ตาดูหูฟัง

รวมมิวสิกวิดิโอน่าดู ประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2561

B5Venus

การกลับมาอย่างยิ่งใหญ่หลังจากห่างหายไปกว่า 15 ปี ของ B5 วงรวมดาวที่หยิบเพลงดังในอดีตมาคัฟเวอร์ ส่งมิวสิกวิดิโอสุดอลังมาถึงแฟนเพลงเพื่อจะได้ดูกันให้หายคิดถึง แต่ในความจริงจังนี้อันที่จริงเป็นการ parody หรือล้อเลียนงานวิดิโอของศิลปินป๊อปตัวแม่ที่มักมีชื่อประดับบนบิลบอร์ดชาร์ต เรียกว่ามีครบทุก element พวกเงาสะท้อนของน้ำ แสงไฟวิบวับ แกลม หรูหรา หรือแอคติ้งใหญ่รัชดาลัยเธียเตอร์ก็ต้องมา

West of Eastรักในนิทาน

เนื้อหาในเพลงพูดเกี่ยวกับความรักที่สวยงามคงเป็นอะไรที่พบได้แค่ในความฝัน เพราะชีวิตจริงมีทั้งเรื่องสุขทุกข์ปะปนกันไป ในวิดิโอทีแรกก็ทำให้เรานึกว่าเขากำลังติดอยู่กับความหลังอะไรบางอย่างเกี่ยวกับคนรักที่จากไป การหยิบเสื้อผ้าชุดแต่งงานมาใส่และหยิบเมคอัพขึ้นมาแต่งหน้าตัวเองอาจช่วยให้ภาพเธอในอดีตแจ่มชัดขึ้น แต่แล้วท้ายเรื่องก็เป็นตัวเฉลยว่ามันไม่ใช่อย่างที่เราคิด

Pink MoonBanshee

ชอบความ lo-fi ตั้งแต่เพลงยันภาพ มันสื่อถึงกันได้ดีมาก เพลงจังหวะกลาง ออกจะดิบ แต่มีเมโลดี้ที่ไพเราะ กับเรื่องที่ดูเป็นหนังคัลต์ แฟนตาซี ปนโรแมนติก อย่างเรื่องราวของตัวละครชายไร้หน้าในนี้ก็พยายามจะทำให้ร่างไร้วิญญาณของหญิงไร้หน้าที่น่าจะเป็นคนรักในอดีตของเขา (อาจจะเลิกรากันไป ใช้แทนด้วยศพที่เขาพยายามลากไปทิ้ง) หายไปด้วยวิธีต่าง แต่ไม่ว่าจะทำอย่างไรเธอก็ยังปรากฏกายในความทรงจำอยู่ดี

The Jukksหัวใจ

งานแอนิเมชันลายเส้นน่ารักของ Pjion ที่เล่าเรื่องคู่รักหนุ่มจืดกับสาวซึนได้อย่างน่ารักน่าชัง (ปนน่าสงสาร) กับสถานการณ์ต่าง ที่คนนึงพยายามจะเอาใจ แต่อีกคนก็ไม่สนใจหรือรักษาน้ำใจ แต่จริง แล้วมันเป็นการสื่อสารไม่ตรงกันต่างหาก เพราะที่อีกคนเหมือนไม่สนใจจริง แล้วกำลังช่วยดูแลคนรักในแบบของตัวเองมากกว่า ดูแล้วก็อดเอาใจช่วยไปด้วยไม่ได้

temp.Adult Video

แม้ชื่อเพลงกับเนื้อเพลงจะสยิวกิ้ว แต่ mv ก็ไม่ได้ทำออกมาให้ดูเอ็กซ์แตกวาบหวิว เพราะมีความกวนโอ๊ยบางอย่างทำให้ไม่เขินจนต้องปิดตาดู เมื่อพนักงานได้รับงานให้ขนย้ายของขึ้นไปยังห้องห้องหนึ่ง ที่มีวิดิโอเทปสำหรับผู้ใหญ่วางอยู่ ความเสี้ยนก็ทำให้เขาหยิบมาเปิดดูเพลิน โดยไม่เอะใจว่าเพิ่งดึงยันต์ออกไป และเขาก็ได้พบกับสาวน้อยในฝัน ซึ่งหารู้ไม่ว่าสาวน้อยคนนั้นคือวิญญาณที่ติดอยู่ในวิดิโอ! สนุกมากแก จงดู

What & Dolphเก็บเธอเอาไว้ดูก่อน

งานจากผู้กำกับหน้าใหม่ ก๋วยเตี๋ยวจตุพงศ์ รุ่งเรืองเดชาภัทร์ เอาเพลงล่าสุดของ ปอ น้ำวน มาตีความเป็นศาลภิพากษาความสัมพันธ์ระหว่างคนที่กำลังดู กันอยู่ที่เหมือนว่าฝ่ายหญิงจะทนไม่ไหวแล้ว ซึ่งฝ่ายชายก็มีเหตุผลตั่งต่างว่าทำไมเขายังไม่พร้อม ซึ่งเรื่องราวระหว่างการไต่สวนคดีก็เป็นไปอย่างวายป่วงสนุกสนาน มีผู้ชมทางบ้านนั่งจับผิดตั้งแต่นาฬิกาหลายเรือน ไปจนถึงกางเกงของต๊ะที่ไม่ได้รูดซิป!!! มุขแบบอินไซด์คณะหนึ่งย่านสามย่านที่เล่าเรื่องตามภาพเช่นการ อกแตกตาย ก็ไม่คิดว่าจะได้เจอในวิดิโอตัวนี้ บันเทิงมาก ที่สำคัญคือยังใช้นักแสดงชุดเดิมเป็นกิมมิกเขาล่ะ

PyraWhite Lotus

วิดิโอเน้นงานภาพเนี้ยบ  โชว์การเคลื่อนไหวของนาฏศิลป์ไทยร่วมสมัยแบบผสมผสานได้อย่างสวยงาม เราพยายามตีความได้ว่าเป็นเรื่องราวการต่อสู้ระหว่างด้านขาวกับดำ ที่สุดท้ายแล้วก็ไม่มีใครแพ้ชนะ หากแต่ทุกคนล้วนมีทั้งสองสีนี้อยู่ในตัวเอง

Somkiat – ขอเถอะปีนี้

ส่งท้ายกันให้เข้ากับเทศกาลตรุษจีน แม้จะเป็นงาน tie-in โฆษณา แต่ก็รู้สึกว่าค่ายนี้เขาทำเพลงออกมาได้ไม่มีผิดหวังจริง ๆ ตั้งแต่ขายบริษัทเพลงใน ผู้ช่วยที่ดีที่สุด ของ Polycat แล้ว มาคราวนี้ก็ห้างสรรพสินค้าเครือหนึ่ง ที่ใช้เรื่องที่มักจะเกิดกับใครหลาย ๆ คนโดยเฉพาะลูกหลานเชื้อสายจีนที่ถ้าไปงานรวมญาติก็มักจะโดนคำถามเรื่องงาน เรื่องเรียน ไปจนถึงเรื่องคู่ครอง ซึ่งวิดิโอนี้ก็ทำออกมาได้น่ารักมากกกก (ใช่ค่ะ หมายถึงพี่ซันนี่ กับจิงจิง นั่นแหละ) ลองดูหนังสั้นกันนะ

Facebook Comments

Montipa Virojpan

อิ๊ก เนิร์ดดนตรีที่เพิ่งกล้าเรียกตัวเองว่าเป็นนักเขียนตอนอายุ 25 ชอบเดินเร็ว นอกจากขนมปังกับกาแฟดำแล้วก็สามารถกินไอศกรีมกับคราฟต์เบียร์แทนมื้อเช้าได้

More ตาดูหูฟัง...

ตาดูหูฟัง

‘An Elephant Sitting Still’ บทเพลงแสนเศร้า 4 ชั่วโมง จาก 4 ชีวิตในโลกของ Hu Bo

An Elephant Sitting Still ไม่ใช่หนังที่มองว่าความเศร้าเป็นเรื่องสวยงาม และมันไม่เคยสวยงาม หู ปอ ได้จำกัดความว่า ‘ความเศร้า’ ก็คือ ‘ความเศร้า’ และหนังเรื่องนี้ก็ทำให้เรารู้สึกว่า ความเศร้าเป็นความรู้สึกอันยาวนานราวกับจะคงอยู่ไปตลอดกาล

16 May 2019

ตาดูหูฟัง

Almost Famous หนังของคนรักดนตรี ที่ทำให้เข้าใจวงการดนตรี

Almost Famous ไม่ได้ตีแผ่เรื่องราวของวงการเพลงร็อกยุค 70s แต่สิ่งที่ทำให้มันไม่เหมือนเรื่องอื่นคือเรื่องราวจากชีวิตจริงผู้กำกับ Cameron Crowe ที่อดีตเคยเป็นนักเขียน Rolling Stone ที่อายุน้อยที่สุด และเขาได้เล่าประสบการณ์ของ music journalist อาชีพในฝันของใครหลายคนว่าไม่ใช่เรื่องง่าย และมันมีกฎกติกาบางอย่างในวิชาชีพนี้ที่หลายคนอาจมองข้ามไป

10 May 2019

ตาดูหูฟัง

Billy Elliot หนังเต้นรำจุดไฟฝัน สะท้อนหยาดเหงื่อและน้ำตาของผู้ใช้แรงงาน

คนที่เคยดูหรือได้ยินหนังเรื่องนี้มาบ้าง อาจจะรู้จัก Billy Elliot ในฐานะหนังเต้นรำ coming of age สร้างแรงบันดาลใจ แต่สำหรับเรา เนื้อเรื่องรองของหนังสะท้อนแรงกดทับของสังคมที่ส่งผลกระทบต่อครอบครัวได้อย่างลึกซึ้งสะเทือนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเราค้นพบว่าวันที่ได้ดูหนังเรื่องนี้คือวันที่ 1 พฤษภาคม หรือ May Day วันแรงงานสากลพอดิบพอดี

2 May 2019