ฟังไร-พฤศจิกายน-2022

Hot and Trending

ฟังไร รวมเพลงใหม่น่าฟัง ส่งท้ายพฤศจิกายน ต้อนรับธันวาคม 2022

‘ฟังไร’ คอลัมน์ในตำนาน ถ้าใครตามเว็บไซต์ฟังใจมาแต่แรกก็จะทัน ‘ฟังไร’ ของพี่อู๋ The Yers ที่เคยรวมเพลงน่าฟังมาให้ได้เบิกหูเบิกเนตรกันเป็นประจำ ซึ่งเราก็ได้รับอนุญาตให้สานต่อเจตนารมณ์ของพี่เขาละ กับการแพร่สปอร์สิ่งที่น่าสนใจให้เพื่อน ๆ ชาวฟังใจได้ฟังกัน จะฟังไรกันบ้าง เลื่อนลงมาเลย!

 

IMAGE – BFF

กลับมาอีกครั้งกับศาลาคนเศร้า เหงาเพราะรักเพื่อนตัวเอง ที่คราวนี้เพลงรักเพื่อนมาจาก IMAGE SUTHITA ศิลปินมากความสามารถที่ครองใจคนไปไม่น้อย แน่นอนว่าเพลงเฟรนด์โซนจากเธอ จะต้องไม่ธรรมดาแน่นอน ถ้าพร้อมแล้วก็ไปฟังกันเลย! กับ BFF ซิงเกิลล่าสุดที่พูดได้คำเดียวว่า ร้องเอ๋ง

BFF ดนตรีหวานแจ๋ว ฟังเพลินจนเชื่อว่าเป็นเพลงรักจริง ๆ ใช่ นี่ไม่ใช่เพลงเฟรนด์โซนที่ฟูมฟายหรืออึดอัดกับความสัมพันธ์ที่ต้องตกอยู่ในฝ่ายผู้แพ้ตั้งแต่ยังไม่พูด แต่เป็นเฟรนด์โซนที่เข้าใจโลกมาก ๆ ว่าความสัมพันธ์นี้หากข้ามเส้นที่ขีดไว้ มันมีแค่สองคำตอบก็คือ ไม่หนีก็ตกหลุม แน่นอนว่าหากเธอรักใครมากสักหนึ่งคน เธอจะไม่อยากเสียเขาไป จนสุดท้ายก็ต้องยอมที่จะเป็นอะไรก็ได้ในชีวิต จะให้เป็นก้อนหิน ใบไม้ หรือเพื่อนก็เป็นได้ทั้งนั้น เพลงนี้ก็เลยบอกเล่าความรู้สึกของการที่พูดเต็มปากได้ว่า เป็นเพื่อนกันดีแล้ว แกมีค่ามากกว่าการที่วันใดวันหนึ่งจะต้องแยกจากกัน ถึงแม้ช่วงหนึ่งของความสัมพันธ์เราอาจจะเคยคิดตรงกันก็ตาม 

เหมือนเรากำลังฟังหนังรอมคอมสักเรื่องที่ตอนสุดท้ายตัวเอกไม่ได้รักกัน ในความเป็นจริงมันก็เจ็บปวดไม่น้อยเลยล่ะ ยิ่งถ้าต้องเห็นเขาไปมีความรักในแบบที่เราอยากมอบให้กับคนอื่น ๆ แต่อย่างน้อย ๆ เราก็ยังมีโอกาสได้ทำหน้าที่เพื่อนที่ดีที่สุดอยู่ข้าง ๆ เสมอในเวลาที่เขาต้องการ เพราะเราเป็นเพื่อนกันไง มันเป็นคำตอบที่ดีที่สุดแล้ว ไม่ต้องมานั่งคิดว่าจะต้องเลิกคบกันด้วยเรื่องไหน แบบนี้ก็คงสบายใจดี เพราะอนาคตมันไม่มีอะไรแน่นอนเพียงพอที่จะมั่นใจได้ว่าเราจะไม่ต้องเสียกันและกันไป

ขอฝาก BFF จากอิมเมจ ไว้เป็นกำลังใจให้ทุกคนที่กำลังติดอยู่ในเฟรนด์โซน พี่น้องโซน มากกว่าคนรู้จักโซนทุกท่าน มันค่อนข้างยากที่จะต้องเตรียมรับมือกับความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต แต่หากเราลองให้ความรักทำหน้าที่อื่นที่ไม่ใช่คนรัก เราเชื่อว่ามันก็ยังมีค่าอยู่เสมอ และหวังว่าทุกคนจะได้มี BFF ที่ดี เคียงคู่ไปกับความสัมพันธ์ที่สุขใจนะ 

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

PANICIAN – Close My Eyes

กลับมาคราวนี้พวกเขาพก EP มาด้วย! PANICIAN (แพนิเชียน) วงสามชิ้นที่เท่ตะโกน เท็ด (กีตาร์), เค้ก (ร้องและกีตาร์) และโทน (เบส) แก๊งเพื่อนผู้มีสโลแกน ‘ความฝันมาเป็นอันดับหนึ่ง ความเท่มาเป็นอันดับสอง’ ไว้นำทางวง ล่าสุดความเท่ที่พวกเขาตั้งใจวางไว้อันดับสองก็ระเบิดมาไว้ที่ EP ล่าสุดอย่าง Supernova เป็นที่เรียบร้อย ซึ่งในวันนี้เราจะหยิบหนึ่งในเพลงจากอีพีนี้มาชวนให้ทุกคนฟังด้วยกันกับ Close My Eyes

EP Supernova เกิดขึ้นเพื่อมาบอกเล่าถึงเรื่องราวที่พวกเขาได้พบเจอมาจากการดำเนินชีวิตของตัวเอง ซึ่งในแต่ละเพลงก็จะมีเรื่องราวที่แตกต่างออกไป ตั้งแต่การวนเวียนอยู่ในห้วงความคิดที่เราไม่ได้อยากตั้งใจนึกถึง, การที่ทุกสิ่งล้วนต้องพึ่งพากันและกันอยู่เสมอ, การไม่รู้ว่าตัวเองสำคัญต่อคนรอบข้างมากแค่ไหน, ความเชื่อที่กำลังจะก้าวผ่าน ไปจนการปล่อยวางจากทุกสิ่งที่เคยได้เจอ เรื่องราวเหล่านี้ถูกตั้งใจวางไว้ในทั้ง 5 เพลงจาก EP นี้ไว้เรียบร้อย และ Close My Eyes ก็เป็นเพลงเปิดหัวอีพีที่น่าสนใจไม่แพ้กับเพลงอื่น ๆ ที่เราอยากให้ทุกคนไปตามฟังต่อจากนี้เลย เพลงเล่าเรื่องราวของความรู้สึกที่วนเวียนอยู่ในห้วงความคิด โดยที่จริง ๆ เราก็ไม่ได้อยากที่จะนึกถึงมันเลยแม้แต่น้อย ซึ่งเพียงวิแรกที่ได้ยินก็รู้สึกได้ทันทีว่าเรากำลังหล่นไปอยู่ในห้วงความคิดของตัวเองด้วยเหมือนกัน และเราก็ค่อนข้างเชื่อว่าแต่ละคนที่ฟังก็จะได้ยินห้วงความคิดที่แตกต่างกันออกไปผ่านเพลงนี้ ซาวด์พร่า ๆ ที่ทำหน้าที่ดึงสมาธิเราไม่ให้ไปไหน พอเจอกับเมโลดี้ร้องที่ชวนหม่น ก่อนตบเข้าโซโล่ชวนทิ้งหัวในช่วงท้ายก็ทำเอาอยากเปิดแทร็คต่อ ๆ ไปในทันที เป็นเพลงเปิดหัวอีพีที่ดึงดูดความสนใจให้อยากฟังต่อได้เป็นอย่างดีจริง ๆ

นอกจาก Close My Eyes จะปล่อยให้เราสัมผัสเรื่องราวที่หลาย ๆ ครั้งเราไม่ได้อยากนึกถึง แต่สลัดออกไปไม่ได้สักที อีก 4 เพลงต่อจากนี้ก็หลากรสชาติแบบสุด ๆ เราได้พบกับความหลากหลายที่ไม่น่าเบื่อเลยตลอดการฟัง หากคุณมีเวลาราว 20 นาทีแล้วอยากฟังอะไรที่ช่วยให้รู้สึกกับเรื่องราวที่ซ่อนไว้ในใจตัวเอง หรืออยากเปิดประสบการณ์ให้กับหูคุณ EP Supernova นี้ตอบโจทย์ได้ไม่น้อย ขอฝากวงดนตรีที่เอาความเท่ไว้อันดับสอง ไว้ในอ้อมอกกกหู จะได้ช่วยทำให้ความฝันในอันดับหนึ่งเขาเป็นจริงไว ๆ ปล่อยใจรับฟังได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เรารับรองว่านี่คืออีกอีพีที่อร่อยไม่แพ้ใครเลย! 

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

MedyBoss – ถ้ารู้ว่าแพ้ (จะไม่เปิดแชทแกดูเลย)

คัมแบ็คเป็นศิลปินเดี่ยวอย่างเป็นทางการกับ MedyBoss หรือ  บอส–ปาลีรัตน์ ก้อนบาง ภายใต้บ้านหลังใหม่ UPster Music  กับซิงเกิลที่ซาวด์พาย้อนวันวานไปพร้อม ๆ กับเรื่องราวที่ก็พาเรากลับไปยังจุดเริ่มต้นแห่งการลืม ถ้ารู้ว่าแพ้ (จะไม่เปิดแชทแกดูเลย)

ถ้ารู้ว่าแพ้ (จะไม่เปิดแชทแกดูเลย) เรื่องราวจากฝั่งคนที่ยังไม่ลืม ที่ถึงแม้จะพยายามลืมมากแค่ไหน คิดว่าทำได้แล้วมากเท่าไร่ แต่เพียงได้เห็นข้อความจากใครบางคนที่เราพยายามลบออกจากความทรงจำอีกครั้ง ความพยายามที่เคยทำมากี่หมื่นกี่พันนาทีก็กลับกลายเป็นติดลบ เอาเข้าจริงเราไม่เข้าใจเหมือนกันกับการที่กลับมาทักทายเหมือนไม่มีอะไร เพราะก่อนจะต้องจากกันจริง ๆ มันมีเรื่องราวมากมายเกิดขึ้น แต่สุดท้ายก็เลือกที่จะไปจากกันอยู่ดี และไอการกลับมาวันนี้มันคืออะไรกันนะ จากปกติที่ลืมก็ยากพอตัวแล้ว ยังต้องมารู้สึกว่าเราต้องหาคำตอบอีกว่าเขาจะทำแบบนั้นไปทำไมในวันที่เราเองก็ไม่ได้ต้องการอีกต่อไป แต่สิ่งที่เหนื่อยยิ่งกว่านั้นคือการที่เหมือนเรากลับไปยังจุดเริ่มต้นแห่งการลืม กลับไปเริ่มใหม่ กลับไปพยายามลบภาพทรงจำที่เคยเกิดขึ้นระหว่างเราเสียมากกว่า โดยเพลงเล่าผ่านดนตรีที่พาเรานึกถึงเพลงฮิตยุค 2000s จนทำให้เชื่อทั้งใจเลยว่าปีนี้เป็นปีของเพลง 2000s จริง ๆ แน่นอนว่าเสียงของบอสก็ยังคงเป็นเสียงที่เรารักเช่นเคย ความหวานในน้ำเสียงที่พอร้องเพลงเศร้าแล้วน่าเห็นใจมาก ๆ เรียกได้ว่าเราเหมือนได้เห็นอีกมุมจากบอสผ่านเพลงนี้เช่นกัน

เป็นกำลังใจให้ทุกคนที่กำลังพยายามลืม หวังว่าเพลงนี้จากบอสจะช่วยทำให้ทุกคนที่กำลังผ่านเรื่องราวเหล่านี้ รู้สึกว่ามีเพื่อนที่เข้าใจแล้วค่อย ๆ ก้าวผ่านมันไปด้วยกัน ขอให้อย่าได้เจอข้อความจากคนที่เราไม่อยากรับอีกต่อไป และขอให้ไม่ต้องเสียใจกับความสัมพันธ์ครั้งหน้าแล้วนะ ขอฝากถ้ารู้ว่าแพ้ (จะไม่เปิดแชทแกดูเลย) ไว้ด้วยฮะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

YONLAPA – STAY (ใกล้ ใกล้)

เป็นเรื่องน่าตื่นเต้นที่ YONLAPA กลับมาทำเพลงไทยกันอีกครั้งในรอบ 2 ปีกว่า หลังจาก คิดถึงเหลือเกิน เมื่อปี 2020 ที่ครองใจคนฟังจนกลายเป็นอีกหนึ่งเพลงฮิตจากวง มาวันนี้พวกเขาได้ปล่อย STAY (ใกล้ ใกล้) ออกมาให้ชุ่มฉ่ำหัวใจอีกครั้งแล้ว ไปฟังกันเลย!

STAY (ใกล้ ใกล้) เพลงรักที่ไม่มีคำว่ารักอีกหนึ่งเพลงจากพวกเขา เปิดมาก็ได้ซาวด์ซูเกซนำมาก่อนเลย จนมาผสมรวมกับซาวด์ดรีมป็อปที่เป็นที่คุ้นเคยจากวง ก็ทำให้เรารับรู้ได้ทันทีว่านี่แหละเพลงจาก YONLAPA ได้ยินเสียงน้อยหน่ากับเนื้อภาษาไทยอีกครั้งก็อดยิ้มตามไม่ได้ พอมาเจอกับเนื้อหาเพลงที่บอกเล่าเรื่องราวของความรักที่มั่นใจว่าหากมีกันและกันอยู่ ต่อให้ไม่เหลือใครอยู่ด้วยเลยแม้สักคนก็ยังเชื่อว่าไม่เป็นอะไร เป็นความรักที่เต็มไปด้วยความอุ่นใจ เชื่อใจ และสบายใจเท่านั้นจริง ๆ ถึงจะพูดคำนี้ได้ และถึงแม้เราจะจั่วหัวว่าเพลงนี้มีซาวด์ของชูเกซค่อนข้างเยอะ ก็ไม่อยากให้ตกใจกันจนปัดตก เพราะความกลมกล่อมของดนตรี เนื้อหา และเสียงร้องหวาน ๆ ชวนเหงาของน้อยหน่า พอมาเจอกันก็เหมือนได้เจอตรงกลางพอดี ฟังเพลินจนต้องเปิดวนซ้ำ ๆ ทำเอาหายคิดถึงไปได้เลย!

หวังว่า STAY (ใกล้ ใกล้) จะเป็นเพลงรักในวันที่ทุกคนรู้สึกสบายใจ แต่หากยังไม่เจอความสัมพันธ์ที่อุ่นใจแบบนี้ ก็ขอให้ได้เจอในเร็ววัน ขอฝากเพลงนี้จาก YONLAPA ไว้กับทุกคนด้วยฮะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

Weaties – When She Goes Away

Weaties กลับมาอีกครั้งจาก EP Dreamland Ecstasy เมื่อกลางปีที่ผ่านมา มาวันนี้ อเล็กซ์ และปลื้ม ดูโอ้รุ่นใหม่จากหนองคายที่โตมาด้วยกัน ก็พร้อมเสิร์ฟคู่มือรับมือการอกหักเมื่อรักจากไป ใน When She Goes Away 

When She Goes Away  เรื่องราวเมื่อใครสักคนผู้เป็นที่รักทิ้งเราไป และแน่นอนว่าสิ่งเดียวที่เราทำได้ในช่วงต้นหลังจากการถูกทิ้งก็มีเพียงการพยายามทำตัวมีปกติ มีความสุขดี เพราะจริง ๆ ก็รู้อยู่แล้วแหละว่าไม่วันใดวันหนึ่งเธอก็ต้องทิ้งเราไป แต่เมื่อเวลานั้นมันมาถึงจริง ๆ กลับทนไม่ได้ซะงั้น ก็เลยเป็นที่มาของมิวสิกวิดีโอที่ว่าด้วย ‘Heartbreak Guide: 101’ ให้เตรียมรับมือหลังจากอกหัก 6 ข้อด้วยกัน จะเป็นอย่างไร อยากให้ลองไปดูกันใน YouTube เพราะเราจะได้เห็นตัวตนของพวกเขามากยิ่งขึ้น ความขี้เล่นที่ทำเอาเราหลุดขำไปหลายซีน น่ารักมาก ๆ แน่นอนว่าในเพลงนี้ก็ผสมผสานดนตรีที่ได้รับอิทธิพลของดนตรีอัลเทอร์เนทีฟ-ร็อกจากช่วงยุค 2000s, 2010s เป็นอีกจุดหนึ่งที่ช่วยยืนยันได้ว่าในปี 2022 นี้เพลงร็อกกำลังคืบคลานกลับมาทวงพื้นที่ในชาร์ตอีกครั้งจริง ๆ

เป็นการรับมือกับความอกหักที่ม่วนชวนโยกมาก ๆ ร้องตามได้สนุกปาก ทิ้งหัวได้เต็มที่ เชื่อว่า When She Goes Away จะเป็นเพื่อนที่ดีในยามที่ทุกคนกำลังอกหักเป็นแน่ ค่อย ๆ ผ่านมันไปด้วยกัน ต่อให้ไม่เหลือใครแล้วก็ยังมีตัวเองอยู่ รักษาไว้ให้ดี ๆ ขอฝาก Weaties วงดนตรีน้ำดีจากหนองคายไว้ด้วยฮะ เชื่อว่าในอนาคตนี้จะมีอะไรสนุก ๆ มาให้ติดตามกันอีกแน่นอน!

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

VIAD – This Is Not A Love Song

VIAD ศิลปินที่เราเริ่มเห็นชื่อเขาในปี 2022 นี้ โดยก่อนหน้านี้มีเพลงมาแล้วหนึ่งเพลง นั่นก็คือ A Things You Always Said บทเพลงที่เรียบเรียงได้งดงาม ปล่อยหัวใจไหลไปกับเมโลดี้และเปียโนที่ลีดอยู่ได้อย่างอิสระ และในเดือนนี้เขาส่งเพลงล่าสุดอย่าง This Is Not A Love Song มามอบความสุขส่งท้ายช่วงสิ้นปี 2022 แบบงดงาม มาทำความรู้จักเขาผ่านบทเพลงไปพร้อม ๆ กันเลย

This Is Not A Love Song ชื่อเพลงก็บอกอยู่ว่านี่ไม่ใช่เพลงรัก แต่เนื้อหาที่เขาได้บอกเล่านั้นมันช่างอบอวลไปด้วยร่องรอยของความรู้สึกที่ค่อนข้างใกล้เคียงกับคำว่ารักอยู่ไม่น้อยเลย “ทุกวันทุกคืนคิดถึงเธอแค่คนเดียว ก็หวังว่าสักวันจะได้เรียกเธอว่าที่รัก” เป็นเนื้อเพลงที่เถียงกับตัวเองซ้ำไปซ้ำมาว่าแบบนี้เรียกว่าตกหลุมรักได้แล้วหรือยังนะ? และถ้าเธอคิดว่าเพลงนี้กำลังพูดถึงความรักที่มี ก็อยากจะบอกว่า นี่ไม่ใช่เพลงรักนะ ซ้ำ ๆ VIAD เล่าเพลงนี้ผ่านดนตรีที่รู้สึกถึงความ oldies สูงมาก ๆ พาให้ใจย้วยชวนฝันไปกับเครื่องดนตรีและคอรัสหลากเลเยอร์ที่เรียบเรียงมาเป็นอย่างดี ผสมผสานเสียงที่ทำให้นึกถึงวันเก่า ๆ อย่างเสียงกดเทปคาสเซ็ตในตอนจบ ให้บรรยากาศทิ้งท้ายปีได้แบบสุขหัวใจ ถึงแม้เพลงจะมีความยาวเพียง 2.30 นาที แต่ก็ทำเรายิ้มตามได้ตั้งแต่ได้ยินเมโลดี้แรก ถึงแม้จะบอกว่าไม่ใช่เพลงรัก แต่เราเชื่อว่าหากได้ลองฟังก็อาจตกหลุมรักเพลงจาก VIAD ได้ไม่ยากเลยล่ะ

จับตาดู VIAD ไว้ดี ๆ ได้เลย เราเชื่อว่าในอนาคตน่าจะยังมีเพลงที่น่าสนใจอีกมากรอมาทำให้วันของคุณเปลี่ยนเป็นวันที่สดใสได้ไม่ยาก ขอฝาก This Is Not A Love Song และ VIAD ไว้ด้วยฮะ

ฟังเพลงนี้บนฟังใจ

 

ฟังไร รวมเพลงใหม่น่าฟัง สัปดาห์ที่สองเดือนพฤศจิกายน 2022

Facebook Comments

Next:


Donratcharat

นัท มีหมาน่ารักสองตัวชื่อหมูตุ๋นกับหมูปิ้ง กาแฟดำยังจำเป็นต่อชีวิต และยกให้กาแฟใส่นมเป็นรางวัล