ตาดูหูฟัง

รวมมิวสิกวิดิโอน่าดู ประจำเดือนมีนาคม 2561

อะตอม ชนกันต์Good Morning Teacher

ถ้าใครติดตามเพลงของอะตอมมาโดยตลอดจะพบว่า เขามีมิวสิกวิดิโอของชายผู้ผิดหวังในความรักอยู่หลายตัวเหมือนกัน เส้นเรื่องแต่ละเพลงก็พีค ทั้งนั้น ซึ่งเพลงล่าสุดที่ปล่อยมานี้ก็เหมือนเป็นบทสรุปของทุกบทเพลงช้ำจากอัลบั้ม Cyanist ด้วยการนำตัวละครผู้ชายจากเพลง ทางของฝุ่น อ้าว และ อย่าบอก มาเล่าความรู้สึกภายในจิตใจของพวกเขากันต่อในเพลง Good Morning Teacher ที่อดีตคนรักของพวกเขาเหล่านี้ล้วนแต่เป็นครูดีที่สอนให้รู้ว่าความรักเจ็บปวดขนาดไหน ซึ่งเราก็ยกให้วิดิโอเพลงนี้เป็นงานที่มีวิชวลน่าสนใจมาก การใช้ภาพซ้อนเพื่อเล่นกับมุมกล้องในกระจกที่นอกจากได้มุมเท่ (ตอนอะตอมร้อง) แล้วยังช่วยสื่อความหมายที่อาศัยการตีความลงไปอีกขั้น (ตอนที่เจ้าสาวหันข้างสวย 45 องศา แต่พอสะท้อนกระจกแล้วเหมือนกำลังแสยะยิ้ม) ไลท์ติ้งตามสมัยนิยม แต่ก็มีการใช้รูปทรงและแสงเงาเข้ามาทำให้งานดูเท่ แปลกใหม่ แล้วก็ไม่ลืมที่จะหยิบเรื่องราวหรือกิมมิกที่เกิดขึ้นในวิดิโอตัวก่อน มาเล่าต่อในงานนี้ด้วย

บุรินทร์ บุญวิสุทธิ์Spotlight

ไม่ได้เห็นงานคอลลาจละเอียด เจ็บ แปลกตา แบบนี้มานานมากแล้วจริง ก็คุณบุรินทร์เขาจัดแจงเลือกศิลปินผู้ที่มาสร้างสรรค์งานสีจี๊ดองค์ประกอบจัดนี้ด้วยตัวเอง ซึ่งเขาคนนั้นคือ Frank Knitty ศิลปินชาวฮอลแลนด์ที่เคยทำ art direction ให้กับแบรนด์แฟชันระดับโลกอย่าง Gucci หรือ Adidas มาแล้ว ใช้เวลาทำทั้งหมด 4 เดือนด้วยตัวเขาเองทุกขั้นตอน และผลลัพธ์ที่ออกมาก็พิสูจน์ได้ถึงความเนี้ยบและเป็นมืออาชีพสุด กับงานที่มีความเป็น retro futuristic จากพวก object อนาล็อกต่าง หรือบรรยากาศของอวกาศ พวกดวงจันทร์ ดวงดาว แถมยังได้ แพทริเซีย กู๊ด นางเอกดาวรุ่ง มาปรากฏตัวในวิดิโอตัวนี้ด้วย

แม็กซ์ เจนมานะ – ปีศาจ (Demons)

งานเท่ ฝีมือผู้กำกับชาวเกาหลีซึ่งเป็นเพื่อนของศิลปินเอง ตีความคำว่า ปีศาจ ในเพลงของ แม็กซ์ เจนมานะ ออกมาได้ดำมืดแต่น่าหลงใหลงดงามในขณะเดียวกัน เรื่องราวในงานภาพชิ้นนี้มีความเป็นนิยายลึกลับปรำปราจากโทนสี คอสตูม และโลเคชันที่เลือกใช้ ชอบการสื่อความที่ให้ตลอดทั้งเรื่องเป็นการที่เขาต้องอยู่กับตัวเองคนเดียวและต่อสู้กับการเป็นปีศาจของตัวเองคนเดียวในคฤหาสน์กว้างขวางแต่อ้างว้าง (แม้อันที่จริงจะมีคนอื่นที่อยู่ด้วยน่ะนะ แต่ก็ยังรู้สึกว่าไม่มีใครเข้าใจอยู่ดี) ก็เป็นการตีความมาอีกทอดจากเนื้อหาของเพลงที่อันที่จริงเป็นการเล่าเรื่องส่วนตัวเกี่ยวกับอาการของโรคซึมเศร้านั่นเอง มี choreography ให้คู่แฝดได้ดูหลอน เพิ่มขึ้นด้วย

Pae Arak and The Pisat Bandกายฉันว่ายน้ำไปใจฉันคิดถึงเธอ

มิวสิกวิดิโอสุดเหงาที่เป็นฉากหลังให้กับเพลงโฟล์กไพเราะความหมายดีของ เป้ อารักษ์ ถ่ายทอดความรู้สึกเปลี่ยวดายกับการเดินทางอันเหนื่อยล้าเพียงลำพังแต่เขายังไม่หยุดทำตามความฝันเพื่อสิ่งที่เขารัก กับการเลือกใช้แสงสีที่แม้จะดูเป็นอะไรที่สมัยนิยมมาก แต่ก็นับว่าหยิบมาสร้างบรรยากาศของความโดดเดี่ยวได้เป็นอย่างดี จากการเลือกโลเคชัน มุมกล้อง การตัดต่อ ดูแล้วเพลินมาก และก็ทำให้เราได้เห็นว่าย่านเมืองเก่าของกรุงเทพ มหานครยามค่ำคืนมีเสน่ห์ขนาดไหน

Plasui Plasui – Time

แม้งานนี้จะไม่ใช่งานใหม่เท่าไหร่แล้ว แต่ด้วยความน่ารักที่เรามาเห็นช้าไปหน่อยหลังจากที่ปล่อย MV Report เดือนที่แล้วไปได้หนึ่งวัน ก็มี mv ตัวนี้ออกมาพอดี งานจาก Vagina Film เจ้าของเดียวกับหลาย เพลงของ Plot และ The Beatles Fever ของ Summer Dress กับวิดิโอที่โดดเด่นกับการเป็นหนังสั้น magical realism หรือสัจนิยมมหัศจรรย์ที่เอาเรื่องราวพิลึกพิลั่นไม่น่าเป็นจริงได้มาทำให้ดูเหมือนมีจริง ในชีวิตประจำวัน กับประเด็นที่ว่า พระเอกไปดูหมอมาแล้วหมอดูบอกว่าชาติหน้าจะเกิดเป็นปลา เลยซ้อมเป็นปลาในชาตินี้ ชาติหน้าจะได้เป็นปลาที่เก่ง นางเอกก็เลยจะเป็นเพื่อนซ้อมให้ความน่ารักคือเขานำเสนอบทสนทนาเป็นข้อความเด็กเหงา สองคนคุยกัน แทรกด้วยเกร็ดความรู้ (?) และข่าวสารน่ารู้ (?) เป็นระยะ แล้วยังได้กลิ่นอายหนัง coming of age ญี่ปุ่นยุคเก่า จากคู่พระนาง การเกรดสีของภาพ ไปจนถึงมุมกล้องที่รับกับโลเคชันซึ่งหาเก่งมาก ห้องที่มีแต่ตู้ปลาเลือกใช้แสงกับสีที่ดูชวนฝัน ตึกรูปทรงประหลาด แต่สีน่ารัก และหน้าผาที่เป็นทัศนียภาพเวิ้งว้างตรึงตราจิตใจ และ นี่อาจจะเป็นแรงบันดาลใจให้ The Shape of Water ก็เป็นได้

temp.Party’s Over

แม้งานนี้จะเป็นเพียง lyrics video แต่เราชอบการคงคอนเซปต์ความกวน และต้องมีผู้หญิงอยู่ในวิดิโอด้วยหนึ่งคนของวงนี้ ซึ่งหนนี้เขาก็จำลองฉากในห้องคาราโอเกะบ้าน มีดิสโก้บอลสาดแสงอ่อนแรงสร้างบรรยากาศในห้องไฟสลัว แล้วใส่เนื้อเพลงภาษาอังกฤษและภาษาจีนเข้าไป ได้บรรยากาศแบบห้องเกะย่านเยาวราช (ชื่อเผิงโหย่วมิวสิกมั้งไม่แน่ใจ) แล้วแอคติ้งของสมาชิกวงจับไมค์ร้องเพลงก็เมามันเหลือเกิน ได้ข่าวว่าเพลงนี้เพลงเศร้าไม่ใช่เร่อ ก็นั่นแหละครับ ความกวนแบบคงเส้นคงวาคือเหตุผลที่เราชอบทั้งเพลงและภาพของวงนี้

Phum Viphurit – Lover Boy

งานดีมาก ไม่ไหวแล้ว เพิ่งปล่อยแบบสด ๆ ร้อน ๆ เมื่อวานนี้เลย คือดีทั้งเพลงทั้งภาพ ผลงานใหม่ล่าสุดจาก ภูมิ วิภูริศ ที่สร้างสีสันให้กับดนตรีอินดี้ร็อกแปลกใหม่ กับวิดิโอฝีมือ จีน คำควัญ ผู้กำกับคลื่นลูกใหม่มือดีเจ้าเก่าที่ขับเน้นเอาความสดใสของวัยรุ่นมาทำให้ยิ่งเฟรชขึ้นไปอีก เก่งจริงที่สามารถเนรมิตหาดจอมเทียน (ใช่ไหมนะ) กับ Walking Street พัทยา ให้ดู lively นึกว่าไมอามี่อะยู คือแบบไม่ได้โทรม ๆ เกรอะ ๆ แบบที่เรามีภาพจำกันแบบนั้น มาครบทั้งความน่ารัก ความพ่อแง่แม่งอน ความตื๊อ เข้ากันดีไปหมด

Chanudom18+

ปิดท้ายกันไปด้วยตัวนี้เลย โอ๊ย โป๊มาก ความพี่อั๊ต กับ ความคาริสา งานเล่นหูเล่นตา เซ็กซี่ปรอทแตกมาก เพลงก็ร้อนฉ่าสมกับความ 18+ จริง ดา เอ็นโดรฟิน ใน mv ก็มีความ Lil’ Kim ผสมกับ Pink ในเพลง Lady Marmalade ชาวชนุดมเองก็เปรี้ยวซ่าเข็ดฟัน โดยเฉพาะแม่พัดที่ปากกลิตเตอร์เต็มแซ่บมาก แพง ๆๆๆ โป๊ ๆๆๆ แก้วแตกกระจาย!

Facebook Comments

More ตาดูหูฟัง...

ตาดูหูฟัง

‘An Elephant Sitting Still’ บทเพลงแสนเศร้า 4 ชั่วโมง จาก 4 ชีวิตในโลกของ Hu Bo

An Elephant Sitting Still ไม่ใช่หนังที่มองว่าความเศร้าเป็นเรื่องสวยงาม และมันไม่เคยสวยงาม หู ปอ ได้จำกัดความว่า ‘ความเศร้า’ ก็คือ ‘ความเศร้า’ และหนังเรื่องนี้ก็ทำให้เรารู้สึกว่า ความเศร้าเป็นความรู้สึกอันยาวนานราวกับจะคงอยู่ไปตลอดกาล

16 May 2019

ตาดูหูฟัง

Almost Famous หนังของคนรักดนตรี ที่ทำให้เข้าใจวงการดนตรี

Almost Famous ไม่ได้ตีแผ่เรื่องราวของวงการเพลงร็อกยุค 70s แต่สิ่งที่ทำให้มันไม่เหมือนเรื่องอื่นคือเรื่องราวจากชีวิตจริงผู้กำกับ Cameron Crowe ที่อดีตเคยเป็นนักเขียน Rolling Stone ที่อายุน้อยที่สุด และเขาได้เล่าประสบการณ์ของ music journalist อาชีพในฝันของใครหลายคนว่าไม่ใช่เรื่องง่าย และมันมีกฎกติกาบางอย่างในวิชาชีพนี้ที่หลายคนอาจมองข้ามไป

10 May 2019

ตาดูหูฟัง

Billy Elliot หนังเต้นรำจุดไฟฝัน สะท้อนหยาดเหงื่อและน้ำตาของผู้ใช้แรงงาน

คนที่เคยดูหรือได้ยินหนังเรื่องนี้มาบ้าง อาจจะรู้จัก Billy Elliot ในฐานะหนังเต้นรำ coming of age สร้างแรงบันดาลใจ แต่สำหรับเรา เนื้อเรื่องรองของหนังสะท้อนแรงกดทับของสังคมที่ส่งผลกระทบต่อครอบครัวได้อย่างลึกซึ้งสะเทือนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเราค้นพบว่าวันที่ได้ดูหนังเรื่องนี้คือวันที่ 1 พฤษภาคม หรือ May Day วันแรงงานสากลพอดิบพอดี

2 May 2019