดังกล่าวด้วยรถไฟ กับเสียงกีตาร์สุดรื่นรมย์ ในขณะที่ Brassac ก็ได้ฟีลสนุก สดใส ให้ความรู้สึกเหมือนเฉดสีของแดดยามคล้อยบ่าย ช่วงที่เขาเรียกว่า magic hour ยังไงอย่างงั้น แถมยังมีท่อนที่วีร้องเป็นภาษาฝรั่งเศสเพิ่มความโรแมนติกในเพลงด้วย

Japan

ย่านแฟชันและช็อปปิ้งสุดแสนวุ่นวายของโตเกียวอย่าง ชิบุย่า ถูกหยิบมาเขียนเป็นเพลงของสองวง สองสไตล์ สำหรับ Shibuya ของ Telex Telexs ก็เอามาเล่าเรื่องการบังเอิญพบกับคนรักเก่า ใช้บรรยากาศความเหงายามค่ำคืน มีแสงไฟนีออนล้อไปกับเสียงซินธิไซเซอร์สุดพร่างพราว ใช้เมโลดี้เล่นออกมาแบบเครื่องดนตรีพื้นบ้านของญี่ปุ่น ในขณะที่ Younggu และผองเพื่อน ก็ผงาดความ swag แบบแก๊งยากุซ่า ทั้งเนื้อหาในเพลงและมิวสิกวิดิโอก็คือไปอยู่ที่ชิบุย่ากันจริง เลย

CHINA (TOWN)

อยากไปถึงเมืองจีน แต่ตอนนี้คงไม่ค่อยปลอดภัย พาไปแค่เยาวราชก่อนละกัน Folk 9 วง lo-fi bedroom pop เขาก็มีเพลงชื่อนี้ ที่เรียบเรียงทำนองกีตาร์ให้มีความจีนร่วมสมัย คือฟังผ่าน อาจจะฟังไม่ออก หรือถ้ายังไม่จุใจพอ ให้ไปฟังเพลงอื่น ในอัลบั้ม Chinese Banquet ของพวกเขาก็ซาวด์จีนครบเครื่องมาก

แล้วถ้าย้อนกลับไปเก่าหน่อย ช่วง Dojo City เขาก็มีดูโอ้สาวในตำนาน Triumphs Kingdom กับเพลง ผ้าเช็ดหน้า ที่ได้ทำนองมาจากเพลงจีน ส่วน Mr. Sister ทำเพลง breakbeat ใส อาม่าดุ ทั้งสองเพลงไปถ่ายทำ mv กันที่เยาวราช ฟังแล้วอยากกินก๋วยจั๊บโรงหนังที่นั่นเลย

BANGKOK

สุดท้ายแล้วขอกลับมาที่บ้านเรา ถึงจะอยู่ในบ้านตัวเองที่กรุงเทพ แท้ แต่ก็คิดถึงความวุ่นวายของกรุงเทพ นี่คือเพลงที่เล่าบรรยากาศกรุงเทพ ได้ดีมากถึงจะชื่อ มาเลเซีย งานโฟล์กอย่างเป็นทางการชิ้นแรก ของ เป้ อารักษ์ ที่การร้อยเรียงเนื้อร้องทำให้เราเห็นภาพได้ชัดเจนมาก เรื่องราวช้ำรักของไอ้หนุ่มไทยที่อกเดาะเพราะไปปิ๊งสาวนักท่องเที่ยวมาเลเชียน พาสาวขึ้นรถไฟฟ้าไปเที่ยวตามย่านต่าง ในกรุงเทพ สยาม ถนนข้าวสาร วัดพระแก้ว สีลม พัฒน์พงษ์ จตุจักร ก็ไป แต่หารู้ไม่ว่าเธอมีคนรักรออยู่แล้วทีกัวลาลัมเปอร์

หรือในอัลบั้ม The Downtown Symphony ของ อะไรจ๊ะ ก็มีเพลงอย่าง วิมานเอกมัย เล่าชีวิตคนเมืองวัยหนุ่มหัวขบถ ไม่ตามรอยใคร ไม่รับใช้ระบบ เป็นบทกวีที่เราต้องอาศัยการตีความ แต่สัมผัสได้ถึงการระเบิดความอัดอั้น ผ่านน้ำเสียงและลีลาการเขียนของ ตุล อพาร์ตเมนต์คุณป้า รวมถึงเพลง Bad Bangkok Blues จาก Typhoon Band หรือ ปราบดา หยุ่น นักเขียนชื่อดัง เล่าบรรยากาศความเหงาและเหนื่อยหน่ายยามค่ำคืนในกรุงเทพ ได้เห็นภาพ

ส่วนเพลงนี้ของ Penguin Villa ก็บรรยายบรรยากาศความวุ่นวายของกรุงเทพ ได้ดี และเป็นเพลงที่แปลกมากที่ฟังแล้วเรารู้สึกว่าเขาพาเราไปได้ไกลกว่าสถานที่ แต่มันคือการตามหาบางสิ่งบางอย่างในชีวิต หลีกหนีความวุ่นวาย ความน่าเบื่อหน่าย ไปสู่ความน่าตื่นเต้นตรงหน้า กีตาร์เร้า ในท่อนโซโล่และลูกกลองเท่ ในเพลงนี้ทำให้เรารู้สึกฮึกเหิมขึ้นมา แต่ถ้าอยากหลุดไปนอกโลกเลย ให้ฟังเวอร์ชันคัฟเวอร์ของ Solitude is Bliss เอานะ

หวังว่าเพลงที่เราเลือกมาให้ฟังกัน น่าจะทำให้เพื่อน ๆ หายคิดถึงการไปเที่ยวได้บ้างนิดดดดด นึง แต่ถ้ายังไม่ถึงใจ แนะนำให้หยิบรูปตอนไปเที่ยวขึ้นมาดู แล้วลองเที่ยวทิพย์ทางนั้นดูอีกทางนะ ปรากฏอยากเที่ยวหนักกว่าเดิม ฮือ

อ่านต่อ

Playlist ของ ปราบดา หยุ่น
คุยกับ เจี๊ยบ วรรธนา ให้หายคิดถึง หลังจากกลับมาทำ Paper Cut เพลงที่เป็นตัวเอง
ตุล อพาร์ตเมนต์คุณป้า ขอ ‘FUSE’ กับ RAP IS NOW เพราะพวกเขาเชื่อว่า ฮิปฮอปเล่าได้ทุกเรื่อง

ฟังเพลงใหม่ ๆ ที่นี่

Facebook Comments

Next:


Montipa Virojpan

อิ๊ก เนิร์ดดนตรีที่เพิ่งกล้าเรียกตัวเองว่าเป็นนักเขียนตอนอายุ 25 ชอบเดินเร็ว นอกจากขนมปังกับกาแฟดำแล้วก็สามารถกินไอศกรีมกับคราฟต์เบียร์แทนมื้อเช้าได้